Đằng sau chiêu trò bán cắt lỗ căn hộ

Thứ ba, 08/05/2018 14:11

Bên cạnh nhà đầu tư cần ra hàng nhanh nên chấp nhận bán cắt lỗ, không ít môi giới tự thêu dệt lên các tin bán nhà giảm giá sâu chỉ với mục đích thu hút người mua.

Tràn lan tin rao bán cắt lỗ

Dạo quanh các trang rao bán bất động sản, không khó để tìm kiếm các tin rao bán gấp cắt lỗ, rao bán giá thấp hơn giá chủ đầu tư với loại hình căn hộ, nhất là căn hộ cao cấp. Với từ khóa "bán lỗ căn hộ cao cấp tại TP HCM" kết quả thu được không chỉ có những dự án đang vướng pháp lý, chất lượng, nằm ở vị trí hạ tầng có nguy cơ quá tải về giao thông hoặc xa trung tâm thành phố mà ngay cả những dự án trung tâm, vị trí đẹp, tên tuổi, từng rất cháy hàng trên thị trường sơ cấp cũng được rao bán với giá giảm từ 100 - 300 triệu/căn.

Liên hệ với một tin rao bán cắt lỗ căn hộ cao cấp tại dự án Hà Đô Centrosa, môi giới đang rao tin này chào bán căn hộ 61m2 với giá 3,2 tỷ/căn (52,4 triệu/m2). Vị này cho biết, giá của chủ đầu tư rao bán căn tương tự hiện là 3,5 tỷ/căn (57,3 triệu/m2), giá thứ cấp thì còn chênh thêm 10%. Do lỡ ôm nhiều căn, cần ra hàng gấp nên chủ nhà mới phải bán lỗ. Như với căn hộ này, nhà đầu tư bán lỗ hơn 300 triệu đồng.

Thông tin tương tự cũng được môi giới chào bán căn hộ Gateway Thảo Điền (quận 2) trình bày. Theo đó, chính chủ cần bán căn hộ 1 phòng ngủ, diện tích 57m2 với giá 2,4 tỷ, thấp hơn chủ đầu tư 300 triệu. Theo tin rao thì chủ căn hộ do khó khăn về vấn đề tài chính nên bán lại để thu hồi vốn, chấp nhận lỗ tiền lãi suất phát sinh hàng tháng.

Đằng sau chiêu trò bán cắt lỗ căn hộ - Ảnh 1.

Thông tin rao bán cắt lỗ căn hộ xuất hiện khá nhiều trên mạng. Ảnh: Nông thôn Việt

Loạt dự án "nóng" một thời như Phú Mỹ Hưng, Masteri Thảo Điền, City Garden, Gateway Thảo Điền, Hà Đô Centrosa (quận 10), Serenity Sky Vila (quận 3), Nassim Thảo Điền, Sunrise City (quận 7) cũng tràn lan tin bán cắt lỗ.

Chẳng hạn căn hộ Masteri Thảo Điền (quận 2) đang chào bán với lời giới thiệu là thấp hơn giá bán của chủ đầu tư 300 triệu đồng. Tương tự là những lời rao bán căn hộ thuộc dự án Green Valley giá thấp hơn chủ đầu tư từ 100 - 250 triệu đồng; căn hộ dự án Sky Center giá thấp hơn chủ đầu tư 300 triệu đồng; dự án Serenity Sky Villas được phát triển bởi SonKim Land, trên mặt tiền đường Điện Biên Phủ, quận 3 được rao bán cắt lỗ là thấp hơn giá mua ban đầu...

Khi được hỏi vì sao nhiều nhà đầu tư các căn hộ cao cấp chấp nhận bán lỗ, nhiều môi giới bất động sản cho biết, hầu hết chủ các căn hộ này đều không muốn "chôn vốn" quá lâu. Theo một môi giới, tất cả các căn hộ bán lỗ ở đây đều được bao thêm các loại phí dài hạn có giá trị hàng trăm triệu đồng. Vì vậy, nếu so với giá trị ban đầu, những căn hộ này phải bán lỗ từ 300 - 400 triệu đồng.

Và sự thật đằng sau

Tuy nhiên, đằng sau các tin rao bán cắt lỗ không phải lúc nào cũng "lỗ" như các nhà đầu tư đưa ra. Tìm hiểu về dự án Hà Đô Centrosa mà nhiều nhà đầu tư rao bán cắt lỗ, thực chất nhà đầu tư không hề lỗ. Được biết căn hộ mà nhà đầu tư này mua vào thời điểm đầu chỉ có giá 48,3 triệu/m2, mức giá 57,3 triệu/m2 được mang ra so sánh là giá bán thời điểm cuối của dự án này. Vì vậy, dù rao bán giảm 300 triệu/căn nhưng nhà đầu tư này vẫn có lời.

