Những lưu ý quan trọng để nhà bếp luôn thông thoáng

Thứ Năm, 08/07/2021 19:42

Để có một phòng bếp thẩm mỹ và tiện nghi, thì việc tổ chức thông thoáng bằng các giải pháp kiến trúc, kỹ thuật rất quan trọng.

Phòng bếp cần thông thoáng

Trong quan niệm xưa, bếp được coi là "công trình phụ", vì thế hay được đặt vào những góc nhà, thiếu sáng, thiếu thoáng, vì thế kém thẩm mỹ và tiện nghi. Thực tế, ngoài việc là một phòng chức năng quan trọng, thì bếp có đặc thù khác các phòng sinh hoạt khác trong ngôi nhà ở.

Khi nấu nướng, bếp nấu tạo ra nhiều khí thải độc hại. Hơi nước cùng các loại khí thải trong quá trình nấu bếp gây ẩm thấp, tác động tiêu cực đến bầu không khí riêng của bếp và chung trong môi trường của cả ngôi nhà, rất dễ bám bẩn vào bề mặt trần, tường và các đồ đạc vật dụng. Những vết bẩn này rất khó lau chùi tẩy rửa, làm mất thẩm mỹ và làm cho đồ đạc, thiết bị trong nhà bếp nhanh bị xuống cấp; cũng là điều kiện cho nhiều loại nấm mốc vi khuẩn phát triển, ảnh hưởng đến sức khoẻ người sống trong nhà.

Những lưu ý quan trọng để nhà bếp luôn thông thoáng - Ảnh 1.

Cửa sổ tại vị trí chậu rửa tiện lợi cho việc sử dụng.

Bếp hiện đại khác với bếp ngày xưa. Không gian bếp được chú trọng, đầu tư trên nhiều phương diện. Để có một phòng bếp thẩm mỹ và tiện nghi, thì việc tổ chức thông thoáng bằng các giải pháp kiến trúc, kỹ thuật rất quan trọng. Một phòng bếp sáng sủa, thông thoáng, không khí trong lành không chỉ làm cho căn bếp đẹp, vệ sinh mà còn làm cho người nấu bếp thoải mái và mọi người ăn ngon hơn.

Đầu tiên là giải pháp kiến trúc. Phòng bếp cần sự thông thoáng tối đa trong phạm vi cho phép, tất nhiên phù hợp với giải pháp kiến trúc chung của ngôi nhà và ý đồ kiến tạo không gian nội thất. Bếp cần có cửa sổ mở ra phía ngoài, cùng với khoảng mở phía khác để tạo sự đối lưu, luân chuyển không khí. Trong nhiều nhà phố chỉ có một mặt tiền, và bếp nằm phía sau nhà, nên thiết kế giếng trời để tạo sự thông thoáng cho bếp. Cửa sổ nơi phòng bếp nên ưu tiên cho vị trí chậu rửa – bàn gia công vì đây là nơi cần nhiều ánh sáng.

Trong các trường hợp không khai thác được thông thoáng tự nhiên, hoặc thông thoáng tự nhiên không đảm bảo; cần thiết phải bố trí thiết bị thông gió cưỡng bức. Phổ biến là các loại quạt thông gió. Có hai loại chính là quạt gắn tường, khi hoạt động sẽ hút không khí "xấu" qua không gian khác bên cạnh; và loại gắn trần, có ống dẫn để chuyển khí thải đi nơi khác. Ngoài ra, có loại quạt hút gió hai chiều có thể thổi ngược để cung cấp không khí sạch (từ không gian khác có khí sạch) để cải thiện môi trường khí trong khu vực bếp.

Máy hút mùi - trợ thủ đắc lực

Máy hút mùi bếp là một thiết bị bếp đã quá quen thuộc và phổ biến. Cho dù bếp có khả năng tổ chức được thông thoáng tự nhiên bằng giải pháp kiến trúc, thì máy hút mùi vẫn cần thiết và nên được lắp đặt cho bếp nấu. Trường hợp phòng bếp không có cửa sổ, thiếu thoáng tự nhiên thì máy hút mùi là không thể thiếu. Máy hút mùi là một "trợ thủ đắc lực" trong việc xử lý khí xấu, khí bẩn ở bếp trong quá trình nấu nướng một cách nhanh chóng và hiệu quả nhất.

Những lưu ý quan trọng để nhà bếp luôn thông thoáng - Ảnh 2.

Máy hút mùi - trợ thủ đắc lực không thể thiếu trong những căn bếp hiện đại.

Trên thị trường hiện tại có nhiều loại máy hút mùi. Về nguyên lý hoạt động có hai loại chính, là loại hút khử mùi bằng than hoạt tính (thường dùng cho những chỗ không có nơi đặt ống thoát) và loại hút mùi (khí) qua ống thoát đưa ra ngoài. Về hình thức và quy cách kỹ thuật có các loại máy hút mùi âm tủ, kiểu cổ điển, kiểu toa khói và kiểu thả trần (hút mùi đảo). Tuỳ từng vị trị đặt bếp và cấu trúc tủ bếp mà người sử dụng có thể chọn máy hút mùi cho phù hợp. Các loại máy hút mùi cũng rất đa dạng về mẫu mã,chất liệu, màu sắc.

Máy hút mùi giúp người sử dụng chủ động hơn trong việc điều tiết và xử lý không khí ở khu vực bếp; bởi không phải lúc nào cũng khai thác được yếu tố thông thoáng tự nhiên. Ngoài ra, máy hút mùi đặt ngay trên bếp nên hiệu quả nhất trong thời gian nấu nướng, là lúc phát sinh nhiều hơi nước và khí thải nhất. Máy hút mùi là một thiết bị có vai trò công năng rất lớn, song nó cũng là một thành phần trang trí nội thất rất hiệu quả của phòng bếp, như một điểm nhấn.

Tóm lại, về cơ bản, để có một phòng ăn sạch sẽ, thoáng đãng, trong điều kiện lý tưởng nên có cả hệ thống thông thoáng tự nhiên và hệ thống nhân tạo. Phòng bếp có cửa sổ vẫn cần có máy hút mùi, và dù có máy hút mùi xịn, thì bếp vẫn cần thông thoáng tự nhiên. Hai yếu tố này tương hỗ cho nhau và giúp cho việc vận hành được linh hoạt, chủ động.

Theo Hà Thành/VOV

Gửi bình luận

XEM THÊM