Đầu tư 3 cổ phiếu yêu thích của Warren Buffett tại Ascuex

Thứ ba, 05/03/2024 15:04

Warren Buffett là một trong những nhà đầu tư thành công nhất thế giới. Apple, Coca Cola và Bank of America là những cái tên đáng chú ý trong danh mục đầu tư của “nhà thông thái vùng Omaha”.

Warren Buffett được biết đến với chiến lược đầu tư dài hạn, thậm chí đến hàng thập kỷ nhằm tối ưu hoá lợi nhuận và giảm ảnh hưởng của biến động giá cổ phiếu ngắn hạn. Phần lớn các công ty Buffett đầu tư là công ty lâu năm, có giá trị lớn và vị thế vững chắc trong ngành kinh doanh họ tham gia.

"Nếu bạn không sẵn sàng nắm giữ cổ phiếu trong 10 năm, đừng nghĩ đến việc sở hữu nó trong 10 phút", ông nói. Nếu đang xây dựng danh mục của mình, nhà đầu tư có thể học hỏi tư duy đầu tư của Warren Buffett và các mã cổ phiếu yêu thích của ông.

Apple (AAPL) - khoản đầu tư tốt nhất của Buffett

Berkshire Hathaway - công ty đầu tư của Warren Buffett đầu tư vào Apple năm 2016. Vị tỷ phú nhiều lần bày tỏ sự yêu thích đối với cổ phiếu của Apple, mặc dù ông từng xem các khoản đầu tư vào công nghệ khá rủi ro.

"Tôi không xem Apple chỉ là một cổ phiếu mà là mảng kinh doanh lớn thứ ba của Berkshire", Buffett trả lời phỏng vấn tờ CNBC. Bên cạnh đó, nhà đầu tư này cho biết Apple là doanh nghiệp tốt nhất trên thế giới mà ông biết.

Đầu tư 3 cổ phiếu yêu thích của Warren Buffett tại Ascuex- Ảnh 1.

Warren Buffett đánh giá Tim Cook (trái) - CEO của Apple là một trong những nhà lãnh đạo giỏi nhất thế giới. Nguồn ảnh: Twitter của Tim Cook

Bán 10 triệu cổ phiếu Apple vào quý cuối năm 2023, Berkshire hiện vẫn nắm hơn 905 triệu cổ phiếu, giá trị khoảng 174 tỷ USD. Kể cả sau động thái đáng chú ý này, giá trị cổ phần của Berkshire tại Apple vẫn vượt xa giá trị cổ phần mà Buffett đầu tư vào ngân hàng Bank of America - khoản đầu tư lớn thứ hai trong danh mục.

Ứng dụng các công nghệ hiện tại, Ascuex cho phép nhà đầu tư thao tác, đóng - mở giao dịch và sử dụng các biểu đồ, chỉ báo khác nhau để theo dõi cơ hội đầu tư cổ phiếu Apple bất kể sự biến động của thị trường.

Coca Cola (KO) - cổ phiếu Buffett nắm giữ lâu nhất

Bên cạnh ngành công nghệ và ngân hàng, tiêu dùng bán lẻ cũng được Warren Buffett đầu tư dài hạn. Coca Cola là một điển hình. Vị tỷ phú đầu tư vào mã cổ phiếu KO từ năm 1988 cho đến hiện tại. Với 35 năm rót vốn, Berkshire đang nắm giữ 24 tỷ USD cổ phiếu, tương đương 9,2% số cổ phiếu đang lưu hành của Coca Cola trên thị trường.

Buffett bắt đầu mua cổ phiếu của Coca Cola sau khi công ty này gặp thất bại với sản phẩm mới - New Coke. Ở thời điểm đó, các chuyên gia phố Wall tỏ ra e ngại trước quyết định của Buffett. Kể cả Benjamin Graham - người thầy của Buffett khẳng định không mua cổ phiếu của Coca Cola khi xét theo phương pháp định lượng truyền thống.

Đi ngược lại với số đông, Coca Cola được "sói già phố Wall" đánh giá dựa trên phương pháp định tính. Buffet không mấy bận tâm đến hoạt động của thị trường hay giá cổ phiếu, thay vào đó nhìn nhận khả năng sinh lời từ hoạt động kinh doanh của chính doanh nghiệp. Ông nhìn thấy tiềm năng lớn của hãng đồ uống này trên thị trường bán lẻ đồ uống vẫn còn nhiều dư địa ở thời điểm bấy giờ. Trong ngành bán lẻ, đồ uống được xem là hàng tiêu dùng thiết yếu, có triển vọng đầu tư dài hạn.

