Đằng sau chiêu trò bán cắt lỗ căn hộ

Thứ ba, 08/05/2018 14:11

Bên cạnh nhà đầu tư cần ra hàng nhanh nên chấp nhận bán cắt lỗ, không ít môi giới tự thêu dệt lên các tin bán nhà giảm giá sâu chỉ với mục đích thu hút người mua.

Tràn lan tin rao bán cắt lỗ

Dạo quanh các trang rao bán bất động sản, không khó để tìm kiếm các tin rao bán gấp cắt lỗ, rao bán giá thấp hơn giá chủ đầu tư với loại hình căn hộ, nhất là căn hộ cao cấp. Với từ khóa "bán lỗ căn hộ cao cấp tại TP HCM" kết quả thu được không chỉ có những dự án đang vướng pháp lý, chất lượng, nằm ở vị trí hạ tầng có nguy cơ quá tải về giao thông hoặc xa trung tâm thành phố mà ngay cả những dự án trung tâm, vị trí đẹp, tên tuổi, từng rất cháy hàng trên thị trường sơ cấp cũng được rao bán với giá giảm từ 100 - 300 triệu/căn.

Liên hệ với một tin rao bán cắt lỗ căn hộ cao cấp tại dự án Hà Đô Centrosa, môi giới đang rao tin này chào bán căn hộ 61m2 với giá 3,2 tỷ/căn (52,4 triệu/m2). Vị này cho biết, giá của chủ đầu tư rao bán căn tương tự hiện là 3,5 tỷ/căn (57,3 triệu/m2), giá thứ cấp thì còn chênh thêm 10%. Do lỡ ôm nhiều căn, cần ra hàng gấp nên chủ nhà mới phải bán lỗ. Như với căn hộ này, nhà đầu tư bán lỗ hơn 300 triệu đồng.

Thông tin tương tự cũng được môi giới chào bán căn hộ Gateway Thảo Điền (quận 2) trình bày. Theo đó, chính chủ cần bán căn hộ 1 phòng ngủ, diện tích 57m2 với giá 2,4 tỷ, thấp hơn chủ đầu tư 300 triệu. Theo tin rao thì chủ căn hộ do khó khăn về vấn đề tài chính nên bán lại để thu hồi vốn, chấp nhận lỗ tiền lãi suất phát sinh hàng tháng.

Đằng sau chiêu trò bán cắt lỗ căn hộ - Ảnh 1.

Thông tin rao bán cắt lỗ căn hộ xuất hiện khá nhiều trên mạng. Ảnh: Nông thôn Việt

Loạt dự án "nóng" một thời như Phú Mỹ Hưng, Masteri Thảo Điền, City Garden, Gateway Thảo Điền, Hà Đô Centrosa (quận 10), Serenity Sky Vila (quận 3), Nassim Thảo Điền, Sunrise City (quận 7) cũng tràn lan tin bán cắt lỗ.

Chẳng hạn căn hộ Masteri Thảo Điền (quận 2) đang chào bán với lời giới thiệu là thấp hơn giá bán của chủ đầu tư 300 triệu đồng. Tương tự là những lời rao bán căn hộ thuộc dự án Green Valley giá thấp hơn chủ đầu tư từ 100 - 250 triệu đồng; căn hộ dự án Sky Center giá thấp hơn chủ đầu tư 300 triệu đồng; dự án Serenity Sky Villas được phát triển bởi SonKim Land, trên mặt tiền đường Điện Biên Phủ, quận 3 được rao bán cắt lỗ là thấp hơn giá mua ban đầu...

Khi được hỏi vì sao nhiều nhà đầu tư các căn hộ cao cấp chấp nhận bán lỗ, nhiều môi giới bất động sản cho biết, hầu hết chủ các căn hộ này đều không muốn "chôn vốn" quá lâu. Theo một môi giới, tất cả các căn hộ bán lỗ ở đây đều được bao thêm các loại phí dài hạn có giá trị hàng trăm triệu đồng. Vì vậy, nếu so với giá trị ban đầu, những căn hộ này phải bán lỗ từ 300 - 400 triệu đồng.

Và sự thật đằng sau

Tuy nhiên, đằng sau các tin rao bán cắt lỗ không phải lúc nào cũng "lỗ" như các nhà đầu tư đưa ra. Tìm hiểu về dự án Hà Đô Centrosa mà nhiều nhà đầu tư rao bán cắt lỗ, thực chất nhà đầu tư không hề lỗ. Được biết căn hộ mà nhà đầu tư này mua vào thời điểm đầu chỉ có giá 48,3 triệu/m2, mức giá 57,3 triệu/m2 được mang ra so sánh là giá bán thời điểm cuối của dự án này. Vì vậy, dù rao bán giảm 300 triệu/căn nhưng nhà đầu tư này vẫn có lời.

