Lãi suất huy động có sắp tăng đồng loạt?

Thứ ba, 15/06/2021 11:11

Những tháng đầu năm, huy động vốn của các ngân hàng tăng chậm hơn nhiều so với tín dụng. Nguyên nhân do lãi suất thấp dẫn đến sự dịch chuyển dòng tiền sang chứng khoán, bất động sản. Nhiều chuyên gia cho biết lãi suất huy động tăng thời gian qua mới chỉ có dấu hiệu tăng cục bộ, chưa ghi nhận áp lực tăng trên toàn hệ thống.

Lãi suất huy động có sắp tăng đồng loạt? - Ảnh 1.

Ảnh minh họa - Ảnh: Doanh nghiệp và Tiếp thị

Như đã thông tin, trong tháng 5, đầu tháng 6, nhiều ngân hàng thương mại đã thay đổi biểu lãi suất huy động, trong đó, một số ngân hàng đã tăng thêm 0,1 - 0,3 điểm phần trăm ở nhiều kỳ hạn.

Chẳng hạn, tại SHB, ở kỳ hạn 36 tháng,lãi suất khi gửi tại quầy hiện nay là 6,4%/năm và gửi online là 6,6%/năm, đều tăng 0,3 điểm phần trăm so với tháng 4. Tương tự, các kỳ hạn 6 tháng, 12 tháng tăng 0,1-0,2 điểm phần trăm.

Hay tại đợt điều chỉnh ngày 29/05, Bac A Bank tăng 0,1 điểm phần trăm lãi suất tiền gửi tiết kiệm cá nhân ở tất cả các kỳ hạn. Lãi suất ở kỳ hạn 3 tháng tăng lên 3,8%/năm, kỳ hạn 6 tháng lên mức 5,9%/năm và 12 tháng là 6,3%/năm.

Tương tự, Sacombank tăng 0,1 – 0,2 %/năm đối với hồi tháng 4. Cụ thể, đối với hình thức gửi tại quầy lãi suất kỳ hạn 2 tháng tăng 0,2%/năm lên 3,5%/năm; kỳ hạn 3 - 5 tháng tăng 0,2%/năm lên 3,6%/năm; kỳ hạn 6 tháng tăng 0,2 điểm phần trăm lên 5%/năm.

Trao đổi với chúng tôi, TS. Nguyễn Trí Hiếu - chuyên gia tài chính ngân hàng nhận định, áp lực lãi suất huy động đang tăng lên, bởi trong 5 tháng đầu năm, các ngân hàng giải ngân khá mạnh sẽ dẫn tới việc ngân hàng tăng vốn huy động để đáp ứng nhu cầu vay vốn của khách hàng và một trong những cách là tăng lãi suất lên để hấp dẫn người gửi. Ngoài ra, vị chuyên gia này cho biết, lãi suất liên ngân hàng tăng mạnh thời gian qua và chưa hạ nhiệt cũng chứng tỏ thanh khoản ngân hàng có dấu hiệu hẹp lại.

Tương tự, TS. Cấn Văn Lực cũng nhận định, huy động vốn dường như đang tăng chậm hơn so với tăng trưởng tín dụng. "Theo ước tính của chúng tôi thì tín dụng hết tháng 5 tăng khoảng 5%, trong khi đó huy động vốn tăng khoảng 4%, thấp hơn", vị chuyên gia cho biết.

Huy động tăng chậm hơn một phần do lãi suất thấp dẫn đến sự dịch chuyển kênh đầu tư sang chứng khoán và một chút sang bất động sản. Tuy nhiên đây cũng là diễn biến hoàn toàn bình thường. về cơ bản, thanh khoản hệ thống vẫn được duy trì ở mức ổn chứ không căng thẳng.

Ông Lực cho rằng, thời gian qua, một số ngân hàng cũng đã tăng lãi suất đầu vào, nhưng đây chỉ là diễn biến cục bộ, họ tăng lượng huy động vốn để bù đắp vào tín dụng tăng thời gian vừa qua và sắp tới.

