Ông qua đời đột ngột, ai được nhận thay sổ đỏ?

Thứ tư, 20/06/2018 14:58

Hỏi: Vì mất đột ngột nên ông tôi chưa kịp lấy sổ đỏ. Ông không để lại di chúc nên ai trong các con sẽ được thay mặt để nhận sổ và phải làm thủ tục như thế nào?

Trả lời:

Trong trường hợp của bạn, khi ông bạn qua đời đột ngột, pháp luật hiện chưa có quy định cụ thể về việc ai sẽ có quyền nhận thay Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.

Nhưng theo Bộ luật Dân sự, Luật Hôn nhân và Gia đình, gia đình bạn có thể cử đại diện một người để làm tiếp thủ tục pháp lý (nếu có) và nhận Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.

Người được cử đi phải có văn bản đề nghị về việc nhận Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (nội dung đơn trình bày lý do nhận thay) cùng các giấy tờ: Giấy chứng tử của ông bạn; bản sao có chứng thực chứng minh nhân dân của người được cử đi; giấy hẹn của cơ quan Nhà nước có thẩm quyền về cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất; biên bản họp gia đình gồm những người ở hàng thừa kế thứ nhất (vợ, chồng, cha đẻ, mẹ đẻ, cha nuôi, mẹ nuôi, con đẻ, con nuôi của người chết) về việc cử người đại diện nhận thay có công chứng hoặc chứng thực.

Ông qua đời đột ngột, ai được nhận thay sổ đỏ? - Ảnh 1.

Pháp luật hiện chưa có quy định cụ thể về việc ai sẽ có quyền nhận thayGiấy chứng nhận quyền sử dụng đất khi một người đột ngột qua đời

Nếu gặp vướng mắc khi thực hiện, để được hướng dẫn, người đại diện có thể liên hệ với cơ quan tài nguyên môi trường nơi đang quản lý Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.

Sau khi nhận được, gia đình có thể tiến hành chia di sản thừa kế như sau:

Nếu ông bạn không để lại di chúc, những người ở hàng thừa kế thứ nhất và người thừa kế thế vị theo Điều 652 Bộ luật Dân sự năm 2015 (nếu có) sẽ làm thủ tục khai nhận thừa kế tại cơ quan công chứng nơi có bất động sản.

Nếu không có tranh chấp, các bên lập Văn bản thỏa thuận về việc phân chia di sản thừa kế (được công chứng bởi cơ quan công chứng đã chứng nhận việc khai nhận thừa kế). Sau khi Văn bản thỏa thuận này có hiệu lực, di sản thừa kế sẽ được chia theo nội dung thỏa thuận của các đồng thừa kế.

Việc phân chia di sản nếu không đạt được sự đồng thuận giữa các đồng thừa kế thì một trong các đồng thừa kế có thể khởi kiện ra tòa án để được giải quyết.

Khoản 2 Điều 651 Bộ luật Dân sự năm 2015 quy định, những người thừa kế cùng hàng được hưởng phần di sản bằng nhau. Cũng theo quy định tại Khoản 2 Điều 660 Bộ luật Dân sự năm 2015, người thừa kế có thể yêu cầu phân chia tài sản bằng hiện vật hoặc có thể thỏa thuận về việc định giá hiện vật và người nhận hiện vật; nếu không thỏa thuận được, hiện vật có thể mang ra bán để chia.

Luật sư Đỗ Trọng Linh

Công ty luật Bảo An

Theo PV (VnExpress)

Gửi bình luận

The Global City, điểm check in mùa hè cho cả nhà

The Global City, điểm check in mùa hè cho cả nhà

Dự án 11:04

Với đa dạng các hoạt động giải trí, thể thao, trải nghiệm ngoài trời phù hợp mọi lứa tuổi, The Global City (đường Đỗ Xuân Hợp, P. An Phú, Q.2, TP HCM) đang thu hút nhiều gia đình, giới trẻ đến vui chơi trong mùa hè.

