6 vật liệu xây dựng mới cho tương lai

Thứ năm, 08/09/2022 19:55

Hãy cùng xem xét các vật liệu xây dựng mới có thể xuất hiện trong tương lai. Với tiềm năng thay đổi hoàn toàn cách chúng ta xây dựng.

Gỗ nhiều lớp

6 vật liệu xây dựng mới cho tương lai - Ảnh 1.

Gỗ nhiều lớp

Gỗ đã là vật liệu xây dựng trong hàng nghìn năm qua. Sức bền của sợi gỗ thực sự đến từ những gì chúng ta đang cố gắng giảm thiểu trong khí quyển, và đó là carbon. Việc tìm ra những cách để giảm và bảo tồn carbon trong khí quyển là một thách thức lớn trong tương lai.

Gỗ dán nhiều lớp có thể là câu trả lời. Nó bao gồm các mảnh gỗ mềm nhỏ được dán lại với nhau để trở thành một cấu trúc lớn hơn. Chúng được dán lại với nhau dưới áp lực cực lớn theo các hướng ngược nhau để tạo ra sức bền. Gỗ bị hư hại do yếu tố thời tiết hoặc côn trùng vẫn có thể được kết hợp vào các tấm gỗ khác mà không ảnh hưởng đến cấu trúc toàn vẹn.

Quy trình kỹ thuật này cũng cho phép tạo ra các tấm gỗ với cấu trúc phẳng có thể được xây dựng nhanh hơn nhiều so với các vật liệu thông thường. Một số dự án thậm chí có thể được hoàn thành nhanh hơn sáu lần so với một dự án xây dựng tiêu chuẩn.

Theo Economist, sức bền của loại gỗ nhiều lớp này khiến nó trở thành vật liệu thay thế thích hợp cho bê tông và thép. Với lượng khí thải carbon thấp hơn, tiềm năng xây dựng ngoài công trường khiến nó trở thành một vật liệu xây dựng mới, bền vững.

Thép nhớ hình

6 vật liệu xây dựng mới cho tương lai - Ảnh 2.

Thép nhớ hình

Theo WWF, vào năm 2050 sẽ có khoảng 350 nghìn tỷ USD được đầu tư vào cơ sở hạ tầng đô thị trên toàn cầu. Việc sử dụng các vật liệu xây dựng mới bền vững hơn sẽ là một chặng đường dài để giúp cơ sở hạ tầng này "sạch" nhất có thể.

Thép nhớ hình là một vật liệu thông minh có thể được sử dụng để gia cố các kết cấu bê tông mới và xây dựng cơ sở hạ tầng.

Các hợp kim nhớ hình dựa trên sự co lại trong quá trình gia nhiệt, nó tạo ứng suất trước vĩnh viễn cho cấu trúc bê tông khi nó nóng lên, có nghĩa là nó chỉ cần được ứng suất trước một lần. Các phương pháp thông thường khác yêu cầu cốt thép trong kết cấu bê tông phải được ứng suất trước dưới lực căng thủy lực để cải thiện cường độ và hiệu suất của kết cấu bê tông cuối cùng.

Không chỉ đòi hỏi nhiều thời gian mà còn nhiều thiết bị và không gian, tất cả đều có tác động đến năng suất và tính bền vững.

Thép bộ nhớ có thể cách mạng hóa không chỉ cho cách chúng ta xây dựng cơ sở hạ tầng mới mà còn cả cách chúng ta cải tạo các công trình cũ.

Chipboard từ khoai tây

6 vật liệu xây dựng mới cho tương lai - Ảnh 3.

Chipboard từ khoai tây

1,3 tỷ tấn/ năm – một phần ba lượng lương thực được sản xuất cho con người bị thất thoát hoặc lãng phí trên toàn cầu, đó là con số đáng kinh ngạc mà Tổ chức Nông lương (FAO) đã ước tính. Chúng ta cần nỗ lực để giảm thiểu điều này về lâu dài.

Nhưng đồng thời, vẫn có một số giải pháp để khéo léo biến chất thải thành vật liệu xây dựng.

Một trong những giải pháp như vậy là tạo ra vật liệu xây dựng ván dăm (chipboard) từ khoai tây. Một cơ sở nghiên cứu tại vương quốc Anh đã thử nghiệm nhằm tạo ra một sản phẩm được làm hoàn toàn từ khoai tây vụn của nhà hàng bị loại bỏ.

Lấy cảm hứng từ nền kinh tế vòng tròn, nơi tài nguyên và chất thải được tái sử dụng một cách hiệu quả, điều này cho phép tái sinh chất thải thực phẩm không cần thiết thành vật liệu xây dựng mới.

Nấm cách nhiệt

6 vật liệu xây dựng mới cho tương lai - Ảnh 4.

