Sẽ bỏ quy định tạm dừng phân lô, tách thửa đất ở Phú Quốc

Thứ tư, 29/01/2020 17:13

Sau 22 tháng ban hành quy định tạm dừng phân lô, tách thửa đất nông nghiệp trên đảo Phú Quốc, tới đây chính quyền tỉnh Kiên Giang sẽ dỡ bỏ lệnh cấm này.

Sẽ bỏ quy định tạm dừng phân lô, tách thửa đất ở Phú Quốc - Ảnh 1.

Một khu đất nông nghiệp được phân lô, tách thửa rồi chào bán tại thời điểm đất Phú Quốc sốt giá đầu năm 2018 - Ảnh: TT

Ngày 10-1, ông Huỳnh Vĩnh Lạc, chánh Văn phòng UBND tỉnh Kiên Giang, cho biết đã giao các sở chuyên ngành tham mưu trình thường trực Tỉnh ủy cho ý kiến chấp thuận việc dỡ bỏ quy định tạm thời dừng phân lô, tách thửa đất nông nghiệp có diện tích dưới 500m2 trên đảo Phú Quốc.

Việc ban hành quy định tạm dừng phân lô, tách thửa được cho là để xử lý "tình huống" khi đất Phú Quốc bị "sốt giá" chưa từng có. Thời điểm giữa năm 2018, giá 1 công đất (1.000m2) nông nghiệp trên đảo Phú Quốc có giá từ 3-7 tỉ đồng tùy vị trí. Giá đất này cao gấp hàng chục lần so với giá trị thật lúc bình thường.

Với việc tạm dừng phân lô tách thửa, tình hình sốt đất Phú Quốc tạm lắng ngay lập tức. Nhưng ghi nhận thực tế, dù thị trường chuyển dịch đóng băng nhưng giá đất không hề giảm.

Mới đây, UBND tỉnh Kiên Giang đã ban hành quyết định số 16 quy định diện tích tối thiểu được tách thửa đối với từng loại đất trên địa bàn tỉnh. Nội dung của quyết định này đã quy định rõ ràng, cụ thể về diện tích, điều kiện tách thửa, chuyển mục đích sử dụng đất… Do đó, UBND tỉnh này thống nhất chấm dứt hiệu lực công văn tạm dừng phân lô tách thửa đất nông nghiệp trên đảo Phú Quốc.

Theo lãnh đạo UBND huyện Phú Quốc, việc dỡ bỏ quy định dừng phân lô tách thửa nói trên sẽ ít có khả năng khiến giá đất ở đảo này "sốt" trở lại. Lý do là đã có quy định chung về việc phân lô tách thửa đất nông nghiệp trên địa bàn tỉnh.

Ông Mai Văn Huỳnh - bí thư Huyện ủy, chủ tịch UBND huyện Phú Quốc - cho biết trong năm 2019, các cơ quan chức năng của huyện đã tăng cường kiểm tra, xử lý các vi phạm liên quan đến đất đai, xây dựng và môi trường trên địa bàn.

Đến nay, đã kiểm tra, phát hiện 308 trường hợp vi phạm pháp luật về đất đai (chủ yếu là lấn chiếm) với tổng diện tích 115ha đất. Đã tổ chức thi hành quyết định xử lý và thực hiện thông báo di dời khôi phục tình trạng ban đầu của đất, đã thu hồi đất thực địa diện tích 55ha.

Liên quan tới các vi phạm về đất đai, chính quyền huyện đảo Phú Quốc đã ra quyết định xử lý vi phạm hành chính 91 trường hợp vi phạm. Đã tổ chức thi hành đối với 16 trường hợp, còn lại 74 quyết định đang hoàn chỉnh thủ tục để cưỡng chế.

Theo K.Nam (nhadat.tuoitre.vn)

Gửi bình luận

Mr Phú Hưng câu chuyện 15 năm chinh phục thị trường đầu tư tài chính

Mr Phú Hưng câu chuyện 15 năm chinh phục thị trường đầu tư tài chính

Tài chính 13:42

Mr Phú Hưng - diễn giả truyền cảm hứng, xây dựng kết nối cộng đồng đầu tư Việt Nam và câu chuyện chinh phục thị trường tài chính.

