Kiểm soát việc phát triển cao ốc

Thứ bảy, 29/12/2018 19:40

Theo quyết định phê duyệt kế hoạch phát triển nhà ở đến năm 2020 của UBND TP HCM, TP sẽ ngừng cấp phép xây dựng nhà ở mới tại quận 1 và quận 3 nhằm giảm áp lực về hạ tầng, chống ùn tắc giao thông. Tuy nhiên vẫn cho phát triển các chung cư mới thay thế các chung cư cũ đã hư hỏng, xuống cấp.

Kiểm soát việc phát triển cao ốc - Ảnh 1.

Một khu vực ở trung tâm quận 1, TP Hồ Chí Minh.

Thời gian ngừng CPXD công trình cao ốc tại các quận 1, 3 được áp dụng từ nay đến năm 2020 đối với các dự án phát triển nhà ở. Đối với các dự án cao ốc văn phòng, trung tâm thương mại, khách sạn, các dự án dịch vụ giải trí khác vẫn CPXD bình thường, nếu các công trình này đáp ứng các điều kiện như phù hợp quy hoạch xây dựng, mục đích sử dụng đất, quy trình thủ tục đầu tư xây dựng công trình... 

Thành phố vẫn ưu tiên đầu tư phát triển các chung cư mới để thay thế các chung cư cũ đã xuống cấp, nhất là các chung cư được xây dựng từ trước năm 1975. Do đó, việc đầu tư xây dựng các chung cư cũ không bị ảnh hưởng bởi quy định này. Ngoài ra, đối với những dự án đã có chủ trương đầu tư xây dựng hoặc đã được CPXD mà chưa triển khai thì vẫn thực hiện bình thường.

Theo Sở Xây dựng TP Hồ Chí Minh, vì đây là chương trình phát triển nhà ở, đối tượng và phạm vi chỉ là các dự án nhà ở cho nên không thể đề cập đến các công trình trung tâm thương mại, cao ốc văn phòng…, dù những công trình này cũng là tác nhân gây ùn tắc giao thông. Việc cấm xây mới các công trình này chỉ có thể đề cập trong chương trình phát triển đô thị. Thành phố đang giao cho các sở, ngành, đơn vị có liên quan hoàn thiện để ban hành trong thời gian tới.

Lý giải vì sao chỉ ngưng CPXD nhà ở đối với quận 1, quận 3 trong khi một số khu vực khác tiếp giáp với hai quận này cũng quá tải lại vẫn "mở cửa", Sở Xây dựng cho rằng, đây là sự tính toán kỹ các chỉ tiêu về kinh tế - xã hội, dân số cũng như về hạ tầng kỹ thuật, hạ tầng xã hội, trong đó có hạ tầng giao thông của từng quận. 

Khi xem xét việc ngừng CPXD, thành phố cũng đã cân nhắc phạm vi chừng mực ở quận 1 và quận 3 trước. Tại thời điểm này, việc ngưng CPXD các dự án phát triển nhà ở tại quận 1 và quận 3 là một trong những giải pháp để hạn chế những hệ lụy nêu trên.

Đại diện Sở Quy hoạch - Kiến trúc TP Hồ Chí Minh cho biết, UBND thành phố đã giao việc rà soát, xác định các khu vực hạn chế cấp phép xây cao ốc tại khu vực trung tâm thành phố cho sở thực hiện từ đầu năm 2017 và việc rà soát vẫn đang tiếp tục thực hiện. Đây là vấn đề không hề đơn giản vì không chỉ rà soát mà còn phải xem xét, nghiên cứu các tiêu chí kèm theo cho từng khu vực như hệ số sử dụng đất, tầng cao cũng như các chỉ tiêu quy hoạch khác.

Trong giai đoạn rà soát, tất cả dự án xây dựng cao ốc trước khi được Sở Xây dựng cấp phép đều phải thông qua Sở Quy hoạch - Kiến trúc và Sở Giao thông vận tải để đánh giá tác động về giao thông. Việc CPXD có một tổ chuyên gia gồm đại diện một số sở, ngành có liên quan do Sở Xây dựng chủ trì để xem xét từng trường hợp cụ thể. 

Những trường hợp đặc biệt như ở khu vực mà hạ tầng giao thông chưa được đầu tư xây dựng theo quy hoạch được duyệt hoặc là khu trung tâm nội thành thì phải xin ý kiến Sở Giao thông vận tải bằng văn bản về tác động giao thông. Nếu hiện tại công trình cao ốc bảo đảm giao thông thì được cấp phép cho xây dựng, còn không thì phải hạ thấp tầng cao xuống.

Sở Quy hoạch - Kiến trúc TP Hồ Chí Minh đang nghiên cứu đề xuất thành phố kiến nghị Trung ương cho phép thu một khoản tài chính từ các nhà đầu tư được hưởng lợi từ các công trình giao thông được xây dựng bằng nguồn vốn ngân sách. 

Bởi lẽ, khi Nhà nước làm hạ tầng, đường sá thì hệ số sử dụng đất và giá trị đất tăng lên rất cao. Thực tế lâu nay đã có những câu chuyện doanh nghiệp "đón gió" đầu tư, như metro đang hình thành, họ mua đất gần đó, khi làm xong metro, giá trị đất của họ lên rất cao nhưng Nhà nước không thu được gì. 