Nấm cách nhiệt

Các nhà nghiên cứu từ khắp nơi trên thế giới đã tìm ra cách để khai thác tiềm năng đáng kinh ngạc của nấm để sử dụng làm vật liệu cách nhiệt cho các tòa nhà. Lớp cách nhiệt được làm từ phần sinh dưỡng của nấm, được gọi là sợi nấm.

Quá trình chế tạo sinh học sợi nấm xảy ra bằng cách để nấm từ từ ăn vào chất nền, chẳng hạn như mùn cưa. Sau đó, nấm sẽ phát triển theo hình dạng của khuôn đã được đặt sẵn vào, khi nấm đầy khuôn nó sẽ được làm khô. Sản phẩm cuối cùng sau khi làm khô có thể được chà nhám và sơn để phù hợp với mục đích sử dụng.

Vật liệu này không chỉ hoàn toàn tự nhiên, có thể phân hủy sinh học, mà nó còn làm giảm đáng kể lượng khí thải carbon.

Bởi vì vật liệu có khả năng làm sạch không khí đồng thời có thể loại bỏ carbon khỏi khí quyển. Vật liệu xây dựng sáng tạo này có thể được sử dụng trong việc xây dựng bất cứ thứ gì từ sân bay đến nhà ở.

Xi măng không carbon

6 vật liệu xây dựng mới cho tương lai - Ảnh 5.

Xi măng không carbon

Xi măng chiếm 5% lượng khí thải carbon toàn cầu – nhưng vẫn là một trong những vật liệu xây dựng được sử dụng rộng rãi nhất. Thành phần của nó chủ yếu bao gồm đá vôi, canxi, silic, sắt và nhôm, nhưng để thích ứng với nhu cầu của chúng ta về các giải pháp thay thế vật liệu xây dựng mới, bền vững trong tương lai, các công thức mới đang được tạo ra.

Ví dụ, Tập đoàn DB đã tạo ra Cemfree bê tông không xi măng có thể tiết kiệm tới 88% lượng CO2 so với hỗn hợp thông thường – tất cả đều không ảnh hưởng đến cường độ. Và sau đó là Concrete Canvas, một loại vải dẻo, tẩm bê tông, cứng lại khi tiếp xúc với nước để tạo thành một lớp bê tông mỏng, bền, chống nước và chống cháy.

Vật liệu có dạng cuộn và có thể được rải nhanh gấp 10 lần so với bê tông thông thường. Nó không những cắt giảm thời gian và chi phí xây dựng, mà còn là một công nghệ carbon thấp, sử dụng ít vật liệu hơn tới 95% so với các phương pháp truyền thống.

Cả hai vật liệu mới này đều đã được sử dụng trong việc xây dựng cơ sở hạ tầng trên khắp thế giới. Anglia Water ở Anh đã trở thành công ty nước đầu tiên sử dụng Cemfree và Concrete Canvas để tạo hệ thống thoát nước mưa và xây dựng cơ sở hạ tầng khẩn cấp sau thảm họa thiên nhiên.

Mặt tiền lọc không khí

6 vật liệu xây dựng mới cho tương lai - Ảnh 6.

Mặt tiền lọc không khí

Chi nhánh NASA PURETi đã hợp tác với Neolith để tạo ra một vật liệu mặt tiền cho tòa nhà mới nhằm làm sạch không khí xung quanh theo đúng nghĩa đen.

Bằng cách loại bỏ các gốc tự do và các chất ô nhiễm khác tiếp xúc với bề mặt quang xúc tác của nó, điều này có lợi ích là đảo ngược ô nhiễm và cải thiện chất lượng không khí đồng thời giữ cho bề mặt sạch sẽ.

Trong các thử nghiệm trong phòng thí nghiệm, vật liệu này đã được chứng minh là làm giảm mức oxit nitơ có thể gây hại lên đến 70-80%. Theo những người tạo ra nó, chỉ cần 4m2 vật liệu này

có khả năng giảm lượng ô nhiễm nitơ oxit tương tự do một chiếc ô tô tạo ra trong cả năm. Nếu chúng ta có thể áp dụng các loại giải pháp tài nguyên này, chúng ta có thể giảm thiểu và thậm chí có thể dự trữ các tác động của ô nhiễm toàn cầu.

Theo VLXD.org (TH/ giavatlieuxaydung)

Gửi bình luận

Mr Phú Hưng câu chuyện 15 năm chinh phục thị trường đầu tư tài chính

Mr Phú Hưng câu chuyện 15 năm chinh phục thị trường đầu tư tài chính

Tài chính 13:42

Mr Phú Hưng - diễn giả truyền cảm hứng, xây dựng kết nối cộng đồng đầu tư Việt Nam và câu chuyện chinh phục thị trường tài chính.