Vị chuyên gia dự báo, cuối năm, lãi suất huy động có thể nhích lên nhưng cơ bản ở cục bộ một số ngân hàng. Trong khi đó, lãi suất cho vay sẽ khó giảm vì đang ở mức rất thấp và đây cũng không phải là điểm nghẽn của tín dụng vì tín dụng vẫn có tăng trưởng cao. "Trong bối cảnh lãi suất đầu vào có xu hướng tăng lên, cả trên thế giới và tại Việt Nam thì duy trì lãi suất đầu ra ổn định cũng tốt rồi", ông nói thêm.

Cũng đồng quan điểm, các chuyên gia phân tích của chứng khoán VCBS cho rằng, lãi suất huy động tăng thời gian qua mới chỉ có dấu hiệu tăng cục bộ, chưa ghi nhận áp lực tăng trên toàn hệ thống. Việc lãi suất tăng ở một số ngân hàng là nhằm cân bằng lại lợi ích của người gửi tiền với kỳ vọng phần nào giảm xu hướng đa dạng sang các kênh đầu tư thay vì giữ các khoản tiết kiệm.

Xét từ góc độ thế giới, VCBS cho biết, các nỗ lực tiêm phòng vaccine vẫn đang được tiến hành, và khả năng tiếp cận vắc xin sẽ tỷ lệ thuận với tốc độ mở cửa trở lại nền kinh tế và theo đó tạo ra sự phân hóa về tốc độ hồi phục. Với các quốc gia châu Âu hay Mỹ dù đã bắt đầu mở cửa trở lại, nhưng các Ngân hàng Trung ương vẫn tỏ ra khá thận trọng và chưa vội vã xem xét thay đổi tới các chính sách tiền tệ nới lỏng.

Tại Việt Nam, giai đoạn này, thông điệp NHNN tiếp tục thể hiện sự nhất quán, kiểm soát chặt chẽ tín dụng chảy vào hoạt động kinh doanh, đầu cơ bất động sản và định hướng chung vẫn là duy trì mặt bằng lãi suất thấp để hỗ trợ cho doanh nghiệp trong bối cảnh dịch bệnh đã có những diễn biến phức tạp trở lại.

VCBS cũng lưu ý thêm, tháng 7 là thời điểm giao dịch mua kỳ hạn ngoại tệ được hiện thực hóa, kỳ vọng bổ sung thêm đáng kể thanh khoản cho hệ thống. Đồng thời, kỳ vọng cân bằng lại tốc độ tăng trưởng huy động so với tăng trưởng tín dụng vốn đã tăng nhanh hơn trong các tháng đầu năm.

Theo Doanh nghiệp và Tiếp thị

Gửi bình luận

Mr Phú Hưng câu chuyện 15 năm chinh phục thị trường đầu tư tài chính

Mr Phú Hưng câu chuyện 15 năm chinh phục thị trường đầu tư tài chính

Tài chính 13:42

Mr Phú Hưng - diễn giả truyền cảm hứng, xây dựng kết nối cộng đồng đầu tư Việt Nam và câu chuyện chinh phục thị trường tài chính.

Rakuten Viber bảo mật, quyền riêng tư của người dùng Việt Nam

Rakuten Viber bảo mật, quyền riêng tư của người dùng Việt Nam

Số hóa 13:40

Phó Chủ tịch cấp cao của Rakuten Viber - ông Atanas (Nasko) Raykov vừa có chuyến thăm Việt Nam để thực hiện nhiều nỗ lực mạnh mẽ trong việc đảm bảo cam kết về quyền riêng tư và an toàn của người dùng.

