Giá đất tăng nóng tháng cận Tết

Thứ tư, 12/01/2022 15:36

Tháng cận Tết nguyên đán, nhà đầu tư đang có tâm lý đảm bảo số vốn và chờ nghe ngóng vào năm mới nên một số khu vực bất động sản thời gian qua có sự sôi động cũng yên bình trở lại, không còn cảnh tấp nập giao dịch, xem đông đúc như trước.

Giá đất tăng nóng tháng cận Tết - Ảnh 1.

Ảnh minh họa

Giá đất tăng nóng

Sau giãn cách, thị trường bất động sản tại khu vực vùng ven Hà Nội và một số tỉnh thành có sự sôi động trở lại. Thậm chí, có những nơi giá đất trở nên nóng bỏng tay, chỉ trong vài ngày đã tăng đến 30%.

Sau khi có thông tin đề xuất chủ trương phát triển huyện Đông Anh, Mê Linh, Sóc Sơn lên thành phố. Ngay lập tức, thông tin nhận được sự quan tâm lớn của dư luận, đặc biệt giới đầu tư bất động sản quan tâm tới để tìm cơ hội đón sóng.

Giá đất tăng nóng tháng cận Tết - Ảnh 2.

Ảnh minh họa

Theo khảo sát, tại huyện Đông Anh đất phân lô trong khu dân cư tại xã Vân Nội đang được rao bán với mức giá từ 30 - 40 triệu đồng/m2, tại xã Nam Hồng, Tiên Dương những mảnh đất gần đường quốc lộ 23B đang được rao bán với mức giá khoảng 50 triệu đồng/m2, tại mặt đường ngõ cũng đang được giao dịch với giá từ 30 - 35 triệu đồng/m2.

Tại xã Vân Canh, những mảnh đất ven sông Hồng trước đây chỉ dao động từ 15 - 18 triệu đồng/m2 thì nay có những mảnh đã chạm mức 30 triệu đồng/m2. Những mảnh đất trong ngõ rộng 4m trước đây có giá khoảng 20 triệu đồng/m2 thì nay cũng tăng lên tới 30 - 35 triệu đồng/m2.

Anh Nguyễn Văn Hợp - môi giới bất động sản tại Đông Anh cho biết, kể từ khi có thông tin đề xuất lên phố tới nay, nhiều khu vực tại Đông Anh giá đất đã tăng từ 20 - 30%.

Tương tự, tại huyện Sóc Sơn, các xã Hiền Ninh, Minh Phú, Minh Trí..., đất sổ đỏ trong khu dân cư được rao bán từ 10 - 14 triệu đồng/m2, trong khi đó, thời điểm giữa năm chỉ dao động từ 4 - 8 triệu đồng/m2. Tại khu vực gần hồ Anh Bé, Ban Tiện, Long Mỹ ( xã Minh Phú), thời điểm giữa năm là từ 1 - 3 triệu đồng/m2 thì nay đã tăng lên 2 - 6 triệu đồng/m2.

Còn tại Mê Linh, giá đất trong thời gian gần đây cũng có biến động mạnh. Đơn cử, tại xã Tiền Phong, những mảnh đất gần dự án Cienco 5, giá đất thổ cư pháp lý đầy đủ cũng tăng từ mức 13 - 23 triệu đồng lên đến 21 - 40 triệu đồng/m2.

Không chỉ ở khu vực đề xuất lên thành phố, thời gian qua giá đất tại huyện Thanh Oai cũng có biến động mạnh. Đơn cử, phiên đấu giá được tổ chức cuối tháng 11 vừa qua tại khu đấu giá đất Rặng Sắn (xã Cao Dương), sau khi trúng nhiều nhà đầu tư sang tay chênh từ 400 - 500 triệu đồng/lô đất. Thậm chí, môi giới còn giao hẹn với nhà đầu tư chốt ngay trong ngày, nếu không sẽ bán luôn cho người khác.

Tại khu công nghiệp Quang Châu (Bắc Giang) giá đất cũng tăng nhanh chóng chỉ vài ngày đã tăng 30%. Đơn cử, một mảnh đất rộng 100m2, nằm ở mặt đường 16m, gần Quốc lộ 1A, cách đây 4 ngày đang có giá khoảng 2 tỷ đồng, tương đương, 20 triệu đồng/m2. Đến nay, giá đã tăng lên đến 2,8 tỷ đồng, tương đương 28 triệu đồng/m2, tức tăng 30%, chỉ sau vài ngày.