Tương tự, tình trạng này cũng diễn ra với dự án Masteri Thảo Điền. Việc nhiều tin rao bán giá giảm 150 - 200 triệu/căn là mức giá so sánh với giá bán cuối từ chủ đầu tư. Nếu so với đợt đầu thì giá thứ cấp căn hộ này đã tăng thêm từ 300 - 400 triệu/căn. Thực ra, nếu rao bán với giá giảm đi 150 - 200 triệu thì nhà đầu tư chỉ giảm lời chứ hoàn toàn không lỗ.

Cũng không thiếu tình trạng môi giới "treo đầu dê bán thịt chó", rao bán cắt lỗ một căn hộ đang rất "hot" nhằm thu hút khách mua để hướng sang bán một dự án khác kém hấp dẫn hơn.

Đằng sau chiêu trò bán cắt lỗ căn hộ - Ảnh 2.

Thông tin rao bán cắt lỗ của môi giới thu hút sự quan tâm của người mua nhưng lại là nỗi bức xúc của nhiều doanh nghiệp có dự án chào bán. Ảnh minh họa: Phương Uyên

Theo tìm hiểu, dự án Serenity Sky Villas được phát triển bởi SonKim Land có vị trí mặt tiền đường Điện Biên Phủ, quận 3 là dòng sản phẩm hạng sang số lượng hạn chế. Liên hệ với đơn vị phân phối dự án thì được biết đây là dự án dành riêng cho đối tượng tài chính dư dả, số lượng có hạn nên không có nhiều nguồn hàng để bán cắt lỗ như các tin đang rao bán. Liên hệ môi giới tên Tân đang rao bán căn hộ này thì vị này xin thông tin và nói sẽ liên hệ với người bán rồi thông báo sau.

Quả nhiên chỉ sau 1 ngày Tân đã liên hệ lại thông báo chủ hộ đã bán xong và giới thiệu đến người mua một dự án cao cấp khác tại quận 2 đang chào bán với nhiều ưu đãi hấp dẫn. Tương tự, một số tin rao bán căn hộ Sunrise City, City Garden, Nassim Thảo Điền…cũng diễn ra tình trạng này.

Bên cạnh việc giảm lợi nhuận, nhiều tin rao cắt lỗ là tin ảo từ môi giới với mục đích thu thập dữ liệu từ khách hàng. Theo giám đốc marketing một tập đoàn bất động sản lớn tại TP HCM, việc nhiều môi giới tự ý đăng tin cắt lỗ tràn lan đang khiến các doanh nghiệp bức xúc. "Dự án mình đang bán còn không có hàng ra, giá thứ cấp chênh hơn trăm triệu cũng không tìm được người bán lại vậy mà trên mạng toàn tin bán cắt lỗ. Liên hệ thử thì đều là tin rao ảo mục đích để thu thập data, số điện thoại của khách hàng", vị này cho biết.

Các chuyên gia bất động sản cho rằng, hiện trên thị trường có hai trường hợp bán lỗ, lỗ thật và lỗ ảo. Trong đó những dự án lỗ thật là dự án đang tranh chấp, vướng pháp lý, bán cắt lỗ để tránh ôm hàng hoặc một vài người khó khăn đột xuất về tài chính cần bán gấp. Lỗ ảo là giá chênh lệch giữa lần mở bán đầu với lần mở bán sau. Người mua đầu tư có thể lời từ khoảng 10 - 20% so với người mua những đợt sau. Vì vậy, dù có bán lỗ 5 - 10% họ vẫn còn lợi nhuận.

Theo Phương Uyên (Diễn đàn doanh nghiệp)

Gửi bình luận

Chuyên gia tại HonorFX nhận định tiềm năng của các kênh đầu tư hàng đầu hiện nay

Chuyên gia tại HonorFX nhận định tiềm năng của các kênh đầu tư hàng đầu hiện nay

Tài chính 20:24

Chúng tôi đã thực hiện một cuộc phỏng vấn ngắn với đại diện của HonorFX - một đơn vị tài chính đang hoạt động tại Việt Nam - để mang đến cho bạn đọc những nhận định chi tiết về tiềm năng của các kênh đầu tư hàng đầu hiện nay.

