Bất động sản nghỉ dưỡng: Không sợ thừa, chỉ sợ hàng kém chất lượng

Thứ hai, 19/10/2020 21:56

Để có sản phẩm bất động sản nghỉ dưỡng có chất lượng thì cần các nhà đầu tư có tầm, có tiềm lực cũng như hỗ trợ từ Nhà nước thông qua các cơ chế, chính sách, quy hoạch hạ tầng giao thông cũng như đồng bộ về tiện ích khai thác du lịch...

Tại Hội thảo “Sức hút đô thị biển” do Báo Đầu tư tổ chức sáng ngày 14-10, các chuyên gia cho rằng thị trường bất động sản nghỉ dưỡng của Việt Nam rất tiềm năng, vấn đề là cần có quy hoạch tổng thể từ hạ tầng giao thông, đến kết nối các khu du lịch, và đặc biệt là cần có những nhà đầu tư có tiềm lực, có tâm huyết thì bất động sản nghỉ dưỡng Việt Nam sẽ cất cánh.

Bất động sản nghỉ dưỡng: Không sợ thừa, chỉ sợ hàng kém chất lượng - Ảnh 1.

Theo ông Đỗ Thiên Anh Tuấn, giảng viên ĐH Fulbright Việt Nam, nếu nhà đầu tư không có tiềm lực, không có tham vọng thì sau khi địa phương phân  bổ dự án thì họ rào lại, bán vé thu tiền và chấm hết. Trong khi nền kinh tế cần những doanh nghiệp tốt, có năng lực quản trị, tiềm lực tài chính. Đặc biệt, khu đô thị biển cần đi cùng tiện ích thương mại, lưu trú, thể thao chứ không phải vì chỉ xây toà hay phân vài chục nền nhà rồi gom dân cư vào ở hỗn tạp thì gọi là khu đô thị biển”

Nghị quyết 36 của Chính phủ về Chiến lược phát triển bền vững kinh tế biển Việt Nam đến 2030 tầm nhìn 2045 đã nhấn mạnh Việt Nam trở thành quốc gia biển mạnh, đóng góp 10% GDP và 28 tỉnh ven biển, chiếm 65-70% GDP cũng như thu nhập gấp 1, 2% lần cả nước. Nhưng thực tế còn nhiều hạn chế khi 19 khu kinh tế ven biển chủ yếu tập trung vào công nghiệp nặng, thâm dụng năng lượng, thâm dụng lao động. 

Vì vậy, ông Tuấn trích câu nói của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc rằng: Không có tuyến phòng thủ nào vững chắc bằng tuyến phòng thủ là một nền kinh tế mạnh, để nói rằng kinh tế biển là một trong những thế mạnh của địa phương và quốc gia. Đặc biệt, theo ông Tuấn, cần phân bổ nguồn vốn chứ không nên “bỏ trứng vào một rổ”. Ngoài TP HCM thì các khu vực lân cận như Đồng Nai, Phan Thiết đang là địa chỉ tiềm năng. “Second home là kênh đáng đầu tư vì đây là kênh mới, nâng cao giá trị cuộc sống, tiện ích tương lai và đáp ứng nhu cầu nghỉ dưỡng tốt cho người dân có thu nhập ổn định....

Trong khi đó, ông Phạm Lâm, Tổng Giám đốc DKRA Việt Nam, cho rằng 10 năm qua thị trường bất động sản biển đã có nhiều thay đổi. Sau suy thoái trước 2013 thì thị trường hồi phục lại từ 2014. Bất động sản nghỉ dưỡng Việt Nam thời gian trước gắn liền resort, condotel nưng chỉ quy mô nhỏ, chưa đa dạng. Gần đây thị trường đã phát triển mạnh, nhiều chủ đầu tư trong nước đã tham gia nhưng gặp dịch Covid 19, làm ảnh hưởng ngành du lịch cũng như bất động sản nghỉ dưỡng. “năng lực triển khai của một số chủ đầu tư mới chưa làm yên tâm người mua. Tiến độ triển khai các công trình hạ tầng giao thông chưa kịp nhu cầu phát triển. Vấn đề tác động môi trường tự nhiên như rừng, biển và biến đổi khí hậu là điều đáng lo nhất là trong vào chục năm tới.  