Thậm chí, môi giới khu vực này còn khẳng định chắc nịch: "Không mua nhanh có khi chỉ vài ngày nữa lại tăng giá, vì lượng lớn nhà đầu tư từ nhiều tỉnh thành vẫn đang kéo về rất đông".

Theo khảo sát, những đất gần Khu công nghiệp Quang Châu nằm ở vị trí đường lớn đang được bán với giáo dao động từ 27 - 38 triệu đồng/m2, một số lô có thể đã lên tới 42 triệu đồng/m2. Còn đất trong làng, đường nhỏ hơn có giá từ 18 - 23 triệu đồng/m2, tùy vị trí.

Thị trường dần "hạ nhiệt"

Tuy nhiên, bước sang tháng cận Tết Nguyên đán, cảnh đông đúc người mua, bán không còn xuất hiện. Thay vào đó, các mảnh đất đã im lìm nằm chờ khách tới mua.

Lý giải về hiện tượng thời gian gần đây giao dịch bất động sản ít, anh Nguyễn Văn Hải - nhà đầu tư lâu năm tại Hà Nội cho biết, tháng cận Tết thường các giao dịch thành công sẽ không có nhiều, điều này cũng xuất phát từ tâm lý giữ an toàn cho dòng vốn.

"Thường các môi giới sẽ thường bơm thổi tháng cuối năm là tháng mua sắm nhà cửa, đất đai. Nhưng theo tôi quan sát nhiều năm thì đây không phải sự thật và lượng giao dịch thành công trong thời gian này sẽ có phần ít hơn", anh Hải khẳng định.

Giá đất tăng nóng tháng cận Tết - Ảnh 3.

Ảnh minh họa

Theo nhà đầu tư này giải thích, đối với người nhu cầu mua ở thực nếu vào thời điểm tháng cuối cùng dù có mua được thì có thể việc chuyển vào nhà mới vẫn phải lùi tới sang năm. Do đó, khi đã tới thời điểm này họ sẽ để qua năm cũ cho đỡ vội và cũng có thời gian để cân nhắc lựa chọn căn hộ phù hợp.

Còn đối với nhà đầu tư, thời gian này cực kỳ "nhạy cảm" cho việc xuống tiền mua vào hoặc bán ra. "Rất khó có thể đoán thị trường sau Tết Nguyên đán sẽ ra sao có thể sẽ sôi động hoặc chững lại. Nên kể cả người bán và người mua thời gian này sẽ tiếp tục bế quan tỏa cảng và nghe ngóng chờ thời cơ.

Cùng đó, mấy năm nay lượng nhà đầu tư F0 tham gia thị trường rất đông, nhóm này thường có xu hướng liều mạng lướt sóng ăn non. Do đó, nhóm nhà đầu tư này cũng để sau Tết Nguyên đán nghe ngóng tình hình nếu thị trường sôi động sẽ tham gia vào lướt sóng", anh Hải nhận định.

Bên cạnh đó, nhà đầu tư này cho biết, thời gian trước Tết Nguyên đán lượng quan tâm về bất động sản sẽ tăng lên, nhiều khu vực vẫn thu hút được nhiều nhà đầu tư tới xem nhưng giao dịch sẽ rất ít.

"Thời gian này nhà đầu tư sẽ đi xem và nghe ngóng từng khu vực và đưa ra các dự đoán cho năm tiếp theo. Do đó, lượng giao dịch trong thời gian này có giảm và giá đất cũng đứng im, thị trường bắt đầu hạ nhiệt hơn không còn tình trạng tăng nóng như tháng 10, 11 âm lịch nữa", anh Hải chia sẻ.

Theo Tuấn Minh (toquoc.vn)

Gửi bình luận

Mr Phú Hưng câu chuyện 15 năm chinh phục thị trường đầu tư tài chính

Mr Phú Hưng câu chuyện 15 năm chinh phục thị trường đầu tư tài chính

Tài chính 13:42

Mr Phú Hưng - diễn giả truyền cảm hứng, xây dựng kết nối cộng đồng đầu tư Việt Nam và câu chuyện chinh phục thị trường tài chính.