Hoặc, doanh nghiệp mua đất trong hẻm, khi Nhà nước mở rộng đường thì thành đất mặt tiền, họ được hưởng lợi lớn mà Nhà nước cũng không thu được gì. Với những trường hợp như thế, Sở Quy hoạch - Kiến trúc kiến nghị cấp thẩm quyền cho phép khai thác thêm nguồn thu mới để có thêm nguồn lực đầu tư cho cơ sở hạ tầng và đó cũng là điều hợp lý. Chủ đầu tư cần có nghĩa vụ đóng góp. Tuy nhiên, hiện nay do chưa có luật, chưa có chính sách điều tiết nguồn thu từ những công trình kiến trúc nêu trên cho nên chưa thể thực hiện được.

Theo VŨ NGUYÊN (nhandan.com.vn)

Gửi bình luận

Mr Phú Hưng câu chuyện 15 năm chinh phục thị trường đầu tư tài chính

Mr Phú Hưng câu chuyện 15 năm chinh phục thị trường đầu tư tài chính

Tài chính 13:42

Mr Phú Hưng - diễn giả truyền cảm hứng, xây dựng kết nối cộng đồng đầu tư Việt Nam và câu chuyện chinh phục thị trường tài chính.

Rakuten Viber bảo mật, quyền riêng tư của người dùng Việt Nam

Rakuten Viber bảo mật, quyền riêng tư của người dùng Việt Nam

Số hóa 13:40

Phó Chủ tịch cấp cao của Rakuten Viber - ông Atanas (Nasko) Raykov vừa có chuyến thăm Việt Nam để thực hiện nhiều nỗ lực mạnh mẽ trong việc đảm bảo cam kết về quyền riêng tư và an toàn của người dùng.

Xanh hóa FDI là chìa khóa chiến lược cho doanh nghiệp Đức

Xanh hóa FDI là chìa khóa chiến lược cho doanh nghiệp Đức

Doanh nhân 13:39

Hiệp hội các Doanh nghiệp Đức tại Việt Nam (GBA) vừa công bố những bước tiến đạt được trong quý II năm 2024, nhấn mạnh sự mở rộng hoạt động của các doanh nghiệp Đức và vai trò then chốt của năng lượng xanh trong phát triển kinh tế Việt Nam. Dù phải đối mặt với môi trường đầu tư đầy thách thức, các doanh nghiệp Đức tiếp tục thực

Cùng chuyên gia Mr Henry Win của Tony Trading chia sẻ bí quyết đầu tư thông minh

Cùng chuyên gia Mr Henry Win của Tony Trading chia sẻ bí quyết đầu tư thông minh

Tài chính 20:12

Mr Henry Win là một chuyên gia tài chính với 8 năm kinh nghiệm trên thị trường và là Diễn giả tài chính tại Tony Trading. Trong bài viết này, chúng ta sẽ tìm hiểu về cách xây dựng chiến lược đầu tư thông minh và bí quyết quản lý tài chính hiệu quả trong những thời điểm thị trường biến động mạnh.

Cùng chuyên gia Mr Hunter tổng quan về đầu tư vàng 2024

Cùng chuyên gia Mr Hunter tổng quan về đầu tư vàng 2024

Tài chính 09:20

Kết thúc năm 2023, giá vàng toàn cầu ghi nhận mức tăng trưởng ấn tượng 13% so với cùng kỳ năm trước. Đây được xem là một trong những năm hoạt động thành công nhất của thị trường vàng kể từ năm 2020. Với đà tăng trưởng này, chuyên gia Mr Hunter dự đoán giá vàng sẽ tiếp tục có những biến động tích cực trong năm 2024.

 
 
Doanh nghiệp hướng đến phát triển bền vững

Doanh nghiệp hướng đến phát triển bền vững

Doanh nhân 15:29

Toạ đàm “Doanh nghiệp và Phát triển Bền vững” vừa được tổ chức ngày 12-7, với sự tham gia của nhiều lãnh đạo doanh nghiệp, chuyên gia chính sách, các nhà nghiên cứu và các cá nhân ủng hộ phát triển bền vững.

The Global City, điểm check in mùa hè cho cả nhà

The Global City, điểm check in mùa hè cho cả nhà

Dự án 11:04

Với đa dạng các hoạt động giải trí, thể thao, trải nghiệm ngoài trời phù hợp mọi lứa tuổi, The Global City (đường Đỗ Xuân Hợp, P. An Phú, Q.2, TP HCM) đang thu hút nhiều gia đình, giới trẻ đến vui chơi trong mùa hè.

Cộng đồng cư dân Masteri Centre Point ‘sống sướng’ với giá trị an cư hoàn hảo

Cộng đồng cư dân Masteri Centre Point ‘sống sướng’ với giá trị an cư hoàn hảo

Dự án 10:53

“Sống sướng” là cụm từ mà cộng đồng cư dân tại Masteri Centre Point tự hào chia sẻ về nơi an cư với nhiều giá trị đẳng cấp: tiện ích riêng tư, vị trí thuận tiện, tầm view mãn nhãn, môi trường sống lý tưởng...

Lộ diện "trục thịnh vượng” tại trung tâm thành phố mới Hải Phòng

Lộ diện "trục thịnh vượng” tại trung tâm thành phố mới Hải Phòng

Dự án 10:49

Dự án bất động sản đầu tiên của Nhà phát triển bất động sản quốc tế Masterise Homes tại Hải Phòng

Elon Musk và AI

Elon Musk và AI

Doanh nhân 18:15

Công ty AI của Musk được định giá 24 tỷ USD; Elon Musk cho biết việc Apple tích hợp ChatGPT ở cấp độ hệ điều hành đã vi phạm bảo mật nghiêm trọng; Elon Musk và Giám đốc AI của Meta Yann LeCun tranh cãi liên quan đến trí tuệ nhân tạo...

XEM THÊM