Bê tông loại bỏ ô nhiễm cho các hầm đường bộ

Thứ năm, 06/07/2023 09:26

Giao thông là một trong những nguồn gây ô nhiễm không khí lớn nhất, các kỹ sư tại Hàn Quốc đã nghiên cứu một loại bê tông mới được tác động bằng ánh sáng có thể giúp giảm ô nhiễm trong đường hầm.Bê tông loại bỏ ô nhiễm cho các hầm đường bộ - Ảnh 1.

Việc chuyển giao giữa phương tiện chạy xăng sang chạy điện sẽ mất đến vài thập kỷ nữa. Trong khi đó, việc tìm ra những cách khác để giảm ô nhiễm không khí là rất quan trọng, việc sử dụng VLXD phổ biến nhất trên thế giới để ngăn chặn ô nhiễ là một ý tưởng hay. Trong những năm gần đây, các nhà khoa học đã phát triển loại bê tông có thể chuyển đổi một số chất độc hại trong không khí xung quanh thành vô hại.

Các hệ thống bê tông làm sạch không khí này dựa trên một lớp phủ titan dioxide, phản ứng với ánh sáng mặt trời để tạo ra các phân tử gọi là các loại oxy phản ứng (ROS). Những chất này có khả năng oxy hóa mạnh, phân hủy các chất gây ô nhiễm không khí như các hợp chất hữu cơ dễ bay hơi (VOC), nitrogen oxides, oxit lưu huỳnh và amoniac, đồng thời ngăn chặn sự hình thành các hạt bụi mịn.

Trong nghiên cứu mới, các nhà nghiên cứu tại Viện Kỹ thuật xây dựng và công nghệ xây dựng Hàn Quốc (KICT) đã phát triển loại bê tông và thử nghiệm nó trong một đường hầm giao thông, nơi ô nhiễm thường cao hơn do lưu thông không khí kém. Đèn nhân tạo được lắp đặt dọc theo các bức tường để thúc đẩy các phản ứng được kích hoạt bằng ánh sáng trong bê tông.

Bê tông loại bỏ ô nhiễm cho các hầm đường bộ - Ảnh 2.

Nhóm nghiên cứu phát hiện ra rằng mức độ nitrogen oxides giảm khoảng 18% trong 24 giờ và sản phẩm cuối cùng của phản ứng là muối, được hình thành một phần từ hàm lượng canxi trong bê tông, muối sẽ nhanh chóng bị nước mưa cuốn trôi. Hơn thế nữa, nhóm nghiên cứu cho biết quy trình này sẽ cho phép bê tông phản ứng ánh sáng hoạt động vô thời hạn mà không cần bất kỳ sự bảo trì, bổ sung nào.

Nhóm có kế hoạch tiếp tục nghiên cứu công nghệ để giúp nó được thương mại hóa và hy vọng cải thiện hiệu quả. Các nghiên cứu khác đã giúp loại công nghệ này giảm được 45% nồng độ nitrogen oxides, hoặc thậm chí là 70% đáng kinh ngạc khi kết hợp với graphene.

Trưởng nhóm nghiên cứu của dự án cho biết, công nghệ xây dựng sử dụng phản ứng ánh sáng có thể có tác dụng ngay lập tức trong việc giảm thiểu các hạt vật chất dạng hạt mịn trong môi trường. Chúng tôi có kế hoạch xây dựng một hệ thống hợp tác với chính quyền địa phương và các tập đoàn công cộng để mở rộng các cuộc trình diễn thử nghiệm sang các địa điểm khác nhằm thương mại hóa và phân phối với hiệu quả loại bê tông mới này.

Theo VLXD.org (TH/ New Atlas)

Gửi bình luận

Marina Central Tower chính thức cho thuê văn phòng và mặt bằng bán lẻ tại quận 1

Marina Central Tower chính thức cho thuê văn phòng và mặt bằng bán lẻ tại quận 1

Dự án 17:08

Tòa nhà thương mại trong quy hoạch tổng thể của Grand Marina, Saigon cung cấp hơn 106.000m² diện tích cho thuê.

