Nhà đầu tư quay lưng với căn hộ trung cấp

Thứ bảy, 07/07/2018 09:24

Sau thời gian dài giữ thế thượng phong trên thị trường BĐS, căn hộ trung cấp đang đối mặt với khó khăn trong việc tìm kiếm đầu ra khi nhiều nhà đầu tư dần chuyển hướng sang loại hình nhà cao cấp.

 Khó tiêu thụ trên thị trường thứ cấp

Anh Đỗ Duy Anh, nhà đầu tư Hải Phòng cho biết luôn ưu tiên chọn phân khúc trung cấp vì dễ ra hàng và lợi nhuận tốt. Tuy nhiên hiện tại, nhà đầu tư này đang cân nhắc thoát hàng ở 4 dự án chung cư trung cấp. Đây là những dự án đều có tầm giá mua vào từ 1,8 - 2,7 tỉ/căn (gồm VAT). Hiện tại, dự án đều chuẩn bị cất nóc, giá bán đợt cuối của chủ đầu tư vào tầm 2,2 – 3 tỉ/căn. Tầm giá này, nhà đầu tư thứ cấp nếu bán ra có thể lời từ 250 - 300 triệu/căn.

Tuy nhiên đó chỉ là tính toán trên lý thuyết còn thực tế ở khoảng giá này không dễ tìm được người mua lại. Nếu bán ra với giá đợt cuối thì nhà đầu tư phải cạnh tranh trực tiếp với nguồn hàng còn lại từ chủ đầu tư vốn mạnh về các chương trình khuyến mãi, chiết khấu. Còn nếu bán ra với mức lời thấp hơn tầm 100 triệu thì nhà đầu tư dễ ra hàng nhưng như vậy sau gần 2 năm lợi nhuận thu về không bằng gửi ngân hàng.

"Nếu là dòng sản phẩm biên độ giá tầm 1,2 - 1,7 tỉ thì dù có tăng giá thứ cấp cũng lên tầm 1,5 - 2 tỉ/căn, phù hợp với tài chính của khá nhiều khách hàng trung lưu. Tuy nhiên với dòng sản phẩm từ 2 - 3 tỉ, giá chỉ cần tăng từ 300 - 500 triệu/căn là sẽ rơi vào lỡ dở, vượt tầm thanh toán của khá nhiều khách hàng. Thêm vào đó, nguồn cung dòng sản phẩm tầm giá này đang khá nhiều trên thị trường, đầu tư cho thuê cũng khó khăn nên hiện tại không chỉ tôi mà nhiều người khác cũng không còn hứng thú", anh Duy Anh chia sẻ.

Nhà đầu tư quay lưng với căn hộ trung cấp - Ảnh 1.

Dòng sản phẩm căn hộ trung cấp đang gặp khó khăn khi tìm kiếm đầu ra trên thị trường.

Theo tìm hiểu thực tế của PV, gần đây giao dịch thứ cấp tại nhiều dự án trung cấp có tầm giá như trên đang gặp khó khăn. Dân đầu tư đang mắc kẹt khá nhiều nguồn hàng dù sắp đến thời điểm thanh toán cho chủ đầu tư. Một nhà đầu tư dự án mặt tiền đường Nguyễn Thị Thập, quận 7 cho biết, theo kế hoạch thì 6 tháng trước căn hộ 2,7 tỉ anh mua tại dự án này phải bán ra xong với giá 3 tỉ. Tuy nhiên hiện nay dù rao giá 2,9 tỉ, thấp hơn thị trường gần 150 triệu, anh cũng không thể tìm được người mua. Nhà đầu tư này cho biết tới đây anh sẽ chọn đầu tư đất nền, nhà phố, nếu đầu tư căn hộ cũng chỉ chọn dự án bình dân hoặc cao cấp để dễ ra hàng và lợi nhuận cao.

