Công bố kế hoạch xây 10.000 căn hộ nhà ở xã hội

Thứ Sáu, 10/11/2017 15:18

(NLĐO) – Bà Rịa-Vũng Tàu phấn đấu đến năm 2020 sẽ triển khai 26 dự án nhà ở xã hội, bố trí hơn 10.000 căn hộ cho công nhân viên chức, người thu nhập thấp.

Ngày 10-11, tại TP Vũng Tàu, UBND tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu đã tổ chức hội nghị xúc tiến kếu gọi đầu tư nhà ở xã hội trên địa bàn tỉnh BR-VT. 

Công bố kế hoạch xây 10.000 căn hộ nhà ở xã hội - Ảnh 1.

Các doanh nghiệp nghiên cứu những khu vực tỉnh dự kiến triển khai xây dựng nhà ở xã hội

Theo báo cáo, những năm qua, từ nguồn vốn ngân sách, tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu đã hoàn thành và đưa vào sử dụng 1.423 căn hộ nhà ở xã hội. Ngoài ra, nguồn vốn ngoài ngân sách cũng xây dựng khoảng 1.900 căn, trong đó DN trong các KCN đầu tư hoảng 1.711 căn, đáp ứng cho khoảng 5.000 công nhân có chỗ ở ổn định; DN kinh doanh bất động sản xây dựng khoảng 176 căn phục vụ chủ yếu cho đối tượng thu nhập thấp tại đô thị.

Các dự án được triển khai đã đáp ứng được một phần nhu cầu nhà ở tại địa phương, góp phần giải quyết về an sinh xã hội của tỉnh. Tuy nhiên, việc xây dựng chủ yếu được thực hiện từ nguồn vốn ngân sách, số dự án hoàn thành chưa nhiều; việc kêu gọi nhà đầu tư tham gia phát triển nhà ở xã hội còn hạn chế.

Tại hội nghị này, tỉnh BR-VT công bố một số khu đất đã hoàn thành công tác giải phóng mặt bằng để thực hiện kêu gọi và lựa chọn nhà đầu tư đủ năng lực triển khai dự án, nhằm tạo hiệu ứng thúc đẩy phát triển nhà ở xã hội tại địa phương.

Theo kế hoạch, đến năm 2020 Bà Rịa-Vũng Tàu sẽ phấn đấu triển khai khoảng 26 dự án, với diện tích 89,7ha, bố trí khoảng 10.813 căn, với tổng diện tích sàn xây dựng khoảng 961.313m2; nguồn vốn chủ yếu theo hình thức xã hội hóa, ngân sách nhà nước hỗ trợ giải phóng mặt bằng và giao đất sạch cho các nhà đầu tư triển khai dự án. Dự kiến tổng kinh phí thực hiện khoảng 6.552 tỉ đồng, trong đó vốn DN đầu tư xây dựng 6.397 tỉ đồng và nhà nước hỗ trợ giải phóng mặt bằng khoảng 155,6 tỉ đồng.

Doanh nghiệp đầu tư nhà ở xã hội trên địa bàn tỉnh sẽ được hưởng những chính sách ưu đãi như giao đất sạch, miễn tiền sử dụng đất, miễn thuế đất đối với diện tích đất đã được nhà nước giao, cho thuê trong phạm vi xây dựng nhà ở xã hội.

Được dành 20% diện tích đất để đầu tư công trình kinh doanh thương mại trong phạm vi nhà ở xã hội; được dành 20% để bán, cho thuê, thuê mua theo giá kinh doanh thương mại; được miễn giảm thuế GTGT, thuế thu nhập doanh nghiệp; được vay vốn ưu đãi... cùng với nhiều chính sách ưu đãi khác.


Tin, ảnh: Ngọc Giang

Gửi bình luận

XEM THÊM