Chuyên gia Noktrade dự báo sự tăng trưởng mạnh mẽ của Vinfast năm 2024

Chuyên gia Noktrade dự báo sự tăng trưởng mạnh mẽ của Vinfast năm 2024

Tài chính 12:31

Chuyên gia Noktrade đưa ra dự báo về triển vọng dành cho cổ phiếu Vinfast. Đứng trước những bất ổn của kinh tế, cũng như thị trường xe điện trên toàn cầu, Vinfast quyết định điều chỉnh mục tiêu giao xe trong cả năm 2024. Kết quả nhận lại là thương hiệu xe điện do người Việt Nam phát triển tăng 92% doanh số chỉ trong 6 tháng đầu năm

Mr Phú Hưng câu chuyện 15 năm chinh phục thị trường đầu tư tài chính

Mr Phú Hưng câu chuyện 15 năm chinh phục thị trường đầu tư tài chính

Tài chính 13:42

Mr Phú Hưng - diễn giả truyền cảm hứng, xây dựng kết nối cộng đồng đầu tư Việt Nam và câu chuyện chinh phục thị trường tài chính.

Rakuten Viber bảo mật, quyền riêng tư của người dùng Việt Nam

Rakuten Viber bảo mật, quyền riêng tư của người dùng Việt Nam

Số hóa 13:40

Phó Chủ tịch cấp cao của Rakuten Viber - ông Atanas (Nasko) Raykov vừa có chuyến thăm Việt Nam để thực hiện nhiều nỗ lực mạnh mẽ trong việc đảm bảo cam kết về quyền riêng tư và an toàn của người dùng.

Xanh hóa FDI là chìa khóa chiến lược cho doanh nghiệp Đức

Xanh hóa FDI là chìa khóa chiến lược cho doanh nghiệp Đức

Doanh nhân 13:39

Hiệp hội các Doanh nghiệp Đức tại Việt Nam (GBA) vừa công bố những bước tiến đạt được trong quý II năm 2024, nhấn mạnh sự mở rộng hoạt động của các doanh nghiệp Đức và vai trò then chốt của năng lượng xanh trong phát triển kinh tế Việt Nam. Dù phải đối mặt với môi trường đầu tư đầy thách thức, các doanh nghiệp Đức tiếp tục thực

Cùng chuyên gia Mr Henry Win của Tony Trading chia sẻ bí quyết đầu tư thông minh

Cùng chuyên gia Mr Henry Win của Tony Trading chia sẻ bí quyết đầu tư thông minh

Tài chính 20:12

Mr Henry Win là một chuyên gia tài chính với 8 năm kinh nghiệm trên thị trường và là Diễn giả tài chính tại Tony Trading. Trong bài viết này, chúng ta sẽ tìm hiểu về cách xây dựng chiến lược đầu tư thông minh và bí quyết quản lý tài chính hiệu quả trong những thời điểm thị trường biến động mạnh.

Thị bất động sản sẽ tiếp tục khan hiếm nguồn cung căn hộ?

Thị bất động sản sẽ tiếp tục khan hiếm nguồn cung căn hộ?

Thị trường 10:14

Báo cáo tổng quan thị trường bất động sản 6 tháng đầu năm 2024 của Savills Việt Nam vừa công bố cho thấy nguồn cung căn hộ sơ cấp giảm 3% theo năm xuống còn 5.635 căn. Bất chấp nguồn cung mới xuất hiện và các dự án cũ mở bán lại, nguồn cung sơ cấp vẫn còn hạn chế.

Cùng chuyên gia Mr Hunter tổng quan về đầu tư vàng 2024

Cùng chuyên gia Mr Hunter tổng quan về đầu tư vàng 2024

Tài chính 09:20

Kết thúc năm 2023, giá vàng toàn cầu ghi nhận mức tăng trưởng ấn tượng 13% so với cùng kỳ năm trước. Đây được xem là một trong những năm hoạt động thành công nhất của thị trường vàng kể từ năm 2020. Với đà tăng trưởng này, chuyên gia Mr Hunter dự đoán giá vàng sẽ tiếp tục có những biến động tích cực trong năm 2024.

 
 
Doanh nghiệp hướng đến phát triển bền vững

Doanh nghiệp hướng đến phát triển bền vững

Doanh nhân 15:29

Toạ đàm “Doanh nghiệp và Phát triển Bền vững” vừa được tổ chức ngày 12-7, với sự tham gia của nhiều lãnh đạo doanh nghiệp, chuyên gia chính sách, các nhà nghiên cứu và các cá nhân ủng hộ phát triển bền vững.

The Global City, điểm check in mùa hè cho cả nhà

The Global City, điểm check in mùa hè cho cả nhà

Dự án 11:04

Với đa dạng các hoạt động giải trí, thể thao, trải nghiệm ngoài trời phù hợp mọi lứa tuổi, The Global City (đường Đỗ Xuân Hợp, P. An Phú, Q.2, TP HCM) đang thu hút nhiều gia đình, giới trẻ đến vui chơi trong mùa hè.

XEM THÊM