Giao dịch phân khúc căn hộ tầm trung đang ấm dần lên

Thứ Tư, 21/06/2023 08:00

Sự vào cuộc của Chính phủ, ngành ngân hàng cùng nỗ lực của các chủ đầu tư giàu tiềm lực đang thổi luồng sinh khí mới cho thị trường bất động sản. Nổi bật là phân khúc căn hộ tầm trung khi ghi nhận giao dịch được cải thiện đáng kể từ giữa quý 2.

Sự trở lại của phân khúc căn hộ tầm trung

Từ giữa quý 2 vừa qua, thị trường bất động sản TP HCM và vùng phụ cận ghi nhận nguồn cung mới sôi động hơn so với đầu năm. Quan sát cho thấy phân khúc căn hộ tầm trung, giá nằm trong khoảng 40-50 triệu đồng/m2, đang chiếm phần lớn nguồn cung mới.

Theo dự báo của Savills Việt Nam, riêng thị trường TP HCM nguồn cung từ nay đến cuối năm 2023 sẽ đạt khoảng 9.000 sản phẩm. Đây là tín hiệu vui bởi thời gian trước, nguồn cung phân khúc căn hộ cao cấp và hạng sang tỏ ra lấn lướt nhiều hơn.

Ở góc độ thị trường, thực tế cho thấy các dự án căn hộ đáp ứng nhu cầu ở thật, đầy đủ pháp lý, có chính sách hỗ trợ thanh toán vượt trội vẫn giữ thanh khoản tốt. Đặc biệt, một số dự án có tổng giá trị trên dưới 3 tỉ đồng/căn hộ được giới thiệu gần đây thu hút nhiều khách hàng quan tâm. Có thể kể đến như Akari City giai đoạn 2 (Bình Tân); Flora Panorama thuộc khu đô thị Mizuki Park (Bình Chánh) hay MT Eastmark City (Thủ Đức)…

Giao dịch phân khúc căn hộ tầm trung đang ấm dần lên - Ảnh 1.

Những dự án có ngưỡng giá từ 40-50 triệu/m2 ghi nhận sự quan tâm mạnh thời gian qua

Được biết, chỉ trong vòng 2 ngày cuối tuần qua, các sản phẩm thuộc Mizuki Park đã mang về doanh số pre-sale khoảng 70 tỉ đồng cho chủ đầu tư. Một dự án khác của Nam Long là Akari City giai đoạn 2 cũng ghi nhận tiến độ bán hàng khá tốt. Theo đó, trong tháng 5 vừa qua, hơn 50 sản phẩm Akari City đã được giao dịch thành công.

Điểm chung trong kế hoạch hiện nay của các doanh nghiệp bất động sản đó chính là đi những bước thận trọng, an toàn và ưu tiên tập trung hoàn thiện các dự án hiện hữu, phát triển một số dự án mới “vừa túi tiền”, đáp ứng nhu cầu ở thực.

Theo các chuyên gia, phân khúc căn hộ tầm trung luôn là dòng sản phẩm quan trọng nhất của thị trường, bởi nhu cầu về nhà ở tại các đại đô thị như TP HCM, Hà Nội… luôn rất lớn. Đồng thời, phân khúc này cũng được xem là “mồi lửa” giúp thị trường phá băng, giảm áp lực lệch pha cung – cầu, phát triển cân bằng và bền vững hơn. 

Do vậy, khi thị trường bước vào giai đoạn phục hồi như hiện nay, phân khúc căn hộ tầm trung phục vụ nhu cầu ở thật trở thành điểm sáng là điều dễ hiểu. Thậm chí, phân khúc này nhiều triển vọng sẽ dẫn dắt thị trường trong thời gian tới.


Giao dịch phân khúc căn hộ tầm trung đang ấm dần lên - Ảnh 2.

Nhà ở giá hợp lý được kỳ vọng sẽ là phân khúc chủ đạo của thị trường thời gian tới


Người mua nhà hưởng lợi

Cùng với việc đưa nhà ở giá hợp lý quay trở lại thị trường, thời gian gần đây, nhiều chủ đầu tư cũng đang mạnh tay “tung” các chương trình ưu đãi đặc biệt nhằm kích thanh khoản.

Đơn cử như Nam Long đang triển khai các chính sách bán hàng ưu việt, giãn tiến độ thanh toán, hỗ trợ lãi suất ở mức cao… để giảm áp lực tài chính, đồng hành cùng người mua nhà. Hiện, Nam Long đang tiếp tục bắt tay với nhiều ngân hàng chiến lược như Vietcombank, VietinBank, BIDV, Hong Leong Bank, Shinhan Bank, ACB… đưa ra các chính sách vay mua nhà hiệu quả, thiết thực, giúp khách hàng dễ tiếp cận vốn vay. Đây cũng là một trong những lí do khiến các dự án của doanh nghiệp này ghi nhận lượt quan tâm và giao dịch mạnh thời gian qua.

Nhiều chuyên gia cho rằng, trong giai đoạn này, khi các chủ đầu tư bắt đầu cuộc tranh đua quyết liệt thì chính khách hàng mua nhà sẽ là người hưởng lợi lớn. Bởi khách hàng không chỉ mua được căn hộ với mức giá tốt mà còn hưởng các gói ưu đãi thiết thực và đa dạng không dễ có trong điều kiện thị trường bình thường.


Giao dịch phân khúc căn hộ tầm trung đang ấm dần lên - Ảnh 3.

Một góc không gian sống thanh bình của khu đô thị Mizuki Park.

Bên cạnh đó, thị trường bất động sản đang đón nhận nhiều tín hiệu khởi sắc với động thái vào cuộc tháo gỡ khó khăn từ các cơ quan nhà nước. Cuối quý 1, đầu quý 2, thị trường liên tục đón loạt tin vui khi Nghị quyết số 33 về một số giải pháp tháo gỡ và thúc đẩy thị trường bất động sản phát triển an toàn, bền vững được ban hành. 

Nhiều đoàn công tác tháo gỡ khó khăn cho thị trường đã được Chính phủ và các địa phương thành lập để nắm bắt thực tế và đề xuất giải pháp.

Nghị định 08 về giãn, hoãn nợ trái phiếu và các Quyết định số 313, 314 của Ngân hàng Nhà nước về giảm lãi suất dần khơi thông dòng chảy tín dụng. Hiện lãi suất tiết kiệm đã giảm mạnh kéo lãi suất cho vay giảm theo. Các ngân hàng cũng bắt đầu tăng cường giải ngân cho các chủ đầu tư/dự án bất động sản hướng đến nhu cầu ở thật và có khả năng triển khai bán hàng tốt.

Từ những tín hiệu nói trên, các chuyên gia lẫn giới kinh doanh bất động sản đang kỳ vọng thị trường sẽ trở lại thanh khoản bình thường từ quý 4-2023 bởi cần có thêm ít thời gian để các chính sách điều hành vĩ mô của Nhà nước đi vào thực tế. Như vậy, thời điểm này có lẽ là phù hợp nhất để những người có nhu cầu về nhà ở tìm cho mình một tổ ấm trước khi mặt bằng giá bất động sản tăng trở lại.

Nam Lân

Gửi bình luận

XEM THÊM