Tương tự, tình trạng này cũng diễn ra với dự án Masteri Thảo Điền. Việc nhiều tin rao bán giá giảm 150 - 200 triệu/căn là mức giá so sánh với giá bán cuối từ chủ đầu tư. Nếu so với đợt đầu thì giá thứ cấp căn hộ này đã tăng thêm từ 300 - 400 triệu/căn. Thực ra, nếu rao bán với giá giảm đi 150 - 200 triệu thì nhà đầu tư chỉ giảm lời chứ hoàn toàn không lỗ.

Cũng không thiếu tình trạng môi giới "treo đầu dê bán thịt chó", rao bán cắt lỗ một căn hộ đang rất "hot" nhằm thu hút khách mua để hướng sang bán một dự án khác kém hấp dẫn hơn.

Đằng sau chiêu trò bán cắt lỗ căn hộ - Ảnh 2.

Thông tin rao bán cắt lỗ của môi giới thu hút sự quan tâm của người mua nhưng lại là nỗi bức xúc của nhiều doanh nghiệp có dự án chào bán. Ảnh minh họa: Phương Uyên

Theo tìm hiểu, dự án Serenity Sky Villas được phát triển bởi SonKim Land có vị trí mặt tiền đường Điện Biên Phủ, quận 3 là dòng sản phẩm hạng sang số lượng hạn chế. Liên hệ với đơn vị phân phối dự án thì được biết đây là dự án dành riêng cho đối tượng tài chính dư dả, số lượng có hạn nên không có nhiều nguồn hàng để bán cắt lỗ như các tin đang rao bán. Liên hệ môi giới tên Tân đang rao bán căn hộ này thì vị này xin thông tin và nói sẽ liên hệ với người bán rồi thông báo sau.

Quả nhiên chỉ sau 1 ngày Tân đã liên hệ lại thông báo chủ hộ đã bán xong và giới thiệu đến người mua một dự án cao cấp khác tại quận 2 đang chào bán với nhiều ưu đãi hấp dẫn. Tương tự, một số tin rao bán căn hộ Sunrise City, City Garden, Nassim Thảo Điền…cũng diễn ra tình trạng này.

Bên cạnh việc giảm lợi nhuận, nhiều tin rao cắt lỗ là tin ảo từ môi giới với mục đích thu thập dữ liệu từ khách hàng. Theo giám đốc marketing một tập đoàn bất động sản lớn tại TP HCM, việc nhiều môi giới tự ý đăng tin cắt lỗ tràn lan đang khiến các doanh nghiệp bức xúc. "Dự án mình đang bán còn không có hàng ra, giá thứ cấp chênh hơn trăm triệu cũng không tìm được người bán lại vậy mà trên mạng toàn tin bán cắt lỗ. Liên hệ thử thì đều là tin rao ảo mục đích để thu thập data, số điện thoại của khách hàng", vị này cho biết.

Các chuyên gia bất động sản cho rằng, hiện trên thị trường có hai trường hợp bán lỗ, lỗ thật và lỗ ảo. Trong đó những dự án lỗ thật là dự án đang tranh chấp, vướng pháp lý, bán cắt lỗ để tránh ôm hàng hoặc một vài người khó khăn đột xuất về tài chính cần bán gấp. Lỗ ảo là giá chênh lệch giữa lần mở bán đầu với lần mở bán sau. Người mua đầu tư có thể lời từ khoảng 10 - 20% so với người mua những đợt sau. Vì vậy, dù có bán lỗ 5 - 10% họ vẫn còn lợi nhuận.

Theo Phương Uyên (Diễn đàn doanh nghiệp)

Gửi bình luận

Mr Phú Hưng câu chuyện 15 năm chinh phục thị trường đầu tư tài chính

Mr Phú Hưng câu chuyện 15 năm chinh phục thị trường đầu tư tài chính

Tài chính 13:42

Mr Phú Hưng - diễn giả truyền cảm hứng, xây dựng kết nối cộng đồng đầu tư Việt Nam và câu chuyện chinh phục thị trường tài chính.

