Đề xuất nhà để xe phải tách biệt với khu ở trong chung cư

Thứ Hai, 02/04/2018 16:28

Khu vực nhà để xe cần phải tách biệt với khu ở để giảm thiểu nguy cơ cháy nổ trong các nhà chung cư cao tầng.

Đó là một trong những kiến nghị vừa được Hiệp hội Bất động sản TP HCM (HoREA) gửi lên Thủ tướng Chính phủ nhằm xem xét một số đề xuất sửa đổi, bổ sung một số điều luật quan trọng để góp phần hoàn thiện hệ thống pháp luật về đầu tư, kinh doanh bất động sản.

Theo HoREA, Khoản 1 Điều 26 Luật Nhà ở 2014 chỉ quy định trách nhiệm chủ đầu tư phải "Thực hiện dự án theo đúng quy định của Luật này và pháp luật về xây dựng" là chưa đủ, vì trên thực tế hầu hết chủ đầu tư cũng là một chủ sở hữu lớn nhất của nhà chung cư sau khi đưa vào sử dụng.

Do vậy, Hiệp hội kiến nghị sửa đổi, bổ sung Luật Nhà ở, Luật Kinh doanh bất động sản để quy định cụ thể hơn nữa trách nhiệm của chủ đầu tư trong công tác đảm bảo an toàn cháy nổ nhà chung cư. Đồng thời, phải công khai các chung cư không đảm bảo an toàn phòng cháy chữa cháy, hoặc không mua bảo hiểm bắt buộc.

Đề xuất nhà để xe phải tách biệt với khu ở trong chung cư - Ảnh 1.

Chỗ để xe nên tách biệt với khu ở để đảm bảo an toàn cháy nổ trong chung cư.

Hiệp hội cũng kiến nghị sửa đổi, bổ sung Luật Kinh doanh Bất động sản quy định chủ đầu tư sau khi nghiệm thu công trình chung cư thì phải thông báo cho Sở Xây dựng để kiểm tra, nếu đạt chuẩn thì Sở Xây dựng ban hành văn bản xác nhận công trình đủ điều kiện đưa vào sử dụng mới được bàn giao nhà cho dân vào ở (thời gian làm thủ tục hành chính này không quá 10 ngày làm việc).

Bên cạnh đó là sớm ban hành "Quy chuẩn xây dựng Việt Nam: Tiêu chuẩn thiết kế nhà cao tầng" (mới) và bổ sung quy định khu vực nhà để xe phải tách biệt với khu ở để giảm thiểu nguy cơ cháy (tương tự như quy định của Singapore).

Về việc phá dỡ nhà chung cư cũ để xây dựng lại theo nhu cầu của chủ sở hữu, HoREA cho rằng, Luật Nhà ở quy định nhà chung cư phải được tất cả các chủ sở hữu thống nhất phá dỡ để xây dựng lại đang là trở ngại trong tổ chức thực hiện.

Do vậy, Hiệp hội kiến nghị sửa đổi khoản 3 Điều 110 Luật Nhà ở 2014 như sau: "Nhà chung cư không thuộc diện quy định tại khoản 1 và khoản 2 Điều này nhưng được tối thiểu 80% các chủ sở hữu thống nhất phá dỡ để xây dựng lại nhà chung cư mới thông qua Hội nghị nhà chung cư; Quyền lợi của tất cả chủ sở hữu nhà chung cư bị phá dỡ để xây dựng lại được đảm bảo như nhau", nhằm để giúp cho công tác phá dỡ chung cư cũ, xây dựng lại chung cư mới kết hợp với chỉnh trang đô thị được tiến hành thuận lợi, đảm bảo quyền lợi người dân.

        

Minh Nghĩa

Gửi bình luận

XEM THÊM