Năm 2020: Thị trường bất động sản TP Hồ Chí Minh tiếp tục khó khăn

Thứ bảy, 18/01/2020 10:53

Năm 2020, với việc Ngân hàng nhà Nước tiếp tục siết chặt tín dụng đối với lĩnh vực bất động sản (BĐS), ách tắc về thủ tục đầu tư xây dựng và vướng mắc trong thủ tục pháp lý, thị trường BĐS TP Hồ Chí Minh sẽ tiếp tục khó khăn.

Thị trường BĐS đầy biến động

Năm 2019, thị trường BĐS TP Hồ Chí Minh gặp nhiều khó khăn, thách thức. Quy mô thị trường và nguồn cung dự án, nguồn cung sản phẩm nhà ở bị sụt giảm mạnh, nhất là phân khúc nhà ở thương mại có giá vừa túi tiền và nhà ở xã hội. Điều này đồng nghĩa với việc hầu hết các doanh nghiệp (DN) BĐS đều bị sụt giảm mạnh về doanh thu và lợi nhuận.

Năm 2020: Thị trường bất động sản TP Hồ Chí Minh tiếp tục khó khăn - Ảnh 1.

Năm 2019 nguồn cung dự án, nguồn cung sản phẩm nhà ở bị sụt giảm mạnh, kéo theo giá nhà tăng cao tại TP Hồ Chí Minh


Ông Lê Hoàng Châu - Chủ tịch Hiệp hội bất động sản TP Hồ Chí Minh (HoREA) - cho biết, năm 2019 cũng là năm thứ hai, thị trường BĐS và các DN BĐS lại phải đương đầu với nhiều khó khăn. Đặc biệt, thị trường BĐS TP Hồ Chí Minh gặp ách tắc về thủ tục đầu tư xây dựng, các dự án tiếp tục bị chậm thủ tục pháp lý và rủi ro pháp lý này đang đè nặng thị trường BĐS.

Cụ thể, năm 2019, TP Hồ Chí Minh chỉ có một "dự án nhà ở thương mại có quyền sử dụng đất ở" được UBND thành phố "chấp thuận chủ trương đầu tư", giảm 12 dự án, giảm 92%. Chỉ có 4 dự án nhà ở thương mại được "chấp thuận chủ trương đầu tư và công nhận chủ đầu tư", giảm 24 dự án, giảm 85%. Chỉ có 16 dự án nhà ở thương mại được "chấp thuận đầu tư", giảm 64 dự án, giảm 80% so với năm 2018.

Do quy mô thị trường và nguồn cung dự án, nguồn cung sản phẩm nhà ở bị sụt giảm mạnh, kéo theo giá nhà tăng cao. Trong đó, căn hộ chung cư tăng giá khoảng 15-20% (cá biệt, có dự án nhà ở tại quận 9 có mức giá bán căn hộ tăng đến 39%) so với năm 2018.

Trong khi đó, báo cáo của DKRA Việt Nam về thị trường nhà ở mới đây cũng cho thấy, giá bán BĐS TP Hồ Chí Minh liên tục tăng mạnh trong năm 2019, mức trung bình là 15 - 20% so với mặt bằng giá trong khu vực. Nguồn cung và lượng tiêu thụ căn hộ tại TP Hồ Chí Minh đã thấp nhất 4 năm (2016 - 2019).

Ít có nguy cơ xảy ra "bong bóng" bất động sản

Với những biến động của thị trường trong năm 2019, thị trường BĐS vẫn sẽ phải đối diện với những khó khăn nhất định trong năm 2020. Việc chậm cấp phép cho các dự án và thay đổi luật vẫn là một trong những kho khăn lớn đối với các chủ đầu tư.

Năm 2020: Thị trường bất động sản TP Hồ Chí Minh tiếp tục khó khăn - Ảnh 2.

