Thực hư thông tin Samsung chuyển một phần nhà máy tại Việt Nam sang Ấn Độ

Thứ Ba, 18/08/2020 12:20

(NLĐO) – Theo Samsung Việt Nam, các nhà máy sản xuất điện thoại tại Việt Nam đang hoạt động bình thường, không có liên quan gì đến sự điều chỉnh sản lượng sản xuất của nhà máy tại Ấn Độ.

Ngày 18-8, Samsung Việt Nam đã chính thức lên tiếng về thông tin Tập đoàn Samsung (Hàn Quốc) có thể chuyển một phần sản xuất điện thoại thông minh tại Việt Nam sang Ấn Độ. Theo đó, Samsung Việt Nam khẳng định thông tin này là không đúng sự thật.

"Hiện tại, các nhà máy sản xuất điện thoại của Samsung đặt tại Bắc Ninh và Thái Nguyên đang hoạt động bình thường, không có liên quan gì đến sự điều chỉnh sản lượng sản xuất của nhà máy tại Ấn Độ. Ngoài ra, Samsung Việt Nam vẫn luôn giữ vững vai trò quan trọng là cứ điểm sản xuất toàn cầu của tập đoàn" – đại diện Samsung Việt Nam khẳng định.

Trước đó, báo The Economic Times dẫn một số nguồn tin cho biết tập đoàn Samsung có thể chuyển một phần chính sản xuất điện thoại thông minh của mình từ Việt Nam sang Ấn Độ và các nước khác. Đây là kế hoạch của tập đoàn điện tử Hàn Quốc nhằm hoàn thiện chiến lược sản xuất các thiết bị thông minh trị giá hơn 40 tỉ USD. "Samsung có khả năng sẽ đa dạng hóa dây chuyền sản xuất điện thoại thông minh sang Ấn Độ theo chương trình PLI (khuyến khích liên kết sản xuất) và điều này sẽ có tác động đến năng lực hiện có của họ trên nhiều quốc gia như Việt Nam" - The Economic Times trích dẫn từ một nguồn tin quen thuộc.

The Economic Times cũng cho hay Samsung đã đệ trình kế hoạch sản xuất điện thoại thông minh trị giá hơn 40 tỉ USD trong 5 năm tới (theo kế hoạch PLI) cho chính phủ Hàn Quốc. Trong số này, điện thoại có giá xuất xưởng trên 200 USD có thể chiếm hơn 25 tỉ USD. Và hầu hết điện thoại được sản xuất trong danh mục này sẽ được xuất khẩu..

Hiện 50% điện thoại và máy tính bảng của Samsung được sản xuất tại Việt Nam. Sản phẩm của 2 nhà máy Samsung ở Bắc Ninh và Thái Nguyên được xuất khẩu ra thị trường trên 128 quốc gia và vùng lãnh thổ, trong đó tập trung lớn nhất tại các thị trường như Nga, Mỹ, châu Âu và Đông Nam Á…

Thực hư thông tin Samsung chuyển một phần nhà máy tại Việt Nam sang Ấn Độ - Ảnh 1.

Hiện khoảng 50% điện thoại và máy tính bảng của Tập đoàn Samsung được sản xuất ở Việt Nam. Ảnh: Lam Giang

Về hoạt động sản xuất kinh doanh của Samsung tại Việt Nam, số liệu cập nhật mới nhất đến tháng 7 cho thấy tập đoàn đến từ Hàn Quốc đã rót tổng cộng 17,36 tỉ USD vào Việt Nam. Trong đó, Samsung Điện tử Việt Nam (Samsung Electronics) đầu tư 9,5 tỉ USD gồm nhà máy ở Bắc Ninh (SEV), nhà máy Thái Nguyên (SEVT) và dự án Tổ hợp Samsung CE Complex (SEHC) tại khu công nghệ cao TP HCM…

Samsung cũng đang xây dựng Trung tâm Nghiên cứu và Phát triển (R&D) mới với quy mô lớn nhất khu vực Đông Nam Á tại TP Hà Nội, dự kiến sẽ hoàn thành vào cuối năm 2022.

Hồi đầu tháng 8, báo Nikkei Asian Review của Nhật Bản cũng đưa tin Samsung Electronics đã lên kế hoạch đóng cửa nhà máy ở TP Tô Châu - Trung Quốc ngay trong tháng này. Một phần của nhà máy sẽ được chuyển đổi thành trung tâm nghiên cứu và phát triển sản phẩm. Còn dây chuyền sản xuất tại Trung Quốc sẽ được chuyển sang một nhà máy hiện có tại Việt Nam.

Liên quan đến vấn đề này, trả lời Báo Người Lao Động, đại diện Samsung Electronics cho biết đã quyết định ngừng hoạt động của Nhà máy sản xuất máy tính cá nhân tại Tô Châu (SESC), đây là một phần trong những nỗ lực không ngừng nhằm liên tục tối ưu hiệu quả hoạt động của các cơ sở sản xuất trên toàn cầu.

"Samsung cam kết sẽ thực hiện chính sách bồi thường công bằng và thỏa đáng cho các nhân viên bị ảnh hưởng bởi sự thay đổi này, trong đó bao gồm các hoạt động tư vấn nghề nghiệp và đào tạo kỹ năng nghề, cũng như tạo cơ hội chuyển đổi sang cơ sở khác của Samsung nếu phù hợp. Trung Quốc vẫn là một thị trường quan trọng đối với Samsung" - đại diện Samsung Electronics nhấn mạnh.

Thái Phương - Gia Minh

Gửi bình luận

XEM THÊM