Kiểm soát chặt chẽ việc phân lô bán nền tự phát

Thứ Ba, 29/10/2019 20:01

Tuần qua, UBND tỉnh Đồng Nai vừa có cuộc họp với các sở, ngành, địa phương lấy ý kiến dự thảo quy định về diện tích đất tối thiểu để tách thửa đối với từng loại đất trên địa bàn tỉnh, theo Cổng thông tin điện tử Đồng Nai.

Việc này nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho người dân có nhu cầu tách thửa để làm nhà ở hoặc cho người thân; đồng thời, ngăn chặn tình trạng phân lô bán nền hình thành các khu dân cư tự phát.

Động thái nói trên của tỉnh Đồng Nai cũng có cùng mục tiêu về siết chặt tình trạng phân lô bán nền, tương tự như động thái của một số tỉnh thành khác trong thời gian gần đây nhằm góp phần hạn chế rủi ro và ngăn chặn sự đổ vỡ của thị trường bất động sản.

Kiểm soát chặt chẽ việc phân lô bán nền tự phát - Ảnh 1.

Tình trạng tách thửa, phân lô và bán nền tự phát vẫn diễn ra nhiều năm nay ở nhiều địa phương nhưng các ngành chức năng vẫn chưa có biện pháp xử lý một cách triệt để. Ảnh minh họa: TTXVN

Theo dự thảo, đối với đất ở tại thành phố Biên Hòa, các phường  thành phố Long Khánh, thị trấn diện tích tối thiểu để tách thửa là 60m2. Những xã của thành phố Long Khánh và các xã của các huyện diện tích tách thửa tối thiểu là 80 m2. Kích thước các thửa đất hình thành sau khi tách thửa phải đảm bảo chiều rộng từ 4m trở lên với khu vực thành phố Biên Hòa, các phường Long Khánh, thị trấn. Các khu vực còn lại chiều rộng thửa đất sau khi tách nhỏ nhất là 5 m. Đất nông nghiệp muốn tách thửa phải đảm bảo diện tích nhỏ nhất là 500 m2 với thành phố Biên Hòa, các phường thành phố Long Khánh và các thị trấn. Những nơi còn lại diện tích tối thiểu tách thửa là 1.000 m2.

Trước Đồng Nai, nhiều địa phương đã phát ra văn bản chỉ đạo giám sát thị trường bất động sản chặt chẽ. Đầu tháng 9, UBND tỉnh Bình Định đã có văn bản số 5119/UBND-KT "Về việc tăng cường công tác quản lý, đảm bảo ổn định thị trường bất động sản trên địa bàn tỉnh".

Theo đó, địa phương này yêu cầu các sở, ngành liên quan, UBND các huyện, thị xã, thành phố tăng cường công tác quản lý, đảm bảo ổn định thị trường bất động sản trên địa bàn; nghiêm túc thực hiện việc xây dựng, báo cáo dữ liệu về nhà ở và thị trường bất động sản theo quy định...

Bên cạnh đó, UBND tỉnh Bình Định cũng yêu cầu hạn chế tối đa việc tham mưu, đề xuất cho thực hiện chuyển quyền sử dụng đất đã đầu tư xây dựng hạ tầng cho người dân tự xây nhà ở, nhất là đối với các dự án đầu tư xây dựng nhà ở gần trung tâm đô thị, khu vực có yêu cầu cao về cảnh quan kiến trúc. Ngoài ra, với các dự án mới, khi chấp thuận chủ trương đầu tư để lựa chọn nhà đầu tư, cần xem xét kỹ nhà đầu tư phải đảm bảo năng lực về tài chính và kinh nghiệm

Trước đó, UBND tỉnh Bình Thuận cũng có văn bản nêu tên các dự án chưa đủ điều kiện huy động vốn, bán hàng. Hay như tỉnh Bình Phước, từ tháng 5, tỉnh này ban hành thông báo dừng cấp phép cho tất cả các dự án bất động sản có quy mô diện tích dưới 5 ha trên địa bàn theo văn bản đề nghị của Sở Xây dựng.