Dự báo từ quý 3/2020 trở đi, thị trường bất động sản TP Hồ Chí Minh sẽ phục hồi và tăng trưởng trở lại theo hướng minh bạch, công bằng, lành mạnh hơn trước đây

Chủ tịch HoREA đánh giá, thị trường BĐS TP rơi vào tình thế khó khăn hiện nay chỉ có tính nhất thời, đặc thù, bất bình thường, nguyên nhân là do vướng mắc, xung đột của một số quy phạm pháp luật và do cả công tác thực thi pháp luật. Tuy nhiên, do thị trường BĐS có "độ trễ" nếu không có biện pháp xử lý hiệu quả các vướng mắc và điểm nghẽn hiện nay, thì tình trạng sụt giảm quy mô thị trường sẽ còn tiếp tục trong thời gian tới, dẫn đến một số DN BĐS gặp nhiều khó khăn, thậm chí có thể có nguy cơ phá sản.


Trong khi đó, TS. Sử Ngọc Khương, chuyên gia về lĩnh vực BĐS nhận định, năm 2020, với những chính sách siết chặt tín dụng đối với lĩnh vực BĐS và vướng mắc trong thủ tục pháp lý như: quy trình, thủ tục đầu tư xây dựng các dự án nhà ở, thị trường BĐS vẫn tiếp tục khó khăn.

Trong báo cáo mới đây của Savills Việt Nam cho thấy, nguồn cầu mạnh mẽ trong năm 2019, trong tất cả các phân khúc từ căn hộ, nhà đất, văn phòng, BĐS công nghiệp và nghỉ dưỡng. Tuy nhiên, nguồn cung của thị trường trong giai đoạn này khá hạn chế, dẫn đến chênh lệch cung - cầu. Savills Việt Nam nhận định, thị trường BĐS TP Hồ Chí Minh năm 2020, sẽ có nhiều điểm sáng trong phân khúc căn hộ dịch vụ và phân khúc văn phòng cho thuê…

Theo dự báo của HoREA, với sự tháo gỡ khó khăn vướng mắc của các cơ quan có thẩm quyền Trung ương và TP Hồ Chí Minh, có thể từ quý 3/2020 trở đi, thị trường BĐS sẽ phục hồi và tăng trưởng trở lại theo hướng minh bạch, công bằng, lành mạnh hơn trước đây.

"Năm 2020, ít có nguy cơ xảy ra "bong bóng", nhưng có thể xảy ra tình trạng sốt giá đất nền cục bộ ở một số khu vực có quy hoạch phát triển đô thị, phát triển giao thông. Nhưng trong 6 tháng đầu năm 2020, các DN BĐS có thể vẫn còn phải tiếp tục đương đầu với các khó khăn, thách thức" - Chủ tịch HoREA nhấn mạnh.

Theo Minh Khuê (congthuong.vn)

Gửi bình luận

Mr Phú Hưng câu chuyện 15 năm chinh phục thị trường đầu tư tài chính

Mr Phú Hưng câu chuyện 15 năm chinh phục thị trường đầu tư tài chính

Tài chính 13:42

Mr Phú Hưng - diễn giả truyền cảm hứng, xây dựng kết nối cộng đồng đầu tư Việt Nam và câu chuyện chinh phục thị trường tài chính.

Rakuten Viber bảo mật, quyền riêng tư của người dùng Việt Nam

Rakuten Viber bảo mật, quyền riêng tư của người dùng Việt Nam

Số hóa 13:40

Phó Chủ tịch cấp cao của Rakuten Viber - ông Atanas (Nasko) Raykov vừa có chuyến thăm Việt Nam để thực hiện nhiều nỗ lực mạnh mẽ trong việc đảm bảo cam kết về quyền riêng tư và an toàn của người dùng.

