Vay mua nhà thời hạn tới 35 năm

Thứ sáu, 11/06/2021 14:06

Các ngân hàng đẩy mạnh thời gian cho khách hàng vay vốn mua nhà, sửa chữa nhà từ 10 năm lên 20 năm và đã có nhà băng cho vay lên 30 - 35 năm. Trong bối cảnh thu nhập giảm, giá bất động sản tăng cao, việc này giúp khách hàng giảm áp lực trả gốc nợ vay.

Vay mua nhà thời hạn tới 35 năm - Ảnh 1.

Ngân hàng kéo dài thời gian vay giảm áp lực trả nợ gốc cho khách hàng. Ảnh: Ngọc Thắng

Vay mua nhà lên 35 năm

Ông Bùi Thanh (ngụ Q.Tân Bình, TP HCM) cho biết tháng 11/2020 đã đặt cọc mua căn hộ Vinhomes Grand Park (Q.9, TP HCM) với diện tích 60 m2 cho 2 phòng ngủ, giá khoảng 3,2 tỷ đồng. Ông Thanh kể: "Tôi chỉ phải đóng 30% trước, chưa đến 1 tỷ đồng, số tiền còn lại 70% giá trị căn hộ sẽ được Techcombank cho vay. Chủ đầu tư cũng hỗ trợ trả lãi vay cho khoản này trong 2 năm đầu và dự kiến đến tháng 12/2021 khi giao nhà. Kể từ lúc này đến 6 tháng sau, tôi mới bắt đầu trả nợ cho phía ngân hàng (NH)".

Theo số liệu từ NH Nhà nước, 1,83 triệu tỷ đồng là tổng dư nợ cho vay tín dụng bất động sản của các tổ chức tín dụng tính đến cuối tháng 2, chiếm 19,83% tổng dư nợ tín dụng nền kinh tế. Trong đó, dư nợ tín dụng đầu tư kinh doanh đạt 651.631 tỷ đồng, tăng 2,82% so với cuối năm 2020, chiếm tỷ trọng 35,5% dư nợ tín dụng lĩnh vực bất động sản và chiếm tỷ trọng 7,04% tổng dư nợ đối với nền kinh tế. Còn lại 1,183 tỷ đồng cho vay tiêu dùng, tự sử dụng bất động sản, tăng 1,75% so với cuối năm 2020, chiếm 64,5% dư nợ tín dụng lĩnh vực bất động sản, chiếm tỷ trọng 12,79% tổng dư nợ đối với nền kinh tế.

Theo hợp đồng ký kết với NH, số tiền vay hơn 2,2 tỷ đồng nhưng do thời gian trả nợ 35 năm nên tiền trả góp hằng tháng hơn 20 triệu đồng. Mức trả nợ NH này theo ông Bùi Thanh: "Không quá áp lực lên cuộc sống hiện nay của tôi. Nếu chờ có đủ 3,2 tỷ đồng mới mua thì lúc đó giá nhà đã lên đến đâu rồi".

Có thể nói, Techcombank và dự án Vinhomes Grand Park đã "nổ phát súng" đầu tiên trên thị trường về thời hạn cho vay. Sau đó, nhiều nhà băng đã chính thức "nhập đường đua".

Đơn cử HDBank cho khách hàng cá nhân vay mua nhà, sửa chữa nhà lên 35 năm, ân hạn gốc lên 1 năm; VIB cho vay mua nhà lên 30 năm, còn xây và sửa chữa tối đa 15 năm; VPBank cho cá nhân vay mua nhà đất thời gian 25 năm, riêng mua căn hộ lên 30 năm; Sacombank cho vay mua nhà lên 25 năm; Vietcombank cho vay lên tối đa 20 năm...

Với thời gian kéo dài từ 30 - 35 năm, nhiều người có trong tay dưới 1 tỷ đồng hoàn toàn có thể tính toán việc sở hữu căn hộ từ khi còn trẻ. Ngoài kéo dài thời gian cho vay, lãi suất cho vay đối với những hợp đồng mới mua nhà của các NH hiện nay cũng ổn định và có xu hướng giảm nhẹ.

Cụ thể, lãi suất cho vay tại HDBank hiện nay từ 6%/năm; mới đây BIDV giảm lãi vay mua nhà 0,6%/năm đối với gói tín dụng 50.000 tỷ đồng, nâng mức giảm lãi xuống 1%/năm so với cuối năm 2020, theo đó lãi vay từ 6,2 - 7,2%/năm; Vietcombank cho vay mua nhà dự án với lãi suất từ 6,79%/năm…

Đường dài, phải tính kỹ

Ông Nguyễn Trí Hiếu, Giám đốc Trung tâm nghiên cứu các giải pháp về vốn cho doanh nghiệp, nhận xét việc NH nới thời gian cho vay dài ra là tốt cho người đi vay. Theo công thức tiền gốc chia đều cho thời gian vay thì mỗi tháng, người vay sẽ trả lại tiền gốc cho NH ít hơn. Còn về phía NH cũng có lợi là dư nợ tín dụng ổn định kéo dài. Cả 2 bên đều có lợi.

