Khốn đốn vì mua đất nền chưa được phép phân lô tại quận 9

Thứ năm, 05/07/2018 14:37

Loại hình đất nền phân lô tự phát tại các dự án nhỏ đang bị rớt giá thê thảm sau khi cơn sốt đất đi qua. Nhiều nhà đầu tư hiện đau đầu tìm cách thoát hàng, chấp nhận bán lỗ, bán tháo.

Cơn sốt đất thời điểm đầu năm đang dần để lại hậu quả cho thị trường. Không ít nhà đầu tư liều lĩnh xuống tiền, mua bán đất bất chấp yếu tố pháp lý giờ đang phải bán tháo, cắt lỗ để mong sớm thu hồi vốn.

Ông Đặng Thái Bình (Trần Bình Trọng, quận 5), một nhà đầu tư đất quận 9 cho biết hiện tại ông đang phải chấp nhận giảm giá, ra hàng 2 lô đất nền chưa có sổ riêng vì không nằm trong diện được phép tách thửa. Được biết, thời điểm cuối tháng 3-2018, ông Bình cùng vài người bạn vay tiền mua lại 8 nền đất tại 1 dự án dân cư trên đường Long Thuận, phường Long Phước, quận 9. Dự án này có quy mô khá nhỏ với 54 nền diện tích 51 m2/nền.

Trong thời điểm sốt, người người tranh nhau mua đất, muốn tìm được nguồn hàng tốt không dễ nên khi biết dự án đã hoàn thiện pháp lý lên thổ cư 100% và cam kết ra sổ trong 2 tháng, ông Bình và bạn mình nhanh chóng làm hợp đồng mua với giá 28 triệu/m2. Tuy nhiên, sau đó, Quyết định 60 ban hành khiến dự án không được phép tách thửa và hiện không thể ra sổ cho người mua. Chính vì vậy, gần 2 tháng nay, ông Bình cắn răng cắt lỗ, rao bán lại với giá chỉ còn 25 triệu/m2 nhưng không tìm được khách giao dịch.

Khốn đốn vì mua đất nền chưa được phép phân lô tại quận 9 - Ảnh 1.

Với loại hình đất nền nhập nhằng pháp lý, nhà đầu tư nên cẩn thận trước khi xuống tiền. Ảnh minh họa

Theo tìm hiểu của PV, thời điểm cuối năm 2017, khi dự án mới hoàn thiện san lấp, giá chào bán chỉ vào khoảng 18 triệu/m2. Lúc cơn sốt đất nổ ra, giá bán được chủ đầu tư hét lên mức 27-28 triệu/m2, thậm chí có nhà đầu tư chào bán thứ cấp với giá gần 30 triệu/m2. Nhưng hiện tại, thị trường đã bình ổn, những khách hàng lỡ mua vào đợt cuối muốn bán ra đều không tìm được người mua. Nhiều lô đất đang được rao bán lại với giá chỉ còn 24-25 triệu/m2, thậm chí có nhà đầu tư chấp nhận bán lỗ chỉ còn 22-23 triệu/m2.

Theo ghi nhận tại thị trường nhà đất quận 9, khi đất nền sốt nóng, nhiều doanh nghiệp sở hữu các quỹ đất nhỏ dựa vào sức nóng của thị trường, tự động phân lô, bán nền rồi treo bảng lập dự án bán lúa non dù chưa được phép tách thửa. Người mua trong cơn u mê, nghe theo lời tư vấn ngọt ngào, vội vàng xuống tiền vì sợ mất cơ hội để rồi nhận trái đắng khi cơn sốt đi qua.

Theo chia sẻ từ đại diện một sàn giao dịch tại khu vực Long Trường, thời điểm tháng 4 anh chứng kiến một công ty BĐS sở hữu 2 ha đất thổ cư tự phong dự án rồi phân ra 35 nền đất tầm 50 m2/nền rao bán. "Dự án" đã nhanh chóng cháy hàng chỉ sau 4 ngày ra quân dù mới lên thổ cư và chưa được phép ra sổ riêng. Khu đất này hồi trước Tết giá cao lắm cũng chỉ tầm 20 triệu/m2 vậy mà sau đó 4 tháng lại được bán ra với giá 31 triệu/m2 nhưng vẫn được cho là khá "mềm".

