Tại sao cần có lối thoát hiểm khi xây nhà?

Thứ hai, 19/06/2023 15:23

Thiết kế lối thoát hiểm cho nhà ở là yếu tố quan trọng hàng đầu khi không may xảy ra tai nạn, đặc biệt là công trình nhà ở dạng ống nằm trong các ngõ phố nhỏ. Khi đất chật người công, các công trình nhà ở đều chú trọng đến diện tích cho công năng sử dụng và chưa tính toán đến các yêu cầu kỹ thuật khác (trong đó có lối thoát hiểm cho nhà ở).

Thống kê trong 10 năm (2012-2022) của Bộ Công an cho thấy cháy nổ ở nhà riêng lẻ chiếm 42-60% tổng số vụ cháy nhà và công trình. Mỗi năm có 80-100 người tử vong do cháy nổ thì 80-90% là ở nhà riêng lẻ. Vụ cháy làm 4 bà cháu tử vong ở Thành Công, quận Hà Đông hôm 13/5/2023 cũng xảy ra ở nhà ống riêng lẻ.

Tại sao cần có lối thoát hiểm khi xây nhà? - Ảnh 1.

Thiết kế nhà ở dân dụng rất cần thiết phải có lối thoát hiểm phòng khi hỏa hoạn


Tại sao cần có lối thoát hiểm khi xây nhà? - Ảnh 2.

Tuy nhiên, diện tích đất chật người đông nên việc thiết kế lối thoát hiểm cho nhà ở trở nên khó khăn, nhất là với những căn nhà cũ


Thiết kế lối thoát hiểm cho nhà ở như thế nào?

Việc thiết kế lối thoát hiểm sẽ cần bố trí phù hợp tùy theo loại nhà ở, ứng dụng với từng tình huống cụ thể. Tuy nhiên, các gia chủ có thể tham khảo gợi ý thiết kế lối thoát hiểm cơ bản như sau:

Tại sao cần có lối thoát hiểm khi xây nhà? - Ảnh 3.

Khi thiết kế, xây dựng nhà ở cần quan tâm tới lối thoát hiểm khi hỏa hoạn


Thiết kế lối thoát hiểm cho nhà ống

Nhà ống là kiểu nhà thường thấy tại các đô thị lớn. Kiểu nhà này thường được xây dựng trên đất quy hoạch, chia lô theo dạng mặt tiền hẹp và sâu về bên trong. Do đó, việc tạo lối thoát hiểm thường gặp khó khăn.

Ngoài ra, tính thẩm mỹ và đồng bộ trong thiết kế nhà ở cũng là trở ngại khiến gia chủ khó lòng thiết kế được lối thoát hiểm. Tuy nhiên, gia chủ có thể áp dụng một số cách sau:

- Lối thoát hiểm thiết kế theo cửa chính: Cửa chính luôn được mở ra ngoài để dễ thoát nạn. Tránh sử dụng các loại cửa khó đóng mở, khung sắt kiên cố sẽ tốn nhiều sức lực. Tốt hơn hết nên sử dụng hệ thống chốt khóa hiện đại, vận hành đơn giản để phòng trường hợp nguy cấp.

- Bố trí vật dụng cần thiết ở lối thoát hiểm: Ban công hay lô gia cần bố trí hệ thống thang dây, cần đặt ở các vị trí thuận lợi, dễ quan sát. Ngoài ra, không thể thiếu mặt nạ phòng chống khói độc tại nhiều vị trí khác nhau trong nhà.

- Ban công thiết kế có cửa mở: Khi thiết kế lối thoát hiểm cho nhà ở, tại khu vực ban công cần trang bị các hệ thống thang cứng hoặc thang dây để dễ dàng tiếp cận các công trình lân cận.

Cần đảm bảo cho mọi thành viên đều nắm bắt rõ vị trí lối thoát hiểm, các thiết bị dụng cụ hỗ trợ và cách sử dụng khi cần thiết.

Tại sao cần có lối thoát hiểm khi xây nhà? - Ảnh 4.

