Những lưu ý khi muốn sửa chữa nhà

Thứ Sáu, 19/07/2019 19:14

Sửa chữa nhà là nhu cầu phổ biến của người dân hiện nay. Tuy nhiên, nhiều người có nhu cầu sửa chữa nhà nhưng lại không rõ có cần làm giấy tờ, thủ tục xin phép địa phương hay không; nếu có thì thủ tục như thế nào.

Theo luật sư Trịnh Công Minh, Đoàn Luật sư TP HCM, theo quy định tại điểm g và điểm h khoản 2 Điều 89 Luật Xây dựng năm 2014 thì các công trình sửa chữa sau không cần giấy phép sửa chữa: Công trình sửa chữa, cải tạo, lắp đặt thiết bị bên trong công trình không làm thay đổi kết cấu chịu lực, không làm thay đổi công năng sử dụng, không làm ảnh hưởng tới môi trường, an toàn công trình; công trình sửa chữa, cải tạo làm thay đổi kiến trúc mặt ngoài không tiếp giáp với đường trong đô thị có yêu cầu về quản lý kiến trúc.

Nếu việc cải tạo, xây dựng lại làm thay đổi kết cấu chịu lực, công năng sử dụng hoặc làm ảnh hưởng tới môi trường, an toàn công trình thì phải xin cấp giấy phép sửa chữa, cải tạo.

Những lưu ý khi muốn sửa chữa nhà - Ảnh 1.

Thi công sửa chữa một căn nhà ở TP HCM. Ảnh: HTD

Theo quy định tại Điều 96 Luật Xây dựng, khi chủ sở hữu nhà ở (chủ nhà) cần xin giấy phép để sửa chữa nhà ở của mình thì phải làm “đơn đề nghị cấp giấy phép sửa chữa, cải tạo nhà ở” gửi UBND cấp huyện. Kèm theo đơn phải nộp bản sao một trong những giấy tờ chứng minh về quyền sở hữu, quản lý, sử dụng nhà ở theo quy định của pháp luật; bản vẽ, ảnh chụp hiện trạng của bộ phận, hạng mục công trình, nhà ở riêng lẻ đề nghị được cải tạo.

Khi được cấp giấy phép thì trong thời hạn 12 tháng phải tổ chức sửa chữa, nếu quá thời hạn trên giấy phép sửa chữa nhà sẽ hết hiệu lực. Chủ nhà muốn tiếp tục thi công thì phải xin lại giấy phép hoặc muốn điều chỉnh hạng mục sửa chữa cũng phải làm đơn xin điều chỉnh giấy phép sửa chữa. Trường hợp sau 12 tháng mà gia chủ vẫn chưa thể tiến hành sửa chữa thì có thể xin gia hạn giấy phép.

Bên cạnh đó, các chuyên gia đưa ra lời khuyên trước khi thực hiện sửa nhà chủ nhà cần tính toán thật kỹ về chi phí. Thông thường khi sửa nhà chi phí luôn có phát sinh, tăng thêm so với tính toán ban đầu. Do đó, cần chuẩn bị chu đáo về tài chính để việc sửa chữa nhà không bị gián đoạn.

Theo Nguyễn Châu (plo.vn)

Gửi bình luận

XEM THÊM