Rakuten Viber bảo mật, quyền riêng tư của người dùng Việt Nam

Rakuten Viber bảo mật, quyền riêng tư của người dùng Việt Nam

Số hóa 13:40

Phó Chủ tịch cấp cao của Rakuten Viber - ông Atanas (Nasko) Raykov vừa có chuyến thăm Việt Nam để thực hiện nhiều nỗ lực mạnh mẽ trong việc đảm bảo cam kết về quyền riêng tư và an toàn của người dùng.

Xanh hóa FDI là chìa khóa chiến lược cho doanh nghiệp Đức

Xanh hóa FDI là chìa khóa chiến lược cho doanh nghiệp Đức

Doanh nhân 13:39

Hiệp hội các Doanh nghiệp Đức tại Việt Nam (GBA) vừa công bố những bước tiến đạt được trong quý II năm 2024, nhấn mạnh sự mở rộng hoạt động của các doanh nghiệp Đức và vai trò then chốt của năng lượng xanh trong phát triển kinh tế Việt Nam. Dù phải đối mặt với môi trường đầu tư đầy thách thức, các doanh nghiệp Đức tiếp tục thực

Cùng chuyên gia Mr Henry Win của Tony Trading chia sẻ bí quyết đầu tư thông minh

Cùng chuyên gia Mr Henry Win của Tony Trading chia sẻ bí quyết đầu tư thông minh

Tài chính 20:12

Mr Henry Win là một chuyên gia tài chính với 8 năm kinh nghiệm trên thị trường và là Diễn giả tài chính tại Tony Trading. Trong bài viết này, chúng ta sẽ tìm hiểu về cách xây dựng chiến lược đầu tư thông minh và bí quyết quản lý tài chính hiệu quả trong những thời điểm thị trường biến động mạnh.

Cùng chuyên gia Mr Hunter tổng quan về đầu tư vàng 2024

Cùng chuyên gia Mr Hunter tổng quan về đầu tư vàng 2024

Tài chính 09:20

Kết thúc năm 2023, giá vàng toàn cầu ghi nhận mức tăng trưởng ấn tượng 13% so với cùng kỳ năm trước. Đây được xem là một trong những năm hoạt động thành công nhất của thị trường vàng kể từ năm 2020. Với đà tăng trưởng này, chuyên gia Mr Hunter dự đoán giá vàng sẽ tiếp tục có những biến động tích cực trong năm 2024.

 
 
Doanh nghiệp hướng đến phát triển bền vững

Doanh nghiệp hướng đến phát triển bền vững

Doanh nhân 15:29

Toạ đàm “Doanh nghiệp và Phát triển Bền vững” vừa được tổ chức ngày 12-7, với sự tham gia của nhiều lãnh đạo doanh nghiệp, chuyên gia chính sách, các nhà nghiên cứu và các cá nhân ủng hộ phát triển bền vững.

The Global City, điểm check in mùa hè cho cả nhà

The Global City, điểm check in mùa hè cho cả nhà

Dự án 11:04

Với đa dạng các hoạt động giải trí, thể thao, trải nghiệm ngoài trời phù hợp mọi lứa tuổi, The Global City (đường Đỗ Xuân Hợp, P. An Phú, Q.2, TP HCM) đang thu hút nhiều gia đình, giới trẻ đến vui chơi trong mùa hè.

Cộng đồng cư dân Masteri Centre Point ‘sống sướng’ với giá trị an cư hoàn hảo

Cộng đồng cư dân Masteri Centre Point ‘sống sướng’ với giá trị an cư hoàn hảo

Dự án 10:53

“Sống sướng” là cụm từ mà cộng đồng cư dân tại Masteri Centre Point tự hào chia sẻ về nơi an cư với nhiều giá trị đẳng cấp: tiện ích riêng tư, vị trí thuận tiện, tầm view mãn nhãn, môi trường sống lý tưởng...

Lộ diện "trục thịnh vượng” tại trung tâm thành phố mới Hải Phòng

Lộ diện "trục thịnh vượng” tại trung tâm thành phố mới Hải Phòng

Dự án 10:49

Dự án bất động sản đầu tiên của Nhà phát triển bất động sản quốc tế Masterise Homes tại Hải Phòng

Elon Musk và AI

Elon Musk và AI

Doanh nhân 18:15

Công ty AI của Musk được định giá 24 tỷ USD; Elon Musk cho biết việc Apple tích hợp ChatGPT ở cấp độ hệ điều hành đã vi phạm bảo mật nghiêm trọng; Elon Musk và Giám đốc AI của Meta Yann LeCun tranh cãi liên quan đến trí tuệ nhân tạo...

XEM THÊM