Thị trường đất nền vùng ven Tp.HCM bây giờ ra sao sau cơn sốt?

Chủ nhật, 08/07/2018 11:16

Những điểm nóng về đất nền tại khu vực vùng ven như Quận 9, Quận 2,...hiện đã hạ nhiệt, giao dịch giảm đi đáng kể. Xu hướng giá không còn tăng mạnh như trước.

Ghi nhận thực tế thị trường, cho thấy các nhà đầu tư, người mua nhà không còn hiện tượng đổ xô đi tìm mua đất, nhất là tại khu Đông. Số lượng nhà đầu tư quan tâm đến đất nền bắt đầu có chiều hướng giảm. Giá cũng có dấu hiệu chững hoặc tăng nhẹ cục bộ ở một số khu vực.

So với cách đây khoảng 2 tháng, đất sổ đỏ ở các khu dân cư vẫn giữ giá ổn định, có nơi tăng nhẹ.

Chẳng hạn, nên đất 60m2 tại đường Nguyễn Duy Trinh, quận 2 giá chào bán tháng 5-2018 là 50 triệu đồng/m2, hiện giá này tăng lên 53 triệu đồng/m2. Tương tự, giá thứ cấp nền đất KDC Hoàng Kim (quận 2) cũng tăng thêm 2 giá so với thời điểm chào bán cuối tháng 5-2018, tăng từ 46 triệu đồng/m2 lên 48 triệu đồng/m2.

Tại phường Phú Hữu, quận 9, đất thổ cư KDC Gò Cát vẫn lên giá khoảng 5% so với 1 tháng trước. Đặc biệt những nền đất có mặt tiền lớn giá dao động tăng thêm 10% so với thời điểm đầu tháng 6-2018, tức tăng thêm khoảng 3.5-4 triệu đồng/m2.

Thị trường đất nền vùng ven Tp.HCM bây giờ ra sao sau cơn sốt? - Ảnh 1.

Thị trường đất nền đã bắt đầu trầm lắng.

Trong khi đó, tại khu vực phường Long Trường, quận 9 giá cũng tăng lên từ 35 triệu đồng/m2 lên 36-36.5 triệu đồng/m2. Khu vực phường Long Phước, giá tiếp tục tăng nhẹ từ 32 triệu đồng/m2 lên 33 triệu đồng/m2…

Theo khảo sát, giao dịch đất nền đã giảm nhiệt rõ nét tại các khu vực này nhưng giá vẫn tăng thêm 1-2 giá trên m2 trong vòng 2 tháng nay. Tìm hiểu tại một sàn giao dịch BĐS có trụ sở tại đường Long Phước, quận 9, được biết, số lượng khách đến giao dịch đã giảm khoảng 70% so với thời điểm tháng 4-2018. Cá biệt có một số sàn không phát sinh giao dịch trong vòng 1-2 tuần. Đó cũng là tình trạng chung của một số sàn BĐS khu vực quận 9, quận 2 khi cả khách đầu tư và khách mua thực vắng vẻ hơn trước.

Tìm hiểu được biết, nhiều NĐT có ý định xuống tiền ở thời điểm đất hạ nhiệt, tuy nhiên tâm lý không an tâm vì khó chốt lời nếu thị trường trầm lắng thời gian dài. Do đó, số lượng NĐT mua đất đầu tư thời điểm này không đáng kể. Trong khi đó, đối với người mua ở thực do mặt bằng giá đất đã lên quá cao, khiến họ không đủ khả năng tài chính để tiếp cận. Do đó, mặc dù giao dịch giảm rõ rệt nhưng giá đất nền khu Đông không giảm mà tiếp tục tăng nhẹ.

Chị Hoàng Anh, môi giới tự do Q.9 cho hay, thời điểm tháng 4-2018 một tháng chị có thể chốt được 4-5 giao dịch với NĐT thì hiện tại, 2 tháng nay mới được 1 nền. NĐT vẫn hỏi thăm về đất khá nhiều nhưng có vẻ họ e dè vì thị trường chưa tốt lên.

Theo chị Anh, những nền đất vị trí đẹp, trong các KDC mới đã đông đúc cư dân ở giá vẫn tăng chứ không chững hoặc giảm. Tuy nhiên, đất nông nghiệp giá có hiện tượng giảm 1-2 triệu đồng/m2 hoặc giữ giá so với thời điểm sau Tết vì sức mua loại hình này sụt giảm.

Ông Vũ Văn Thái, NĐT đất nền lâu năm sống tại quận 2 cho hay: Thực ra, đây mới là thời điểm NĐT nên "xuống tiền" để mua vào và đợi thời điểm thị trường tốt lên bán ra. Tuy nhiên, đa số NĐT lại khá e dè vì đợt sốt đất vừa mới chấm dứt nên tâm lý sợ rủi ro tiềm ẩn còn khá cao, chưa kể, lượng hàng những  NĐT trước đó chưa thoát ra được sau đợt sốt cũng khiến các NĐT e ngại khi vào thị trường ở thời điểm này.

Trong báo cáo quý 2-2018 mới đây, DKRA Việt Nam dự báo đất nền vẫn là kênh đầu tư được lựa chọn hàng đầu 6 tháng cuối năm 2018, dù vậy trong bối cảnh thị trường hạ nhiệt thì người mua sẽ cẩn trọng hơn khi ra quyết định đầu tư.

Đặc biệt, đơn vị này cũng chỉ ra, khi thị trường hạ nhiệt sẽ kèm theo đó là những bất ổn và rủi ro đối với các bên, trong đó có rủi ro đối với NĐT cá nhân. "Theo đó, để đảm bảo đầu tư an toàn trong điều kiện thị trường biến động tất cả các bên cần điều chỉnh chiến lược đầu tư phù hợp với thực tế thị trường", đại diện DKRA nhấn mạnh.

