"Tiền mất tật mang" khi mua dự án "vịt trời"

Thứ năm, 21/06/2018 09:20

Đóng tiền mua đất đã 10 năm, nhưng hàng trăm khách hàng tại dự án Khu nhà ở Tuấn Hùng đang rơi vào cảnh "tiền mất tật mang" do chủ đầu tư không thực hiện như cam kết.

Góp vốn 10 năm vẫn chưa được giao đất

Trong đơn cầu cứu gửi báo Người Lao Động, ông Lê Hoàng Quân (quận 7, TP HCM) cho biết năm 2007, ông biết đến dự án Khu nhà ở Tuấn Hùng (phường Phước Hưng, tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu) do Công ty TNHH Tuấn Hùng làm chủ đầu tư.

Nhận thấy đây là dự án có vị trí đẹp, đồng thời cũng là thời điểm thị trường địa ốc đang nóng nên ông Quân quyết định đầu tư.

Theo đó, ngày 1-1-2008, ông Quân đã ký hợp đồng góp vốn đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng kỹ thuật để nhận chuyển nhượng quyền sử dụng nền đất 200m2 với giá 640 triệu đồng tại dự án này.

Theo thoả thuận, đến ngày 1-7-2008, ông Quân sẽ đóng hết số tiền nói trên và được chủ đầu tư giao nền nhà để tiến hành xây dựng.

Thế nhưng, khi đóng đến 80% giá trị khu đất, ông mới phát hiện dự án thực hiện rất chậm, thậm chí nhiều thời điểm không làm gì cả.

Tương tự, ông Tăng Hồng Khanh (quận 5, TP HCM) cũng đã ký hợp đồng góp vốn với Công ty Tuấn Hùng mua nền đất 200m2. Qua 3 đợt thanh toán, ông Khanh đã đóng cho Công ty Tuấn Hùng 512 triệu đồng.

Theo hợp đồng, đến tháng 7-2008 Công ty Tuấn Hùng phải xây dựng hoàn chỉnh hạ tầng và bàn giao nền. Tuy nhiên, cả chục năm qua dự án vẫn chỉ là khu đất trống, cỏ dại mọc đầy. "Tôi đã nhiều lần cố gắng liên hệ với công ty nhưng họ cố tình trốn tránh, không chịu gặp mặt tôi. Đặc biệt, công ty liên tục di chuyển trụ sở làm việc, từ quận 2 đến quận 7, quận Phú Nhuận, quận Tân Bình... Rõ ràng, công ty đã có dấu hiệu lừa đảo nên tìm cách trốn tránh khách hàng", ông Khanh cho biết.

Tiền mất tật mang khi mua dự án vịt trời - Ảnh 1.

Mua đất đã 10 năm, nhưng đến nay, hàng trăm khách hàng tại dự án Khu nhà ở Tuấn Hùng vẫn chưa được chủ đầu tư giao đất.

Được biết, con số khách hàng mua đất tại dự án nói trên lên tới hàng trăm người. Đến nay, đã hơn 10 năm trôi qua nhưng chưa 1 ai được chủ đầu tư bàn giao nền đất như đã cam kết. Trong thời gian này, nhiều người đã gửi đơn cầu cứu đến khắp các cơ quan chức năng từ trung ương đến địa phương nhưng vẫn vô vọng.

Trong khi đó, ông Lâm Văn Sáu (phường Tam Thắng, Bà Rịa - Vũng Tàu) cho biết ngày 22-2-2010, ông ký hợp đồng công chứng mua 1.301m2 đất, trị giá 1 tỷ đồng với Công ty Tuấn Hùng. Lô đất ông Sáu mua có giấy chứng nhận số AB 296300. Thấy công ty Tuấn Hùng không làm thủ tục sang tên, ông Sáu đi tìm hiểu thì biết đất mình mua thuộc dự án Khu nhà ở Tuấn Hùng ở Phường Phước Hưng.

