Không có condotel, chỉ có căn hộ du lịch

Chủ nhật, 22/12/2019 11:58

Trước nhiều ý kiến cho rằng loại hình căn hộ condotel hiện vẫn chỉ là "đứa con lai", chưa có cơ sở pháp lý, lãnh đạo Bộ Xây dựng khẳng định thực tế loại hình căn hộ này đã gần như đầy đủ pháp lý.


Không có condotel, chỉ có căn hộ du lịch - Ảnh 1.

Ông Khởi nói rằng căn hộ condotel đã có pháp lý độc lập

Cụ thể, theo ông Nguyễn Mạnh Khởi, Phó cục trưởng Cục Quản lý nhà và thị trường bất động sản (Bộ Xây dựng), từ năm 2015 đến nay có 55.000 căn hộ căn hộ offictel và condotel được xây dựng, chủ yếu ở các địa phương phát triển về du lịch nghỉ dưỡng. Tuy nhiên, giao dịch loại hình căn hộ này càng ngày càng giảm. Nếu như năm 2017 giao dịch cao nhất khi Đà Nẵng có 3.000 giao dịch và Khánh Hòa đến 8.000 giao dịch từ đến nay đã giảm khoảng 8%.

Thị trường giảm do các chủ đầu tư bung hàng nhiều cộng với một vài "sự cố" liên quan đến căn hộ condotel đã phát sinh những tranh cãi xung quanh tên gọi, loại này có phải là nhà ở hay không phải nhà ở. Tuy nhiên, sau khi Bộ Xây dựng khẳng định đây không phải là nhà ở thì không còn tranh cãi nữa. Pháp luật Việt Nam không có từ condotel mà nó là căn hộ du lịch.

Theo ông Khởi, trong luật Xây dựng đã quy định loại này là công trình dân dụng chứ không phải là không có pháp lý. Nhưng hiện nay có những cái Việt Nam không làm ngay được do áp từ nước ngoài vào đó là quy chuẩn, tiêu chuẩn xây dựng cho loại hình căn hộ này như phòng khách bao nhiêu m2, phòng ngủ bao nhiêu m2, nhà vệ sinh bao nhiêu m2. Hiện nay Bộ Xây dựng đã soạn quy chuẩn, tiêu chuẩn cho loại hình căn hộ này và gửi Bộ Khoa hoạc - Công nghệ để thẩm định trước khi ban hành.

Pháp lý về kinh doanh cũng đã có, nhưng phải đáp ứng các điều kiện, chứ không phải xây lên là được kinh doanh. "Dự án chỉ được kinh doanh khi mục đích đầu tư để kinh doanh chứ không phải mục đích để cho thuê bên cạnh việc đáp ứng quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất, quy hoạch đô thị, kế hoạch thực hiện… Ngoài ra chủ đầu tư phải có chức năng kinh doanh bất động sản , chứ không phải xây khách sạn cho thuê thấy ế đem kinh doanh bán căn hộ", ông Khởi cho biết và nói thêm vướng hiện nay là quản lý vận hành, nhưng mới đây Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch cũng đã ban hành quy chế quản lý vận hành, kinh doanh loại hình căn hộ, biệt thự du lịch.

Theo Đình Sơn (thanhnien.vn)

Gửi bình luận

Mr Phú Hưng câu chuyện 15 năm chinh phục thị trường đầu tư tài chính

Mr Phú Hưng câu chuyện 15 năm chinh phục thị trường đầu tư tài chính

Tài chính 13:42

Mr Phú Hưng - diễn giả truyền cảm hứng, xây dựng kết nối cộng đồng đầu tư Việt Nam và câu chuyện chinh phục thị trường tài chính.

Rakuten Viber bảo mật, quyền riêng tư của người dùng Việt Nam

Rakuten Viber bảo mật, quyền riêng tư của người dùng Việt Nam

Số hóa 13:40

Phó Chủ tịch cấp cao của Rakuten Viber - ông Atanas (Nasko) Raykov vừa có chuyến thăm Việt Nam để thực hiện nhiều nỗ lực mạnh mẽ trong việc đảm bảo cam kết về quyền riêng tư và an toàn của người dùng.