Cộng đồng cư dân Masteri Centre Point ‘sống sướng’ với giá trị an cư hoàn hảo

Cộng đồng cư dân Masteri Centre Point ‘sống sướng’ với giá trị an cư hoàn hảo

Dự án 10:53

“Sống sướng” là cụm từ mà cộng đồng cư dân tại Masteri Centre Point tự hào chia sẻ về nơi an cư với nhiều giá trị đẳng cấp: tiện ích riêng tư, vị trí thuận tiện, tầm view mãn nhãn, môi trường sống lý tưởng...

Lộ diện "trục thịnh vượng” tại trung tâm thành phố mới Hải Phòng

Lộ diện "trục thịnh vượng” tại trung tâm thành phố mới Hải Phòng

Dự án 10:49

Dự án bất động sản đầu tiên của Nhà phát triển bất động sản quốc tế Masterise Homes tại Hải Phòng

Elon Musk và AI

Elon Musk và AI

Doanh nhân 18:15

Công ty AI của Musk được định giá 24 tỷ USD; Elon Musk cho biết việc Apple tích hợp ChatGPT ở cấp độ hệ điều hành đã vi phạm bảo mật nghiêm trọng; Elon Musk và Giám đốc AI của Meta Yann LeCun tranh cãi liên quan đến trí tuệ nhân tạo...

Gia tăng lợi thế cạnh tranh cho doanh nghiệp bằng văn hóa và trải nghiệm

Gia tăng lợi thế cạnh tranh cho doanh nghiệp bằng văn hóa và trải nghiệm

Doanh nhân 14:49

Theo các chuyên gia, trải nghiệm nhân viên tuyệt vời và văn hóa doanh nghiệp tích cực sẽ tạo ra môi trường làm việc hấp dẫn giúp gia tăng chỉ số hạnh phúc cho người lao động và tạo ra lợi thế cạnh tranh cho doanh nghiệp.

Xây nhà vào thời điểm nào trong năm là tốt nhất?

Xây nhà vào thời điểm nào trong năm là tốt nhất?

Nhà đẹp 07:53

Dưới đây là một số yếu tố cần cân nhắc để lựa chọn thời điểm xây nhà phù hợp nhất. Việc lựa chọn thời điểm thích hợp để xây nhà là một quyết định quan trọng ảnh hưởng đến tiến độ, chất lượng và chi phí thi công.

HSBC ra mắt thẻ tín dụng Live+

HSBC ra mắt thẻ tín dụng Live+

Tài chính 20:00

Ngân hàng TNHH MTV HSBC Việt Nam vừa ra mắt thẻ tín dụng HSBC Live+, được thiết kế nhằm nâng cao trải nghiệm trong cuộc sống của khách hàng với tư duy toàn cầu.

Cùng chuyên gia AKETA chinh phục thị trường vàng

Cùng chuyên gia AKETA chinh phục thị trường vàng

Tài chính 19:09

Thạc sĩ Aketa và Activax chia sẻ những cơ hội đầu tư vàng với lớp học "Đầu tư vàng vốn thấp và bí quyết thành công" vào ngày 10-7.

Ấm áp nghĩa tình hướng về nguồn cội

Ấm áp nghĩa tình hướng về nguồn cội

Doanh nhân 17:11

Hàng năm, cứ đến độ tháng 7, Tập đoàn ROX lại tổ chức những chuyến về nguồn như một cách để nhắc nhở thế hệ lao động trẻ về lòng biết ơn.

Kềm Nghĩa - hướng đi xanh trong sản xuất với mô hình “Nhà Máy Trong Công Viên”

Kềm Nghĩa - hướng đi xanh trong sản xuất với mô hình “Nhà Máy Trong Công Viên”

Doanh nhân 10:09

Công ty CP Kềm Nghĩa đã đón tiếp Hội Bảo vệ Thiên nhiên và Môi trường TP HCM đến tham quan nhà máy tại Lô B4-3, đường D4, KCN Tân Phú Trung, huyện Củ Chi, TP HCM vào ngày 26-6.

XEM THÊM