Tuy nhiên, từng sinh sống và làm việc tại Mỹ, ông Nguyễn Trí Hiếu cho biết, ở Mỹ lãi suất cho vay cố định 30 năm. "Tôi cũng đã vay với mức lãi chỉ 4%/năm ở Mỹ. Còn VN, lãi suất vay sau thời gian ưu đãi sẽ được điều chỉnh theo từng thời kỳ tính trên lãi suất huy động 12 tháng cộng với biên độ từ 3 - 5%/năm. Điều này có nghĩa người đi vay chịu lãi suất biến động trong mấy chục năm sau. Nếu lãi giảm thì còn đỡ, trường hợp tăng cao thì áp lực nhiều, dễ vỡ nợ", ông Hiếu khuyến cáo và phân tích: Một bất lợi khác cho người mua nhà chung cư vay NH, được chủ đầu tư hỗ trợ trả lãi trong 1 - 2 năm đầu. Đó là phải chọn chủ đầu tư uy tín, nếu không dễ xảy ra kiện cáo. Chủ đầu tư xây dựng dự án trong vòng 2 năm, số tiền gốc mà khách hàng trả 30% coi như được sử dụng mà không phải mất lãi. Nếu sau thời gian chủ đầu tư hỗ trợ lãi suất vay mà vẫn chưa có nhà để giao cho, khách có phải đứng ra trả nợ vay hay không.

Đây cũng là điều mà nhiều khách hàng băn khoăn. Thực tế trên thị trường, nhiều chủ đầu tư áp dụng chương trình, nếu khách không vay NH, có thể giảm từ 1 - 5% trên tổng giá trị hợp đồng.

Ông Lê Đạt Chí, Phó khoa Tài chính, Trường đại học Kinh tế TP HCM, cho hay thời gian vay tăng lên làm giảm áp lực trả nợ gốc nhưng người đi vay thường quan tâm đến lãi suất vay, số lãi vay trả hằng tháng vừa phải sao cho đừng quá áp lực. Thời gian cho vay quá dài sẽ nuôi lãi lớn. Còn NH cho vay thời gian dài sẽ phải tính toán cân đối nguồn vốn huy động sao cho phù hợp. Người có tiền gửi tiết kiệm NH thường không chọn gửi kỳ hạn dài nên buộc nhà băng phải tăng lãi suất huy động đối với huy động trung dài hạn. Người đi vay quan tâm yếu tố lãi cho vay nhưng phí phạt trong hợp đồng vay vẫn là quan trọng nhất. Vì vậy, cần phải chú trọng điều này.

"Nhu cầu vay vốn NH để nhanh chóng sở hữu nhà đất, căn hộ chung cư sẽ gia tăng. Bởi các thị trường nóng lên, đặc biệt là chứng khoán thì dòng vốn sẽ dịch chuyển dần sang các tài sản. Lịch sử đã chứng minh, sau khi chốt lời chứng khoán nhiều người sẽ thực hiện hóa đổ vốn vào tài sản mà ở đây là bất động sản", ông Lê Đạt Chí nói.

Theo Thanh Niên

Gửi bình luận

VNG đầu tư hạ tầng AI Cloud, tiến ra thị trường quốc tế

VNG đầu tư hạ tầng AI Cloud, tiến ra thị trường quốc tế

Số hóa 17:48

GreenNode, đơn vị cung cấp nền tảng AI Cloud và phát triển ứng dụng Trí tuệ nhân tạo tạo sinh (GenAI) hàng đầu tại khu vực châu Á – Thái Bình Dương, vừa công bố quan hệ hợp tác chiến lược với Nvidia và đối tác quốc tế, giúp khách hàng toàn cầu tiếp cận và khai thác nền tảng AI Cloud mạnh mẽ.

Công bố 25 nơi làm việc xuất sắc hàng đầu Việt Nam 2024

Công bố 25 nơi làm việc xuất sắc hàng đầu Việt Nam 2024

Doanh nhân 17:47

Great Place to Work® - Cơ quan toàn cầu về văn hóa nơi làm việc vừa công bố 25 công ty nằm trong Bảng xếp hạng Best Workplaces in Vietnam 2024 (Nơi làm việc xuất sắc hàng đầu Việt Nam 2024).