Sau đó, khi hay tin nhiều khách hàng mua đất tại dự án Khu nhà ở Tuấn Hùng tố cáo, ông Sáu tìm hiểu thì tá hoả khi biết lô đất mình ký hợp đồng với Công ty Tuấn Hùng lại nằm trong dự án. Đến nay, lô đất vẫn chưa được công ty sang tên cho ông. Thậm chí, ông đã viết đơn tố cáo Công ty Tuấn Hùng gửi Công an tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu nhưng tới nay vụ việc vẫn không được giải quyết.

Đã cầm cố ngân hàng vẫn đem bán cho khách hàng

Theo tìm hiểu, Công ty Tuấn Hùng được thành lập ngày 15-6-2001 với mã số doanh nghiệp là 0302332019. Dự án Khu nhà ở Công ty TNHH Tuấn Hùng do Công ty TNHH Tuấn Hùng làm chủ đầu tư, được UBND thị xã Bà Rịa (nay là UBND TP Bà Rịa) phê duyệt quy hoạch chi tiết tỷ lệ 1/500 theo quyết định số 3264/QĐ-UB vào ngày 25-11-2005.

Dự án có tổng diện tích 109.430m2 với 431 nền đất. Trong đó, có 177 nền nhà liên kế và 254 nền nhà vườn. Theo quy hoạch, đất xây dựng nhà ở là 59.250m2, đất công trình công cộng, nhà trẻ mẫu giáo 4.672m2, đất cây xanh 2.476m2, đất giao thông 43.031m2.

Tiền mất tật mang khi mua dự án vịt trời - Ảnh 2.

Thay vì được triển khai, dự án đến nay vẫn là bãi đất trống, cỏ hoang mọc đầy.

Tuy nhiên, trên thực tế khi triển khai dự án, Công ty Tuấn Hùng chỉ có được 84.576m2 đất, còn thiếu 24.854m2 so với quy hoạch chi tiết tỷ lệ 1/500.

Trong hợp đồng ký kết với khách hàng, Công ty Tuấn Hùng căn cứ vào 18 giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (có tổng diện tích 84.576m2), nhưng qua xác minh của các khách hàng, nhiều số giấy chứng nhận mà chủ đầu tư làm căn cứ ký với khách hàng là không có thực.

Cụ thể, qua xác minh của Văn phòng Đăng ký quyền sử dụng đất, Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu, chỉ có 1/18 giấy chứng nhận quyền sử dụng đất của dự án với diện tích 18.742,60m2 là có thực, văn phòng không lữu giữ bất kỳ tài liệu nào liên quan đến các số giấy chứng nhận còn lại.

Điều đáng nói, Công ty Tuấn Hùng ký kết hợp đồng góp vốn, huy động tiền của khách hàng từ ngày 1-1-2008 nhưng đến ngày 12-1-2009 mới được UBND tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu cấp giấy chứng nhận đầu tư. Tổng vốn đầu tư của dự án Khu nhà ở Công ty TNHH Tuấn Hùng là 3.600 tỷ đồng. Trong đó, vốn Công ty Tuấn Hùng tự góp là 1.200 tỷ đồng. Vốn vay và vốn khác là hơn 2.407 tỷ đồng.

Để có đất làm dự án, Công ty TNHH Tuấn Hùng đã mua đất lẻ của 9 hộ dân với tổng diện tích 84.576m2. Tuy nhiên, Công ty Tuấn Hùng chỉ trả tiền hết cho 6 hộ dân, Còn 3 hộ dân thì mới trả tiền một phần.

Theo điều tra của Công an tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu, Công ty Tuấn Hùng đã bán hết 430 nền đất cho các khách hàng, thu được 60 tỷ đồng và thu tiền chuyển nhượng quyền sử dụng đất là 8,5 tỷ đồng.

Lồng ghép bản đồ sử dụng đất với quy hoạch chi tiết 1/500, Công an tỉnh Bà Rại-Vũng Tàu thấy Công ty Tuấn Hùng đã bán 1 nền đất cho nhiều người.

