5 loại gạch đất nung được sử dụng phổ biến

Thứ sáu, 04/11/2022 08:08

Gạch đất nung có các loại phổ biến như là gạch đỏ đặc, gạch đỏ 2 lỗ, gạch 6 lỗ, gạch ống… Sự khác nhau cơ bản giữa các loại gạch này là cấu tạo.

Cụ thể, gạch rỗng có các lỗ rỗng phía trong viên gạch, có thể là 2, 3, 4, 6 hoặc 10 lỗ tùy yêu cầu thiết kế. Chính vì cấu tạo rỗng nên gạch rỗng sử dụng ít nguyên liệu hơn, nhờ đó mà giá bán rẻ hơn. Tuy nhiên, gạch rỗng lại có khả năng chịu nén thấp, độ hút nước cao.

5 loại gạch đất nung được sử dụng phổ biến - Ảnh 1.

Tường được xây bằng gạch đất nung

Còn đối với gạch đặc, loại gạch này có cấu tạo một khối xuyên suốt, không có lỗ, do vậy tốn nhiều nguyên liệu sản xuất hơn, giá bán đắt hơn. Nhưng bù lại, gạch đặc cứng chắc và ít thấm nước, được sử dụng cho những công trình yêu cầu cao về chất lượng.

Gạch tuynel đặc

Gạch đặc là loại gạch xây không có lỗ, chúng được phân chia thành 3 nhóm khác nhau theo thứ tự chất lượng giảm dần là A1, A2 và B.

Loại gạch này được thiết kế với lớp kết cấu dày đặc, không chứa các lỗ và có kích thước cố định theo là 220×105×55 mm.

5 loại gạch đất nung được sử dụng phổ biến - Ảnh 2.

Gạch đặc thường được sử dụng cho những công trình xây dựng có độ đòi hỏi cao về khả năng chịu lực

Trong nhóm gạch tuynel, đây được xem là loại có kết cấu chắc chắn, khả năng ngăn ngừa ẩm mốc tốt nhất. Do đó, chúng thường được sử dụng cho những công trình xây dựng có độ đòi hỏi cao về khả năng chịu lực, chống ẩm.

Tuy nhiên, điểm hạn chế của gạch đặc là trọng lượng nặng, chi phí đắt hơn so với gạch rỗng và giá của gạch này thường đắt hơn gấp từ 2 đến 3 lần so với gạch lỗ.

Gạch tuynel 2 lỗ

Gạch 2 lỗ hay còn gọi là gạch thông tâm thường, có kích thước tương tự như gạch tuynel đặc.

5 loại gạch đất nung được sử dụng phổ biến - Ảnh 3.

Gạch Tuynel 2 lỗ

Ưu điểm của gạch tuynel 2 lỗ là nhẹ và giá bán rẻ hơn so với giá gạch đặc. Tuy nhiên, loại gạch này có hạn chế là khả năng chịu lực kém và không chống thấm. Theo đó, chỉ nên sử dụng gạch tuynel 2 lỗ cho các công trình không đòi hỏi lớn về mức độ chịu lực cũng như khả năng chống thấm.

Ngoài ra, để đảm bảo độ an toàn, cần tránh xây tường nhà, tường rào hoặc khu vực tường thường xuyên chịu tác động ẩm ướt bằng gạch 2 lỗ.

Gạch tuynel 3 và 5 lỗ

Cũng tương tự gạch đặt, gạch xây đất nung 3 và 5 lỗ có khả năng chịu lực và trọng tải tốt, gạch 3 lỗ vuông hoặc 5 lỗ vuông thường được dùng để cách âm chống nóng, cách nhiệt cho tường và trần nhà.

Hiện nay, các loại gạch này được sử dụng để xây dựng ở các vị trí như xây tường chịu lực, xây trang trí không cần trát.

Gạch tuynel 4 lỗ

Khác với các loại gạch xây trên, gạch tuynel 4 lỗ được sử dụng phổ biến bởi kích thước nhỏ gọn phù hợp (190×80×80 mm) và hình dáng, màu sắc cuốn hút, đẹp mắt.

Đặc biệt, dù được thiết kế có lỗ nhưng loại gạch này có khả năng chịu lực rất lớn. Ngoài ra, gạch tuynel 4 lỗ còn có ưu điểm nhẹ và rẻ nên thường được xây ở các vị trí: chuyên dùng cho xây tường 10.

Gạch tuynel 6 lỗ

Trong các loại gạch lỗ thì gạch tuynel 6 lỗ được xem là nhóm phổ biến nhất với kích thước là 220×150×15mm và hai màu đặc trưng cơ bản là đỏ hồng, đỏ sẫm.

5 loại gạch đất nung được sử dụng phổ biến - Ảnh 4.

Gạch Tuynel 6 lỗ

Ưu điểm nổi bật của loại gạch này là khối lượng nhẹ, giá bán phù hợp với nhiều người có nhu cầu. Tuy nhiên, gạch tuynel 6 lỗ chưa đáp ứng được khả năng chống ẩm và chịu lực cao, nếu khoan vít, đóng đinh thì sẽ bị vỡ gạch.

Trong xây dựng, gạch không nung 6 lỗ thường được ở các vị trí như làm lớp chống nóng cho mái hoặc cho tường. Loại gạch này thường được sử dụng để xây tường 150.