VIBE 2024, cơ hội vàng cho doanh nghiệp xây dựng - nội thất bứt phá thị trường nội địa

VIBE 2024, cơ hội vàng cho doanh nghiệp xây dựng - nội thất bứt phá thị trường nội địa

Vật tư 10:10

(NLĐO)- Ra mắt mô hình hội chợ đáp ứng các tiêu chí “Style - Smart - Sustainability”, VIBE được kỳ vọng là một liều trợ lực cho các doanh nghiệp trong nước nói riêng, và ngành xây dựng - nội thất nói chung sau một thời gian dài “ngủ đông” tại chính thị trường nội địa.

Phát động cuộc thi thiết kế vi mạch lần 2 năm 2024

Phát động cuộc thi thiết kế vi mạch lần 2 năm 2024

Số hóa 11:08

Khu Công nghệ cao TP HCM xác định hoạt động đào tạo ngành vi mạch bán dẫn là một trong những hoạt động trọng tâm, hướng đến hiện thực hóa mục tiêu phát triển ngành công nghiệp vi mạch bán dẫn của thành phố.

VIETMAP giới thiệu nhiều sản phẩm mới

VIETMAP giới thiệu nhiều sản phẩm mới

Số hóa 15:15

Ngày 17-5, tại Hà Nội, Công ty CP Ứng dụng Bản Đồ Việt (VIETMAP) tổ chức sự kiện VIETMAP 2024 REVO với thông điệp "Revolution & more - Đổi mới và Hơn thế nữa"

Gắn kết và tràn đầy sức trẻ: Chất riêng của cộng đồng cư dân Phú Đông

Gắn kết và tràn đầy sức trẻ: Chất riêng của cộng đồng cư dân Phú Đông

Dự án 15:13

Bốn mùa sự kiện, nơi không ai bị bỏ lại, nơi thấy nhịp đập sôi nổi của tuổi trẻ, sự san sẻ nghĩa tình là xóm giềng, của cộng đồng lịch thiệp, gắn kết và văn minh,… Ấy là những gì cư dân trải lòng sau những năm tháng gắn bó cùng cộng đồng cư dân Phú Đông.

Triển lãm quốc tế ngành sơn phủ, giấy, cao su và nhựa tăng đến 30% quy mô

Triển lãm quốc tế ngành sơn phủ, giấy, cao su và nhựa tăng đến 30% quy mô

Vật tư 09:48

(NLĐO)- Ngày 16-5, tại TP HCM, Công ty TNHH MTV Dịch vụ quảng cáo và triển lãm Minh Vi (VEAS) tổ chức buổi họp báo giới thiệu chuỗi triển lãm quốc tế chuyên ngành sơn phủ, giấy, cao su và nhựa tại Việt Nam năm 2024.

STT GDC lập liên doanh với VNG, đầu tư trung tâm dữ liệu tại Việt Nam

STT GDC lập liên doanh với VNG, đầu tư trung tâm dữ liệu tại Việt Nam

Số hóa 14:47

ST Telemedia Global Data Centres (STT GDC) và VNG Corporation (VNG) vừa công bố hợp tác về xây dựng và vận hành các dự án trung tâm dữ liệu theo tiêu chuẩn quốc tế tại TP HCM, Việt Nam. STT GDC được biết đến là một trong những nhà cung cấp dịch vụ trung tâm dữ liệu có tốc độ mở rộng nhanh nhất thế giới hiện nay.

Phát Hoàng Gia - Chìa khóa thành công trong chiến dịch marketing

Phát Hoàng Gia - Chìa khóa thành công trong chiến dịch marketing

Doanh nhân 20:48

Công ty TNHH MTV Sự kiện Phát Hoàng Gia, với hơn 15 năm kinh nghiệm, tự hào là đối tác tin cậy, mang đến những giải pháp tổ chức sự kiện toàn diện, giúp khách hàng đạt được mục tiêu truyền thông và marketing hiệu quả.

VNG kinh doanh khả quan, tăng trưởng các mảng sản phẩm cốt lõi

VNG kinh doanh khả quan, tăng trưởng các mảng sản phẩm cốt lõi

Số hóa 14:57

Công ty cổ phần VNG vừa công bố Báo cáo tài chính kiểm toán (BCTC) năm 2023. Kết quả kinh doanh ghi nhận những tín hiệu tích cực trong bối cảnh kinh tế vĩ mô còn nhiều khó khăn, tăng trưởng cả về chỉ số hoạt động và lợi nhuận ở các mảng sản phẩm chính.

XEM THÊM