Giá văn phòng cho thuê TP HCM và Hà Nội đang tăng trở lại

Thứ Năm, 23/06/2022 09:05

Thị trường văn phòng cho thuê tại TP HCM đã sôi động trở lại khi tỉ lệ lấp đầy tăng ở tất cả các phân khúc. Còn tại Hà Nội, tính đến hết quý I/2022, tổng nguồn cung văn phòng vượt 1,6 triệu m2 diện tích sàn hiệu dụng. Tỷ lệ hấp thụ của thị trường Hà Nội đạt 6.000 m2. Giá chào thuê văn phòng hạng A đạt 27,6 USD/m2/tháng, tăng 1,2% theo quý và 1,9% theo năm.

Nhiều văn phòng ở TP HCM "cháy hàng"

Ngay sau làn sóng dịch thứ 4, những doanh nghiệp ít bị ảnh hưởng bởi dịch như công nghệ thông tin, thương mại điện tử... đã tăng trưởng tốt, tuyển dụng thêm nhân viên và cần có cơ ngơi tốt hơn để bố trí không gian làm việc qui mô hơn. 

Ngoài các doanh nghiệp cũ đã quay trở lại hoạt động, trong 3 tháng đầu năm 2022, TP HCM có 8.500 doanh nghiệp thành lập mới với tổng vốn đầu tư 142.000 tỷ đồng, tăng 35% so với cùng kỳ năm 2021. Cũng theo đó, TP HCM sẽ có 310.000 việc làm mới, nếu tính theo kiểu 1 nhân viên cần 8m2 để làm việc, thì TP HCM cần thêm 140.000m2 diện tích văn phòng cho thuê nữa.

Trong tất cả, các công ty trong lĩnh vực công nghệ thông tin, phân phối, sản xuất và bất động sản là có nhu cầu cao nhất. Theo Savills dự báo, nhu cầu cho thuê văn phòng ở ngành CNTT-TT sẽ chiếm tỷ trọng cao nhờ chính sách hỗ trợ tích cực từ Chính phủ.


Giá văn phòng cho thuê TP HCM và Hà Nội đang tăng trở lại - Ảnh 1.

Ảnh minh họa từ internet

Để thu hút khách thuê, nhiều tòa nhà văn phòng vẫn áp dụng các chính sách như giảm 10-15% giá thuê, kéo dài thời gian sửa chữa, sắp xếp văn phòng, thậm chí miễn phí đến 3 tháng tiền thuê.

Bà Nguyễn Ngọc Bích, phó giám đốc quản lý văn phòng cho thuê Thiên Nam Building, cho biết hệ thống này sở hữu 11 tòa nhà, tỉ lệ lấp đầy luôn ở mức 98-99% trước dịch. Tuy nhiên, dịch bệnh đã khiến nhiều DN không trụ nổi, buộc phải rút khỏi các tòa nhà, khiến hệ thống này trống 2 cao ốc với diện tích lên đến 3.000m².

Để kéo khách hàng trở lại văn phòng, hệ thống này đã miễn phí 3 tháng tiền thuê, khiến lượng khách quay trở lại đã tăng khá, chỉ còn 1.300m² diện tích trống.

Theo bà Bích, rất nhiều DN trong lĩnh vực công nghệ thông tin, thương mại điện tử, giáo dục và tài chính với quy mô nhân sự 40 - 60 người tìm đến các văn phòng hạng B, C bởi mức chi phí hợp lý, duy trì dưới 20 USD/m²/tháng.

Để phục vụ khách thuê mở rộng văn phòng, cao ốc Pearl Plaza (quận Bình Thạnh) còn chuyển khu vực cho thuê cửa hàng trong trung tâm thương mại thành văn phòng cho thuê.

Hiện nay các cao ốc như Saigon Centre (đường Lê Lợi), Diamond Plaza (đường Lê Duẩn) và Bitexco (đường Hải Triều)... đều đã kín 100% diện tích.

Sau quý 1/2022, tổng thị trường TP HCM có 2,5 triệu m2 văn phòng cho thuê; vẫn chưa đáp ứng được nhu cầu thực sự của thị trường. 85% trong đó phân bố ở khu vực trung tâm Quận 1 và 3, 6% ở Phú Mỹ Hưng, còn lại là phía Bắc – Tân Bình với trục đường Cộng Hòa cùng phía Đông là Thủ Thiêm – TP Thủ Đức.