Rakuten Viber bảo mật, quyền riêng tư của người dùng Việt Nam

Rakuten Viber bảo mật, quyền riêng tư của người dùng Việt Nam

Số hóa 13:40

Phó Chủ tịch cấp cao của Rakuten Viber - ông Atanas (Nasko) Raykov vừa có chuyến thăm Việt Nam để thực hiện nhiều nỗ lực mạnh mẽ trong việc đảm bảo cam kết về quyền riêng tư và an toàn của người dùng.

Xanh hóa FDI là chìa khóa chiến lược cho doanh nghiệp Đức

Xanh hóa FDI là chìa khóa chiến lược cho doanh nghiệp Đức

Doanh nhân 13:39

Hiệp hội các Doanh nghiệp Đức tại Việt Nam (GBA) vừa công bố những bước tiến đạt được trong quý II năm 2024, nhấn mạnh sự mở rộng hoạt động của các doanh nghiệp Đức và vai trò then chốt của năng lượng xanh trong phát triển kinh tế Việt Nam. Dù phải đối mặt với môi trường đầu tư đầy thách thức, các doanh nghiệp Đức tiếp tục thực

Cùng chuyên gia Mr Henry Win của Tony Trading chia sẻ bí quyết đầu tư thông minh

Cùng chuyên gia Mr Henry Win của Tony Trading chia sẻ bí quyết đầu tư thông minh

Tài chính 20:12

Mr Henry Win là một chuyên gia tài chính với 8 năm kinh nghiệm trên thị trường và là Diễn giả tài chính tại Tony Trading. Trong bài viết này, chúng ta sẽ tìm hiểu về cách xây dựng chiến lược đầu tư thông minh và bí quyết quản lý tài chính hiệu quả trong những thời điểm thị trường biến động mạnh.

Cùng chuyên gia Mr Hunter tổng quan về đầu tư vàng 2024

Cùng chuyên gia Mr Hunter tổng quan về đầu tư vàng 2024

Tài chính 09:20

Kết thúc năm 2023, giá vàng toàn cầu ghi nhận mức tăng trưởng ấn tượng 13% so với cùng kỳ năm trước. Đây được xem là một trong những năm hoạt động thành công nhất của thị trường vàng kể từ năm 2020. Với đà tăng trưởng này, chuyên gia Mr Hunter dự đoán giá vàng sẽ tiếp tục có những biến động tích cực trong năm 2024.

 
 
Doanh nghiệp hướng đến phát triển bền vững

Doanh nghiệp hướng đến phát triển bền vững

Doanh nhân 15:29

Toạ đàm “Doanh nghiệp và Phát triển Bền vững” vừa được tổ chức ngày 12-7, với sự tham gia của nhiều lãnh đạo doanh nghiệp, chuyên gia chính sách, các nhà nghiên cứu và các cá nhân ủng hộ phát triển bền vững.

The Global City, điểm check in mùa hè cho cả nhà

The Global City, điểm check in mùa hè cho cả nhà

Dự án 11:04

Với đa dạng các hoạt động giải trí, thể thao, trải nghiệm ngoài trời phù hợp mọi lứa tuổi, The Global City (đường Đỗ Xuân Hợp, P. An Phú, Q.2, TP HCM) đang thu hút nhiều gia đình, giới trẻ đến vui chơi trong mùa hè.

Cộng đồng cư dân Masteri Centre Point ‘sống sướng’ với giá trị an cư hoàn hảo

Cộng đồng cư dân Masteri Centre Point ‘sống sướng’ với giá trị an cư hoàn hảo

Dự án 10:53

“Sống sướng” là cụm từ mà cộng đồng cư dân tại Masteri Centre Point tự hào chia sẻ về nơi an cư với nhiều giá trị đẳng cấp: tiện ích riêng tư, vị trí thuận tiện, tầm view mãn nhãn, môi trường sống lý tưởng...

Lộ diện "trục thịnh vượng” tại trung tâm thành phố mới Hải Phòng

Lộ diện "trục thịnh vượng” tại trung tâm thành phố mới Hải Phòng

Dự án 10:49

Dự án bất động sản đầu tiên của Nhà phát triển bất động sản quốc tế Masterise Homes tại Hải Phòng

Elon Musk và AI

Elon Musk và AI

Doanh nhân 18:15

Công ty AI của Musk được định giá 24 tỷ USD; Elon Musk cho biết việc Apple tích hợp ChatGPT ở cấp độ hệ điều hành đã vi phạm bảo mật nghiêm trọng; Elon Musk và Giám đốc AI của Meta Yann LeCun tranh cãi liên quan đến trí tuệ nhân tạo...

XEM THÊM