Cùng Chuyên gia Kama Capital phân tích về đầu tư vàng trong tương lai

Cùng Chuyên gia Kama Capital phân tích về đầu tư vàng trong tương lai

Tài chính 19:10

Giá vàng trong nước đứng im sau 6 phiên liên tiếp trong khi giá vàng thế giới quay đầu giảm ngay khi Fed tuyên bố

Lối ra tài chính cho “dân văn phòng" - Lời khuyên từ chuyên gia đầu tư Corner Click

Lối ra tài chính cho “dân văn phòng" - Lời khuyên từ chuyên gia đầu tư Corner Click

Tài chính 16:01

Trong thời đại công nghệ 4.0, "dân văn phòng" đang ngày càng đối mặt với áp lực về tài chính. Làm thế nào để tìm ra lối ra tài chính phù hợp và bền vững? Chuyên gia đầu tư Corner Click đã đưa ra những lời khuyên quý báu giúp "dân văn phòng" có thể thay đổi cuộc sống tài chính của mình một cách hiệu quả.

Ngân hàng số Cake và Visa ra mắt thẻ cho cộng đồng yêu thú cưng

Ngân hàng số Cake và Visa ra mắt thẻ cho cộng đồng yêu thú cưng

Tài chính 14:23

Ngân hàng số Cake by VPBank hợp tác cùng công ty công nghệ thanh toán toàn cầu Visa ra mắt dòng thẻ thanh toán quốc tế với thiết kế thú cưng. Đây là lần đầu tiên thị trường thẻ thanh toán Việt Nam có thiết kế sản phẩm và chương trình ưu đãi hấp dẫn hướng đến đối tượng khách hàng yêu thích động vật.

Giao lưu cùng các nhà sáng lập của Nobu Hospitality

Giao lưu cùng các nhà sáng lập của Nobu Hospitality

Dự án 14:22

Ngày 18-6, Nobu Matsuhisa, Robert De Niro và Meir Teper - ba nhà sáng lập lừng danh của thương hiệu Nobu Hospitality, đã có mặt tại Việt Nam để tham gia vào chuỗi sự kiện giao lưu, gặp gỡ độc quyền cùng khách mời, chuyên gia hàng đầu trong nhiều lĩnh vực tại TP HCM.

Clubhouse – Đặc quyền cho cộng đồng cư dân Bình Dương

Clubhouse – Đặc quyền cho cộng đồng cư dân Bình Dương

Dự án 10:12

Clubhouse (Nhà Câu lạc bộ) không chỉ là nơi cư dân thụ hưởng những giá trị sống đỉnh cao, mà còn là không gian kết giao và định hình bản sắc riêng cho cộng đồng thượng lưu.

Nam Long chính thức hoàn tất thương vụ chuyển nhượng 25% vốn tại Nam Long - Đại Phước cho đối tác Nhật

Nam Long chính thức hoàn tất thương vụ chuyển nhượng 25% vốn tại Nam Long - Đại Phước cho đối tác Nhật

Dự án 19:55

Thương vụ chuyển nhượng 25% vốn tại dự án Nam Long Đại Phước (quy mô 45 ha) cho đối tác chiến lược Nhật Bản Nishi Nippon Railroad đã được hoàn tất trong tháng 6/2024, mở khóa một dự án đầy tiềm năng của tập đoàn Nam Long (HOSE:NLG).

Sôi động những dự án cao tốc lớn năm 2024

Sôi động những dự án cao tốc lớn năm 2024

Dự án 07:52

Chính phủ yêu cầu Bộ GTVT và các đơn vị liên quan tập trung triển khai các công việc để khởi công trong năm 2024 các dự án cao tốc Hòa Bình - Mộc Châu, Dầu Giây - Tân Phú, Tân Phú - Bảo Lộc, Bảo Lộc - Liên Khương, TP.HCM - Mộc Bài, Ninh Bình - Nam Định - Thái Bình - Hải Phòng...

Kính SADO đã có chủ mới

Kính SADO đã có chủ mới

Địa ốc 13:43

Với quy mô tài sản 1.000 tỉ đồng, sau khi đổi chủ mới với việc chuyển nhượng 100% cổ phần, SADO Group định hướng tái cấu trúc, tăng vốn và đẩy mạnh xuất khẩu sang các nước.

Phó Chủ tịch VIREA Trương Gia Bảo nhận giải thưởng tại chương trình CICON SEOUL 2024

Phó Chủ tịch VIREA Trương Gia Bảo nhận giải thưởng tại chương trình CICON SEOUL 2024

Doanh nhân 11:42

Hội nghị CICON Seoul đã chính thức diễn ra vào ngày 13-6 tại Seoul, Hàn Quốc. Sự kiện quy tụ nhiều chuyên gia, nhà khoa học, lãnh đạo các doanh nghiệp toàn cầu bàn về vai trò của AI trong ngành công nghiệp đô thị và sự hội tụ văn hóa.

XEM THÊM