"Vỡ trận" căn hộ cho thuê: Giá tiếp tục giảm

Thứ Hai, 04/06/2018 08:29

Mua căn hộ cho thuê lại từng là xu hướng thu hút đông đảo nhà đầu tư tham gia, nhưng kênh đầu tư này nhanh chóng đi xuống bởi tình trạng ế ẩm, trong khi vốn đầu tư cao.

 Cạnh tranh khốc liệt

Đã 3 tháng nay, anh Nguyễn Viết Cường, (quận 9, TP HCM) đăng thông tin cho thuê căn hộ tại dự án cao cấp ở quận Bình Thạnh, nhưng chưa tìm được khách thuê, vì mức giá mà anh đưa ra (1.000 USD/tháng) chỉ phù hợp với thời điểm 1 năm trước.

"Tôi mua căn hộ này giá hơn 3 tỷ đồng, sau khi nhận nhà thô tôi phải bỏ thêm gần 300 triệu đồng làm nội thất để cho thuê. Từ năm 2015, tôi đã mua 2 căn hộ chung cư cho thuê, giai đoạn 2015 - 2017, thị trường này khá tốt, căn hộ chưa bao giờ không có người thuê, giá cũng khá cao. Nhưng từ cuối năm 2017 tới nay, thị trường thay đổi, lượng khách thuê giảm, giá cho thuê cũng giảm và căn hộ luôn bị trống khách thuê", anh Cường cho biết.

Chị Hương, một nhà đầu tư khác cho biết, chị đang chật vật trong chuyện tìm khách hàng cho thuê và để không lãng phí, hiện chị đang chào thuê trên các trang cho thuê căn hộ theo ngày, theo giờ.

Theo chị Hương, cách này hiện có rất nhiều người áp dụng, khách hàng chỉ cần gọi điện yêu cầu thuê phòng, chủ nhà sẽ hướng dẫn khách tới căn hộ, sẽ có người hướng dẫn và thu tiền thuê của khách.

Giới đầu tư phân khúc này cho hay, năm 2017, giá thuê căn hộ 2 phòng ngủ ở các dự án tầm trung, thuộc các quận vùng ven khoảng 10 triệu đồng/tháng, nhưng nay chỉ còn khoảng 7 - 8 triệu đồng/tháng. Căn hộ 3 phòng ngủ, chỉ còn ở mức giá khoảng từ 10 - 11 triệu đồng/tháng và các căn hộ phải đầy đủ nội thất thì mới có khách thuê.

Nếu như trước đây các chung cư cao cấp luôn hiếm căn hộ cho thuê, bởi các căn hộ đều có khách thuê dài hạn, thì giờ cũng phải "hạ mình". Ví dụ như tại Khu đô thị Phú Mỹ Hưng (quận 7, TP HCM) hay Chung cư SaiGonres trên đường Nguyễn Xí, quận Bình Thạnh với đầy đủ nội thất, giá cho thuê hiện cũng chỉ ở mức khoảng từ 11 - 12 triệu đồng/tháng đối với căn hộ 3 phòng ngủ, trong khi lúc dự án được chủ đầu tư bàn giao cho khách hàng đầu năm 2017, giá thuê tại đây là 18 - 20 triệu đồng/tháng.

Vỡ trận căn hộ cho thuê: Giá tiếp tục giảm - Ảnh 1.

TP HCM đang có quá nhiều căn hộ mới được đưa vào sử dụng, buộc giá căn hộcho thuê phải giảm để cạnh tranh.

Còn những căn hộ "mini" có diện tích từ 25 - 35 m2 ở các quận gần trung tâm thành phố như quận 4, quận Bình Thạnh từng rất "hot" một thời, với giá cho thuê từ 5 - 8 triệu đồng/tháng, nay giá cũng đã giảm.

Vỡ trận vì lượng căn hộ mới

Theo giới phân tích, sở dĩ thị trường căn hộ cho thuê không còn hấp dẫn nhà đầu tư như trước là bởi hiện TP HCM đang có quá nhiều căn hộ mới được đưa vào sử dụng, buộc giá căn hộ cho thuê phải giảm để cạnh tranh.

Cụ thể, báo cáo của Savills cho thấy, trong quý 1-2018, lượng căn hộ dịch vụ đưa ra thị trường tăng khoảng 6%, đưa tổng nguồn cung loại hình căn hộ này trên thị trường Tp.HCM lên hơn 5.100 căn. Từ nay đến cuối năm 2018, sẽ có khoảng 1.000 căn hộ dịch vụ tiếp tục gia nhập thị trường, gây áp lực lớn lên thị trường căn hộ cho thuê.

Theo dự báo của CBRE, từ nay đến cuối năm 2018, tại TP HCM sẽ có khoảng gần 40.000 căn hộ mới (bao gồm căn hộ dịch vụ và căn hộ để ở) gia nhập thị trường. Trong đó, sẽ có gần 30.000 căn hộ được bàn giao với gần 40% là sản phẩm để đầu tư cho thuê lại. Áp lực cạnh tranh sẽ gia tăng, báo hiệu một năm khó khăn của thị trường căn hộ cho thuê. Trong đó, khó khăn nhiều nhất là căn hộ thuộc phân khúc trung và cao cấp, còn loại hình nhà ở bình dân vốn có giá phải chăng sẽ ít chịu tác động hơn.

Theo ông Nguyễn Văn Hậu, Tổng giám đốc Công ty CP Bất động sản Asian Holding, lý do khiến căn hộ cho thuê trước kia hấp dẫn, bởi lượng cung ít, trong khi nhu cầu khách hàng thuê nhiều. Nhưng giờ đây, lượng căn hộ mới quá lớn, nên tạo áp lực cạnh tranh gay gắt.

Đơn cử, chung cư cao cấp Saigon Pearl (quận Bình Thạnh) từng nổi tiếng với giá thuê tính bằng USD, nay cũng bắt đầu giảm giá. Cụ thể, khoảng 1 năm trước, giá thuê căn hộ có diện tích từ khoảng 45 - 65 m2 của chung cư này vào khoảng 800 - 1.000 USD/tháng, nhưng nay giảm 100 USD/căn/tháng.

Ông Hậu cho biết: "Bộ phận cho thuê nhà của công ty chúng tôi luôn nhận được lượng khách hàng ký gửi tìm khách cho thuê căn hộ cao, đặc biệt là các căn hộ chung cư đưa vào sử dụng từ năm 2015 với giá thuê đang xuống thấp. Tôi dự đoán, thị trường này không còn là kênh đầu tư hấp dẫn nhà đầu tư nữa".

Theo Đầu tư Bất động sản

Gửi bình luận

XEM THÊM