Sau giãn cách: Bất động sản vùng trọng điểm giáp TP HCM lại "nóng"

Thứ tư, 17/11/2021 08:02

Các tỉnh giáp ranh TP HCM, như Đồng Nai, Bà Rịa Vũng Tàu hay cả Bình Thuận vẫn tiếp tục thu hút nhà đầu tư bất động sản giản cách. Điều này khẳng định nhu cầu mua bất động sản.

Tâm điểm

Thị trường bất động sản phía Nam, TP HCM từ lâu vẫn luôn là đầu tàu. Giá bất động theo đó cũng không ngừng tăng giá. Đây cũng là điều dễ hiểu, bởi nhu cầu nhà ở tại những đô thị lớn như TP HCM luôn vượt gấp nhiều lần nguồn cung. Đó là chưa kể trong suốt thời gian qua, hầu như nguồn cung bị "kẹp" do thủ tục pháp lý dự án bị gặp nhiều vướng mắc. Cũng chính vì giá tăng quá cao, nên việc đầu tư bất động sản tại thị trường TP HCM đã vượt quá khả năng nên. nhiều nhà đầu tư  việc chuyển sang thị trường khác có mặt bằng giá rẻ hơn, tiềm năng tăng giá cao hơn cũng là dễ hiểu.

Sau giãn cách: Bất động sản vùng trọng điểm giáp TP HCM lại nóng - Ảnh 1.

Gia An, một dự án tại huyện Đất Đỏ đang thu hút khách hàng

PGS-TS Nguyễn Minh Hòa, Phó chủ tịch Hội Quy hoạch TP HCM đánh giá, tại khu vực phía Nam, TP HCM luôn có sức cầu nhà ở lớn nhất. Tuy nhiên, sự quá tải đô thị ở TP HCM ngày càng lớn, quỹ đất cũng hết sức khan hiếm, đẩy giá nhà đất ngày càng tăng cao. Do vậy, xu hướng giãn dân đô thị sẽ diễn ra ngày càng mạnh mẽ hơn.

Theo ông Hòa, chính từ yếu tố quan trọng đó, trong công tác quy hoạch đô thị, cực Đông Bắc TP HCM và các tỉnh vùng Đông Nam Bộ được đặc biệt chú trọng. Điều này có thể thấy được từ sự đầu tư mạnh mẽ vào hệ thống hạ tầng giao thông khu vực với một loạt dự án.

Như tuyến metro số 1 kết nối trung tâm TP HCM với TP. Thủ Đức và sắp tới sẽ kết nối với Biên Hòa của Đồng Nai và Tân Vạn của Bình Dương, các trục hạ tầng kết nối vùng tứ giác kinh tế phía Nam như Bình Dương, Đồng Nai, Bà Rịa - Vũng Tàu… với sân bay Long Thành, cao tốc TP HCM - Long Thành - Dầu Giây, cao tốc Bến Lức - Long Thành, cao tốc Biên Hòa - Bà Rịa - Vũng Tàu, cảng Cái Mép… và sắp tới đây là các tuyến vành đai 1, 2, 3 và 4 cũng đang khẩn trương đầu tư xây dựng. 

Riêng tuyến Vành đai 4 kết nối với 6 địa phương phía Nam sẽ trở thành "bệ phóng" cho sự phát triển kinh tế liên vùng nói chung, thị trường bất động sản khu vực phía Nam nói riêng.

Quả thực, câu chuyện sân bay Long Thành, cảng Cái Mép và sự bứt phá của hệ thống hạ tầng thời gian qua đã trở thành động lực thu hút đầu tư từ cả nhà đầu tư trong nước lẫn nước ngoài. Bà Rịa - Vũng Tàu cũng là một trong những địa phương luôn đạt thứ hạng cao về thu hút vốn đầu tư nước ngoài (FDI). 

Trong 8 tháng đầu năm 2021, Bà Rịa - Vũng Tàu có 39 dự án đầu tư được cấp mới, vượt kế hoạch đề ra, bao gồm 11 dự án FDI và 28 dự án trong nước; tổng số vốn thu hút được là hơn 945 triệu USD, tăng 52% so với cùng kỳ 2020. Hiện Bà Rịa - Vũng Tàu có 498 dự án đầu tư còn hiệu lực, gồm 256 dự án FDI và 242 dự án trong nước; tổng vốn đầu tư đăng ký là hơn 20.095 triệu USD, tập trung chủ yếu tại Xuyên Mộc, Châu Đức, Phú Mỹ, Đất Đỏ, Tân Thành… với tỷ lệ lấp đầy hơn 54%.

Ngoài Đồng Nai hay Bà Rịa - Vũng Tàu, nhiều khu vực lân cận cũng đang xem sân bay Long Thành và cảng Cái Mép là thị trường trọng điểm. Chẳng hạn, không phải ngẫu nhiên Tổng công ty Đầu tư và Phát triển công nghiệp (Becamex IDC) quyết định chọn huyện Hàm Tân của tỉnh Bình Thuận để đầu tư dự án Khu công nghiệp - dịch vụ - đô thị Becamex VSIP Bình Thuận, trong đó có lý do huyện này nằm giáp ranh với Bà Rịa - Vũng Tàu, rất thuận tiện trong việc vận chuyển hàng hóa đến cảng Cái Mép sau này. 