Đại diện 1 công ty BĐS tại khu Đông, cho biết khách hàng giao dịch tại dự án của bên anh cần chuyển nhượng lại suất đầu tư, căn hộ trung cấp tầm giá 2,5 - 3,5 tỉ là nhiều nhất. Đây cũng là các căn khó giao dịch nhất. Hiện nay 50% nguồn hàng giá này đang tồn đọng vì nhà đầu tư không chấp nhận giảm sâu. Nhiều dự án trung cấp quảng bá giá khởi điểm dự án tầm 1,7 tỉ/căn nhưng đây là giá cho những căn 50 m2, chỉ chiếm tầm 10 - 15% nguồn cung, đa phần vẫn là các căn 65 - 80 m2, giá lên tầm 2 - 3,5 tỉ. Nếu mua thứ cấp thì chênh thêm từ 250 - 500 triệu/căn, giá này vượt tầm của đại bộ phận khách có nhu cầu ở thực.

Thêm vào đó nguồn cung hiện hữu các dự án này rất nhiều, sản phẩm chuẩn bị bàn giao lớn nên cạnh tranh đầu ra gắt gao. Nhà đầu tư vì vậy buộc phải chọn giảm giá để ra hàng trước thời điểm thanh toán hay chôn hàng và trả hết số tiền còn lại cho chủ đầu tư.

Chuyển hướng sang loại hình căn hộ cao cấp

Nhà đầu tư quay lưng với căn hộ trung cấp - Ảnh 2.

Nhiều nhà đầu tư tại Tp.HCM có xu hướng quay về với căn hộ cao cấp. Ảnh minh họa

Dư âm của sự cố cháy chung cư từ cuối tháng 3 cũng là một trong những nguyên nhân chính dẫn tới phân khúc căn hộ trung cấp giảm mạnh tiêu thụ. Nhiều khách mua nhà cảm thấy an tâm hơn khi sinh sống trong các căn hộ cao cấp vì cho rằng tiện nghi, chất lượng và yếu tố an toàn sẽ cao hơn. Việc các tòa nhà thuộc phân khúc trung cấp liên tục bị nêu tên không đạt tiêu chuẩn an toàn cháy nổ cũng khiến người mua ít nhiều nghi ngại. Hơn nữa các khiếu kiện về chất lượng, quản lý, dịch vụ diễn ra ngày càng phổ biến tại các chung cư trung cấp khiến không ít người dân mất niềm tin.

Thực tế, loại hình căn hộ chung cư giá từ 2 - 3,5 tỉ/căn hiện đang gặp nhiều khó khăn cả ở thị trường sơ cấp và thứ cấp khi nguồn cung lớn và biên độ lợi nhuận không cao. Báo cáo mới nhất từ CBRE cho thấy, mức tiêu thụ căn hộ trong quý II chỉ đạt 6.947, giảm 25% so với quý trước và giảm 29% so với cùng kỳ năm trước. Riêng phân khúc trung cấp giảm đến 62%. Trong khi đó số lượng khách mua căn hộ cao cấp tăng gần 50%.

Trước tình hình giao dịch ảm đạm, các chủ đầu tư cũng không mạnh tay bung hàng như trước đây, số lượng căn hộ chào bán mới tại TP HCM trong quý II đạt 6.109 căn, giảm 36% so với năm trước. Nguồn hàng trung cấp chỉ chiếm 42% tổng nguồn cung, thấp hơn cả số lượng căn hộ cao cấp (chiếm 58% tổng cung chào bán).

Nghiên cứu từ DKRA cũng cho thấy, 41% nguồn cung thị trường đến từ phân khúc căn hộ cao cấp, loại hình trung cấp chỉ chiếm khoảng 30%. Tỷ lệ tiêu thụ căn hộ cao cấp chiếm đến 45% trong khi căn hộ trung cấp chỉ chiếm khoảng 27%.

Nhìn nhận về thị trường trong 6 tháng cuối năm, ông Phạm Lâm, TGĐ DKRA Việt Nam cho biết, với đà tiêu thụ hiện nay, nguồn cung căn hộ sẽ tiếp tục giảm trong các quý tới. Dự kiến chỉ có khoảng 7.000 – 8.000 căn hộ chào bán tại TP HCM trong 2 quý cuối năm và phần lớn là căn hộ cao cấp. Lượng giao dịch của thị trường cũng sẽ tập trung chủ yếu ở loại hình này.

Theo Phương Uyên (Tuổi trẻ Online)

Gửi bình luận

The Global City, điểm check in mùa hè cho cả nhà

The Global City, điểm check in mùa hè cho cả nhà

Dự án 11:04

Với đa dạng các hoạt động giải trí, thể thao, trải nghiệm ngoài trời phù hợp mọi lứa tuổi, The Global City (đường Đỗ Xuân Hợp, P. An Phú, Q.2, TP HCM) đang thu hút nhiều gia đình, giới trẻ đến vui chơi trong mùa hè.

