Tỷ giá cuối năm sẽ ra sao?

Chủ nhật, 05/09/2021 15:33

Tỷ giá được dự báo không có nhiều biến động trong những tháng cuối năm nay khi Fed chỉ dần thu hẹp nới lỏng định lượng trong khi NHNN cũng đã chuyển sang mua ngoại tệ giao ngay.

Trong 6 tháng đầu năm 2021, VND tăng 0,4% so với USD, trong khi hầu hết các đồng tiền trong khu vực đều giảm giá.

Tỷ giá cuối năm sẽ ra sao? - Ảnh 1.

Diễn biến tỷ giá USD/VND. Ảnh: World Bank.

Biến động theo… Fed

Trong 6 tháng đầu năm nay, mặc dù USD/VND có xu hướng điều chỉnh nhích lên do USD tăng trên thị trường quốc tế, nhưng nhìn chung tỷ giá USD/VND vẫn khá ổn định.

Những tháng cuối năm, các chuyên gia cho rằng có nhiều yếu tố từ bên ngoài tác động đến tỷ giá. Trong đó, tại hội nghị Jackson Hole vừa diễn ra, Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) cho biết sẽ chưa tăng lãi suất, nhưng có thể sẽ thu hẹp dần QE trước cuối năm nay.

Goldman Sachs trước đó đã bày tỏ kỳ vọng Fed sẽ tiếp tục hành động hỗ trợ đồng bạc xanh tăng giá như hơn 2 tháng qua. Nhưng với chính sách thu hẹp dần QE, rõ ràng kỳ vọng này có thể không xảy ra ngay và tỷ giá USD/VND theo đó, sẽ diễn biến theo đà giảm giá của USD so với các đồng tiền chính khác.

Trong biên độ hẹp

TS. Cấn Văn Lực, Chuyên gia Kinh tế trưởng BIDV đánh giá, việc NHNN mua vào ngoại tệ thời gian qua nhằm đảm bảo hoạt động thông suốt của thị trường ngoại tệ, góp phần ổn định kinh tế vĩ mô, đồng thời tăng dự trữ ngoại hối để tăng cường an ninh tài chính, tiền tệ quốc gia, chứ không phải là tạo lợi thế trong cạnh tranh thương mại. Định hướng điều hành này sẽ được tiếp tục duy trì trong thời gian tới.

Việc NHNN đổi phương thức mua giao ngay được đánh giá sẽ góp sức hỗ trợ thanh khoản cho thị trường, bình ổn lãi suất liên ngân hàng, ổn định tỷ giá, tạo điều kiện cho các ngân hàng thương mại hạ lãi suất.

Tuy nhiên, theo khẳng định của Phó Thống đốc NHNN Đào Minh Tú, NHNN sẽ tiếp tục điều hành tỷ giá theo nguyên tắc linh hoạt, không cố định, việc điều hành phải hài hòa cả nhập khẩu, xuất khẩu, đầu tư trực tiếp nước ngoài, đầu tư gián tiếp trên thị trường chứng khoán….

Do đó, một số yếu tố có thể tác động đến tỷ giá những tháng cuối năm, như cán cân vãng lai thâm hụt trong quý II, hay cán cân thương mại chuyển sang thâm hụt trong 6 tháng đầu năm và xấu đi trong tháng 7… là đáng chú ý. World Bank cũng lưu ý thâm hụt thương mại sẽ liên quan đến suy giảm tỷ giá. Trong khi đó, VCBS đưa ra dự báo, VND sẽ có xu hướng mạnh lên so với đồng USD với mức biến động không quá 2% trong năm nay.

Theo Diễn Đàn Doanh Nghiệp

Gửi bình luận

Cùng chuyên gia Mr Henry Win của Tony Trading chia sẻ bí quyết đầu tư thông minh

Cùng chuyên gia Mr Henry Win của Tony Trading chia sẻ bí quyết đầu tư thông minh

Tài chính 20:12

Mr Henry Win là một chuyên gia tài chính với 8 năm kinh nghiệm trên thị trường và là Diễn giả tài chính tại Tony Trading. Trong bài viết này, chúng ta sẽ tìm hiểu về cách xây dựng chiến lược đầu tư thông minh và bí quyết quản lý tài chính hiệu quả trong những thời điểm thị trường biến động mạnh.

