Vỡ mộng ôm đất nông nghiệp trong cơn sốt đất

Thứ hai, 07/05/2018 16:38

Hiện tượng sốt đất chưa từng có tại TP HCM và các tỉnh vùng ven, cũng như ở Phú Quốc khiến giới đầu tư “lùng sục” các sản phẩm đất nền để lướt sóng, chấp nhận chi chênh tiền tỷ đang được cảnh báo nhiều rủi ro, nguy cơ bong bóng bất động sản.

Đất nông nghiệp bị thổi giá

Sau khi quyết định 60/2017/QĐ-UBND ra đời và có hiệu lực, tình trạng phân lô bán nền chuyển đổi mục đích sử dụng đất được kiểm soát chặt chẽ trên địa bàn TP HCM. Theo đó, đối với loại hình đất nông nghiệp, đất vườn, việc chuyển đổi mục đích lên đất thổ cư sẽ gặp khó khăn. Hoạt động phân lô bán nền ra sổ hồng cũng không còn dễ dàng như trước.

Theo ghi nhận của PV, hiện nay, trên địa bàn Q.9, rất nhiều nhà đầu tư (NĐT) và người dân có đất vườn, đất nông nghiệp tranh thủ đẩy hàng và nâng giá bán ra. Cụ thể, tại các khu vực như phường Long Trường, Long Bình, Phú Hữu, Trường Thạnh, Long Phước (quận 9), nguồn hàng đất chưa thổ cư được chào bán khá nhiều ở thời điểm này.

Mua mảnh đất vườn 1.000m2 tại phường Long Phước với giá 500 ngàn đồng/m2 vào năm 2004, đến nay, thấy đất nóng sốt, anh Nguyễn Phùng bán ra với giá 5,5 triệu đồng/m2. Vào đầu năm 2014, chị Ngọc Vân mua đầu tư mảnh đất 3.600m2 với giá 5.5 triệu đồng/m2. Đến nay, thấy thị trường sốt nóng, chị chào bán với giá 10 triệu đồng/m2.

Không chỉ nhà đầu tư, trước thực tế đất sốt, nhiều người dân bản địa cũng tranh thủ bán đất vườn, đất nông nghiệp để hưởng giá cao. Sở hữu mảnh đất rộng 20.000m2 tại phường Long Bình, chọn thời điểm đất lên giá, anh Vũ Văn Đoài quyết định rao bán với giá 90 tỉ đồng. Trường hợp khác là anh Duy (ngụ đường Tam Đa, phường Trường Thạnh) cũng đang chào bán mảnh đất vườn diện tích 4.000m2 với giá 33 tỉ đồng. Mới đây, chị Hồ Thị Mai cũng quyết định rao bán mảnh đất nông nghiệp rộng 1.500m2 tại đường Lã Xuân Oai với giá 18.5 tỉ đồng.

Tuy nhiên, theo tìm hiểu, các trường hợp nêu trên dù đã rao bán rầm rộ hoặc nhờ môi giới tìm khách nhưng hiện vẫn chưa chốt được giao dịch.

Vỡ mộng ôm đất nông nghiệp trong cơn sốt đất - Ảnh 1.

Cơn sốt đất nền đang tạo nhiều rủi ro cho thị trường.

Theo ghi nhận của PV, lợi dụng đất nền đang nóng sốt, nhiều nhà đầu tư ôm đất nông nghiệp trước đó đã hét giá lên cao. Phần lớn mỗi m2 đất nông nghiệp đều tăng thêm từ 10-20% so với thời điểm 4-5 tháng trước.