Cộng đồng cư dân Masteri Centre Point ‘sống sướng’ với giá trị an cư hoàn hảo

Cộng đồng cư dân Masteri Centre Point ‘sống sướng’ với giá trị an cư hoàn hảo

Dự án 10:53

“Sống sướng” là cụm từ mà cộng đồng cư dân tại Masteri Centre Point tự hào chia sẻ về nơi an cư với nhiều giá trị đẳng cấp: tiện ích riêng tư, vị trí thuận tiện, tầm view mãn nhãn, môi trường sống lý tưởng...

Lộ diện "trục thịnh vượng” tại trung tâm thành phố mới Hải Phòng

Lộ diện "trục thịnh vượng” tại trung tâm thành phố mới Hải Phòng

Dự án 10:49

Dự án bất động sản đầu tiên của Nhà phát triển bất động sản quốc tế Masterise Homes tại Hải Phòng

Elon Musk và AI

Elon Musk và AI

Doanh nhân 18:15

Công ty AI của Musk được định giá 24 tỷ USD; Elon Musk cho biết việc Apple tích hợp ChatGPT ở cấp độ hệ điều hành đã vi phạm bảo mật nghiêm trọng; Elon Musk và Giám đốc AI của Meta Yann LeCun tranh cãi liên quan đến trí tuệ nhân tạo...

Gia tăng lợi thế cạnh tranh cho doanh nghiệp bằng văn hóa và trải nghiệm

Gia tăng lợi thế cạnh tranh cho doanh nghiệp bằng văn hóa và trải nghiệm

Doanh nhân 14:49

Theo các chuyên gia, trải nghiệm nhân viên tuyệt vời và văn hóa doanh nghiệp tích cực sẽ tạo ra môi trường làm việc hấp dẫn giúp gia tăng chỉ số hạnh phúc cho người lao động và tạo ra lợi thế cạnh tranh cho doanh nghiệp.

Xây nhà vào thời điểm nào trong năm là tốt nhất?

Xây nhà vào thời điểm nào trong năm là tốt nhất?

Nhà đẹp 07:53

Dưới đây là một số yếu tố cần cân nhắc để lựa chọn thời điểm xây nhà phù hợp nhất. Việc lựa chọn thời điểm thích hợp để xây nhà là một quyết định quan trọng ảnh hưởng đến tiến độ, chất lượng và chi phí thi công.

HSBC ra mắt thẻ tín dụng Live+

HSBC ra mắt thẻ tín dụng Live+

Tài chính 20:00

Ngân hàng TNHH MTV HSBC Việt Nam vừa ra mắt thẻ tín dụng HSBC Live+, được thiết kế nhằm nâng cao trải nghiệm trong cuộc sống của khách hàng với tư duy toàn cầu.

Cùng chuyên gia AKETA chinh phục thị trường vàng

Cùng chuyên gia AKETA chinh phục thị trường vàng

Tài chính 19:09

Thạc sĩ Aketa và Activax chia sẻ những cơ hội đầu tư vàng với lớp học "Đầu tư vàng vốn thấp và bí quyết thành công" vào ngày 10-7.

Ấm áp nghĩa tình hướng về nguồn cội

Ấm áp nghĩa tình hướng về nguồn cội

Doanh nhân 17:11

Hàng năm, cứ đến độ tháng 7, Tập đoàn ROX lại tổ chức những chuyến về nguồn như một cách để nhắc nhở thế hệ lao động trẻ về lòng biết ơn.

Kềm Nghĩa - hướng đi xanh trong sản xuất với mô hình “Nhà Máy Trong Công Viên”

Kềm Nghĩa - hướng đi xanh trong sản xuất với mô hình “Nhà Máy Trong Công Viên”

Doanh nhân 10:09

Công ty CP Kềm Nghĩa đã đón tiếp Hội Bảo vệ Thiên nhiên và Môi trường TP HCM đến tham quan nhà máy tại Lô B4-3, đường D4, KCN Tân Phú Trung, huyện Củ Chi, TP HCM vào ngày 26-6.

XEM THÊM