Xanh hóa FDI là chìa khóa chiến lược cho doanh nghiệp Đức

Xanh hóa FDI là chìa khóa chiến lược cho doanh nghiệp Đức

Doanh nhân 13:39

Hiệp hội các Doanh nghiệp Đức tại Việt Nam (GBA) vừa công bố những bước tiến đạt được trong quý II năm 2024, nhấn mạnh sự mở rộng hoạt động của các doanh nghiệp Đức và vai trò then chốt của năng lượng xanh trong phát triển kinh tế Việt Nam. Dù phải đối mặt với môi trường đầu tư đầy thách thức, các doanh nghiệp Đức tiếp tục thực

Cùng chuyên gia Mr Henry Win của Tony Trading chia sẻ bí quyết đầu tư thông minh

Cùng chuyên gia Mr Henry Win của Tony Trading chia sẻ bí quyết đầu tư thông minh

Tài chính 20:12

Mr Henry Win là một chuyên gia tài chính với 8 năm kinh nghiệm trên thị trường và là Diễn giả tài chính tại Tony Trading. Trong bài viết này, chúng ta sẽ tìm hiểu về cách xây dựng chiến lược đầu tư thông minh và bí quyết quản lý tài chính hiệu quả trong những thời điểm thị trường biến động mạnh.

Cùng chuyên gia Mr Hunter tổng quan về đầu tư vàng 2024

Cùng chuyên gia Mr Hunter tổng quan về đầu tư vàng 2024

Tài chính 09:20

Kết thúc năm 2023, giá vàng toàn cầu ghi nhận mức tăng trưởng ấn tượng 13% so với cùng kỳ năm trước. Đây được xem là một trong những năm hoạt động thành công nhất của thị trường vàng kể từ năm 2020. Với đà tăng trưởng này, chuyên gia Mr Hunter dự đoán giá vàng sẽ tiếp tục có những biến động tích cực trong năm 2024.

 
 
Doanh nghiệp hướng đến phát triển bền vững

Doanh nghiệp hướng đến phát triển bền vững

Doanh nhân 15:29

Toạ đàm “Doanh nghiệp và Phát triển Bền vững” vừa được tổ chức ngày 12-7, với sự tham gia của nhiều lãnh đạo doanh nghiệp, chuyên gia chính sách, các nhà nghiên cứu và các cá nhân ủng hộ phát triển bền vững.

The Global City, điểm check in mùa hè cho cả nhà

The Global City, điểm check in mùa hè cho cả nhà

Dự án 11:04

Với đa dạng các hoạt động giải trí, thể thao, trải nghiệm ngoài trời phù hợp mọi lứa tuổi, The Global City (đường Đỗ Xuân Hợp, P. An Phú, Q.2, TP HCM) đang thu hút nhiều gia đình, giới trẻ đến vui chơi trong mùa hè.

Cộng đồng cư dân Masteri Centre Point ‘sống sướng’ với giá trị an cư hoàn hảo

Cộng đồng cư dân Masteri Centre Point ‘sống sướng’ với giá trị an cư hoàn hảo

Dự án 10:53

“Sống sướng” là cụm từ mà cộng đồng cư dân tại Masteri Centre Point tự hào chia sẻ về nơi an cư với nhiều giá trị đẳng cấp: tiện ích riêng tư, vị trí thuận tiện, tầm view mãn nhãn, môi trường sống lý tưởng...

Lộ diện "trục thịnh vượng” tại trung tâm thành phố mới Hải Phòng

Lộ diện "trục thịnh vượng” tại trung tâm thành phố mới Hải Phòng

Dự án 10:49

Dự án bất động sản đầu tiên của Nhà phát triển bất động sản quốc tế Masterise Homes tại Hải Phòng

Elon Musk và AI

Elon Musk và AI

Doanh nhân 18:15

Công ty AI của Musk được định giá 24 tỷ USD; Elon Musk cho biết việc Apple tích hợp ChatGPT ở cấp độ hệ điều hành đã vi phạm bảo mật nghiêm trọng; Elon Musk và Giám đốc AI của Meta Yann LeCun tranh cãi liên quan đến trí tuệ nhân tạo...

XEM THÊM