Xử lý nghiêm các "nhà đầu cơ" gây sốt ảo thị trường đất nền

Thứ Tư, 16/05/2018 11:23

Việc xử lý nghiêm các "nhà đầu cơ" gây sốt ảo thị trường đất nền sẽ làm minh bạch thị trường bất động sản, đảm bảo an ninh kinh tế và trật tự an toàn xã hội.

Đó là thông tin được Cục Quản lý nhà và Thị trường bất động sản (Bộ Xây dựng) đưa ra trước tình trạng đầu cơ tạo cơn sốt ảo đối với đất nền tại một số địa phương trong thời gian qua.

Cụ thể, theo Cục Quản lý nhà và Thị trường bất động sản, thời gian qua, thị trường đất nền tại một số khu vực ở nhiều địa phương như: Hà Đông- Hà Nội, Đà Nẵng,  Nha Trang - Khánh Hòa, Phú Quốc - Kiên Giang, TP HCM ... đã diễn ra hết sức sôi động. Điều này khiến giá đất nền tăng cao tại các đô thị đang phát triển có các công trình hạ tầng đồng bộ, hoặc các khu vực có quy hoạch khu đô thị mới, khu công nghiệp, khu du lịch nghỉ dưỡng... gây nên tình trạng tăng giá chóng mặt.

Cục Quản lý nhà và Thị trường bất động sản cho biết phương thức đẩy giá đất tăng cao thường khởi nguồn do một nhóm các nhà đầu tư ở Hà Nội, TP HCM có tiềm lực tài chính mạnh đến các khu vực có quy hoạch xây dựng các khu đô thị mới, khu kinh tế, khu công nghiệp… để  tạo ra thị trường bằng cách mua một số lô đất với giá thấp lúc thị trường chưa sôi động.

Xử lý nghiêm các nhà đầu cơ gây sốt ảo thị trường đất nền - Ảnh 1.

Đất nền tại nhiều khu vực trên cả nước đang xảy ra tình trạng "sốt ảo" (ảnh minh hoạ).

Thời gian sau đó, nhóm này tìm cách mua tiếp các lô đất gần đó hoặc mua đi bán lại chính các ô đất đã mua trước đó với giá cao hơn rất nhiều so với thị trường, đồng thời tung thông tin thị trường khu vực đã bắt đầu sốt để lôi kéo các nhà đầu tư khác.

Lợi dụng tâm lý đầu tư theo hiệu ứng "đám đông", nhiều nhà đầu tư khác sẽ đổ xô vào mua đất chờ lên giá kiếm lời, nhóm này đã tạo lên những cơn sốt ảo đẩy giá lên cao để trục lợi.

Sau đó, nhóm các nhà đầu cơ này sẽ rút đi, tạo nên làn sóng bán ra ồ ạt và hệ quả là nhiều nhà đầu tư sau mua đất với giá cao của nhà đầu tư trước phải bán đi để cắt lỗ, nhiều nhà đầu tư không bán kịp sẽ bị mắc kẹt.

Hậu quả để lại cho thị trường rất nặng nề, người có nhu cầu thực không thể có đủ tiền để mua do giá đất bị đẩy lên cao, người đầu cơ không có nhu cầu ở nhưng lại không bán được, vì nếu bán thì lỗ nặng. Dẫn đến tình trạng nhiều nhà, đất sẽ để hoang hóa không sử dụng, lãng phí tài nguyên và nguồn lực của xã hội.

Theo Cục Quản lý nhà và Thị trường bất động sản, tình trạng này nếu không được chấn chỉnh kịp thời thì không những có tác động tiêu cực đến sự phát triển thị trường bất động sản mà còn ảnh hưởng đến an ninh kinh tế và trật tự an toàn xã hội.

Chính vì vậy, đơn vị này đã có công văn trình Bộ trưởng Bộ Xây dựng ký gửi UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương yêu cầu các địa phương khẩn trương tiến hành: Tổ chức kiểm tra, nắm bắt tình hình, làm rõ nguyên nhân gây ra biến động của thị trường.

Đồng thời, tiến hành thanh tra và xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm pháp luật về đất đai, về kinh doanh bất động sản và pháp luật có liên quan theo thẩm quyền. Xử lý nghiêm các tổ chức, cá nhân thổi giá, tạo nên các giao dịch ảo để kiếm lời.

Cục Quản lý nhà và thị trường bất động sản cũng đề xuất các biện pháp để ổn định thị trường, phòng ngừa và ngăn chặn hiện tượng đầu cơ, chuyển nhượng quyền sử dụng đất, chuyển mục đích sử dụng đất trái pháp luật; ngăn chặn việc phân lô bán nền trái quy định; chuyển nhượng quyền sử dụng đất rừng, đất nông nghiệp làm tăng giá bất động sản bất hợp lý tại những khu vực nêu trên, không để xảy ra tình trạng sốt nóng giá đất nền và dẫn đến hiện tượng "bong bóng bất động sản"

Minh Nghĩa

Gửi bình luận

XEM THÊM