Đầu tư 3 cổ phiếu yêu thích của Warren Buffett tại Ascuex- Ảnh 2.

Sau nhiều năm đầu tư, cổ phiếu của Cola Cola vẫn đem lại khoản đầu tư có lợi cho Buffett. Nguồn ảnh: Bloomberg

Sức hấp dẫn của cổ phiếu Coca Cola còn nằm ở các chiến lược phát triển của công ty này. Theo The Motley Fool, trong năm 2022 Coca Cola có 1500 sáng kiến mới và dần tập trung nhiều cho các lựa chọn kỹ thuật số, công nghệ hiện đại nhằm nâng cao sản phẩm và dịch vụ. Vào tháng 3/2023, Coca Cola đã "bắt tay" cùng Bain & Company và Open AI để tích hợp các công cụ trí tuệ nhân tạo vào chiến lược kinh doanh cũng như chiến lược marketing của mình.

Bank of America (BAC) - vốn đầu tư đứng thứ hai trong danh mục

Đây là một trong những phi vụ tỷ đô của Warren Buffett. Vào tháng 8/2011, vị tỷ phú bất ngờ tuyên bố đầu tư 5 tỷ USD vào Bank of America. Hiện, BAC là mã cổ phiếu chiếm tỷ trọng đứng thứ hai trong danh mục đầu tư của Warren Buffett.

Có thể nói đầu tư vào Bank of America là ván cược nhiều rủi ro trong bối cảnh khủng hoảng nợ công tại Mỹ năm 2011. Trong bức thư gửi cổ đông, Buffett đưa ra lý do đầu tư vào Bank of America: "Người đứng đầu ngân hàng đang nuôi dưỡng một doanh nghiệp khổng lồ và hấp dẫn mà sẽ tồn tại lâu dài sau khi các vấn đề của ngày hôm nay bị lãng quên".

Ban đầu, Buffett đầu tư 5 tỷ USD cổ phiếu ưu đãi và được trả cổ tức 5% hàng năm. Bên cạnh đó, công ty đầu tư của ông - Berkshire cũng nhận được chứng quyền mua 700 triệu cổ phiếu phổ thông của Bank of America với giá 7,14 USD/cổ phiếu. Theo Market Insider, Berkshire nhận được 300 triệu USD từ số cổ phiếu ưu đãi. Và Warren Buffett đã nhận được "trái ngọt" - thời điểm cổ tức hàng năm từ 700 triệu cổ phiếu phổ thông lớn hơn thu nhập từ cổ phiếu ưu đãi.

Đầu tư 3 cổ phiếu yêu thích của Warren Buffett tại Ascuex- Ảnh 3.

Tương tự như Coca Cola, Buffett cũng đầu tư vào Bank of America khi ngân hàng rơi vào tình cảnh khó khăn. Nguồn ảnh: CNN

Xét về nội tại doanh nghiệp, Bank of America là ngân hàng lớn thứ hai tại Mỹ và có độ nhạy cao đối với những biến động thay đổi lãi suất. Việc FED (Cục dự trữ Liên ban Hoa Kỳ) thắt chặt các chính sách tiền tệ sẽ có lợi cho Bank of America. Ngoài ra, ngân hàng được xem là nhóm ngành chia cổ tức hậu hĩnh. Hiện Warren Buffett là một trong các cổ đông lớn nhất của ngân hàng này, số tiền "đút túi" cho ông sẽ không hề nhỏ. Tính đến quý cuối năm 2023, giá trị cổ phần Bank of America mà Warren Buffett là 27,2 tỷ USD.

Danh mục của Warren Buffett có thể trở thành "kim chỉ nam" cho nhà đầu tư, song hãy đưa ra lựa chọn đầu tư phù hợp dựa trên sự hiểu biết về doanh nghiệp và chiến lược khôn ngoan. Thông qua Ascuex, nhà đầu tư có thể tiếp cận dễ dàng với các cổ phiếu yêu thích của Warren Buffett - Apple, Bank of America và Coca Cola. Ngay khi đăng ký tài khoản giao dịch trên Ascuex, nhà đầu tư được khuyến mãi 100% tiền thưởng cho các khoản tiền gửi.

Lê Thanh Vy

Gửi bình luận

Mr Phú Hưng câu chuyện 15 năm chinh phục thị trường đầu tư tài chính

Mr Phú Hưng câu chuyện 15 năm chinh phục thị trường đầu tư tài chính

Tài chính 13:42

Mr Phú Hưng - diễn giả truyền cảm hứng, xây dựng kết nối cộng đồng đầu tư Việt Nam và câu chuyện chinh phục thị trường tài chính.

