Mua nhà đón đầu mở đường: Loay hoay trả nợ vì "tính cua trong lỗ"

Thứ Năm, 14/06/2018 15:35

Anh Nguyễn Anh Tuấn (32 tuổi, Tp.HCM) quyết định vay ngân hàng số tiền lớn để mua nhà vì nghĩ rằng giá trị ngôi nhà sẽ tăng khi đường qua nhà được mở rộng.

Dưới đây là chia sẻ của anh Tuấn về tính toán sai lầm của anh khi mua nhà:

Năm 2015, sau khi tích góp được 1 tỷ đồng, vợ chồng tôi bắt đầu lên kế hoạch mua nhà. Lương chính thức của hai vợ chồng mỗi tháng khoảng 30 triệu. Chúng tôi dự tính vay thêm ngân hàng khoảng 500-600 triệu.

Với số tiền hạn chế nhưng tiêu chuẩn lại cao nên sau cả năm trời ròng rã đi xem nhà mà chúng tôi vẫn không chọn được căn ưng ý. Chúng tôi muốn tìm một căn nhà nằm gần trung tâm, cách quận 1 khoảng 7km, do cả hai đều làm việc ở quận 1; nằm trong khu yên tĩnh, dân trí cao; diện tích nhà không dưới 30m2; không ở trong hẻm quá hẹp, quá sâu, xe taxi 4 chỗ ra vào được.

Cả hai vợ chồng đều xác định nếu chưa tìm được thì cũng chưa mua vội mà kiếm thêm tiền để mua một căn thật ưng ý.

Mua nhà đón đầu mở đường: Loay hoay trả nợ vì tính cua trong lỗ - Ảnh 1.

Vì nghĩ giá nhà sẽ tăng khi mở rộng đường nên anh Tuấn vayngân hàng để mua bằng được ngôi nhà. Ảnh minh họa: Internet

Nhưng đến năm 2015, hai vợ chồng bắt đầu cảm thấy "run" vì giá nhà đất Sài Gòn tăng mạnh. Với mức tăng đó mà thu nhập của chúng tôi tăng không đáng kể thì biết bao giờ chúng tôi mới mua được nhà, không lẽ phải đi ở thuê cả đời?

Chính vì thế, sau Tết năm 2016, khi thấy một ngôi nhà ở Tân Phú, hẻm nhỏ chưa đến 2m và có thông tin sẽ mở đường qua đây, chúng tôi quyết định tăng số tiền vay để mua ngay căn nhà. Ngôi nhà này cách nơi làm việc của chúng tôi khoảng 9km. Vợ chồng tôi còn tính toán sau này khi giá đất tăng nhanh do mở đường thì chúng tôi sẽ bán căn nhà này đi để chuyển vào gần trung tâm.

Ngôi nhà rộng 40m2 nằm trên mảnh đất 58m2, bề ngang 5,2m nhưng giấy tờ công nhận 50m2, diện tích sử dụng 120m2. Giá chào bán là 2,2 tỷ. Những căn nhà xung quanh (trừ xác nhà) cũng được rao bán đất với giá khoảng 30-35 triệu/m2. Giá đất những căn nhà ở hẻm xe hơi lân cận ở mức khoảng 40-45 triệu/m2.

Nghe nói người chủ nhà đang nợ nần nhiều, đang mang ngôi nhà này ra ngân hàng thế chấp nên muốn bán nhanh để trả nợ. Vì nghĩ thấy được món hời nên chỉ một ngày sau khi xem nhà, tìm hiểu pháp lý, chúng tôi không cần quan tâm đến hàng xóm, môi trường xung quanh mà đặt cọc ngay.

Sau 4 tháng về ở thì địa phương bắt đầu mở rộng hẻm, mỗi nhà bị lùi vào 1,2m. Cấu trúc nhà tôi cũng không bị ảnh hưởng nhiều do có khoảng sân nhỏ ở phía trước. Mất hơn 6m2, được đền bù với giá chưa đến 5 triệu/m2, cộng với việc xây lại bờ tường, chúng tôi nhận về hơn 25 triệu.

Hẻm được mở rộng, thông thoáng hơn nhưng vì hai nhà ở đầu hẻm không chịu lùi vào nên taxi vẫn không thể vào trong, chúng tôi vẫn phải đi bộ khoảng 400m ra đường lớn. Vì là dự án nhỏ nên phường cũng không gắt gao mà cứ để nguyên tình trạng thắt cổ chai ở đầu hẻm, gây tắc đường vào giờ cao điểm.

Vì xe hơi không vào được nên giá trị ngôi nhà tăng không đáng kể, chưa kể chúng tôi còn mất hơn 6m2 đất. Mấy nhà xung quanh bán nhà, trừ xác nhà, giá đất cũng chỉ 35 triệu/m2. Như vậy, giá căn nhà của tôi cũng như ban đầu là 2,2 tỷ.

Trong khi đó, chúng tôi phải vay ngân hàng 1,2 tỷ trong thời hạn 15 tháng, mỗi tháng phải trả gần 18 triệu cả gốc và lãi. Điều này khiến chúng tôi khá đau đầu và đang băn khoăn không biết có nên bán nhà không, hay cứ cố kiếm tiền sinh sống và trả nợ ngân hàng.

Theo PV (VnExpress)

Gửi bình luận

XEM THÊM