Vẫn “nóng” chuyện đất đai ở Đồng Nai

Chủ nhật, 08/07/2018 12:15

Gần đây, Đồng Nai nổi lên nhiều vấn đề “nóng” liên quan đến dân sinh. Đáng chú ý là tình trạng vi phạm pháp luật trong lĩnh vực đất đai.

Có sự buông lỏng quản lý

Hiện tại, cơn sốt đất ở Đồng Nai đang có dấu hiệu chững lại, không còn cảnh mua đi bán lại nhộn nhịp như xưa. Tình trạng phân lô, bán nền trái phép trên đất nông nghiệp cũng đã "nguội" bớt do chính quyền mạnh tay hơn, nhiều cuộc thanh tra, kiểm tra liên tục đã khiến những giao dịch trái phép không còn dám công khai như trước đây.

Trong suốt hơn 1 năm qua, tình hình đất đai ở Đồng Nai khá "nóng", xảy ra tình trạng các chủ đầu tư, công ty môi giới bất động sản, kể cả các cá nhân tiến hành phân lô, bán nền, việc đầu tư xây dựng hạ tầng dự án và các thủ tục pháp lý chưa được hoàn chỉnh theo quy định, thậm chí phân lô bán nền trái phép trên đất nông nghiệp. Đây đều là các hành vi vi phạm pháp luật và vi phạm một cách công khai.

Dù là những giao dịch trái pháp luật nhưng cũng khiến giá đất ở Đồng Nai tăng "phi mã", đã có lúc đất nông nghiệp ở TP. Biên Hòa bị đẩy lên 20-50 tỉ đồng/ha, tại các huyện cũng có nơi bị giới đầu cơ đẩy lên 10-15 tỉ đồng/ha.

Vẫn “nóng” chuyện đất đai ở Đồng Nai - Ảnh 1.

Đồng Nai vẫn "nóng" chuyện phân lô, bán nền trái phép trên đất nông nghiệp.

Nguyên nhân là do nhu cầu về đất đai, nhà ở của người dân tăng đột biến bởi tốc độ tăng dân số cơ học của Đồng Nai quá cao, có những nơi "sốt đất" là do "ăn theo" dự án, đặc biệt là khu vực xung quanh dự án Sân bay quốc tế Long Thành hay các dự án hạ tầng giao thông, khu dân cư được triển khai trên địa bàn, kéo giá đất và nhu cầu đầu tư vùng xung quanh các dự án tăng cao.

Mặc dù vậy, ông Đặng Minh Đức, Giám đốc sở Tài nguyên-Môi trường Đồng Nai khẳng định, những sai phạm về đất đai ở tỉnh này không thể không nhắc đến sự buông lỏng quản lý của chính quyền các địa phương: "Luật đất đai quy định rất rõ chủ tịch UBND xã chịu trách nhiệm phát hiện, ngăn chặn, xử lý. Đề nghị xử lý đối với trường hợp chuyển nhượng trái phép, chuyển mục đích trái phép, xây dựng trái phép trên đất nông nghiệp. Tất cả bắt đầu từ cấp xã. Từ đó tới nay, mặc dù ủy ban tỉnh đã chỉ đạo rất nhiều nhưng tôi chưa nhận được văn bản hay báo cáo ở huyện, phòng tài nguyên đưa lên phản ánh chỗ này có phân lô hay chỗ kia có bán nền".

Quy định là như vậy, thế nhưng ở Đồng Nai còn có trường hợp chủ đầu tư đến tổ chức sự kiện, dựng rạp, cắm biển tư vấn, rao bán đất mà chính quyền địa phương không hề biết. Hoặc có tình trạng phân lô bán nền trái phép trên đất nông nghiệp nhưng địa phương lại cho phép kéo điện, nước, làm đường và kết nối hạ tầng.

Sẽ xử lý nghiêm

Ở Đồng Nai hiện còn có trình trạng đăng ký dự án để lấy đất nhưng không triển khai dự án mà để một thời gian dài cho giá đất tăng lên rồi chuyển nhượng để kiếm lời. Ông Nguyễn Phú Cường, Bí thư Tỉnh ủy Đồng Nai cho biết, sẽ chỉ đạo xử lý nghiêm các hành vi vi phạm pháp luật trong lĩnh vực đất đai để lập lại kỷ cương, không làm ảnh hưởng xấu tới phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh.

"Dự án treo mãi là không được. Cần rà soát lại, nếu treo lâu quá, không có năng lực thì thu hồi dự án. Không chấp nhận việc khi có quy hoạch, dân chấp hành theo quy hoạch, giới thiệu cho chủ dự án, để găm lại rồi vài năm sau bán lại để kiếm lời".  

Bí thư tỉnh ủy Đồng Nai cũng nhấn mạnh, không thể để tình trạng phân lô bán nền tràn lan gây nên những hệ lụy không tốt, phá vỡ quy hoạch. Việc lợi dụng cải tạo đất nông nghiệp để lấy đất đem bán làm vật liệu san lấp mặt bằng cần phải xử lý nghiêm, vì xin cải tạo đất nông nghiệp là phải làm cho đất tốt hơn chứ không phải lấy đất bán, để lại mặt bằng chỉ còn lại đất xấu, không thể canh tác được, làm ảnh hưởng môi trường và cảnh quan.