Cụ thể, tại phường Long Trường, đất chưa thổ cư tăng giá từ 8-8.5 triệu đồng/m2 lên 10-10.5 triệu đồng/m2. Tại phường Long Phước, tùy vị trí mặt tiền – nội bộ, giá đất nông nghiệp dao động tăng từ 4.5 -6 triệu đồng/m2 lên 5-7 triệu đồng/m2 so với thời điểm tháng 12/2017. Những mảnh đất vườn, đất nông nghiệp tại phường Trường Thạnh đang được rao bán cũng ghi nhận tăng thêm 15% so với giá chào bán vào tháng 1/2018, từ 4.5-8 triệu đồng/m2 tăng lên 5.5-9.5 triệu đồng/m2 (tùy vị trí đường, khu vực).

Vỡ mộng vì ôm đất nông nghiệp 

Theo ông Vũ Văn Thoàn, một nhà đầu tư lâu năm sống tại phường Trường Thạnh, Q.9, đất chưa thổ cư ghi nhận tăng giá nhưng mức tăng ổn định không đột biến như đất thổ cư. Một phần do đất vườn – nông nghiệp có diện tích lớn nên giá khá cao, chỉ phù hợp với một số đối tượng nhất định như nhà đầu tư dày vốn hoặc doanh nghiệp mua rồi lên thổ cư, phân lô bán nền. Phần nữa, chi phí cho đất nông nghiệp không phát sinh đột biến như loại hình đất thổ cư nên giá giao dịch cầm chừng.

Trao đổi với PV, chuyên gia bất động sản Phan Công Chánh cho rằng, đất quận 9 sốt nóng thời gian gần đây chủ yếu là ở phân khúc đất thổ cư lẻ và đất dự án đã có sổ. Riêng đất nông nghiệp vẫn có hiện tượng dân xẻ đất để bán kiếm lời trước cơn sốt nhưng giao dịch ở loại hình này không đáng kể, chỉ xuất hiện ở các mảnh đất vị trí đẹp, có thể lên thổ cư được.

Trên thực tế, việc chính quyền siết chặt tách thửa, phân lô tràn lan đã ảnh hưởng phần nào đến nhu cầu tìm đất của doanh nghiệp và các nhà đầu tư “cá mập”. Họ lo ngại rằng, nếu chính quyền mạnh tay với phân lô thì có thể mua đất nông nghiệp xong sẽ khó xin lên thổ cư để tách nền bán sau đó. Dòng vốn vì thế bị chôn lại.

Ngoài ra, trong cơn sốt đất, để lướt sóng an toàn, nhiều NĐT không chọn đất nông nghiệp. Một phần vì giá trị miếng đất lớn, khó lướt như kỳ vọng. Phần vì giá biến động tăng không bằng đất thổ cư. Cho nên, theo ông Chánh, so với đất thổ cư lẻ, phân khúc đất nông nghiệp nhìn chung lép vế ở thời điểm thị trường nóng sốt.

Theo Phương Nga - Ninh Phan (Tiền Phong)

Gửi bình luận

Mr Phú Hưng câu chuyện 15 năm chinh phục thị trường đầu tư tài chính

Mr Phú Hưng câu chuyện 15 năm chinh phục thị trường đầu tư tài chính

Tài chính 13:42

Mr Phú Hưng - diễn giả truyền cảm hứng, xây dựng kết nối cộng đồng đầu tư Việt Nam và câu chuyện chinh phục thị trường tài chính.

Rakuten Viber bảo mật, quyền riêng tư của người dùng Việt Nam

Rakuten Viber bảo mật, quyền riêng tư của người dùng Việt Nam

Số hóa 13:40

Phó Chủ tịch cấp cao của Rakuten Viber - ông Atanas (Nasko) Raykov vừa có chuyến thăm Việt Nam để thực hiện nhiều nỗ lực mạnh mẽ trong việc đảm bảo cam kết về quyền riêng tư và an toàn của người dùng.