Theo VLXD.org (TH/ cafeland)

Gửi bình luận

Mr Phú Hưng câu chuyện 15 năm chinh phục thị trường đầu tư tài chính

Mr Phú Hưng câu chuyện 15 năm chinh phục thị trường đầu tư tài chính

Tài chính 13:42

Mr Phú Hưng - diễn giả truyền cảm hứng, xây dựng kết nối cộng đồng đầu tư Việt Nam và câu chuyện chinh phục thị trường tài chính.

Rakuten Viber bảo mật, quyền riêng tư của người dùng Việt Nam

Rakuten Viber bảo mật, quyền riêng tư của người dùng Việt Nam

Số hóa 13:40

Phó Chủ tịch cấp cao của Rakuten Viber - ông Atanas (Nasko) Raykov vừa có chuyến thăm Việt Nam để thực hiện nhiều nỗ lực mạnh mẽ trong việc đảm bảo cam kết về quyền riêng tư và an toàn của người dùng.

Xanh hóa FDI là chìa khóa chiến lược cho doanh nghiệp Đức

Xanh hóa FDI là chìa khóa chiến lược cho doanh nghiệp Đức

Doanh nhân 13:39

Hiệp hội các Doanh nghiệp Đức tại Việt Nam (GBA) vừa công bố những bước tiến đạt được trong quý II năm 2024, nhấn mạnh sự mở rộng hoạt động của các doanh nghiệp Đức và vai trò then chốt của năng lượng xanh trong phát triển kinh tế Việt Nam. Dù phải đối mặt với môi trường đầu tư đầy thách thức, các doanh nghiệp Đức tiếp tục thực

Cùng chuyên gia Mr Henry Win của Tony Trading chia sẻ bí quyết đầu tư thông minh

Cùng chuyên gia Mr Henry Win của Tony Trading chia sẻ bí quyết đầu tư thông minh

Tài chính 20:12

Mr Henry Win là một chuyên gia tài chính với 8 năm kinh nghiệm trên thị trường và là Diễn giả tài chính tại Tony Trading. Trong bài viết này, chúng ta sẽ tìm hiểu về cách xây dựng chiến lược đầu tư thông minh và bí quyết quản lý tài chính hiệu quả trong những thời điểm thị trường biến động mạnh.

Cùng chuyên gia Mr Hunter tổng quan về đầu tư vàng 2024

Cùng chuyên gia Mr Hunter tổng quan về đầu tư vàng 2024

Tài chính 09:20

Kết thúc năm 2023, giá vàng toàn cầu ghi nhận mức tăng trưởng ấn tượng 13% so với cùng kỳ năm trước. Đây được xem là một trong những năm hoạt động thành công nhất của thị trường vàng kể từ năm 2020. Với đà tăng trưởng này, chuyên gia Mr Hunter dự đoán giá vàng sẽ tiếp tục có những biến động tích cực trong năm 2024.

 
 
Doanh nghiệp hướng đến phát triển bền vững

Doanh nghiệp hướng đến phát triển bền vững

Doanh nhân 15:29

Toạ đàm “Doanh nghiệp và Phát triển Bền vững” vừa được tổ chức ngày 12-7, với sự tham gia của nhiều lãnh đạo doanh nghiệp, chuyên gia chính sách, các nhà nghiên cứu và các cá nhân ủng hộ phát triển bền vững.

The Global City, điểm check in mùa hè cho cả nhà

The Global City, điểm check in mùa hè cho cả nhà

Dự án 11:04

Với đa dạng các hoạt động giải trí, thể thao, trải nghiệm ngoài trời phù hợp mọi lứa tuổi, The Global City (đường Đỗ Xuân Hợp, P. An Phú, Q.2, TP HCM) đang thu hút nhiều gia đình, giới trẻ đến vui chơi trong mùa hè.

Cộng đồng cư dân Masteri Centre Point ‘sống sướng’ với giá trị an cư hoàn hảo

Cộng đồng cư dân Masteri Centre Point ‘sống sướng’ với giá trị an cư hoàn hảo

Dự án 10:53

“Sống sướng” là cụm từ mà cộng đồng cư dân tại Masteri Centre Point tự hào chia sẻ về nơi an cư với nhiều giá trị đẳng cấp: tiện ích riêng tư, vị trí thuận tiện, tầm view mãn nhãn, môi trường sống lý tưởng...

Lộ diện "trục thịnh vượng” tại trung tâm thành phố mới Hải Phòng

Lộ diện "trục thịnh vượng” tại trung tâm thành phố mới Hải Phòng

Dự án 10:49

Dự án bất động sản đầu tiên của Nhà phát triển bất động sản quốc tế Masterise Homes tại Hải Phòng

Elon Musk và AI

Elon Musk và AI

Doanh nhân 18:15

Công ty AI của Musk được định giá 24 tỷ USD; Elon Musk cho biết việc Apple tích hợp ChatGPT ở cấp độ hệ điều hành đã vi phạm bảo mật nghiêm trọng; Elon Musk và Giám đốc AI của Meta Yann LeCun tranh cãi liên quan đến trí tuệ nhân tạo...

XEM THÊM