Ngoài ra, nếu so với khu vực, nguồn cung của chúng ta vẫn rất hạn chế. Hiện tại, Manila – Philippines có 8 triệu m2 văn phòng cho thuê, còn Bangkok – Thái Lan là 10 triệu m2.

Hà Nội: Giá thuê văn phòng bắt đầu tăng lại

Bà Dương Thùy Dung - Trưởng bộ phận định giá, nghiên cứu thị trường và tư vấn phát triển CBRE, đánh giá trong quý I/2022, thị trường văn phòng Hà Nội ghi nhận một dự án hạng A mới đi vào hoạt động tại khu vực trung tâm. Tuy nhiên, do phần lớn diện tích được chủ nhà giữ lại để sử dụng nên dự án này chỉ bổ sung thêm 5.000m2 vào tổng nguồn cung.

Theo đó, tổng nguồn cung văn phòng tại thị trường Hà Nội vượt 1,6 triệu m2 diện tích sàn hiệu dụng, với các dự án hạng A chiếm 38% tổng nguồn cung. Tỷ lệ hấp thụ của thị trường Hà Nội đạt 6.000 m2 trong quý I/2022, phần lớn diện tích văn phòng hấp thụ trong quý đến từ dự án hạng A (Capital Place), một số là sự nâng cấp từ văn phòng hạng B và từ văn phòng cũ hạng A.

Giá văn phòng cho thuê TP HCM và Hà Nội đang tăng trở lại - Ảnh 2.

Ngày càng có nhiều tòa nhà được quy hoạch và xây dựng để đạt tiêu chuẩn chứng nhận công trình xây dựng xanh. Ảnh: TL

Giá thuê đã bắt đầu tăng trở lại sau một thời gian được giữ ổn định trong thời kỳ dịch bệnh. Cụ thể, trong quý I/2022, giá chào thuê văn phòng hạng A đạt 27,6 USD/m2/tháng, tăng 1,2% theo quý và 1,9% theo năm. Tương tự, giá thuê văn phòng hạng B cũng tăng nhẹ 0,8% theo quý và 0,8% theo năm, lên 14,1 USD/m2/tháng.

Tỷ lệ trống trung bình của các dự án văn phòng hiện hữu cũng được cải thiện khi tỷ lệ trống của văn phòng hạng A là 18,8%, giảm 1,7 điểm phần trăm so với quý trước và 4,7 điểm phần trăm so với cùng kỳ năm ngoái.

Trong khi đó, tỷ lệ trống trung bình của văn phòng hạng B là 10,6%, giảm 2,7 điểm phần trăm so với cùng kỳ năm ngoái. Giá thuê và tỷ lệ trống của văn phòng hạng A tại Hà Nội không bao gồm tác động của dự án Technopark Tower. Nếu tính cả dự án này, giá thuê và tỷ lệ trống trung bình sẽ có giá trị lần lượt là 24,9 USD và 30,6%.

Về nguồn cầu, theo thống kê giao dịch của CBRE ghi nhận, việc mở rộng văn phòng và nhu cầu thuê mới tăng trở lại khi những giao dịch này chiếm hơn 70% tổng lượng giao dịch tại Hà Nội trong quý vừa qua. Những khách thuê tích cực mở rộng đến từ các ngành như công nghệ thông tin và bất động sản, địa điểm tìm kiếm văn phòng mới tập trung ở các khu vực Ba Đình, Đống Đa và khu vực phía Tây. Số lượng các yêu cầu hỏi thuê và khảo sát địa điểm mà CBRE tiếp nhận và thực hiện trong quý này cũng cao hơn 30% so với quý trước và cao hơn 100% so với cùng kỳ năm ngoái. Diện tích hỏi thuê phổ biến ở quy mô văn phòng vừa và lớn, trong khoảng từ 300 – 1.000 m2.

Trong năm 2022, nguồn cầu mạnh mẽ dự kiến sẽ tiếp tục đảm bảo tỷ lệ lấp đầy ổn định tại các tòa nhà hiện hữu. Hơn nữa, thị trường văn phòng Hà Nội được kỳ vọng sẽ chào đón lượng nguồn cung lớn mới để đáp ứng nhu cầu lớn từ các doanh nghiệp trong nước và các công ty nước ngoài, trong khi đó giá chào thuê trung bình của các dự án hiện hữu dự kiến sẽ chỉ tăng nhẹ 1 - 2% đến cuối năm.

N.Sơn (th)

Gửi bình luận

XEM THÊM