Hong Kong: Căn hộ hơn 8 tỷ đồng, chưa bằng một chỗ đỗ xe hơi

Thứ Bảy, 26/01/2019 19:22

Quỹ đất hạn hẹp cùng chi tiêu đắt đỏ khiến giá nhà đất và diện tích sinh hoạt ở Hong Kong luôn tỷ lệ nghịch với nhau.

 
Hong Kong: Căn hộ hơn 8 tỷ đồng, chưa bằng một chỗ đỗ xe hơi - Ảnh 1.

Kích cỡ căn hộ siêu nhỏ so sánh với không gian đỗ xe hơi thông thường trên thực tế

Với mật độ dân cư đông cùng sinh hoạt phí đắt đỏ, Hong Kong nổi tiếng với giá nhà đất cao ngất ngưởng. “Đất chật người đông” tại đặc khu năng động bậc nhất châu Á dẫn tới sự ra đời của các căn hộ nano – căn hộ có kích thước siêu nhỏ, rất chật chội cho một người ở.

Vấn đề nhà cửa ở Hong Kong ngày càng nổi cộm khi gần đây, một nhà phát triển bất động sản ở khu vực này vừa rao bán căn hộ có diện tích thậm chí còn nhỏ hơn không gian đậu xe thông thường của một xe hơi.

Tên gọi của loại nhà được đặt tên là T-Plus hay “shoebox flat” – cái tên chỉ những căn hộ chỉ có đúng một căn phòng duy nhất.

Diện tích căn hộ này chỉ vỏn vẹn 11,8m2, bé hơn cả diện tích không gian trung bình cho xe hơi đỗ trong các bãi xe ở Hong Kong là 12m2. Mặc dù có kích cỡ bé không tưởng, căn hộ T-Plus vẫn đáp ứng đủ các yêu cầu phục vụ cho cuộc sống của một cá nhân bao gồm tủ lạnh, căn bếp, bàn ăn, khu vực để đồ, phòng vệ sinh, và giường ngủ.

Người phát minh ra loại căn hộ này tự đánh giá “đây là loại công trình tuyệt vời” khi trang bị đầy đủ các tiện nghi cần thiết dù người chủ của nó chỉ có thể di chuyển được tối đa 5 bước trong “khuôn viên” nhà.

Thiết kế của căn hộ siêu nhỏ T-Plus được lấy cảm hứng từ các ký túc xá sinh viên với đặc trưng tận dụng triệt để mọi không gian nhỏ để tối đa hóa chức năng.

73 căn hộ T-Plus có diện tích siêu nhỏ tọa lạc trong một tòa nhà chung cư mới được xây dựng ở Hong Kong. Ban đầu, các nhà phát triển hy vọng bán được phần lớn các căn hộ kiểu này đến hết năm ngoái. Tuy nhiên, loại nhà siêu nhỏ kiểu này có vẻ không gây ấn tượng với người dân Hong Kong và công ty mới chỉ bán được 2 căn hộ T-Plus.

 
Hong Kong: Căn hộ hơn 8 tỷ đồng, chưa bằng một chỗ đỗ xe hơi - Ảnh 2.

Quỹ đất hạn hẹp cùng vấn đề dân số đã khiến các căn hộ có diện tích càng nhỏ càng tốt mọc lên như nấm sau mưa ở Hong Kong

Giá thành cho một căn hộ T-Plus ở mức 364.600 đô la Mỹ (8,4 tỷ VNĐ) - mức giá cao khổng lồ cho một diện tích sống quá chật chội. Tuy nhiên, số tiền này được coi là bình thường so với giá đất ở Hong Kong, thậm chí ít hơn giá trung bình cho các căn hộ siêu nhỏ. Tháng 3.2018, một căn hộ chỉ rộng gần 20m2 được bán ở khu vực Pok Pok Lam với mức giá 1 triệu USD.

Theo đánh giá, căn hộ rộng gần 12m2 nhỏ hơn cả không gian đỗ xe chưa phải là giới hạn cuối cùng cho vấn đề chỗ ở tại Hong Kong. Trên thực tế, các nhà phát triển ở Hong Kong vẫn đang tính toán để cho ra đời các loại căn hộ thậm chí còn nhỏ hơn. Trước đó, năm 2016, một công ty xây dựng đã đệ trình kế hoạch với bộ Xây dựng ở Hong Kong để xin phép biến một trung tâm thương mại thành khu chung cư gồm 68 căn với mỗi căn chỉ có diện tích hơn 5m2, nhỏ hơn cả một phòng giam.

Theo My Lê - Oddity Central (danviet.vn)

Gửi bình luận

XEM THÊM