Rakuten Viber bảo mật, quyền riêng tư của người dùng Việt Nam

Rakuten Viber bảo mật, quyền riêng tư của người dùng Việt Nam

Số hóa 13:40

Phó Chủ tịch cấp cao của Rakuten Viber - ông Atanas (Nasko) Raykov vừa có chuyến thăm Việt Nam để thực hiện nhiều nỗ lực mạnh mẽ trong việc đảm bảo cam kết về quyền riêng tư và an toàn của người dùng.

Xanh hóa FDI là chìa khóa chiến lược cho doanh nghiệp Đức

Xanh hóa FDI là chìa khóa chiến lược cho doanh nghiệp Đức

Doanh nhân 13:39

Hiệp hội các Doanh nghiệp Đức tại Việt Nam (GBA) vừa công bố những bước tiến đạt được trong quý II năm 2024, nhấn mạnh sự mở rộng hoạt động của các doanh nghiệp Đức và vai trò then chốt của năng lượng xanh trong phát triển kinh tế Việt Nam. Dù phải đối mặt với môi trường đầu tư đầy thách thức, các doanh nghiệp Đức tiếp tục thực

Cùng chuyên gia Mr Henry Win của Tony Trading chia sẻ bí quyết đầu tư thông minh

Cùng chuyên gia Mr Henry Win của Tony Trading chia sẻ bí quyết đầu tư thông minh

Tài chính 20:12

Mr Henry Win là một chuyên gia tài chính với 8 năm kinh nghiệm trên thị trường và là Diễn giả tài chính tại Tony Trading. Trong bài viết này, chúng ta sẽ tìm hiểu về cách xây dựng chiến lược đầu tư thông minh và bí quyết quản lý tài chính hiệu quả trong những thời điểm thị trường biến động mạnh.

Cùng chuyên gia Mr Hunter tổng quan về đầu tư vàng 2024

Cùng chuyên gia Mr Hunter tổng quan về đầu tư vàng 2024

Tài chính 09:20

Kết thúc năm 2023, giá vàng toàn cầu ghi nhận mức tăng trưởng ấn tượng 13% so với cùng kỳ năm trước. Đây được xem là một trong những năm hoạt động thành công nhất của thị trường vàng kể từ năm 2020. Với đà tăng trưởng này, chuyên gia Mr Hunter dự đoán giá vàng sẽ tiếp tục có những biến động tích cực trong năm 2024.

 
 
Doanh nghiệp hướng đến phát triển bền vững

Doanh nghiệp hướng đến phát triển bền vững

Doanh nhân 15:29

Toạ đàm “Doanh nghiệp và Phát triển Bền vững” vừa được tổ chức ngày 12-7, với sự tham gia của nhiều lãnh đạo doanh nghiệp, chuyên gia chính sách, các nhà nghiên cứu và các cá nhân ủng hộ phát triển bền vững.

The Global City, điểm check in mùa hè cho cả nhà

The Global City, điểm check in mùa hè cho cả nhà

Dự án 11:04

Với đa dạng các hoạt động giải trí, thể thao, trải nghiệm ngoài trời phù hợp mọi lứa tuổi, The Global City (đường Đỗ Xuân Hợp, P. An Phú, Q.2, TP HCM) đang thu hút nhiều gia đình, giới trẻ đến vui chơi trong mùa hè.

Cộng đồng cư dân Masteri Centre Point ‘sống sướng’ với giá trị an cư hoàn hảo

Cộng đồng cư dân Masteri Centre Point ‘sống sướng’ với giá trị an cư hoàn hảo

Dự án 10:53

“Sống sướng” là cụm từ mà cộng đồng cư dân tại Masteri Centre Point tự hào chia sẻ về nơi an cư với nhiều giá trị đẳng cấp: tiện ích riêng tư, vị trí thuận tiện, tầm view mãn nhãn, môi trường sống lý tưởng...

Lộ diện "trục thịnh vượng” tại trung tâm thành phố mới Hải Phòng

Lộ diện "trục thịnh vượng” tại trung tâm thành phố mới Hải Phòng

Dự án 10:49

Dự án bất động sản đầu tiên của Nhà phát triển bất động sản quốc tế Masterise Homes tại Hải Phòng

Elon Musk và AI

Elon Musk và AI

Doanh nhân 18:15

Công ty AI của Musk được định giá 24 tỷ USD; Elon Musk cho biết việc Apple tích hợp ChatGPT ở cấp độ hệ điều hành đã vi phạm bảo mật nghiêm trọng; Elon Musk và Giám đốc AI của Meta Yann LeCun tranh cãi liên quan đến trí tuệ nhân tạo...

XEM THÊM