Mua phải nhà có giấy tờ giả thì giải quyết thế nào?

Thứ Hai, 16/04/2018 10:32

Hỏi: Hiện tại, tôi đã mua một mảnh đất và xây nhà (không có giấy phép), thời điểm xây chủ đất bao xây dựng.

Gia đình tôi vào ở ngôi nhà này được 6 tháng. Khi mua, chúng tôi có giấy tờ hợp pháp. Bây giờ, UBND phường ra quyết định cưỡng chế do giấy tờ của tôi là giả.

Tôi muốn nhờ luật sư tư vấn giải quyết. 

mattroihong_xht@...

Mua phải nhà có giấy tờ giả thì giải quyết thế nào? - Ảnh 1.

Khi mua phải nhà có giấy tờ giả, bên mua có thể khởi kiện bên bán về hành vi sử dụng giấy tờ giả (ảnh minh họa, nguồn: Vnexpress)

Trả lời:

Thông tin bạn đưa ra có nhiều điều không rõ ràng như mua bán có giấy tờ hợp pháp nhưng hợp đồng đó có được công chứng, đăng bộ không? Đặc biệt, UBND phường ra quyết định cưỡng chế vì giấy tờ của bạn là giả hay vì hành vi xây dựng không phép? Do đó, tôi không thể trả lời một cách chi tiết, cụ thể được.

Nếu việc cưỡng chế là do giấy tờ bạn dùng là giả thì đầu tiên, bạn cần phải khiếu nại quyết định này bởi được ban hành không đúng thẩm quyền theo quy định trong Điều 31, Nghị định số 102/2014/NĐ-CP. 

Theo đó, UBND cấp huyện trở lên mới có thẩm quyền thu hồi giấy tờ giả và bạn trình bày cụ thể đối với việc nhận chuyển nhượng quyền sử dụng đất và nhận giấy tờ nhà đất từ người sử dụng đất trước đó nhưng không biết về việc giấy tờ đó là giấy tờ giả. Đồng thời, yêu cầu UBND phường thu hồi quyết định vì ban hành quyết định không đúng thẩm quyền.

Nếu việc cưỡng chế do hành vi xây dựng không có giấy phép, theo Khoản 9, Điều 13, Nghị định 121/2013/NĐ-CP, công trình xây dựng không có giấy phép xây dựng, đã hoàn thiện đưa vào sử dụng thì vẫn được cho phép tồn tại sau khi nộp đủ tiền phạt và số lợi bất hợp pháp (40% giá trị phần xây dựng không phép) nếu không vi phạm chỉ giới xây dựng; không có tranh chấp; xây dựng trên đất thuộc quyền sử dụng hợp pháp; không gây ảnh hưởng các công trình lân cận. Vì thế, nếu bạn thuộc trường hợp này thì có thể khiếu nại lên Chủ tịch UBND phường xin phép được tồn tại công trình nhằm giải quyết vấn đề giấy tờ giả của người chuyển nhượng quyền sử dụng đất.

Bạn cần lưu ý, việc sử dụng giấy tờ giả cũng sẽ bị truy cứu trách nhiệm hình sự, vì thế, để bảo vệ quyền lợi của mình, bạn phải khởi kiện yêu cầu người chuyển nhượng quyền sử dụng đất cho bạn hoàn lại số tiền đã thanh toán và bồi thường những thiệt hại mà bạn đã chịu vì hành vi sử dụng giấy tờ giả của người đó gây nên như tiền nộp phạt vi phạm hành chính (nếu có), giá trị xây dựng...

Luật sư Lê Cẩm Diệu Hà

(Công ty luật TNHH Đất Luật)

Theo PV (Cafeland)

,  

Gửi bình luận

XEM THÊM