Nhà lớn mới cho nhập hộ khẩu: Giải pháp ít hiệu quả

Thứ ba, 06/03/2018 07:49

Cách khống chế diện tích nhà ở được nhập hộ khẩu để quản lý dân cư là tư duy chưa đúng.

Theo đề xuất của Sở Xây dựng TP HCM, nhà thuê, mượn, ở nhờ phải đạt diện tích bình quân tối thiểu 20 m2 sàn/người mới cho nhập hộ khẩu. Tuy nhiên, nhiều chuyên gia cho rằng đề xuất này khó khả thi và sẽ không đạt được kết quả như mong muốn.

Chng trc li, lm dng h khu?

Theo Sở Xây dựng, con số đề xuất nói trên được căn cứ vào Nghị quyết Đại hội Đảng bộ các giai đoạn 2010-2015 và 2015-2020. Cùng với đó là tính toán từ trung bình diện tích nhà ở bình quân của 19 quận và căn cứ số liệu mục tiêu phát triển nhà ở giai đoạn 2016-2020, định hướng đến 2025. 

Việc ban hành quy định diện tích bình quân tối thiểu 20 m2/người với trường hợp nhà thuê, mượn, ở nhờ được cho là nhằm "đảm bảo các điều kiện sống tối thiểu, khắc phục tình trạng lạm dụng quy định về hộ khẩu làm hạn chế quyền, lợi ích hợp pháp của công dân như cho người khác nhập hộ khẩu vào sổ hộ khẩu chỗ ở của mình để trục lợi, hoặc cho nhập hộ khẩu vào cùng một chỗ ở nhưng không đảm bảo diện tích sàn tối thiểu trên đầu người theo quy định".

Đề xuất của Sở Xây dựng được sự đồng tình của các sở, ngành có liên quan và các quận, huyện. Tuy nhiên, vẫn đang có nhiều ý kiến khác tranh luận về vấn đề này.

Từ năm 2010 trở về trước, diện tích nhà ở tối thiểu tại TP HCM là 5m2sàn/người đối với trường hợp thuê, mượn, ở nhờ. Tuy nhiên, đến khi Luật Cư trú 2013 được ban hành, diện tích này phải do HĐND TP quyết định. Từ đó, TP HCM chỉ đạo Sở Xây dựng điều chỉnh lại diện tích bình quân về nhà ở được cho nhập hộ khẩu phù hợp với thực tế.

Nhà lớn mới cho nhập hộ khẩu: Giải pháp ít hiệu quả - Ảnh 1.

Làm thủ tục nhập hộ khẩu thường trú tại quận Tân Bình, TP HCM. Ảnh: HTD

Không được nhập hộ khẩu, dân vẫn vào TP

Góp ý cho đề xuất của Sở Xây dựng, TS Nguyễn Hữu Nguyên, Hội Quy hoạch phát triển đô thị Việt Nam, đặt vấn đề: "Quy định 20 m2 sàn nhà ở mới được nhập hộ khẩu, vậy những người đang thuê nhà, ở nhờ nhà diện tích dưới mức này thì có "đuổi" được họ ra khỏi TP hay không? Đây chỉ là quy định hành chính không giải quyết được vấn đề". 

Theo ông, giải pháp căn cơ để khống chế người lao động nhập cư vào khu vực trung tâm là xây dựng tuyến đô thị với nhiều đô thị nhỏ. "TP HCM giống như một giọt mật, cần phân tán giọt mật này ra thành một dải để thu hút dân đến với những nơi này. Có như thế mới giảm áp lực cho khu vực trung tâm chứ không thể quản lý bằng một biện pháp hành chính" - ông Nguyên cho biết.

TS-KTS Ngô Viết Nam Sơn cho rằng về lâu dài, không nên quản lý theo kiểu thường trú hay tạm trú bằng sổ hộ khẩu mà nên theo mô hình của quốc tế. Theo đó, trong một năm, người dân ở nơi nào lâu nhất (từ trên sáu tháng) thì nơi đó được xem là thường trú. TS Sơn phân tích, quy luật "đất lành chim đậu", nơi nào có cuộc sống tốt thì nơi đó sẽ thu hút nhập cư. 