Đáng nói hơn, năm 2001 Công ty Tuấn Hùng mang quyền sử dụng 40.000m2 đất tại dự án Khu nhà ở Tuấn Hùng thế chấp cho ngân hàng SeAbank để vay 84,1 tỷ đồng, trong khi đó lại ký hợp đồng góp vốn với khách hàng từ đầu năm 2008.

Đến năm 2009, doanh nghiệp này còn ký hợp đồng thuê tài chính với tài sản đảm bảo là quyền dử dụng 1.000m2 đất tại dự án. Tuy nhiên do không có khả năng chi trả gốc và lãi nên tài sản này đã bị đối tác phát mãi.

Trao đổi với PV, ông Võ Hoài Vũ, Phó phòng Quản lý nhà, Sở Xây dựng tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu, cho biết dự án Khu nhà ở Công ty TNHH Tuấn Hùng do UBND thị xã Bà Rịa cấp phép. Năm 2013, Sở Xây dựng được UBND tỉnh giao chủ trì phối hợp cùng các cơ quan ban ngành xem xét đề nghị của Công ty Tuấn Hùng về việc chuyển đổi chủ đầu tư dự án cho Công ty CP Tập đoàn Tài chính Việt.

Mặc dù Công ty CP Tập đoàn Tài chính Việt đã có cam kết giải quyết khiếu nại của các khách hàng tại dự án nhưng theo báo cáo từ các cơ quan chức năng, Công ty Tuấn Hùng đã triển khai dự án chậm so với thời gian quy định và chưa được UBND tỉnh gia hạn.

Do đó, Sở đã yêu cầu Công ty Tuấn Hùng gia hạn giấy chứng nhận đầu tư, cam kết tiến độ thực hiện dự án. Sau đó, nếu muốn chuyển nhượng dự án thì phải hoàn thiện thục tục pháp lý dự án, xây dựng hoàn thiện hạ tầng kỹ thuật… Nếu quá thời hạn cam kết, Sở Xây dựng sẽ đề nghị UBND tỉnh thu hồi dự án.

Với việc một lô đất đem bán cho nhiều người, đồng thời trốn tránh thực hiện nghĩa vụ theo cam kết trong hợp đồng, Công ty Tuấn Hùng đã có dấu hiệu "lừa đảo chiếm đoạt tài sản" của các khách hàng.

"10 năm qua, chúng tôi chạy ngược chạy xuôi hết trong Nam đến ngoài Bắc, gõ cửa không biết bao nhiêu cơ quan công quyền nhưng mọi việc vẫn đi vào ngõ cụt. Tài sản của chúng tôi, phải bỏ mồ hôi nước mắt ra mới kiếm được, nhưng lại bị công ty họ lừa đảo một cách trắng trợn như vậy. Chỉ mong, các cơ quan chức năng có cái nhìn thấu đáo, xử lý nghiêm minh để lấy lại công bằng cho chúng tôi", ông Quân nói.

Sơn Nhung - Minh Nghĩa

Gửi bình luận

Mr Phú Hưng câu chuyện 15 năm chinh phục thị trường đầu tư tài chính

Mr Phú Hưng câu chuyện 15 năm chinh phục thị trường đầu tư tài chính

Tài chính 13:42

Mr Phú Hưng - diễn giả truyền cảm hứng, xây dựng kết nối cộng đồng đầu tư Việt Nam và câu chuyện chinh phục thị trường tài chính.

Rakuten Viber bảo mật, quyền riêng tư của người dùng Việt Nam

Rakuten Viber bảo mật, quyền riêng tư của người dùng Việt Nam

Số hóa 13:40

Phó Chủ tịch cấp cao của Rakuten Viber - ông Atanas (Nasko) Raykov vừa có chuyến thăm Việt Nam để thực hiện nhiều nỗ lực mạnh mẽ trong việc đảm bảo cam kết về quyền riêng tư và an toàn của người dùng.