Xanh hóa FDI là chìa khóa chiến lược cho doanh nghiệp Đức

Xanh hóa FDI là chìa khóa chiến lược cho doanh nghiệp Đức

Doanh nhân 13:39

Hiệp hội các Doanh nghiệp Đức tại Việt Nam (GBA) vừa công bố những bước tiến đạt được trong quý II năm 2024, nhấn mạnh sự mở rộng hoạt động của các doanh nghiệp Đức và vai trò then chốt của năng lượng xanh trong phát triển kinh tế Việt Nam. Dù phải đối mặt với môi trường đầu tư đầy thách thức, các doanh nghiệp Đức tiếp tục thực

Cùng chuyên gia Mr Henry Win của Tony Trading chia sẻ bí quyết đầu tư thông minh

Cùng chuyên gia Mr Henry Win của Tony Trading chia sẻ bí quyết đầu tư thông minh

Tài chính 20:12

Mr Henry Win là một chuyên gia tài chính với 8 năm kinh nghiệm trên thị trường và là Diễn giả tài chính tại Tony Trading. Trong bài viết này, chúng ta sẽ tìm hiểu về cách xây dựng chiến lược đầu tư thông minh và bí quyết quản lý tài chính hiệu quả trong những thời điểm thị trường biến động mạnh.

Cùng chuyên gia Mr Hunter tổng quan về đầu tư vàng 2024

Cùng chuyên gia Mr Hunter tổng quan về đầu tư vàng 2024

Tài chính 09:20

Kết thúc năm 2023, giá vàng toàn cầu ghi nhận mức tăng trưởng ấn tượng 13% so với cùng kỳ năm trước. Đây được xem là một trong những năm hoạt động thành công nhất của thị trường vàng kể từ năm 2020. Với đà tăng trưởng này, chuyên gia Mr Hunter dự đoán giá vàng sẽ tiếp tục có những biến động tích cực trong năm 2024.

 
 
Doanh nghiệp hướng đến phát triển bền vững

Doanh nghiệp hướng đến phát triển bền vững

Doanh nhân 15:29

Toạ đàm “Doanh nghiệp và Phát triển Bền vững” vừa được tổ chức ngày 12-7, với sự tham gia của nhiều lãnh đạo doanh nghiệp, chuyên gia chính sách, các nhà nghiên cứu và các cá nhân ủng hộ phát triển bền vững.

The Global City, điểm check in mùa hè cho cả nhà

The Global City, điểm check in mùa hè cho cả nhà

Dự án 11:04

Với đa dạng các hoạt động giải trí, thể thao, trải nghiệm ngoài trời phù hợp mọi lứa tuổi, The Global City (đường Đỗ Xuân Hợp, P. An Phú, Q.2, TP HCM) đang thu hút nhiều gia đình, giới trẻ đến vui chơi trong mùa hè.

Cộng đồng cư dân Masteri Centre Point ‘sống sướng’ với giá trị an cư hoàn hảo

Cộng đồng cư dân Masteri Centre Point ‘sống sướng’ với giá trị an cư hoàn hảo

Dự án 10:53

“Sống sướng” là cụm từ mà cộng đồng cư dân tại Masteri Centre Point tự hào chia sẻ về nơi an cư với nhiều giá trị đẳng cấp: tiện ích riêng tư, vị trí thuận tiện, tầm view mãn nhãn, môi trường sống lý tưởng...

Lộ diện "trục thịnh vượng” tại trung tâm thành phố mới Hải Phòng

Lộ diện "trục thịnh vượng” tại trung tâm thành phố mới Hải Phòng

Dự án 10:49

Dự án bất động sản đầu tiên của Nhà phát triển bất động sản quốc tế Masterise Homes tại Hải Phòng

Elon Musk và AI

Elon Musk và AI

Doanh nhân 18:15

Công ty AI của Musk được định giá 24 tỷ USD; Elon Musk cho biết việc Apple tích hợp ChatGPT ở cấp độ hệ điều hành đã vi phạm bảo mật nghiêm trọng; Elon Musk và Giám đốc AI của Meta Yann LeCun tranh cãi liên quan đến trí tuệ nhân tạo...

XEM THÊM