Ông cho rằng cách khống chế diện tích nhà ở được nhập hộ khẩu để quản lý dân cư là tư duy chưa đúng đối tượng. "Nơi nào có công ăn việc làm thì nơi đó có dân nhập cư. Như vậy, nhà nước thay vì nhắm vào người dân thì nên có chính sách khuyến khích doanh nghiệp ra ngoại thành. Khi doanh nghiệp dời đi thì dân cư cũng theo đó giãn ra" - ông Sơn phân tích.

Vị tiến sĩ này phân tích, chính sách khuyến khích doanh nghiệp ra ngoại thành có thể thực hiện bằng cách giảm thuế. Điều này trước mắt cơ quan thuế có thể sẽ thất thu một số khoản nhưng đổi lại, khi dân cư giãn ra các đô thị vệ tinh thì ngay khu vực trung tâm TP sẽ thông thoáng, giảm bớt gánh nặng dân số cũng như áp lực về hạ tầng, môi trường cũng sạch sẽ và an ninh hơn. 

"Vấn đề không phải là hộ khẩu mà quản lý dân số thực hiện bằng chính sách tạo cơ hội công ăn việc làm trong vùng đô thị. Xa hơn nữa là tạo cơ hội để phát triển các tỉnh, thành khác trên cả nước" - TS Sơn bày tỏ.

TS Huỳnh Thế Du, Giám đốc chương trình Thạc sĩ chính sách công, Trường ĐH Fulbright Việt Nam, cho rằng nếu TP chỉ có những lao động có kỹ thuật cao tạo ra những giá trị lớn thì điều kiện sống của họ cần phải được nâng cao. "Trong trường hợp này, cùng với việc thực thi một cách nghiêm túc và chặt chẽ thì việc nâng chuẩn của diện tích nhà ở là hợp lý" - ông góp ý và  cho biết với thực trạng hiện nay tại TP, lực lượng lao động có kỹ năng thấp vẫn chiếm số lượng không nhỏ thì việc sàng lọc để có một không gian, môi trường sống tốt hơn là khó khả thi.

Diện tích được đề xuất mỗi lúc một tăng

Từ năm 2014 đến nay, Sở Xây dựng đã ba lần đề xuất diện tích bình quân sàn nhà ở để đăng ký thường trú cho người ở thuê, ở nhờ, mượn nhà. Con số này tăng theo mỗi lần đề xuất. Cụ thể, năm 2014 là 16 m2 với 19 quận và 8 m2 cho 5 huyện. Năm 2016 là 19,8 m2 cho 19 quận và 10 m2 cho 5 huyện. Đến năm 2017, Sở Xây dựng đề nghị áp dụng 20 m2 cho tất cả 24 quận, huyện, không phân chia khu vực.

Theo Việt Hoa (PLO)

Gửi bình luận

Mr Phú Hưng câu chuyện 15 năm chinh phục thị trường đầu tư tài chính

Mr Phú Hưng câu chuyện 15 năm chinh phục thị trường đầu tư tài chính

Tài chính 13:42

Mr Phú Hưng - diễn giả truyền cảm hứng, xây dựng kết nối cộng đồng đầu tư Việt Nam và câu chuyện chinh phục thị trường tài chính.

Rakuten Viber bảo mật, quyền riêng tư của người dùng Việt Nam

Rakuten Viber bảo mật, quyền riêng tư của người dùng Việt Nam

Số hóa 13:40

Phó Chủ tịch cấp cao của Rakuten Viber - ông Atanas (Nasko) Raykov vừa có chuyến thăm Việt Nam để thực hiện nhiều nỗ lực mạnh mẽ trong việc đảm bảo cam kết về quyền riêng tư và an toàn của người dùng.