Người mua lúc đó chỉ biết đất đang lên từng ngày, không quan tâm yếu tố pháp lý nhiều, chỉ cần không vướng quy hoạch, tranh chấp thì người ta sẽ xuống tiền đầu tư. Giờ hết sốt, giá giảm xuống còn 25-27 triệu/m2 cũng không có người mua. "Loại sản phẩm này trước chủ yếu là dân đầu cơ, cò đất mua vào bán ra làm sốt ảo, giờ qua thời điểm tốt, họ thoát hết khỏi thị trường, người mua thực thì tỉnh táo, không ai dại mà vướng vào đất nhập nhằng pháp lý với giá quá cao. Vì vậy giờ không thiếu người chết dở với loại đất "dự án" này", vị đại diện sàn nói.

Khốn đốn vì mua đất nền chưa được phép phân lô tại quận 9 - Ảnh 2.

Tại các khu đất nền phân lô quận 9 đã không còn cảnh chèo kéo mua bán tấp nập như trước.

Tìm hiểu giao dịch tại một số sàn môi giới quận 9 cho thấy, hiện tại các sản phẩm đất thổ cư, đất dự án pháp lý rõ ràng hầu như không có biến động giá nhiều, một vài khu vực giá có giảm cũng chỉ tầm 5-10%. Riêng với loại đất chưa ra được sổ, chưa hoàn thiện pháp lý, giá có nhiều nơi giảm từ 20-25%.

Đây là tình trạng đang diễn phổ biến tại hàng loạt dự án quy mô nhỏ tự ý phân lô bán nền tại các khu vực Long Bình, Tân Phú, Long Trường, Long Thạnh Mỹ, Tăng Nhơn Phú A, Phước Long B. Các dự án thường có quy mô từ 25-50 nền, trước sốt đất giá giao dịch vào khoảng 17-22 triệu/m2 nhưng lợi dụng tâm lý săn hàng của người mua vào thời cao điểm, giá được đội lên 40-50% so với giá thực. Cùng với đó là những cam kết miệng sẽ hoàn tất ra sổ sớm. Giờ thì nhà đầu tư không ra được hàng, áp lực tài chính nên buộc phải giảm giá bán xuống khá sâu để mong cắt lỗ, thu hồi vốn.

Nhiều nhà đầu tư có vốn cá nhân thì vẫn kiên nhẫn giữ đất, trong khi đó, những người sử dụng đòn bẩy tài chính không thể cầm cự lâu, buộc phải bán tháo khiến giá đi xuống khá mạnh. Hiện tại các sàn cũng không nhận ký gửi lại vì không dám cam kết với người mua khi nào sẽ ra được sổ.

Một số doanh nghiệp đang phát triển dự án BĐS tại khu vực quận 9 cho biết, thực chất đất nền tại quận 9 khan hiếm do các nhà đầu tư "găm hàng" chứ không phải đã hết quỹ đất để bán. Hơn nữa, hiện nhiều doanh nghiệp cũng đang có trong tay nhiều lô đất có quy mô vừa và nhỏ tạm thời chưa thể ra hàng do chính sách siết phân lô bán nền của Chính phủ. Cũng do lượng sản phẩm đủ điều kiện chào bán trên thị trường không nhiều đã tạo điều kiện cho các chủ đầu tư làm ăn tắc trách, lợi dụng sự nóng sốt của thị trường, sự chủ quan, thiếu tìm hiểu của người mua để bán lúa non trục lợi.

Theo Phương Uyên (Tuổi trẻ Online)

Gửi bình luận

Mr Phú Hưng câu chuyện 15 năm chinh phục thị trường đầu tư tài chính

Mr Phú Hưng câu chuyện 15 năm chinh phục thị trường đầu tư tài chính

Tài chính 13:42

Mr Phú Hưng - diễn giả truyền cảm hứng, xây dựng kết nối cộng đồng đầu tư Việt Nam và câu chuyện chinh phục thị trường tài chính.

Rakuten Viber bảo mật, quyền riêng tư của người dùng Việt Nam

Rakuten Viber bảo mật, quyền riêng tư của người dùng Việt Nam

Số hóa 13:40

Phó Chủ tịch cấp cao của Rakuten Viber - ông Atanas (Nasko) Raykov vừa có chuyến thăm Việt Nam để thực hiện nhiều nỗ lực mạnh mẽ trong việc đảm bảo cam kết về quyền riêng tư và an toàn của người dùng.