Xét 2-3 năm tới theo ông Lâm nếu có thay đổi pháp lý với loại hình condotel thì thị trường sẽ có thêm vài ngàn căn dù xu hướng 2020 của loại hình này đang giảm.

Theo ông Lâm, thời gian tới, cần định vị lại thị trường bất động sản biển, phải xác định đây có phải là thị trường để mua đi bán lại các sản phẩm như đầu tư bất động sản nhà ở không. Quy hoạch đo thị bày bản, đầy đủ chức năng, đồng bộ, kết nối giao thông, bảo vệ môi trường và di sản văn hoá, lịch sử cũng như di sản thiên nhiên, đồng thời cần ban hành quy định rõ ràng, chi tiết về chức năng, quyền lợi, trách nhiệm cho các chủ thể liên quan...

Đại diện Savills Việt Nam, ông Mauro Gasparotti, Giám đốc SavillsHotel Châu Á Thái Bình Dương, cho rằng chúng ta phải đặt câu hỏi vì sao nhiều người đi Thái Lan du lịch rồi vẫn quay lại, còn đa số Việt Nam khách đến 1 lần rồi đi. Là bởi vì ngành công nghiệp du lịch của Việt Nam chưa ổn, Việt Nam cần cố gắng tạo ra sản phẩm di lịch đa dạng với nhiều loại hình giải trí, đồng thời kết nối các địa phương, các khu du lịch với nhau tốt để khách có thể đến địa điểm ở 2-3 tuần. Từ đó các sản phẩm bất động sản mới hấp dẫn được người mua. Chứ thực tế họ còn ngại thì thị trường sẽ bị ảnh hưởng.

Ông Vũ Văn Phấn, Phó Cục trưởng Cục quản lý nhà và Thị trường Bất động sản - Bộ Xây dựng, cho rằng tiềm năng dù rất lớn nhưng phải có trọng tâm trong đầu tư phát triển, không thể làm tràn lan theo phong trào dẫn đến dư cung hàng kém chất lượng, trong khi sản phẩm bày bản vẫn thu hút người mua.

P.Đình

Gửi bình luận

Chuyên gia Noktrade dự báo sự tăng trưởng mạnh mẽ của Vinfast năm 2024

Chuyên gia Noktrade dự báo sự tăng trưởng mạnh mẽ của Vinfast năm 2024

Tài chính 12:31

Chuyên gia Noktrade đưa ra dự báo về triển vọng dành cho cổ phiếu Vinfast. Đứng trước những bất ổn của kinh tế, cũng như thị trường xe điện trên toàn cầu, Vinfast quyết định điều chỉnh mục tiêu giao xe trong cả năm 2024. Kết quả nhận lại là thương hiệu xe điện do người Việt Nam phát triển tăng 92% doanh số chỉ trong 6 tháng đầu năm

Mr Phú Hưng câu chuyện 15 năm chinh phục thị trường đầu tư tài chính

Mr Phú Hưng câu chuyện 15 năm chinh phục thị trường đầu tư tài chính

Tài chính 13:42

Mr Phú Hưng - diễn giả truyền cảm hứng, xây dựng kết nối cộng đồng đầu tư Việt Nam và câu chuyện chinh phục thị trường tài chính.

Rakuten Viber bảo mật, quyền riêng tư của người dùng Việt Nam

Rakuten Viber bảo mật, quyền riêng tư của người dùng Việt Nam

Số hóa 13:40

Phó Chủ tịch cấp cao của Rakuten Viber - ông Atanas (Nasko) Raykov vừa có chuyến thăm Việt Nam để thực hiện nhiều nỗ lực mạnh mẽ trong việc đảm bảo cam kết về quyền riêng tư và an toàn của người dùng.

