Vì sao doanh nghiệp địa ốc TP HCM e dè bung hàng mới?

Thứ Năm, 09/08/2018 18:08

Trái ngược với sự sôi động của đất nền, nửa đầu năm 2018 ghi nhận sự sụt giảm rõ rệt về nguồn cung mới ở phân khúc căn hộ chung cư.

Theo nhận định của giới chuyên môn, từ nay đến cuối 2018 nguồn cung căn hộ được tung ra thị trường không nhiều. Nhiều doanh nghiệp địa ốc đang đau đầu vì quỹ đất có mà không ra được dự án do vướng thủ tục pháp lý.

Theo ghi nhận từ một số công ty nghiên cứu thị trường, số căn đưa ra thị trường trong quý 2-2018 giảm đến 44,5% so với năm 2017. Trong đó, đáng nói cả 3 phân khúc căn hộ cao cấp, trung cấp, bình dân đều đồng loạt giảm cung.

Nhiều chuyên gia dự đoán, nguồn cung căn hộ sẽ được cải thiện trong những tháng cuối năm 2018 nhưng vẫn không cao như những năm trước do chính sách siết chặt giao đất và cấp phép đầu tư.

Thông thường quý I và II là thời điểm nhiều doanh nghiệp nghe ngóng tình hình và chuẩn bị tâm thế cho việc bung hàng trong quý III trở đi.

Nguồn cung mới ở thị trường TP HCM hiện tại chỉ có thể kể đến như 430 căn hộ tiêu chuẩn và penthouse thuộc dự án Sky 89 ở quận 7, vừa được giới thiệu ra thị trường.

Vì sao doanh nghiệp địa ốc TP HCM e dè bung hàng mới? - Ảnh 1.

Công ty Địa ốc Tiến Phát cho biết trong tháng 10 tới sẽ tung ra dự án mới, nhưng cũng phải "nghe ngóng" tình hình thị trường thế nào mới "chốt" được kế hoạch. Theo tìm hiểu, nhiều chủ đầu tư hiện tập trung ghim hàng để chuẩn bị mở bán các giai đoạn tiếp theo vào dịp cuối năm.

Một "ông lớn" địa ốc tại TP HCM cho biết thị trường những tháng tới nguồn cung nhà ở sẽ không nhiều, bởi rất ít doanh nghiệp ra được dự án mới. Đơn cử như chính công ty có một số quỹ đất khá lớn, toạ lạc tại các vị trí đắc địa ở khu Đông, nhưng do thủ tục pháp lý giải quyết chậm nên không tung được sản phẩm ra đúng tiến độ.

Trao đổi với chúng tôi mới đây, ông Nguyễn Nam, Phó Tổng giám đốc Đầu tư công ty T.H Land, cho rằng phân khúc căn hộ tại TP HCM từ đầu năm 2018 đến nay liên tục bị tác động bởi những yếu tố tiêu cực, như vụ cháy nhà Carina Plaza, nhiều vụ tranh chấp nổ ra, ngân hàng siết vốn vay hay siết nợ các chủ đầu tư... Do đó, ngoài việc tâm lý khách hàng bị tác động mạnh dẫn đến nhu cầu chững lại, thì doanh nghiệp bị "kẹt" giữa một rừng thủ thục pháp lý nên dự án bị ngâm lại.

"Chỉ còn không lâu nữa thị trường địa ốc sẽ bước vào tháng cô hồn "tháng 7 âm lịch", thời điểm mà mức giao dịch giảm sút nhiều nhấtb trong năm nên các doanh nghiệp đều không hoạt động mạnh trong lúc này. Theo quan sát, những tháng cuối năm thị trường vẫn nhộn nhịp ở những dự án cũ mở bán giai đoạn tiếp theo. Thị trường cũng sẽ đón nhận một số dự án mới nhưng số lượng căn hộ không dồi dào như cùng thời điểm này năm ngoái", ông Nam cho biết thêm.

Cũng theo vị này, ngay như các quận thuộc khu Đông TP.HCM, nơi được thành phố ưu tiên nguồn vốn lớn để đầu tư phát triển mạng lưới hạ tầng giao thông kết nối đồng bộ, thì hiện nay nguồn cung nhà ở tại đây cũng không tăng, chủ yếu số lượng còn tồn từ các dự án đã mở bán từ quý trước.

Còn theo ông Ngô Quang Phúc, Tổng giám đốc Phú Đông group, thời gian tới chắc chắn thị trường sẽ có những điều chỉnh. Nhìn vào diễn biến thị trường hiện tại cho thấy, nhu cầu mua căn hộ vẫn tăng lên dù cho nguồn cung đang chững lại. Trong đó, tâm điểm tạo sức hút bền vững trên thị trường vẫn là dòng sản phẩm căn hộ có mức giá từ 1,5 - 2 tỉ đồng/căn.

Trong khi đó, Bộ Xây dựng mới đây đưa ra nhận định cho thấy từ nay đến cuối năm 2018 thị trường bất động sản chưa có biến động lớn. Tuy nhiên, tình trạng sốt đất vẫn có thể xảy ra ở một số khu vực, địa phương có hạ tầng cơ sở đồng bộ.

Theo đó, thị trường bất động sản khi có biến động phải liên quan đến nhiều yếu tố, thứ nhất là tăng trưởng kinh tế, thứ hai là tác động của đô thị hóa và thứ ba là chính sách tiền tệ. kế tiếp, những yếu tố gây ảnh hưởng đến giá cả nhà đất là sự lưu thông của các thị trường hàng hóa đặc biệt khác như vàng, ngoại tệ… và công tác điều hành quản lý của Nhà nước thông qua chính sách thuế, chính sách đất đai.

Tất cả các yếu tố nói trên, theo sự đánh giá tình hình nửa đầu năm và 6 tháng cuối năm 2018 chưa có biến động gì lớn.

Theo Nguyên Minh (Trí thức trẻ)

Gửi bình luận

XEM THÊM