Xanh hóa FDI là chìa khóa chiến lược cho doanh nghiệp Đức

Xanh hóa FDI là chìa khóa chiến lược cho doanh nghiệp Đức

Doanh nhân 13:39

Hiệp hội các Doanh nghiệp Đức tại Việt Nam (GBA) vừa công bố những bước tiến đạt được trong quý II năm 2024, nhấn mạnh sự mở rộng hoạt động của các doanh nghiệp Đức và vai trò then chốt của năng lượng xanh trong phát triển kinh tế Việt Nam. Dù phải đối mặt với môi trường đầu tư đầy thách thức, các doanh nghiệp Đức tiếp tục thực

Cùng chuyên gia Mr Henry Win của Tony Trading chia sẻ bí quyết đầu tư thông minh

Cùng chuyên gia Mr Henry Win của Tony Trading chia sẻ bí quyết đầu tư thông minh

Tài chính 20:12

Mr Henry Win là một chuyên gia tài chính với 8 năm kinh nghiệm trên thị trường và là Diễn giả tài chính tại Tony Trading. Trong bài viết này, chúng ta sẽ tìm hiểu về cách xây dựng chiến lược đầu tư thông minh và bí quyết quản lý tài chính hiệu quả trong những thời điểm thị trường biến động mạnh.

Cùng chuyên gia Mr Hunter tổng quan về đầu tư vàng 2024

Cùng chuyên gia Mr Hunter tổng quan về đầu tư vàng 2024

Tài chính 09:20

Kết thúc năm 2023, giá vàng toàn cầu ghi nhận mức tăng trưởng ấn tượng 13% so với cùng kỳ năm trước. Đây được xem là một trong những năm hoạt động thành công nhất của thị trường vàng kể từ năm 2020. Với đà tăng trưởng này, chuyên gia Mr Hunter dự đoán giá vàng sẽ tiếp tục có những biến động tích cực trong năm 2024.

 
 
Doanh nghiệp hướng đến phát triển bền vững

Doanh nghiệp hướng đến phát triển bền vững

Doanh nhân 15:29

Toạ đàm “Doanh nghiệp và Phát triển Bền vững” vừa được tổ chức ngày 12-7, với sự tham gia của nhiều lãnh đạo doanh nghiệp, chuyên gia chính sách, các nhà nghiên cứu và các cá nhân ủng hộ phát triển bền vững.

The Global City, điểm check in mùa hè cho cả nhà

The Global City, điểm check in mùa hè cho cả nhà

Dự án 11:04

Với đa dạng các hoạt động giải trí, thể thao, trải nghiệm ngoài trời phù hợp mọi lứa tuổi, The Global City (đường Đỗ Xuân Hợp, P. An Phú, Q.2, TP HCM) đang thu hút nhiều gia đình, giới trẻ đến vui chơi trong mùa hè.

Cộng đồng cư dân Masteri Centre Point ‘sống sướng’ với giá trị an cư hoàn hảo

Cộng đồng cư dân Masteri Centre Point ‘sống sướng’ với giá trị an cư hoàn hảo

Dự án 10:53

“Sống sướng” là cụm từ mà cộng đồng cư dân tại Masteri Centre Point tự hào chia sẻ về nơi an cư với nhiều giá trị đẳng cấp: tiện ích riêng tư, vị trí thuận tiện, tầm view mãn nhãn, môi trường sống lý tưởng...

Lộ diện "trục thịnh vượng” tại trung tâm thành phố mới Hải Phòng

Lộ diện "trục thịnh vượng” tại trung tâm thành phố mới Hải Phòng

Dự án 10:49

Dự án bất động sản đầu tiên của Nhà phát triển bất động sản quốc tế Masterise Homes tại Hải Phòng

Elon Musk và AI

Elon Musk và AI

Doanh nhân 18:15

Công ty AI của Musk được định giá 24 tỷ USD; Elon Musk cho biết việc Apple tích hợp ChatGPT ở cấp độ hệ điều hành đã vi phạm bảo mật nghiêm trọng; Elon Musk và Giám đốc AI của Meta Yann LeCun tranh cãi liên quan đến trí tuệ nhân tạo...

XEM THÊM