Theo Hạ Vy (Trí thức trẻ)

Gửi bình luận

Kỳ vọng kiều hối sẽ trợ lực thị trường bất động sản

Kỳ vọng kiều hối sẽ trợ lực thị trường bất động sản

Thị trường 15:02

Với các quy định thông thoáng về sở hữu nhà ở đối với Việt kiều trong các bộ luật liên quan đến đất đai sắp được ban hành, lượng kiều hồi ước tính hàng tỷ USD/năm về Việt Nam. Theo Hội Môi giới, Việt kiều có xu hướng mua sản phẩm nghỉ dưỡng hay biệt thự cao cấp vốn có giá trị lớn để dưỡng già hoặc đầu tư.

MoMo hợp tác CVS ra mắt sản phẩm chứng khoán

MoMo hợp tác CVS ra mắt sản phẩm chứng khoán

Tài chính 14:42

Sản phẩm chứng khoán được cung cấp bởi Công ty cổ phần Chứng khoán CV (CVS) thông qua MoMo đã chính thức ra mắt. Người dùng MoMo có thể mua bán, giao dịch chứng khoán dễ dàng chỉ từ 1 cổ phiếu.

Mebi - Group chính thức tham gia ngành Tôm Việt Nam

Mebi - Group chính thức tham gia ngành Tôm Việt Nam

Doanh nhân 07:11

Sau thời gian đàm phán, Mebi - Group đã chính thức tiếp nhận toàn bộ Công ty cổ phần Thủy sản Dương Hùng Miền Trung. Đây là công ty được đầu tư hệ thống sản xuất tôm giống bài bản hàng đầu Việt Nam.

MSB hoàn thành nâng cấp hệ thống ngân hàng lõi mới

MSB hoàn thành nâng cấp hệ thống ngân hàng lõi mới

Số hóa 08:54

Ngân hàng TMCP Hàng Hải Việt Nam (HoSE: MSB) vừa thực hiện chuyển đổi hệ thống ngân hàng lõi (Core Banking) mới với mục tiêu mang đến nền tảng công nghệ phù hợp và hiện đại hàng đầu cho tất cả hoạt động nghiệp vụ, hỗ trợ mạnh mẽ hành trình chuyển đổi số và hướng tới thu hút, kết nối, giữ chân khách hàng bằng trải nghiệm vượt trội.

Visa mở rộng hợp tác với MoMo, VNPAY và ZaloPay

Visa mở rộng hợp tác với MoMo, VNPAY và ZaloPay

Số hóa 08:53

Visa, công ty thanh toán điện tử hàng đầu thế giới, công bố hợp tác với 3 ví điện tử phổ biến hàng đầu tại Việt Nam là MoMo, VNPAY và ZaloPay nhằm mang đến trải nghiệm thanh toán thuận tiện hơn cho chủ thẻ tại các đơn vị kinh doanh vừa và nhỏ (SME).

VNG đầu tư hạ tầng AI Cloud, tiến ra thị trường quốc tế

VNG đầu tư hạ tầng AI Cloud, tiến ra thị trường quốc tế

Số hóa 17:48

GreenNode, đơn vị cung cấp nền tảng AI Cloud và phát triển ứng dụng Trí tuệ nhân tạo tạo sinh (GenAI) hàng đầu tại khu vực châu Á – Thái Bình Dương, vừa công bố quan hệ hợp tác chiến lược với Nvidia và đối tác quốc tế, giúp khách hàng toàn cầu tiếp cận và khai thác nền tảng AI Cloud mạnh mẽ.

Công bố 25 nơi làm việc xuất sắc hàng đầu Việt Nam 2024

Công bố 25 nơi làm việc xuất sắc hàng đầu Việt Nam 2024

Doanh nhân 17:47

Great Place to Work® - Cơ quan toàn cầu về văn hóa nơi làm việc vừa công bố 25 công ty nằm trong Bảng xếp hạng Best Workplaces in Vietnam 2024 (Nơi làm việc xuất sắc hàng đầu Việt Nam 2024).

VIBE 2024, cơ hội vàng cho doanh nghiệp xây dựng - nội thất bứt phá thị trường nội địa

VIBE 2024, cơ hội vàng cho doanh nghiệp xây dựng - nội thất bứt phá thị trường nội địa

Vật tư 10:10

(NLĐO)- Ra mắt mô hình hội chợ đáp ứng các tiêu chí “Style - Smart - Sustainability”, VIBE được kỳ vọng là một liều trợ lực cho các doanh nghiệp trong nước nói riêng, và ngành xây dựng - nội thất nói chung sau một thời gian dài “ngủ đông” tại chính thị trường nội địa.

Phát động cuộc thi thiết kế vi mạch lần 2 năm 2024

Phát động cuộc thi thiết kế vi mạch lần 2 năm 2024

Số hóa 11:08

Khu Công nghệ cao TP HCM xác định hoạt động đào tạo ngành vi mạch bán dẫn là một trong những hoạt động trọng tâm, hướng đến hiện thực hóa mục tiêu phát triển ngành công nghiệp vi mạch bán dẫn của thành phố.

VIETMAP giới thiệu nhiều sản phẩm mới

VIETMAP giới thiệu nhiều sản phẩm mới

Số hóa 15:15

Ngày 17-5, tại Hà Nội, Công ty CP Ứng dụng Bản Đồ Việt (VIETMAP) tổ chức sự kiện VIETMAP 2024 REVO với thông điệp "Revolution & more - Đổi mới và Hơn thế nữa"

XEM THÊM