Hiện, ngành chức năng tỉnh Đồng Nai đang phối hợp tăng cường thanh tra, kiểm tra, xử lý vi phạm. Đặc biệt đã lập tổ công tác làm việc với 5 địa phương "nóng" vi phạm pháp luật về đất đai để rà soát và tiến hành phân loại, tham mưu kịp thời cho UBND tỉnh chỉ đạo xử lý từng trường hợp cụ thể.

Theo Xuân Lượng (VOV)

Gửi bình luận

Mr Phú Hưng câu chuyện 15 năm chinh phục thị trường đầu tư tài chính

Mr Phú Hưng câu chuyện 15 năm chinh phục thị trường đầu tư tài chính

Tài chính 13:42

Mr Phú Hưng - diễn giả truyền cảm hứng, xây dựng kết nối cộng đồng đầu tư Việt Nam và câu chuyện chinh phục thị trường tài chính.

Rakuten Viber bảo mật, quyền riêng tư của người dùng Việt Nam

Rakuten Viber bảo mật, quyền riêng tư của người dùng Việt Nam

Số hóa 13:40

Phó Chủ tịch cấp cao của Rakuten Viber - ông Atanas (Nasko) Raykov vừa có chuyến thăm Việt Nam để thực hiện nhiều nỗ lực mạnh mẽ trong việc đảm bảo cam kết về quyền riêng tư và an toàn của người dùng.

Xanh hóa FDI là chìa khóa chiến lược cho doanh nghiệp Đức

Xanh hóa FDI là chìa khóa chiến lược cho doanh nghiệp Đức

Doanh nhân 13:39

Hiệp hội các Doanh nghiệp Đức tại Việt Nam (GBA) vừa công bố những bước tiến đạt được trong quý II năm 2024, nhấn mạnh sự mở rộng hoạt động của các doanh nghiệp Đức và vai trò then chốt của năng lượng xanh trong phát triển kinh tế Việt Nam. Dù phải đối mặt với môi trường đầu tư đầy thách thức, các doanh nghiệp Đức tiếp tục thực

Cùng chuyên gia Mr Henry Win của Tony Trading chia sẻ bí quyết đầu tư thông minh

Cùng chuyên gia Mr Henry Win của Tony Trading chia sẻ bí quyết đầu tư thông minh

Tài chính 20:12

Mr Henry Win là một chuyên gia tài chính với 8 năm kinh nghiệm trên thị trường và là Diễn giả tài chính tại Tony Trading. Trong bài viết này, chúng ta sẽ tìm hiểu về cách xây dựng chiến lược đầu tư thông minh và bí quyết quản lý tài chính hiệu quả trong những thời điểm thị trường biến động mạnh.

Cùng chuyên gia Mr Hunter tổng quan về đầu tư vàng 2024

Cùng chuyên gia Mr Hunter tổng quan về đầu tư vàng 2024

Tài chính 09:20

Kết thúc năm 2023, giá vàng toàn cầu ghi nhận mức tăng trưởng ấn tượng 13% so với cùng kỳ năm trước. Đây được xem là một trong những năm hoạt động thành công nhất của thị trường vàng kể từ năm 2020. Với đà tăng trưởng này, chuyên gia Mr Hunter dự đoán giá vàng sẽ tiếp tục có những biến động tích cực trong năm 2024.

 
 
Doanh nghiệp hướng đến phát triển bền vững

Doanh nghiệp hướng đến phát triển bền vững

Doanh nhân 15:29

Toạ đàm “Doanh nghiệp và Phát triển Bền vững” vừa được tổ chức ngày 12-7, với sự tham gia của nhiều lãnh đạo doanh nghiệp, chuyên gia chính sách, các nhà nghiên cứu và các cá nhân ủng hộ phát triển bền vững.

The Global City, điểm check in mùa hè cho cả nhà

The Global City, điểm check in mùa hè cho cả nhà

Dự án 11:04

Với đa dạng các hoạt động giải trí, thể thao, trải nghiệm ngoài trời phù hợp mọi lứa tuổi, The Global City (đường Đỗ Xuân Hợp, P. An Phú, Q.2, TP HCM) đang thu hút nhiều gia đình, giới trẻ đến vui chơi trong mùa hè.

Cộng đồng cư dân Masteri Centre Point ‘sống sướng’ với giá trị an cư hoàn hảo

Cộng đồng cư dân Masteri Centre Point ‘sống sướng’ với giá trị an cư hoàn hảo

Dự án 10:53

“Sống sướng” là cụm từ mà cộng đồng cư dân tại Masteri Centre Point tự hào chia sẻ về nơi an cư với nhiều giá trị đẳng cấp: tiện ích riêng tư, vị trí thuận tiện, tầm view mãn nhãn, môi trường sống lý tưởng...

Lộ diện "trục thịnh vượng” tại trung tâm thành phố mới Hải Phòng

Lộ diện "trục thịnh vượng” tại trung tâm thành phố mới Hải Phòng

Dự án 10:49

Dự án bất động sản đầu tiên của Nhà phát triển bất động sản quốc tế Masterise Homes tại Hải Phòng

Elon Musk và AI

Elon Musk và AI

Doanh nhân 18:15

Công ty AI của Musk được định giá 24 tỷ USD; Elon Musk cho biết việc Apple tích hợp ChatGPT ở cấp độ hệ điều hành đã vi phạm bảo mật nghiêm trọng; Elon Musk và Giám đốc AI của Meta Yann LeCun tranh cãi liên quan đến trí tuệ nhân tạo...

XEM THÊM