Được biết, dự án Becamex VSIP Bình Thuận có quy mô lên đến 4.984 ha với 2 giai đoạn, trong đó giai đoạn 1 (2020-2023) diện tích 715 ha, giai đoạn 2 (2021-2030) là phần diện tích còn lại 4.269 ha. Dự báo của giới chuyên môn, trong thời gian tới, Đồng Nai, Bà Rịa - Vũng Tàu và Bình Thuận sẽ trở thành tam giác vàng trong xu thế phát triển mới.

Chưa hạ nhiệt

Những ngày cuối tuần sau giãn cách, nhiều chuyến xe đổ về các tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu, Đồng Nai, Bình Thuận, Phan Thiết… là những địa phương nằm trong tầm ngắm của giới đầu tư địa ốc.  Theo ghi nhận của chúng tôi, trong số người dân đổ về Bà Rịa - Vũng Tàu hay Phan Thiết có một lượng không nhỏ là dân đầu tư đi tìm hiểu thị trường và "săn đất", khiến cho nhiều phòng công chứng, đặc biệt là ở Bà Rịa - Vũng Tàu luôn trong tình trạng quá tải và trở thành "điểm nóng" nhất trên thị trường địa ốc phía Nam sau giãn cách.

Sau giãn cách: Bất động sản vùng trọng điểm giáp TP HCM lại nóng - Ảnh 2.

Giới đầu tư tìm hiểu dự án tại huyện Đất Đỏ, Bà Rịa Vũng Tàu

Trần Thanh Tân, môi giới tại huyện Đất Đỏ và Châu Đức (Bà Rịa - Vũng Tàu) cho biết, sau khi cho đi lại, di hoạt động của phòng công chứng ở đây lúc nào cũng đông đúc. Nhiều nhà tư đổ về đây mua đất, phần khác do nhiều giao dịch đã diễn ra từ trước đợt dịch lần thứ 4 "bị kẹt" lại nên người mua, người bán tranh thủ đến công chứng giao dịch ngay khi mở cửa trở lại. 

"Cứ ngỡ dư chấn dịch bệnh sẽ còn ảnh hưởng đến thị trường bất động sản, nhưng thực tế là từ khi được mở cửa trở lại tới nay, giá đất tại các huyện Đất Đỏ, Châu Đức, Xuyên Mộc không ngừng tăng", Oanh nói và chia sẻ thêm,  nhiều mảnh đất ở khu vực Đất Đỏ, Châu Đức thời điểm trước dịch rao bán tầm 1-1,2 tỉ đồng/sào (1.000 m2), nhưng những ngày qua đã tăng lên 1,5-1,6 tỷ đồng/sào, đặc biệt với các dự án đất nền được quy hoạch bài bản, pháp lý quy hoạch 1/500 còn được giới đầu tư "săn" một cách ráo riết, chỉ cần có dự án ra hàng là nhận được sự quan tâm đặc biệt của khách hàng.

Sự nóng lên của thị trường bất động sản Bà Rịa - Vũng Tàu còn xuất phát từ việc đổ bộ của các "ông lớn". Đáng chú ý trong đó có dự án Bình Châu Onsen (huyện Xuyên Mộc) của Novaland, dự án quy mô 309 ha, trong đó 280 ha là rừng cây xanh, 11 ha suối khoáng nóng tự nhiên, 5 ha công viên chủ đề và 4 ha công viên nước. 

Theo thông tin giới thiệu từ các nhân viên bán hàng, đợt này Novaland đưa ra hơn 500 sản phẩm nhà phố và shophouse với mức giá gần 10 tỷ đồng cho nhà phố (diện tích 6x20 m) và gần 16 tỷ đồng cho shophouse (diện tích 6x22 m), nhưng không có đủ sản phẩm để đáp ứng nhu cầu khách hàng.

Cũng từ Đồng Nai, Bà Rịa- Vũng Tàu, tỉnh Bình Thuận cũng được săn đón. . Trong đó, với thị trường Đồng Nai giới đầu tư chủ yếu tập trung vào các dự án lớn dọc theo sông Đồng Nai dường như đã được thiết lập mặt bằng giá mới khá cao. Ngược lại với Bình Thuận, đặc biệt là huyện Hàm Tân, khu vực giáp ranh với Bà Rịa Vũng Tàu đang được săn đón rất mạnh vì lý do đón đầu cao tốc. 

Nguồn tin từ giới săn đất am hiểu thị trường được biết, nguyên nhân khiến  đất tại huyện Hàm Tâm được để ý là do đất nơi đây còn thấp hơn so với các khu vực. Mặt khác đây là khu vực dự kiến sẽ có Khu công nghiệp - dịch vụ - đô thị Becamex VSIP Bình Thuận có quy mô gần 5.000 héc ta đang được chuẩn bị đầu tư, do liền kề với Bà Rịa Vũng Tàu – khu vực đang có sự phát triển khá mạnh, dư báo sẽ trở thành tâm điểm trong thời gian tới…

P.Đình

Gửi bình luận

Mr Phú Hưng câu chuyện 15 năm chinh phục thị trường đầu tư tài chính

Mr Phú Hưng câu chuyện 15 năm chinh phục thị trường đầu tư tài chính

Tài chính 13:42

Mr Phú Hưng - diễn giả truyền cảm hứng, xây dựng kết nối cộng đồng đầu tư Việt Nam và câu chuyện chinh phục thị trường tài chính.