Rakuten Viber bảo mật, quyền riêng tư của người dùng Việt Nam

Rakuten Viber bảo mật, quyền riêng tư của người dùng Việt Nam

Số hóa 13:40

Phó Chủ tịch cấp cao của Rakuten Viber - ông Atanas (Nasko) Raykov vừa có chuyến thăm Việt Nam để thực hiện nhiều nỗ lực mạnh mẽ trong việc đảm bảo cam kết về quyền riêng tư và an toàn của người dùng.

Xanh hóa FDI là chìa khóa chiến lược cho doanh nghiệp Đức

Xanh hóa FDI là chìa khóa chiến lược cho doanh nghiệp Đức

Doanh nhân 13:39

Hiệp hội các Doanh nghiệp Đức tại Việt Nam (GBA) vừa công bố những bước tiến đạt được trong quý II năm 2024, nhấn mạnh sự mở rộng hoạt động của các doanh nghiệp Đức và vai trò then chốt của năng lượng xanh trong phát triển kinh tế Việt Nam. Dù phải đối mặt với môi trường đầu tư đầy thách thức, các doanh nghiệp Đức tiếp tục thực

Cùng chuyên gia Mr Henry Win của Tony Trading chia sẻ bí quyết đầu tư thông minh

Cùng chuyên gia Mr Henry Win của Tony Trading chia sẻ bí quyết đầu tư thông minh

Tài chính 20:12

Mr Henry Win là một chuyên gia tài chính với 8 năm kinh nghiệm trên thị trường và là Diễn giả tài chính tại Tony Trading. Trong bài viết này, chúng ta sẽ tìm hiểu về cách xây dựng chiến lược đầu tư thông minh và bí quyết quản lý tài chính hiệu quả trong những thời điểm thị trường biến động mạnh.

Cùng chuyên gia Mr Hunter tổng quan về đầu tư vàng 2024

Cùng chuyên gia Mr Hunter tổng quan về đầu tư vàng 2024

Tài chính 09:20

Kết thúc năm 2023, giá vàng toàn cầu ghi nhận mức tăng trưởng ấn tượng 13% so với cùng kỳ năm trước. Đây được xem là một trong những năm hoạt động thành công nhất của thị trường vàng kể từ năm 2020. Với đà tăng trưởng này, chuyên gia Mr Hunter dự đoán giá vàng sẽ tiếp tục có những biến động tích cực trong năm 2024.

 
 
Doanh nghiệp hướng đến phát triển bền vững

Doanh nghiệp hướng đến phát triển bền vững

Doanh nhân 15:29

Toạ đàm “Doanh nghiệp và Phát triển Bền vững” vừa được tổ chức ngày 12-7, với sự tham gia của nhiều lãnh đạo doanh nghiệp, chuyên gia chính sách, các nhà nghiên cứu và các cá nhân ủng hộ phát triển bền vững.

The Global City, điểm check in mùa hè cho cả nhà

The Global City, điểm check in mùa hè cho cả nhà

Dự án 11:04

Với đa dạng các hoạt động giải trí, thể thao, trải nghiệm ngoài trời phù hợp mọi lứa tuổi, The Global City (đường Đỗ Xuân Hợp, P. An Phú, Q.2, TP HCM) đang thu hút nhiều gia đình, giới trẻ đến vui chơi trong mùa hè.

Cộng đồng cư dân Masteri Centre Point ‘sống sướng’ với giá trị an cư hoàn hảo

Cộng đồng cư dân Masteri Centre Point ‘sống sướng’ với giá trị an cư hoàn hảo

Dự án 10:53

“Sống sướng” là cụm từ mà cộng đồng cư dân tại Masteri Centre Point tự hào chia sẻ về nơi an cư với nhiều giá trị đẳng cấp: tiện ích riêng tư, vị trí thuận tiện, tầm view mãn nhãn, môi trường sống lý tưởng...

Lộ diện "trục thịnh vượng” tại trung tâm thành phố mới Hải Phòng

Lộ diện "trục thịnh vượng” tại trung tâm thành phố mới Hải Phòng

Dự án 10:49

Dự án bất động sản đầu tiên của Nhà phát triển bất động sản quốc tế Masterise Homes tại Hải Phòng

Elon Musk và AI

Elon Musk và AI

Doanh nhân 18:15

Công ty AI của Musk được định giá 24 tỷ USD; Elon Musk cho biết việc Apple tích hợp ChatGPT ở cấp độ hệ điều hành đã vi phạm bảo mật nghiêm trọng; Elon Musk và Giám đốc AI của Meta Yann LeCun tranh cãi liên quan đến trí tuệ nhân tạo...

XEM THÊM