Nguồn cung căn hộ tại TP HCM tăng

Thứ Ba, 09/04/2019 08:36

“Nguồn cung căn hộ thời gian tới có thể tăng so với quý I/2019, với mức dao động từ 5.000 - 7.000 căn, nhu cầu của thị trường cũng sẽ tăng nhẹ. Đồng thời, căn hộ A và B sẽ tiếp tục dẫn dắt thị trường”.

Nguồn cung căn hộ tại TP HCM tăng - Ảnh 1.

Các chuyên gia cho rằng, nguồn cung căn hộ tại TP HCM thời gian tới có thể tăng so với quý I-2019.

Đó là nhận định của đại diện DKRA Việt Nam tại Hội nghị Báo cáo về thị trường bất động sản nhà ở TP HCM diễn ra ngày 4-4 tại TP HCM.

Giám đốc Bộ phận Nghiên cứu và phát triển DKRA Việt Nam - ông Nguyễn Hoàng, cho biết, trong khi giá bán căn hộ trong 3 tháng đầu năm duy trì theo xu hướng đi ngang từ giữa năm ngoái, tức không có nhiều thay đổi đáng kể thì phân khúc căn hộ hạng sang có dự án được bán với giá cao kỷ lục.

Cũng theo ông Hoàng, quý I-2019, ở phân khúc căn hộ, nguồn cung đã giảm kỷ lục trong trong ba năm trở lại đây. Cụ thể, tổng nguồn cung trong quý là 2.700 căn hộ, đến từ tổng cộng 8 dự án, trong đó, có 5 dự án mới và 3 dự án thuộc các giai đoạn đầu tư tiếp theo.

Nếu so sánh với cùng kỳ năm ngoái, tổng nguồn cung căn hộ chỉ bằng 1/4, và chỉ đạt 29% so với quý IV-2018. Đây là nguồn cung căn hộ thấp nhất trong các quí từ năm 2016 đến nay.

Đồng thời các dự án cũng tiếp tục tập trung chủ yếu ở khu Đông TP HCM tại các quận 2, 9, Thủ Đức với tỉ lệ hơn 50%, do có nhiều dự án phát triển về cơ sở hạ tầng tại khu vực này. Nguồn cung căn hộ còn lại tập trung ở khu Nam và khu vực trung tâm TP HCM.

Về cơ cấu, căn hộ hạng B với mức giá trung bình 30 triệu đồng/m2, dẫn đầu về nguồn cung trên toàn thị trường, chiếm 55%, tiếp đến là căn hộ hạng A với 25% và 20% còn lại căn hộ hạng sang.

Như vậy, trong 3 tháng đầu năm, căn hộ giá rẻ dành cho người có thu nhập trung bình - thấp không có một đơn vị nào được đưa ra thị trường. "Nguồn cung về căn hộ hạng C tiếp tục khan hiếm trong quí I-2019" - đại diện DKRA Việt Nam cho biết thêm.

Theo các chuyên gia bất động sản, một trong những nguyên nhân giảm nguồn cung căn hộ trong quý I-2019 đến từ việc cơ quan chức năng thắt chặt các quy định về tín dụng bất động sản cũng như nghiêm ngặt hơn trong việc phê duyệt các dự án mới.

Mới đây, Hiệp hội bất động sản TP HCM cũng đã có văn bản kiến nghị Thủ tướng Chính phủ, UBND TP HCM nhanh chóng giải quyết hơn 100 dự án đang bị đóng băng trên địa bàn để tiến trình giao dịch và giá các dự án được diễn ra theo cơ chế cung - cầu.

Theo Lam Hồng (daidoanket.vn)

Gửi bình luận

XEM THÊM