Xanh hóa FDI là chìa khóa chiến lược cho doanh nghiệp Đức

Xanh hóa FDI là chìa khóa chiến lược cho doanh nghiệp Đức

Doanh nhân 13:39

Hiệp hội các Doanh nghiệp Đức tại Việt Nam (GBA) vừa công bố những bước tiến đạt được trong quý II năm 2024, nhấn mạnh sự mở rộng hoạt động của các doanh nghiệp Đức và vai trò then chốt của năng lượng xanh trong phát triển kinh tế Việt Nam. Dù phải đối mặt với môi trường đầu tư đầy thách thức, các doanh nghiệp Đức tiếp tục thực

Cùng chuyên gia Mr Henry Win của Tony Trading chia sẻ bí quyết đầu tư thông minh

Cùng chuyên gia Mr Henry Win của Tony Trading chia sẻ bí quyết đầu tư thông minh

Tài chính 20:12

Mr Henry Win là một chuyên gia tài chính với 8 năm kinh nghiệm trên thị trường và là Diễn giả tài chính tại Tony Trading. Trong bài viết này, chúng ta sẽ tìm hiểu về cách xây dựng chiến lược đầu tư thông minh và bí quyết quản lý tài chính hiệu quả trong những thời điểm thị trường biến động mạnh.

Thị bất động sản sẽ tiếp tục khan hiếm nguồn cung căn hộ?

Thị bất động sản sẽ tiếp tục khan hiếm nguồn cung căn hộ?

Thị trường 10:14

Báo cáo tổng quan thị trường bất động sản 6 tháng đầu năm 2024 của Savills Việt Nam vừa công bố cho thấy nguồn cung căn hộ sơ cấp giảm 3% theo năm xuống còn 5.635 căn. Bất chấp nguồn cung mới xuất hiện và các dự án cũ mở bán lại, nguồn cung sơ cấp vẫn còn hạn chế.

Cùng chuyên gia Mr Hunter tổng quan về đầu tư vàng 2024

Cùng chuyên gia Mr Hunter tổng quan về đầu tư vàng 2024

Tài chính 09:20

Kết thúc năm 2023, giá vàng toàn cầu ghi nhận mức tăng trưởng ấn tượng 13% so với cùng kỳ năm trước. Đây được xem là một trong những năm hoạt động thành công nhất của thị trường vàng kể từ năm 2020. Với đà tăng trưởng này, chuyên gia Mr Hunter dự đoán giá vàng sẽ tiếp tục có những biến động tích cực trong năm 2024.

 
 
Doanh nghiệp hướng đến phát triển bền vững

Doanh nghiệp hướng đến phát triển bền vững

Doanh nhân 15:29

Toạ đàm “Doanh nghiệp và Phát triển Bền vững” vừa được tổ chức ngày 12-7, với sự tham gia của nhiều lãnh đạo doanh nghiệp, chuyên gia chính sách, các nhà nghiên cứu và các cá nhân ủng hộ phát triển bền vững.

The Global City, điểm check in mùa hè cho cả nhà

The Global City, điểm check in mùa hè cho cả nhà

Dự án 11:04

Với đa dạng các hoạt động giải trí, thể thao, trải nghiệm ngoài trời phù hợp mọi lứa tuổi, The Global City (đường Đỗ Xuân Hợp, P. An Phú, Q.2, TP HCM) đang thu hút nhiều gia đình, giới trẻ đến vui chơi trong mùa hè.

Cộng đồng cư dân Masteri Centre Point ‘sống sướng’ với giá trị an cư hoàn hảo

Cộng đồng cư dân Masteri Centre Point ‘sống sướng’ với giá trị an cư hoàn hảo

Dự án 10:53

“Sống sướng” là cụm từ mà cộng đồng cư dân tại Masteri Centre Point tự hào chia sẻ về nơi an cư với nhiều giá trị đẳng cấp: tiện ích riêng tư, vị trí thuận tiện, tầm view mãn nhãn, môi trường sống lý tưởng...

XEM THÊM