Nhà ống cần chú trọng hơn nhiều về việc phòng cháy chữa cháy


Thiết kế lối thoát hiểm cho nhà có nhiều hơn 1 mặt thoáng, diện tích rộng

Thiết kế lối thoát hiểm cho nhà ở có nhiều hơn một mặt thoáng hay diện tích rộng cũng cần lưu ý. Hãy bố trí thêm các cửa thoát hiểm ở phía sau hoặc bên hông nhà. Hệ thống cửa này sẽ giúp các thành viên trong nhà thoát nạn khi không thể đi lối cửa chính. Mỗi tầng nên thiết kế khoảng 2 lối thoát hiểm, bao gồm một lối ở cầu thang, một lối ở cửa sổ, ban công hoặc logia.

Tại sao cần có lối thoát hiểm khi xây nhà? - Ảnh 5.

Bố trí cửa thoát hiểm phía sau, hông nhà


Gia chủ cũng có thể tận dụng giếng trời, sân thượng làm lối thoát hiểm. Những ngôi nhà có 2 - 3 mặt tiền thường sở hữu giếng trời để lấy ánh sáng tự nhiên. Khi hỏa hoạn, gia chủ hoàn toàn sử dụng giếng trời như cách để thoát khỏi thẳng lên trên nhanh chóng. Các KTS cũng tư vấn nên sử dụng khung thép để lắp mái che tự động, đến khi cần sẽ ứng biến kịp thời.


Tại sao cần có lối thoát hiểm khi xây nhà? - Ảnh 6.

Tận dụng ban công, tầng tượng, giếng trời để thoát hiểm


Thiết kế lối thoát hiểm cho căn hộ chung cư

Tại các căn hộ chung cư, gia chủ nên lựa chọn kỹ lưỡng trước khi mua, đảm bảo có thiết kế lối thoát hiểm cho nhà ở. Bên cạnh đó, cũng nên có những thỏa thuận với các căn liền kề phía dưới hoặc phía trên.

Lý do đó là có thể đặt hệ thống thang cứng hoặc thang dây di chuyển qua nhau khi cần thiết, liên kết bằng việc bố trí các miệng cửa thoát hiểm ngay phía dưới ban công mỗi nhà.


Tại sao cần có lối thoát hiểm khi xây nhà? - Ảnh 7.

Khi mua chung cư nên kiểm tra kỹ lưỡng các lối thoát hiểm khi gặp hỏa hoạn


Một số lưu ý phòng cháy chữa cháy không nên bỏ qua

Bên cạnh những thông tin quan trọng khi thiết kế lối thoát hiểm cho nhà ở trên, gia chủ cũng nên lưu ý một số vấn đề như sau:

- Cần sắp xếp sẵn một số dụng cụ hỗ trợ thoát hiểm như xà beng, búa, dây… ở những vị trí thích hợp. Trong trường hợp hy hữu đập thẳng tường sang nhà hàng xóm, có thể cứu mạng khi cấp thiết.

- Nếu có điều kiện hơn, gia chủ nên lắp hệ thống báo cháy, báo khói trong nhà tại những vị trí có nguy cơ cháy cao như nhà xe, phòng bếp, phòng thờ...

- Nếu có sân sau, gia đình có thể mở cửa sổ hoặc làm ban công các phòng ra phía sau. Khi có cháy, khói cũng dễ thoát ra ngoài và giảm thiểu tình trạng ngạt khói.

- Các gia đình nên đăng ký học khóa phòng cháy chữa cháy và có thể lắp đặt hệ thống đường ống nước PCCC.

- Khi xảy ra hỏa hoạn, cần phải kiểm tra độ nóng ở vị trí tay nắm cửa, thiết bị bằng kim loại trước khi sử dụng để tránh gây bỏng hoặc tay bị dính chặt vào tay nắm cửa.

Theo https://happynest.vn

Gửi bình luận

Mr Phú Hưng câu chuyện 15 năm chinh phục thị trường đầu tư tài chính

Mr Phú Hưng câu chuyện 15 năm chinh phục thị trường đầu tư tài chính

Tài chính 13:42

Mr Phú Hưng - diễn giả truyền cảm hứng, xây dựng kết nối cộng đồng đầu tư Việt Nam và câu chuyện chinh phục thị trường tài chính.

Rakuten Viber bảo mật, quyền riêng tư của người dùng Việt Nam

Rakuten Viber bảo mật, quyền riêng tư của người dùng Việt Nam

Số hóa 13:40

Phó Chủ tịch cấp cao của Rakuten Viber - ông Atanas (Nasko) Raykov vừa có chuyến thăm Việt Nam để thực hiện nhiều nỗ lực mạnh mẽ trong việc đảm bảo cam kết về quyền riêng tư và an toàn của người dùng.