Xanh hóa FDI là chìa khóa chiến lược cho doanh nghiệp Đức

Xanh hóa FDI là chìa khóa chiến lược cho doanh nghiệp Đức

Doanh nhân 13:39

Hiệp hội các Doanh nghiệp Đức tại Việt Nam (GBA) vừa công bố những bước tiến đạt được trong quý II năm 2024, nhấn mạnh sự mở rộng hoạt động của các doanh nghiệp Đức và vai trò then chốt của năng lượng xanh trong phát triển kinh tế Việt Nam. Dù phải đối mặt với môi trường đầu tư đầy thách thức, các doanh nghiệp Đức tiếp tục thực

Cùng chuyên gia Mr Henry Win của Tony Trading chia sẻ bí quyết đầu tư thông minh

Cùng chuyên gia Mr Henry Win của Tony Trading chia sẻ bí quyết đầu tư thông minh

Tài chính 20:12

Mr Henry Win là một chuyên gia tài chính với 8 năm kinh nghiệm trên thị trường và là Diễn giả tài chính tại Tony Trading. Trong bài viết này, chúng ta sẽ tìm hiểu về cách xây dựng chiến lược đầu tư thông minh và bí quyết quản lý tài chính hiệu quả trong những thời điểm thị trường biến động mạnh.

Cùng chuyên gia Mr Hunter tổng quan về đầu tư vàng 2024

Cùng chuyên gia Mr Hunter tổng quan về đầu tư vàng 2024

Tài chính 09:20

Kết thúc năm 2023, giá vàng toàn cầu ghi nhận mức tăng trưởng ấn tượng 13% so với cùng kỳ năm trước. Đây được xem là một trong những năm hoạt động thành công nhất của thị trường vàng kể từ năm 2020. Với đà tăng trưởng này, chuyên gia Mr Hunter dự đoán giá vàng sẽ tiếp tục có những biến động tích cực trong năm 2024.

 
 
Doanh nghiệp hướng đến phát triển bền vững

Doanh nghiệp hướng đến phát triển bền vững

Doanh nhân 15:29

Toạ đàm “Doanh nghiệp và Phát triển Bền vững” vừa được tổ chức ngày 12-7, với sự tham gia của nhiều lãnh đạo doanh nghiệp, chuyên gia chính sách, các nhà nghiên cứu và các cá nhân ủng hộ phát triển bền vững.

The Global City, điểm check in mùa hè cho cả nhà

The Global City, điểm check in mùa hè cho cả nhà

Dự án 11:04

Với đa dạng các hoạt động giải trí, thể thao, trải nghiệm ngoài trời phù hợp mọi lứa tuổi, The Global City (đường Đỗ Xuân Hợp, P. An Phú, Q.2, TP HCM) đang thu hút nhiều gia đình, giới trẻ đến vui chơi trong mùa hè.

Cộng đồng cư dân Masteri Centre Point ‘sống sướng’ với giá trị an cư hoàn hảo

Cộng đồng cư dân Masteri Centre Point ‘sống sướng’ với giá trị an cư hoàn hảo

Dự án 10:53

“Sống sướng” là cụm từ mà cộng đồng cư dân tại Masteri Centre Point tự hào chia sẻ về nơi an cư với nhiều giá trị đẳng cấp: tiện ích riêng tư, vị trí thuận tiện, tầm view mãn nhãn, môi trường sống lý tưởng...

Lộ diện "trục thịnh vượng” tại trung tâm thành phố mới Hải Phòng

Lộ diện "trục thịnh vượng” tại trung tâm thành phố mới Hải Phòng

Dự án 10:49

Dự án bất động sản đầu tiên của Nhà phát triển bất động sản quốc tế Masterise Homes tại Hải Phòng

Elon Musk và AI

Elon Musk và AI

Doanh nhân 18:15

Công ty AI của Musk được định giá 24 tỷ USD; Elon Musk cho biết việc Apple tích hợp ChatGPT ở cấp độ hệ điều hành đã vi phạm bảo mật nghiêm trọng; Elon Musk và Giám đốc AI của Meta Yann LeCun tranh cãi liên quan đến trí tuệ nhân tạo...

XEM THÊM