Xuất hiện hợp đồng lạ khi mua căn hộ

Thứ Sáu, 27/08/2021 08:28

Cục Cạnh tranh cảnh báo, thị trường đã xuất hiện nhiều loại hợp đồng trong giao dịch căn hộ với các tên gọi khác nhau nhưng không quy định về quyền sở hữu.

Xuất hiện hợp đồng lạ khi mua căn hộ - Ảnh 1.

Ảnh minh họa

Cục Cạnh tranh và Bảo vệ người tiêu dùng (Bộ Công Thương) cho biết một số người tiêu dùng đã phản ánh về một số loại hợp đồng trong giao dịch căn hộ có tên gọi như "hợp đồng mua bán quyền căn hộ", "hợp đồng chuyển nhượng tài sản". Trong đó, đối tượng mua bán là dạng hợp đồng căn hộ du lịch hoặc quyền sử dụng căn hộ chứ không phải quyền sở hữu căn hộ.

Các hợp đồng này, theo người mua cho biết, đều không căn cứ vào Luật Nhà ở, văn bản đủ điều kiện bán nhà ở hình thành trong tương lai hay hợp đồng bảo lãnh của ngân hàng với nghĩa vụ tài chính của bên bán trong trường hợp vi phạm bàn giao nhà; và thời hạn sử dụng các loại căn hộ này trong hợp đồng là 50 năm.

Với dạng hợp đồng mua bán quyền căn hộ, bên trong chỉ đề cập đến các quyền sử dụng của người mua như quyền sử dụng căn hộ, quyền sử dụng phần diện tích thuộc sở hữu chung...mà không đề cập tới quyền sở hữu cũng như việc cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất cho người mua.

Người mua cũng cho biết chủ đầu tư thông báo với họ là các mẫu hợp đồng này đã được đăng ký với cơ quan quản lý về bảo vệ người tiêu dùng và được xác nhận. Việc ký kết là phù hợp với quy định.

Để tránh các trường hợp nêu trên và những vụ việc tương tự có thể xảy ra

Cục lưu ý người mua trước khi giao dịch, cần kiểm tra những thông tin cơ bản trong hợp đồng nhằm xác định chính xác đối tượng muốn mua.Liên quan vấn đề này, Cục Cạnh tranh và Bảo vệ người tiêu dùng cho biết, trước đây cũng đã có vụ việc tương tự như người dân mua căn hộ condotel nhưng tưởng nhầm là mua căn hộ thông thường. Chỉ đến khi về ở, họ mới biết bản chất của căn hộ và đã gặp phải nhiều bất cập từ việc "nhầm lẫn" này như không được đăng ký hộ khẩu thường trú dẫn tới thiệt thòi trong việc học hành của con cái hay việc khám chữa bệnh theo tuyến.

Lấy ví dụ với việc mua bán căn hộ chung cư, Cục cho biết, trong hợp đồng sẽ quy định:

Thứ nhất là đối tượng mua bán của hợp đồng là "căn hộ chung cư"

Thứ hai, các căn cứ quan trọng xác lập hợp đồng là: Luật Nhà ở, Luật Kinh doanh bất động sản; văn bản bảo lãnh của ngân hàng về việc bảo lãnh nghĩa vụ của chủ đầu tư liên quan đến việc chậm bàn giao căn hộ; thông báo của Sở Xây dựng thành phố về việc bán nhà ở hình thành trong tương lai hoặc biên bản nghiệm thu đưa công trình vào sử dụng của cơ quan có thẩm quyền

Thứ ba là mục đích sử dụng căn hộ: để ở

Thứ tư là bên mua được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất...

Theo cơ quan này, nếu hợp đồng có những quy định gây khó hiểu hoặc lạ lẫm như "căn hộ du lịch", "căn hộ khách sạn", "hợp đồng mua bán quyền tài sản", "hợp đồng chuyển nhượng tài sản", "dự án không hình thành đơn vị ở"..., người mua cần yêu cầu người bán giải thích, cung cấp cơ sở pháp lý, đồng thời tự tìm hiểu thêm thông tin.

Cục cũng khuyến cáo người mua xác minh thông tin về bản hợp đồng được cơ quan bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng thông qua.

Đối với các hợp đồng liên quan đến bất động sản, theo quy định, doanh nghiệp phải đăng ký hợp đồng mua bán căn hộ chung cư tại cơ quan bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng trước khi ký kết hợp đồng. Các dạng hợp đồng liên quan đến bất động sản khác không phải là mua bán căn hộ chung cư không thuộc đối tượng đăng ký tại các cơ quan này.

Để tra cứu, khách hàng có thể tìm trên trang thông tin điện tử của Cục Cạnh tranh và Bảo vệ người tiêu dùng hoặc Sở Công Thương nơi có dự án hoặc liên hệ trực tiếp để biết thêm thông tin.

Ngoài ra, khách hàng tiến hành đối chiếu bản hợp đồng được cơ quan bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng thông qua với bản được chủ đầu tư cung cấp.

"Người dân lưu ý chỉ đặt cọc, ký kết bất kỳ giấy tờ gì hoặc hợp đồng mua bán với bên bán một khi đã hiểu rõ về đối tượng giao dịch và đã nghiên cứu kỹ nội dung hợp đồng cũng như các giấy tờ pháp lý có liên quan", Cục Cạnh tranh và Bảo vệ người tiêu dùng nhấn mạnh.

Theo Đức Minh (vnexpress.net)

Gửi bình luận

XEM THÊM