Thị trường bất động sản sụt giảm trong 5 tháng đầu năm

Thứ Năm, 14/06/2018 16:57

Thị trường bất động sản TP HCM đã có biểu hiện sụt giảm nhẹ cả về số lượng dự án lẫn sản phẩm cung cấp ra thị trường so với cùng kỳ năm 2017.

Đó là nhận định của Hiệp hội Bất động sản TP HCM (HoREA) trong văn bản gửi Thủ tướng Chính phủ và một số cơ quan chức năng về báo cáo tình hình thị trường bất động sản trong hơn 5 tháng đầu năm 2018.

Theo đánh giá của HoREA, thị trường bất động sản TP HCM 5 tháng đầu năm 2018 đã có biểu hiện sụt giảm so với cùng kỳ năm 2017.

Cụ thể, trong thời gian này, đã có 29 dự án đủ điều kiện huy động vốn được chào bán ra thị trường với tổng số 9.174 sản phẩm (gồm 8.690 căn hộ chung cư và 484 căn nhà thấp tầng). Con số này thấp hơn nhiều so với 32 dự án và 16.506 căn so với 5 tháng đầu năm 2017.

Sau vụ cháy chung cư Carina (quận 8), dù nhiều Bộ, ngành đã vào cuộc, chấn chỉnh công tác PCCC tại các chung cư, nhà cao tầng, nhưng đến nay, vẫn còn 7 chung cư chưa có hệ thống PCCC (trong số 12 chung cư đã kiểm tra năm 2016).

Thị trường bất động sản sụt giảm trong 5 tháng đầu năm - Ảnh 1.

Thị trường bất động sản 5 tháng đầu năm có sự sụt giảm nhẹ.

Những tháng đầu năm 2018 cũng chứng kiến cơn sốt ảo giá đất nền phân lô, tách thửa hợp pháp, kể cả phân lô đất nông nghiệp trái phép xảy ra tại một số quận ven và huyện ngoại thành. Đến này, cơn sốt này đã được kiểm soát và hạ nhiệt.

Theo HoREA, cơn sốt này chỉ xảy ra cục bộ ở phân khúc đất nền phân lô, còn phân khúc căn hộ chung cư là phân khúc chủ đạo của thị trường bất động sản vẫn diễn ra bình thường, không có hiện tượng sốt giá.

Tình hình tranh chấp xảy ra tại khoảng 100 chung cư trong tổng số gần 1.000 chung cư tại TP. Có 34 vụ tranh chấp đang được Sở Xây dựng kiểm tra, xử lý, trong đó, có những vụ tranh chấp gay gắt, kéo dài như tại Chung cư Khang Gia (quận Tân Phú), Chung cư 584 (quận Tân Phú), Chung cư Bảy Hiền (quận Tân Bình)...

Nội dung tranh chấp chủ yếu xoay quanh các vấn đề như: thành lập Ban Quản trị chung cư; bàn giao và quản lý, sử dụng Quỹ bảo trì chung cư; chất lượng xây dựng chung cư; tranh chấp phần sở hữu chung - sở hữu riêng, chỗ để xe; chậm bàn giao căn hộ; chậm làm "sổ đỏ" cho người mua căn hộ...       

Dự báo về thị trường bất động sản những tháng cuối năm 2018, HoREA cho rằng, thị trường vẫn sẽ tiếp tục tăng trưởng, giữ được ổn định và không xảy ra "bong bóng" do các cơ quan Nhà nước có thẩm quyền đã có nhiều kinh nghiệm về việc sử dụng các công cụ về thuế, tín dụng, quy hoạch… để điều tiết hiệu quả thị trường.

Theo HoREA, trong những tháng cuối năm, phân khúc thị trường căn hộ vừa túi tiền có 1-2 phòng ngủ, có giá bán trên dưới 1 tỷ đồng/căn vẫn là phân khúc chủ đạo và có tính thanh khoản cao nhất của thị trường bất động sản.

Phân khúc thị trường cao cấp sẽ có sự tái cấu trúc mạnh mẽ để phù hợp với sức mua của thị trường. Phân khúc thị trường condotel, đất nền phân lô sẽ tiếp tục được kiểm soát và hạ nhiệt.

Bên cạnh đó, tình hình tranh chấp tại các chung cư tiếp tục diễn biến ngày càng gay gắt, phức tạp, cần được kiểm soát và xử lý hiệu quả, kịp thời.


Minh Nghĩa

Gửi bình luận

XEM THÊM