Theo Sở Xây dựng Bình Phước, phần lớn các dự án khu dân cư mà các doanh nghiệp xin chấp thuận chủ trương đầu tư đều có quy mô nhỏ chỉ khoảng 2-3 ha, thậm chí có dự án dưới 1 ha. Với mức quy mô này khó kết nối hạ tầng khi Nhà nước triển khai, thực hiện các dự án liền kề... Đầu tháng 10, Tỉnh ủy Bình Phước đã có công văn gửi UBND tỉnh, các huyện, thị ủy, thành ủy và công an tỉnh yêu cầu ngăn chặn tình trạng lôi kéo, lừa dối bán đất, phân lô trái phép.

Tỉnh ủy Bình Phước còn yêu cầu UBND tỉnh, các huyện ủy, thị ủy, thành ủy chỉ đạo chấn chỉnh, tăng cường quản lý đất đai; thực hiện nghiêm việc xử lý trách nhiệm Chủ tịch UBND cấp xã, huyện và trưởng các phòng, ban, ngành có chức năng, nhiệm vụ liên quan nếu buông lỏng quản lý đất đai. Đồng thời, cần thông báo công khai phê duyệt các dự án khu dân cư cho người dân biết.

Tại thị trường bất động sản sôi động và có quy mô lớn nhất nước là TP HCM, UBND thành phố đã có văn bản đề xuất Bộ Xây dựng kiến nghị Chính phủ đưa ra quy định xử lý nghiêm các chủ đầu tư không công bố, công khai pháp lý của dự án, trong đó có việc đình chỉ hoạt động đến 12 tháng. Kiến nghị này của UBND TP HCM xuất phát từ việc các doanh nghiệp làm theo kiểu "bán lúa non" khi pháp lý chưa đầy đủ...

Theo phản ánh của các doanh nghiệp, từ đầu năm đến nay, công tác cấp duyệt hồ sơ cho các dự án rất khắt khe. Đối với các khu vực thị trường các quận vùng ven TP HCM hiện nay không cấp phép cho dự án phân lô bán nền nào.

Trên thực tế, động thái kiểm soát nghiêm ngặt và hạn chế giao dịch ở một số địa phương là nhằm đảm bảo cho thị trường bất động sản không vỡ trận. Đặc biệt, sau khi vụ việc Công ty địa ốc Alilaba tung ra bán vài chục dự án không có thực khiến cho hơn 6.000 khách hàng lâm vào cảnh "tiền mất tật mang" được phanh phui, các địa phương đã mạnh tay hơn trong việc quản lý thị trường bất động sản trên địa bàn mình.

Tình trạng "đầu tư lướt sóng" theo cơ hội và theo sóng thị trường luôn rủi ro. Dù vậy, không ít người vẫn bất chấp lao theo nhằm tìm kiếm nguồn lợi nhuận qua việc mua đi bán lại. Bài học vỡ thị trường tại nhiều địa phương đã từng diễn ra và cách đây chưa lâu, đã để lại không ít hệ luỵ.

Theo các chuyên gia, việc phê duyệt, thẩm định, thủ tục pháp lý dự án hiện nay không còn dễ dàng như những năm trước chính là nguyên nhân khiến nguồn cung ra thị trường hạn hẹp rõ nét. Cũng chính từ lý do này, các nhà đầu tư đã tìm cơ hội mạnh mẽ ở các dự án có pháp lý hoàn chỉnh và sức mua ghi nhận ở loại hình này tăng đột biến thời gian gần đây. Đây cũng là một quy luậttất yếu của thị trường, loại bỏ những gì yếu kém để giữ lại những dự án có chất lượng tốt và phù hợp với người tiêu dùng.

Theo Ngọc Ánh (diaoc.thesaigontimes.vn)

Gửi bình luận

XEM THÊM