Cùng chuyên gia Mr Hunter tổng quan về đầu tư vàng 2024

Cùng chuyên gia Mr Hunter tổng quan về đầu tư vàng 2024

Tài chính 09:20

Kết thúc năm 2023, giá vàng toàn cầu ghi nhận mức tăng trưởng ấn tượng 13% so với cùng kỳ năm trước. Đây được xem là một trong những năm hoạt động thành công nhất của thị trường vàng kể từ năm 2020. Với đà tăng trưởng này, chuyên gia Mr Hunter dự đoán giá vàng sẽ tiếp tục có những biến động tích cực trong năm 2024.

 
 
Doanh nghiệp hướng đến phát triển bền vững

Doanh nghiệp hướng đến phát triển bền vững

Doanh nhân 15:29

Toạ đàm “Doanh nghiệp và Phát triển Bền vững” vừa được tổ chức ngày 12-7, với sự tham gia của nhiều lãnh đạo doanh nghiệp, chuyên gia chính sách, các nhà nghiên cứu và các cá nhân ủng hộ phát triển bền vững.

The Global City, điểm check in mùa hè cho cả nhà

The Global City, điểm check in mùa hè cho cả nhà

Dự án 11:04

Với đa dạng các hoạt động giải trí, thể thao, trải nghiệm ngoài trời phù hợp mọi lứa tuổi, The Global City (đường Đỗ Xuân Hợp, P. An Phú, Q.2, TP HCM) đang thu hút nhiều gia đình, giới trẻ đến vui chơi trong mùa hè.

Cộng đồng cư dân Masteri Centre Point ‘sống sướng’ với giá trị an cư hoàn hảo

Cộng đồng cư dân Masteri Centre Point ‘sống sướng’ với giá trị an cư hoàn hảo

Dự án 10:53

“Sống sướng” là cụm từ mà cộng đồng cư dân tại Masteri Centre Point tự hào chia sẻ về nơi an cư với nhiều giá trị đẳng cấp: tiện ích riêng tư, vị trí thuận tiện, tầm view mãn nhãn, môi trường sống lý tưởng...

Lộ diện "trục thịnh vượng” tại trung tâm thành phố mới Hải Phòng

Lộ diện "trục thịnh vượng” tại trung tâm thành phố mới Hải Phòng

Dự án 10:49

Dự án bất động sản đầu tiên của Nhà phát triển bất động sản quốc tế Masterise Homes tại Hải Phòng

Elon Musk và AI

Elon Musk và AI

Doanh nhân 18:15

Công ty AI của Musk được định giá 24 tỷ USD; Elon Musk cho biết việc Apple tích hợp ChatGPT ở cấp độ hệ điều hành đã vi phạm bảo mật nghiêm trọng; Elon Musk và Giám đốc AI của Meta Yann LeCun tranh cãi liên quan đến trí tuệ nhân tạo...

Gia tăng lợi thế cạnh tranh cho doanh nghiệp bằng văn hóa và trải nghiệm

Gia tăng lợi thế cạnh tranh cho doanh nghiệp bằng văn hóa và trải nghiệm

Doanh nhân 14:49

Theo các chuyên gia, trải nghiệm nhân viên tuyệt vời và văn hóa doanh nghiệp tích cực sẽ tạo ra môi trường làm việc hấp dẫn giúp gia tăng chỉ số hạnh phúc cho người lao động và tạo ra lợi thế cạnh tranh cho doanh nghiệp.

Xây nhà vào thời điểm nào trong năm là tốt nhất?

Xây nhà vào thời điểm nào trong năm là tốt nhất?

Nhà đẹp 07:53

Dưới đây là một số yếu tố cần cân nhắc để lựa chọn thời điểm xây nhà phù hợp nhất. Việc lựa chọn thời điểm thích hợp để xây nhà là một quyết định quan trọng ảnh hưởng đến tiến độ, chất lượng và chi phí thi công.

HSBC ra mắt thẻ tín dụng Live+

HSBC ra mắt thẻ tín dụng Live+

Tài chính 20:00

Ngân hàng TNHH MTV HSBC Việt Nam vừa ra mắt thẻ tín dụng HSBC Live+, được thiết kế nhằm nâng cao trải nghiệm trong cuộc sống của khách hàng với tư duy toàn cầu.

XEM THÊM