Thị trường bất động sản ngày càng ảm đạm

Thứ Năm, 06/02/2020 17:56

Thị trường BĐS Việt Nam đang ngày càng giảm tốc ở nhiều phân khúc. Do đó, để khởi sắc trở lại, đòi hỏi các doanh nghiệp phát triển BĐS chuyên nghiệp phải có sự chuẩn bị, xây dựng những chiến lược chuyên biệt để bước vào cuộc cạnh tranh, đầu tư các dự án lớn, có chất lượng và đồng bộ hạ tầng

Thị trường ngày càng ảm đạm

Theo DKRA Vietnam, thị trường BĐS năm 2019 tại khu vực TP HCM chứng kiến sự sụt giảm nguồn cung và sức cầu của hầu hết các phân khúc, ngoại trừ bất động sản nghỉ dưỡng. Mặt bằng giá có nhiều biến động, đặc biệt giá sơ cấp từ chủ đầu tư tăng mạnh.

Cụ thể, năm 2019 phân khúc đất nền có 14 dự án mới đáng chú ý ra mắt thị trường, cung cấp khoảng 1.704 nền, bằng 46% so với nguồn cung mới của năm 2018 (khoảng 3.736 nền). Đây là năm thứ hai nguồn cung mới sụt giảm và là mức thấp nhất kể từ năm 2016, tỷ lệ tiêu thụ nguồn cung mới đạt 95% (khoảng 1.615 nền), bằng 49% so với năm 2018.

Khu vực phía Bắc thành phố dẫn đầu nguồn cung mới lẫn tỷ lệ tiêu thụ, các dự án mới đa phần tập trung ở khu vực vùng ven như Củ Chi, quận 9, Bình Chánh, Nhà Bè... Giá giao dịch thứ cấp trong năm tăng trung bìnhkhoảng 5-7% so với năm 2018, chủ yếu ở giai đoạn đầu năm.

Thị trường bất động sản ngày càng ảm đạm - Ảnh 1.

Thị trường BĐS năm 2019 ngày càng trầm lắng, dự báo xư hướng này sẻ tiếp tục trong năm 2020.

Theo DKRA Vietnam, đối với phân khúc căn hộ, toàn thị trường có 47 dự án được mở bán trong năm 2019, cung cấp khoảng 24.514 căn hộ, bằng 64% nguồn cung năm ngoái. Tỷ lệ tiêu thụ nguồn cung mới năm 2019 đạt 94% (khoảng 22.997 căn), bằng 67% so với năm 2018. Năm 2019 cũng là năm ghi nhận nguồn cung mới và lượng tiêu thụ thấp nhất kể từ năm 2016 đến nay.

Khu Đông tiếp tục dẫn đầu về nguồn cung mới lẫn lượng tiêu thụ. Về loại hình, căn hộ hạng B chiếm tỷ trọng lớn trong khi căn hộ hạng C vẫn khan hiếm. Mức giá sơ cấp từ chủ đầu tư liên tục tăng mạnh trong năm, trung bình 15-20% so với mặt bằng giá trong khu vực.

Trái với sự sụt giảm của đất nền và căn hộ, phân khúc nhà phố - biệt thự và bất động sản nghỉ dưỡng có nguồn cung tăng nhưng sức cầu lại giảm về cuối năm. Cụ thể, toàn thị trường có 16 dự án nhà phố, biệt thự đáng chú ý được mở bán, cung ứng khoảng 1.413 căn, tăng 20% so với năm 2018. Tỷ lệ tiêu thụ trong năm 2019 đạt 78% nguồn cung mới (khoảng 1.100 căn), tăng nhẹ so với năm trước khoảng 0,5% (1.095 căn).

Ở phân khúc BĐS nghỉ dưỡng – Biệt thự biển, thống kê từ DKRA Vietnam cho thấy, thị trường năm 2019 đốn nhận 14 dự án mới, cung ứng khoảng 2.586 căn biệt thự biển, tăng gấp 3 lần so với năm trước. Tỷ lệ tiêu thụ nguồn cung mới đạt 77% (2.004 căn), tăng gần 5 lần so với năm trước.

Tuy nhiên, số lượng chỉ tập trung chủ yếu ở một vài dự án có quy mô lớn tại Bình Thuận và Bà Rịa –Vũng Tàu. Sức cầu chung toàn thị trường có dấu hiệu giảm từ giữa năm 2019 và thể hiện rõ trong giai đoạn cuối năm.

Doanh nghiệp BĐS cần có sự chuẩn bị kỹ càng

Theo nhận định của các chuyên gia, để thị trường BĐS có chuyển biến tích cực thì các doanh nghiệp BĐS cần có nhiều sự đột phá trong kinh doanh. Để thị trường có sự chuyển mình, đòi hỏi các doanh nghiệp phát triển BĐS chuyên nghiệp phải có sự chuẩn bị, xây dựng những chiến lược chuyên biệt để bước vào cuộc cạnh tranh, đầu tư các dự án lớn, có chất lượng và đồng bộ hạ tầng.

Ông Phạm Lâm - CEO DKRA Vietnam nhận định, nguồn cung mới năm 2020 sẽ không có sự đột biến và không dồi dào trong khi sức cầu vẫn rất cao, đặc biệt là phân khúc đất nền, căn hộ.

"Việc thiếu nghiêm túc khi tuân thủ pháp luật của một số chủ đầu tư, đơn vị môi giới tiềm ẩn nhiều rủi ro và tác động tiêu cực đến tâm lý khách hàng. Đây sẽ là những thách thức rất lớn cho thị trường bất động sản trong năm 2020", ông Lâm nói.

Thị trường bất động sản ngày càng ảm đạm - Ảnh 2.

Theo CEO DKRA Vietnam, cần tiếp nối gói vay 30.000 tỷ và chính sách nhà ở xã hội đã được triển khai trước đó, nhằm hỗ trợ người mua nhà ở thật và hạn chế tình trạng đầu cơ.

Về giải pháp, thị trường bất động sản 2020 đòi hỏi những đột phá về cải thiện chính sách, pháp lý liên quan đến quy trình, thủ tục phê duyệt hồ sơ dự án với vai trò điều phối và quản lý của chính phủ, nhà nước. Cần tiếp nối gói vay 30.000 tỷ và chính sách nhà ở xã hội đã được triển khai trước đó, nhằm hỗ trợ người mua nhà ở thật và hạn chế tình trạng đầu cơ.

Chia sẻ với báo giới, bà Nguyễn Hương - Tổng Giám đốc CTCP Bất động sản Đại Phúc Land cho biết, các doanh nghiệp BĐS nên chú ý đến hai nhu cầu: Thứ nhất, hiện nhu cầu nhà ở tại hai thành phố Hà Nội và TP HCM vẫn lớn, thứ hai là nhu cầu về đầu tư. Doanh nghiệp BĐS cần xác định sẽ hướng đến đối tượng nào. Đồng thời, khi triển khai dự án cần tuân thủ theo các quy định của pháp luật, từ đó sẽ tạo niềm tin cho khách hàng.

"Ví dụ nếu nghiêng về nhu cầu đầu tư, khi bị các yếu tố bên ngoài tác động sẽ dễ gặp khó khăn. Khu vực nào cũng có nhu cầu riêng ở đó nhưng nếu tập trung vào nhu cầu ở thật thì nhà đầu tư không sợ sản phẩm của mình bị tồn kho", bà Hương nói.

Theo Đức Linh (doanhnghiepvn.vn)

Gửi bình luận

XEM THÊM