Xanh hóa FDI là chìa khóa chiến lược cho doanh nghiệp Đức

Xanh hóa FDI là chìa khóa chiến lược cho doanh nghiệp Đức

Doanh nhân 13:39

Hiệp hội các Doanh nghiệp Đức tại Việt Nam (GBA) vừa công bố những bước tiến đạt được trong quý II năm 2024, nhấn mạnh sự mở rộng hoạt động của các doanh nghiệp Đức và vai trò then chốt của năng lượng xanh trong phát triển kinh tế Việt Nam. Dù phải đối mặt với môi trường đầu tư đầy thách thức, các doanh nghiệp Đức tiếp tục thực

Cùng chuyên gia Mr Henry Win của Tony Trading chia sẻ bí quyết đầu tư thông minh

Cùng chuyên gia Mr Henry Win của Tony Trading chia sẻ bí quyết đầu tư thông minh

Tài chính 20:12

Mr Henry Win là một chuyên gia tài chính với 8 năm kinh nghiệm trên thị trường và là Diễn giả tài chính tại Tony Trading. Trong bài viết này, chúng ta sẽ tìm hiểu về cách xây dựng chiến lược đầu tư thông minh và bí quyết quản lý tài chính hiệu quả trong những thời điểm thị trường biến động mạnh.

Cùng chuyên gia Mr Hunter tổng quan về đầu tư vàng 2024

Cùng chuyên gia Mr Hunter tổng quan về đầu tư vàng 2024

Tài chính 09:20

Kết thúc năm 2023, giá vàng toàn cầu ghi nhận mức tăng trưởng ấn tượng 13% so với cùng kỳ năm trước. Đây được xem là một trong những năm hoạt động thành công nhất của thị trường vàng kể từ năm 2020. Với đà tăng trưởng này, chuyên gia Mr Hunter dự đoán giá vàng sẽ tiếp tục có những biến động tích cực trong năm 2024.

 
 
Doanh nghiệp hướng đến phát triển bền vững

Doanh nghiệp hướng đến phát triển bền vững

Doanh nhân 15:29

Toạ đàm “Doanh nghiệp và Phát triển Bền vững” vừa được tổ chức ngày 12-7, với sự tham gia của nhiều lãnh đạo doanh nghiệp, chuyên gia chính sách, các nhà nghiên cứu và các cá nhân ủng hộ phát triển bền vững.

The Global City, điểm check in mùa hè cho cả nhà

The Global City, điểm check in mùa hè cho cả nhà

Dự án 11:04

Với đa dạng các hoạt động giải trí, thể thao, trải nghiệm ngoài trời phù hợp mọi lứa tuổi, The Global City (đường Đỗ Xuân Hợp, P. An Phú, Q.2, TP HCM) đang thu hút nhiều gia đình, giới trẻ đến vui chơi trong mùa hè.

Cộng đồng cư dân Masteri Centre Point ‘sống sướng’ với giá trị an cư hoàn hảo

Cộng đồng cư dân Masteri Centre Point ‘sống sướng’ với giá trị an cư hoàn hảo

Dự án 10:53

“Sống sướng” là cụm từ mà cộng đồng cư dân tại Masteri Centre Point tự hào chia sẻ về nơi an cư với nhiều giá trị đẳng cấp: tiện ích riêng tư, vị trí thuận tiện, tầm view mãn nhãn, môi trường sống lý tưởng...

Lộ diện "trục thịnh vượng” tại trung tâm thành phố mới Hải Phòng

Lộ diện "trục thịnh vượng” tại trung tâm thành phố mới Hải Phòng

Dự án 10:49

Dự án bất động sản đầu tiên của Nhà phát triển bất động sản quốc tế Masterise Homes tại Hải Phòng

Elon Musk và AI

Elon Musk và AI

Doanh nhân 18:15

Công ty AI của Musk được định giá 24 tỷ USD; Elon Musk cho biết việc Apple tích hợp ChatGPT ở cấp độ hệ điều hành đã vi phạm bảo mật nghiêm trọng; Elon Musk và Giám đốc AI của Meta Yann LeCun tranh cãi liên quan đến trí tuệ nhân tạo...

XEM THÊM