Xanh hóa FDI là chìa khóa chiến lược cho doanh nghiệp Đức

Xanh hóa FDI là chìa khóa chiến lược cho doanh nghiệp Đức

Doanh nhân 13:39

Hiệp hội các Doanh nghiệp Đức tại Việt Nam (GBA) vừa công bố những bước tiến đạt được trong quý II năm 2024, nhấn mạnh sự mở rộng hoạt động của các doanh nghiệp Đức và vai trò then chốt của năng lượng xanh trong phát triển kinh tế Việt Nam. Dù phải đối mặt với môi trường đầu tư đầy thách thức, các doanh nghiệp Đức tiếp tục thực

Cùng chuyên gia Mr Henry Win của Tony Trading chia sẻ bí quyết đầu tư thông minh

Cùng chuyên gia Mr Henry Win của Tony Trading chia sẻ bí quyết đầu tư thông minh

Tài chính 20:12

Mr Henry Win là một chuyên gia tài chính với 8 năm kinh nghiệm trên thị trường và là Diễn giả tài chính tại Tony Trading. Trong bài viết này, chúng ta sẽ tìm hiểu về cách xây dựng chiến lược đầu tư thông minh và bí quyết quản lý tài chính hiệu quả trong những thời điểm thị trường biến động mạnh.

Cùng chuyên gia Mr Hunter tổng quan về đầu tư vàng 2024

Cùng chuyên gia Mr Hunter tổng quan về đầu tư vàng 2024

Tài chính 09:20

Kết thúc năm 2023, giá vàng toàn cầu ghi nhận mức tăng trưởng ấn tượng 13% so với cùng kỳ năm trước. Đây được xem là một trong những năm hoạt động thành công nhất của thị trường vàng kể từ năm 2020. Với đà tăng trưởng này, chuyên gia Mr Hunter dự đoán giá vàng sẽ tiếp tục có những biến động tích cực trong năm 2024.

 
 
Doanh nghiệp hướng đến phát triển bền vững

Doanh nghiệp hướng đến phát triển bền vững

Doanh nhân 15:29

Toạ đàm “Doanh nghiệp và Phát triển Bền vững” vừa được tổ chức ngày 12-7, với sự tham gia của nhiều lãnh đạo doanh nghiệp, chuyên gia chính sách, các nhà nghiên cứu và các cá nhân ủng hộ phát triển bền vững.

The Global City, điểm check in mùa hè cho cả nhà

The Global City, điểm check in mùa hè cho cả nhà

Dự án 11:04

Với đa dạng các hoạt động giải trí, thể thao, trải nghiệm ngoài trời phù hợp mọi lứa tuổi, The Global City (đường Đỗ Xuân Hợp, P. An Phú, Q.2, TP HCM) đang thu hút nhiều gia đình, giới trẻ đến vui chơi trong mùa hè.

Cộng đồng cư dân Masteri Centre Point ‘sống sướng’ với giá trị an cư hoàn hảo

Cộng đồng cư dân Masteri Centre Point ‘sống sướng’ với giá trị an cư hoàn hảo

Dự án 10:53

“Sống sướng” là cụm từ mà cộng đồng cư dân tại Masteri Centre Point tự hào chia sẻ về nơi an cư với nhiều giá trị đẳng cấp: tiện ích riêng tư, vị trí thuận tiện, tầm view mãn nhãn, môi trường sống lý tưởng...

Lộ diện "trục thịnh vượng” tại trung tâm thành phố mới Hải Phòng

Lộ diện "trục thịnh vượng” tại trung tâm thành phố mới Hải Phòng

Dự án 10:49

Dự án bất động sản đầu tiên của Nhà phát triển bất động sản quốc tế Masterise Homes tại Hải Phòng

Elon Musk và AI

Elon Musk và AI

Doanh nhân 18:15

Công ty AI của Musk được định giá 24 tỷ USD; Elon Musk cho biết việc Apple tích hợp ChatGPT ở cấp độ hệ điều hành đã vi phạm bảo mật nghiêm trọng; Elon Musk và Giám đốc AI của Meta Yann LeCun tranh cãi liên quan đến trí tuệ nhân tạo...

XEM THÊM