Rakuten Viber bảo mật, quyền riêng tư của người dùng Việt Nam

Rakuten Viber bảo mật, quyền riêng tư của người dùng Việt Nam

Số hóa 13:40

Phó Chủ tịch cấp cao của Rakuten Viber - ông Atanas (Nasko) Raykov vừa có chuyến thăm Việt Nam để thực hiện nhiều nỗ lực mạnh mẽ trong việc đảm bảo cam kết về quyền riêng tư và an toàn của người dùng.

Xanh hóa FDI là chìa khóa chiến lược cho doanh nghiệp Đức

Xanh hóa FDI là chìa khóa chiến lược cho doanh nghiệp Đức

Doanh nhân 13:39

Hiệp hội các Doanh nghiệp Đức tại Việt Nam (GBA) vừa công bố những bước tiến đạt được trong quý II năm 2024, nhấn mạnh sự mở rộng hoạt động của các doanh nghiệp Đức và vai trò then chốt của năng lượng xanh trong phát triển kinh tế Việt Nam. Dù phải đối mặt với môi trường đầu tư đầy thách thức, các doanh nghiệp Đức tiếp tục thực

Cùng chuyên gia Mr Henry Win của Tony Trading chia sẻ bí quyết đầu tư thông minh

Cùng chuyên gia Mr Henry Win của Tony Trading chia sẻ bí quyết đầu tư thông minh

Tài chính 20:12

Mr Henry Win là một chuyên gia tài chính với 8 năm kinh nghiệm trên thị trường và là Diễn giả tài chính tại Tony Trading. Trong bài viết này, chúng ta sẽ tìm hiểu về cách xây dựng chiến lược đầu tư thông minh và bí quyết quản lý tài chính hiệu quả trong những thời điểm thị trường biến động mạnh.

Cùng chuyên gia Mr Hunter tổng quan về đầu tư vàng 2024

Cùng chuyên gia Mr Hunter tổng quan về đầu tư vàng 2024

Tài chính 09:20

Kết thúc năm 2023, giá vàng toàn cầu ghi nhận mức tăng trưởng ấn tượng 13% so với cùng kỳ năm trước. Đây được xem là một trong những năm hoạt động thành công nhất của thị trường vàng kể từ năm 2020. Với đà tăng trưởng này, chuyên gia Mr Hunter dự đoán giá vàng sẽ tiếp tục có những biến động tích cực trong năm 2024.

 
 
Doanh nghiệp hướng đến phát triển bền vững

Doanh nghiệp hướng đến phát triển bền vững

Doanh nhân 15:29

Toạ đàm “Doanh nghiệp và Phát triển Bền vững” vừa được tổ chức ngày 12-7, với sự tham gia của nhiều lãnh đạo doanh nghiệp, chuyên gia chính sách, các nhà nghiên cứu và các cá nhân ủng hộ phát triển bền vững.

The Global City, điểm check in mùa hè cho cả nhà

The Global City, điểm check in mùa hè cho cả nhà

Dự án 11:04

Với đa dạng các hoạt động giải trí, thể thao, trải nghiệm ngoài trời phù hợp mọi lứa tuổi, The Global City (đường Đỗ Xuân Hợp, P. An Phú, Q.2, TP HCM) đang thu hút nhiều gia đình, giới trẻ đến vui chơi trong mùa hè.

Cộng đồng cư dân Masteri Centre Point ‘sống sướng’ với giá trị an cư hoàn hảo

Cộng đồng cư dân Masteri Centre Point ‘sống sướng’ với giá trị an cư hoàn hảo

Dự án 10:53

“Sống sướng” là cụm từ mà cộng đồng cư dân tại Masteri Centre Point tự hào chia sẻ về nơi an cư với nhiều giá trị đẳng cấp: tiện ích riêng tư, vị trí thuận tiện, tầm view mãn nhãn, môi trường sống lý tưởng...

Lộ diện "trục thịnh vượng” tại trung tâm thành phố mới Hải Phòng

Lộ diện "trục thịnh vượng” tại trung tâm thành phố mới Hải Phòng

Dự án 10:49

Dự án bất động sản đầu tiên của Nhà phát triển bất động sản quốc tế Masterise Homes tại Hải Phòng

Elon Musk và AI

Elon Musk và AI

Doanh nhân 18:15

Công ty AI của Musk được định giá 24 tỷ USD; Elon Musk cho biết việc Apple tích hợp ChatGPT ở cấp độ hệ điều hành đã vi phạm bảo mật nghiêm trọng; Elon Musk và Giám đốc AI của Meta Yann LeCun tranh cãi liên quan đến trí tuệ nhân tạo...

XEM THÊM