Đất nền Sài Gòn chỉ bớt "nóng", giá không giảm mạnh

Thứ Bảy, 23/06/2018 07:52

Từ khoảng tháng 5/2018, cơn sốt đất nền tại một số khu vực của TP HCM bớt nóng, so với trước, lượng giao dịch đã giảm thấy rõ. Một số dự báo cho rằng, sắp tới giá đất nền sẽ giảm mạnh, thậm chí nhà đầu tư buộc phải bán tháo để thoát hàng. Dự báo này liệu có đúng?

Thị trường chỉ giảm giao dịch

Quận 9 là địa bàn tâm điểm của mọi cơn sốt đất nền thời gian qua. Tuy nhiên gần đây, giao dịch phân khúc này ở quận 9 cũng đã chững lại. Thời điểm 2 tháng trước, trên các tuyến đường trung tâm quận 9 như Nguyễn Duy Trinh, Đỗ Xuân Hợp, Lò Lu, Lã Xuân Oai… các điểm bán hàng của dân môi giới xuất hiện nhan nhản. Còn hiện tại, cũng trên những con đường này chỉ còn thưa thớt vài điểm.

Đất nền Sài Gòn chỉ bớt nóng, giá không giảm mạnh - Ảnh 1.

Đất nền Sài Gòn đã bước vào giai đoạn chững về giao dịch. Ảnh minh họa: Đăng Nguyên

Lâu nay, quy luật thị trường bất động sản là sau thời gian tăng nóng sẽ bước vào giai đoạn chững. Đất nền cũng vậy. Tuy nhiên, những khu đất sở hữu vị trí đẹp, giấy tờ đầy đủ thì vẫn đắt khách.

Trong giai đoạn nhạy cảm này, người mua có lợi thế là không phải cạnh tranh đặt cọc, không lo bị lật kèo hay mua phải đất giá ảo như giai đoạn đỉnh sốt. "Tại trung tâm của tôi, người có nhu cầu mua ở thực, vay ngân hàng ở tỷ lệ phù hợp thì thời điểm này vẫn đang xem xét mua", anh Lê Minh - Giám đốc một sàn bất động sản tại Bình Tân cho biết.

Còn theo thông tin từ anh Lê Huy, một môi giới bất động sản trên đường Nguyễn Duy Trinh thì thị trường đã chững lại từ khoảng một tháng nay. So với trước, lượng giao dịch đã giảm rõ rệt. Anh Huy cũng xác nhận, hiện thị trường chưa xuất hiện tình trạng giảm giá đất nền.

Theo khảo sát thực tế, so với cách đây khoảng 1 - 2 tháng, giá bán đất nền quận 9 không còn tăng ảo nhưng hiện vẫn đang neo ở mức cao.

Hiện tại, một khu đất diện tích 86,4m2 ở vị trí mặt tiền đường Nguyễn Duy Trinh, cách UBND phường Phú Hữu khoảng 100m đang được môi giới chào bán với giá 8,65 tỉ đồng.

Trên đường Trường Lưu, một dự án đất nền hiện cũng đang được chào bán với gá trung bình trên dưới 20 triệu/m2. Còn trên tuyến đường Lò Lu, giá đất trung bình vào khoảng 25 triệu/m2.

Trên đường Bưng Ông Thoàn, một dự án đất nền ở phía mặt tiền hiện được chào bán với giá từ 38 triệu/m2 trở lên. Nhiều dự án đất nền khác cùng nằm trên con đường này có giá bán dao động từ 25 - 27 triệu/m2. Riêng dự án Khu nhà ở nằm trên đường Dương Đình Hội hiện vẫn đang giữ vùng giá từ 29 - 37 triệu/m2.

Tương tự, giá bán tại dự án khu dân cư Phú Nhuận cũng vẫn giữ ở mức cao do có hạ tầng đã phát triển đồng bộ từ nhiều năm trước. Cụ thể, một nền đất biệt thự diện tích 364m2 nằm trên trục đường chính 20m trong dự án này đang bán với giá 49 triệu/m2.

Đường Nguyễn Xiển là một trong những con đường "nóng" nhất quận 9 hiện cũng có giá đất mặt tiền ở ngưỡng cao, dao động từ 40 - 45 triệu/m2. Những năm gần đây, giá đất trên tuyến đường này không ngừng tăng và thu hút rất nhiều nhà đầu tư do hiệu ứng ăn theo dự án của một đại gia trong ngành bất động sản.

Giá neo ở vùng cao nhưng sẽ không tăng tiếp

Môi giới tên Huy hoàn toàn bác bỏ thông tin đất nền đang giảm giá. Theo anh Huy, việc giảm giá nếu có cũng chỉ xuất hiện ở một số ít nền vị trí xấu, hoặc "dính" phải một số vấn đề về pháp lý như chưa có giấy tờ, dính quy hoạch hoặc chủ nhà có việc gấp cần bán nhanh… Nhìn chung, giá đất nền hiện tại không hề giảm, chỉ là không còn tăng nóng như khi đang sốt.

Đất nền Sài Gòn chỉ bớt nóng, giá không giảm mạnh - Ảnh 2.

Đất nền quận 9, TP HCM hiện đã bớt sốt nhưng giá giảm không đáng kể. Ảnh: Đăng Nguyên

Không chỉ quận 9, nhiều khu vực khác của TP HCM như Củ Chi, Nhà Bè, Bình Chánh và Cần Giờ cũng ghi nhận sự chững lại của thị trường đất nền.

Theo anh Nguyễn Văn Đáng, môi giới đất khu vực Củ Chi, ngay sau Tết âm lịch 2018, đất nền Củ Chi rất sôi động với giá tăng đột biến. Nguyên nhân sốt đất là do thông tin về quy hoạch hạ tầng như mở rộng tuyến quốc lộ 22, xây cầu chui, hầm vượt, đặc biệt là việc tập đoàn Tuần Châu đề xuất xây dựng tuyến đường ven sông Sài Gòn. Hơn nữa, tại thời điểm này, không riêng Củ Chi mà khắp các nơi ở Sài Gòn và các khu vực vùng ven như Bình Dương, Long An, Đồng Nai... đều xảy ra sốt đất.

Tuy nhiên, bắt đầu từ khoảng 1 tháng nay, thị trường các địa bàn nói trên đều giảm nhiệt. Anh Đáng cho biết, trước đây mỗi ngày lượng khách anh tư vấn lên đến hàng chục thì nay mỗi tuần chỉ còn lẻ tẻ vài khách. Dù vậy, anh Đáng cũng bác bỏ thông tin đất nền đang giảm giá.

"Đất nền cũng giống như người chạy marathon, chạy một lúc mệt thì phải ngồi nghỉ, lấy sức rồi lại chạy tiếp. Kinh nghiệm của tôi hằng năm, cứ khoảng thời gian ra Tết là thị trường đất nền sôi động, đến khoảng tháng 5 - 8 thì chững lại về giao dịch nhưng đến khoảng những tháng cuối năm thì lại sôi động trở lại", anh Đáng tiết lộ.

Môi giới này cũng cho rằng, không riêng địa bàn Củ Chi, hiện thị trường đất nền nói chung đều đang chững lại, tương tự như hiệu ứng Domino. Đây là khoảng thời gian mà dòng tiền đổ vào phân khúc đất nền đã ổn định, các nhà đầu tư hoặc đã bán hết hàng ra, hoặc đang giữ lại sản phẩm chờ đợi nhưng đều có động thái thăm dò và chuẩn bị tài chính để đón một chu kỳ mới.

Theo PV (Tuổi trẻ)

Gửi bình luận

XEM THÊM