Rakuten Viber bảo mật, quyền riêng tư của người dùng Việt Nam

Rakuten Viber bảo mật, quyền riêng tư của người dùng Việt Nam

Số hóa 13:40

Phó Chủ tịch cấp cao của Rakuten Viber - ông Atanas (Nasko) Raykov vừa có chuyến thăm Việt Nam để thực hiện nhiều nỗ lực mạnh mẽ trong việc đảm bảo cam kết về quyền riêng tư và an toàn của người dùng.

Xanh hóa FDI là chìa khóa chiến lược cho doanh nghiệp Đức

Xanh hóa FDI là chìa khóa chiến lược cho doanh nghiệp Đức

Doanh nhân 13:39

Hiệp hội các Doanh nghiệp Đức tại Việt Nam (GBA) vừa công bố những bước tiến đạt được trong quý II năm 2024, nhấn mạnh sự mở rộng hoạt động của các doanh nghiệp Đức và vai trò then chốt của năng lượng xanh trong phát triển kinh tế Việt Nam. Dù phải đối mặt với môi trường đầu tư đầy thách thức, các doanh nghiệp Đức tiếp tục thực

Cùng chuyên gia Mr Henry Win của Tony Trading chia sẻ bí quyết đầu tư thông minh

Cùng chuyên gia Mr Henry Win của Tony Trading chia sẻ bí quyết đầu tư thông minh

Tài chính 20:12

Mr Henry Win là một chuyên gia tài chính với 8 năm kinh nghiệm trên thị trường và là Diễn giả tài chính tại Tony Trading. Trong bài viết này, chúng ta sẽ tìm hiểu về cách xây dựng chiến lược đầu tư thông minh và bí quyết quản lý tài chính hiệu quả trong những thời điểm thị trường biến động mạnh.

Cùng chuyên gia Mr Hunter tổng quan về đầu tư vàng 2024

Cùng chuyên gia Mr Hunter tổng quan về đầu tư vàng 2024

Tài chính 09:20

Kết thúc năm 2023, giá vàng toàn cầu ghi nhận mức tăng trưởng ấn tượng 13% so với cùng kỳ năm trước. Đây được xem là một trong những năm hoạt động thành công nhất của thị trường vàng kể từ năm 2020. Với đà tăng trưởng này, chuyên gia Mr Hunter dự đoán giá vàng sẽ tiếp tục có những biến động tích cực trong năm 2024.

 
 
Doanh nghiệp hướng đến phát triển bền vững

Doanh nghiệp hướng đến phát triển bền vững

Doanh nhân 15:29

Toạ đàm “Doanh nghiệp và Phát triển Bền vững” vừa được tổ chức ngày 12-7, với sự tham gia của nhiều lãnh đạo doanh nghiệp, chuyên gia chính sách, các nhà nghiên cứu và các cá nhân ủng hộ phát triển bền vững.

The Global City, điểm check in mùa hè cho cả nhà

The Global City, điểm check in mùa hè cho cả nhà

Dự án 11:04

Với đa dạng các hoạt động giải trí, thể thao, trải nghiệm ngoài trời phù hợp mọi lứa tuổi, The Global City (đường Đỗ Xuân Hợp, P. An Phú, Q.2, TP HCM) đang thu hút nhiều gia đình, giới trẻ đến vui chơi trong mùa hè.

Cộng đồng cư dân Masteri Centre Point ‘sống sướng’ với giá trị an cư hoàn hảo

Cộng đồng cư dân Masteri Centre Point ‘sống sướng’ với giá trị an cư hoàn hảo

Dự án 10:53

“Sống sướng” là cụm từ mà cộng đồng cư dân tại Masteri Centre Point tự hào chia sẻ về nơi an cư với nhiều giá trị đẳng cấp: tiện ích riêng tư, vị trí thuận tiện, tầm view mãn nhãn, môi trường sống lý tưởng...

Lộ diện "trục thịnh vượng” tại trung tâm thành phố mới Hải Phòng

Lộ diện "trục thịnh vượng” tại trung tâm thành phố mới Hải Phòng

Dự án 10:49

Dự án bất động sản đầu tiên của Nhà phát triển bất động sản quốc tế Masterise Homes tại Hải Phòng

Elon Musk và AI

Elon Musk và AI

Doanh nhân 18:15

Công ty AI của Musk được định giá 24 tỷ USD; Elon Musk cho biết việc Apple tích hợp ChatGPT ở cấp độ hệ điều hành đã vi phạm bảo mật nghiêm trọng; Elon Musk và Giám đốc AI của Meta Yann LeCun tranh cãi liên quan đến trí tuệ nhân tạo...

XEM THÊM