Xanh hóa FDI là chìa khóa chiến lược cho doanh nghiệp Đức

Xanh hóa FDI là chìa khóa chiến lược cho doanh nghiệp Đức

Doanh nhân 13:39

Hiệp hội các Doanh nghiệp Đức tại Việt Nam (GBA) vừa công bố những bước tiến đạt được trong quý II năm 2024, nhấn mạnh sự mở rộng hoạt động của các doanh nghiệp Đức và vai trò then chốt của năng lượng xanh trong phát triển kinh tế Việt Nam. Dù phải đối mặt với môi trường đầu tư đầy thách thức, các doanh nghiệp Đức tiếp tục thực

Cùng chuyên gia Mr Henry Win của Tony Trading chia sẻ bí quyết đầu tư thông minh

Cùng chuyên gia Mr Henry Win của Tony Trading chia sẻ bí quyết đầu tư thông minh

Tài chính 20:12

Mr Henry Win là một chuyên gia tài chính với 8 năm kinh nghiệm trên thị trường và là Diễn giả tài chính tại Tony Trading. Trong bài viết này, chúng ta sẽ tìm hiểu về cách xây dựng chiến lược đầu tư thông minh và bí quyết quản lý tài chính hiệu quả trong những thời điểm thị trường biến động mạnh.

Cùng chuyên gia Mr Hunter tổng quan về đầu tư vàng 2024

Cùng chuyên gia Mr Hunter tổng quan về đầu tư vàng 2024

Tài chính 09:20

Kết thúc năm 2023, giá vàng toàn cầu ghi nhận mức tăng trưởng ấn tượng 13% so với cùng kỳ năm trước. Đây được xem là một trong những năm hoạt động thành công nhất của thị trường vàng kể từ năm 2020. Với đà tăng trưởng này, chuyên gia Mr Hunter dự đoán giá vàng sẽ tiếp tục có những biến động tích cực trong năm 2024.

 
 
Doanh nghiệp hướng đến phát triển bền vững

Doanh nghiệp hướng đến phát triển bền vững

Doanh nhân 15:29

Toạ đàm “Doanh nghiệp và Phát triển Bền vững” vừa được tổ chức ngày 12-7, với sự tham gia của nhiều lãnh đạo doanh nghiệp, chuyên gia chính sách, các nhà nghiên cứu và các cá nhân ủng hộ phát triển bền vững.

The Global City, điểm check in mùa hè cho cả nhà

The Global City, điểm check in mùa hè cho cả nhà

Dự án 11:04

Với đa dạng các hoạt động giải trí, thể thao, trải nghiệm ngoài trời phù hợp mọi lứa tuổi, The Global City (đường Đỗ Xuân Hợp, P. An Phú, Q.2, TP HCM) đang thu hút nhiều gia đình, giới trẻ đến vui chơi trong mùa hè.

Cộng đồng cư dân Masteri Centre Point ‘sống sướng’ với giá trị an cư hoàn hảo

Cộng đồng cư dân Masteri Centre Point ‘sống sướng’ với giá trị an cư hoàn hảo

Dự án 10:53

“Sống sướng” là cụm từ mà cộng đồng cư dân tại Masteri Centre Point tự hào chia sẻ về nơi an cư với nhiều giá trị đẳng cấp: tiện ích riêng tư, vị trí thuận tiện, tầm view mãn nhãn, môi trường sống lý tưởng...

Lộ diện "trục thịnh vượng” tại trung tâm thành phố mới Hải Phòng

Lộ diện "trục thịnh vượng” tại trung tâm thành phố mới Hải Phòng

Dự án 10:49

Dự án bất động sản đầu tiên của Nhà phát triển bất động sản quốc tế Masterise Homes tại Hải Phòng

Elon Musk và AI

Elon Musk và AI

Doanh nhân 18:15

Công ty AI của Musk được định giá 24 tỷ USD; Elon Musk cho biết việc Apple tích hợp ChatGPT ở cấp độ hệ điều hành đã vi phạm bảo mật nghiêm trọng; Elon Musk và Giám đốc AI của Meta Yann LeCun tranh cãi liên quan đến trí tuệ nhân tạo...

XEM THÊM