Xanh hóa FDI là chìa khóa chiến lược cho doanh nghiệp Đức

Xanh hóa FDI là chìa khóa chiến lược cho doanh nghiệp Đức

Doanh nhân 13:39

Hiệp hội các Doanh nghiệp Đức tại Việt Nam (GBA) vừa công bố những bước tiến đạt được trong quý II năm 2024, nhấn mạnh sự mở rộng hoạt động của các doanh nghiệp Đức và vai trò then chốt của năng lượng xanh trong phát triển kinh tế Việt Nam. Dù phải đối mặt với môi trường đầu tư đầy thách thức, các doanh nghiệp Đức tiếp tục thực

Cùng chuyên gia Mr Henry Win của Tony Trading chia sẻ bí quyết đầu tư thông minh

Cùng chuyên gia Mr Henry Win của Tony Trading chia sẻ bí quyết đầu tư thông minh

Tài chính 20:12

Mr Henry Win là một chuyên gia tài chính với 8 năm kinh nghiệm trên thị trường và là Diễn giả tài chính tại Tony Trading. Trong bài viết này, chúng ta sẽ tìm hiểu về cách xây dựng chiến lược đầu tư thông minh và bí quyết quản lý tài chính hiệu quả trong những thời điểm thị trường biến động mạnh.

Cùng chuyên gia Mr Hunter tổng quan về đầu tư vàng 2024

Cùng chuyên gia Mr Hunter tổng quan về đầu tư vàng 2024

Tài chính 09:20

Kết thúc năm 2023, giá vàng toàn cầu ghi nhận mức tăng trưởng ấn tượng 13% so với cùng kỳ năm trước. Đây được xem là một trong những năm hoạt động thành công nhất của thị trường vàng kể từ năm 2020. Với đà tăng trưởng này, chuyên gia Mr Hunter dự đoán giá vàng sẽ tiếp tục có những biến động tích cực trong năm 2024.

 
 
Doanh nghiệp hướng đến phát triển bền vững

Doanh nghiệp hướng đến phát triển bền vững

Doanh nhân 15:29

Toạ đàm “Doanh nghiệp và Phát triển Bền vững” vừa được tổ chức ngày 12-7, với sự tham gia của nhiều lãnh đạo doanh nghiệp, chuyên gia chính sách, các nhà nghiên cứu và các cá nhân ủng hộ phát triển bền vững.

The Global City, điểm check in mùa hè cho cả nhà

The Global City, điểm check in mùa hè cho cả nhà

Dự án 11:04

Với đa dạng các hoạt động giải trí, thể thao, trải nghiệm ngoài trời phù hợp mọi lứa tuổi, The Global City (đường Đỗ Xuân Hợp, P. An Phú, Q.2, TP HCM) đang thu hút nhiều gia đình, giới trẻ đến vui chơi trong mùa hè.

Cộng đồng cư dân Masteri Centre Point ‘sống sướng’ với giá trị an cư hoàn hảo

Cộng đồng cư dân Masteri Centre Point ‘sống sướng’ với giá trị an cư hoàn hảo

Dự án 10:53

“Sống sướng” là cụm từ mà cộng đồng cư dân tại Masteri Centre Point tự hào chia sẻ về nơi an cư với nhiều giá trị đẳng cấp: tiện ích riêng tư, vị trí thuận tiện, tầm view mãn nhãn, môi trường sống lý tưởng...

Lộ diện "trục thịnh vượng” tại trung tâm thành phố mới Hải Phòng

Lộ diện "trục thịnh vượng” tại trung tâm thành phố mới Hải Phòng

Dự án 10:49

Dự án bất động sản đầu tiên của Nhà phát triển bất động sản quốc tế Masterise Homes tại Hải Phòng

Elon Musk và AI

Elon Musk và AI

Doanh nhân 18:15

Công ty AI của Musk được định giá 24 tỷ USD; Elon Musk cho biết việc Apple tích hợp ChatGPT ở cấp độ hệ điều hành đã vi phạm bảo mật nghiêm trọng; Elon Musk và Giám đốc AI của Meta Yann LeCun tranh cãi liên quan đến trí tuệ nhân tạo...

XEM THÊM