Nền tảng công nghệ thông minh “đua nhau” vào bất động sản

Thứ hai, 29/07/2019 08:39

Xu hướng sử dụng công nghệ vào mảng môi giới BĐS đã và đang làm thay đổi cách thức tiếp cận sản phẩm trên thị trường địa ốc. Ở đó, không chỉ khách hàng, môi giới mà cả doanh nghiệp đang dần thay đổi hành vi, thói quen nhằm tối ưu hóa hiệu quả giao dịch với chi phí thấp.


Nền tảng công nghệ thông minh “đua nhau” vào bất động sản - Ảnh 1.

Ảnh minh họa

Xu hướng ứng dụng công nghệ vào bất động sản lên ngôi

Những khái niệm như Big Data, trí tuệ nhân tạo (AI), vạn vật kết nối (IoT - Internet of things) liên tục được nhắc đến thời gian gần đây. Theo dự báo, phương thức bán hàng trực tuyến, quảng cáo thông qua các nền tảng công nghệ sẽ chiếm lĩnh thị trường trong tương lai. Trong đó, lĩnh vực bất động sản cũng đang hình thành rõ xu hướng này.

Những nền tảng công nghệ thông minh liên tục ra mắt trong thời gian gần đây, cho thấy trong làn sóng công nghệ đang nở rộ và trở thành xu thế mới của thị trường địa ốc.

Mới đây, nền tảng giao dịch BĐS thông minh Homehub.vn ra đời cho phép phát triển ứng dụng công nghệ, phân tích dữ liệu lớn (big data) trong giao dịch và môi giới BĐS. Nền tảng này đánh dấu bước tiến trong quá trình cải thiện tính minh bạch thông tin trong hoạt động giao dịch nhà đất. Dù mới ra mắt nhưng ứng dụng này đã thu hút được sự quan tâm của các ông lớn BĐS như Novaland, Sungroup, Him Lam, HD Mon…

Nền tảng công nghệ thông minh “đua nhau” vào bất động sản - Ảnh 2.

Các ứng dụng công nghệ vào bất động sản đang trở thành xu thế mới trên thị trường

Hay, mới đây Cenland cũng đã công bố ra mắt Cenhomes.vn và có cả app điện thoại. Theo giới thiệu, thì ứng dụng này có nhiều tính năng công nghệ thông minh hỗ trợ người mua nhà như: xem thông tin dự án, check căn, tính lãi suất vay ngân hàng, đặt cọc, thanh toán online…

Đơn vị phát triển ứng dụng này còn cho biết mục tiêu của cenhomes là có khả năng niêm yết hàng chục nghìn BĐS trên thị trường thứ cấp, đồng thời tích hợp và hoàn thiện hệ thống trí tuệ nhân tạo (AI), dữ liệu lớn (big data) và công cụ định giá trực tuyến để hỗ trợ cho khách hàng 24/7.

Bên cạnh những nền tảng công nghệ thông minh, thị trường địa ốc gần đây còn ghi nhận nhiều chương trình mua nhà khuyến mãi thông qua thương mại điện tử cũng được các đơn vị trong ngành phát động trong thời gian gần đây, đang dần thay đổi phương thức tiếp cận BĐS của người tiêu dùng.

Ngoài ra, rất nhiều nền tảng ứng dụng công nghệ vào quản lý tòa nhà hay cho thuê nở rộ trên thị trường thời gian gần đây, minh chứng cho việc, cách thức tiếp cận BĐS đang dần thay đổi rõ nét.

Theo các chuyên gia, dữ liệu khổng lồ của Big Data cho phép các hãng tư vấn, nghiên cứu thị trường dự đoán được xu hướng, từ đó đề ra chiến lược kinh doanh phù hợp với doanh nghiệp của mình. Cụ thể, ứng dụng AI và Big Data giúp việc phân tích thói quen, xu hướng tiêu dùng, khả năng chi trả và nhu cầu BĐS của khách hàng hiệu. Hay công cụ thực tế ảo Smart VR, khách hàng có thể trải nghiệm chân thực những căn hộ tương lai mà không cần phải đi thực tế.

Nền tảng công nghệ thông minh “đua nhau” vào bất động sản - Ảnh 3.

Một tính năng tìm kiếm bất động sản bằng bản đồ rất hữu ích cho người mua nhà trên nền tảng Homehub.vn

Bán bất động sản kiểu truyền thống đang bị lấn lướt?

Rõ ràng với việc ứng dụng công nghệ vào bán BĐS thì giao dịch có thể diễn ra chỉ bằng vài cú click chuột. Sản phẩm được phản ánh gần như chính xác từ xa, giúp doanh nghiệp tiết kiệm chi phí quảng cáo, nguồn nhân lực, khách hàng nhanh chóng đưa ra quyết định mà không cần thông qua phương pháp thủ công truyền thống như trước đến nay.

Nền tảng công nghệ thông minh “đua nhau” vào bất động sản - Ảnh 4.

Bán BĐS kiểu truyền thống đang bị lấn ướt bởi công nghệ

Được biết đến là một trong những doanh nghiệp môi giới BĐS theo mô hình truyền thống lớn nhất cả nước nhưng Cenland đã thay đổi để bắt kịp xu hướng thị trường bằng cách đầu tư vào công nghệ để tối ưu hóa hiệu quả trong kinh doanh, mở ra cách tiếp cận mới cho thị trường BĐS.

Ông Nguyễn Hùng Cường, đại diện HomeHub.vn cho biết, việc tập trung phát triển ứng dụng công nghệ và phân tích dữ liệu lớn (big data) nhằm tối ưu hiệu quả giao dịch và môi giới, từ đó giúp cải thiện chất lượng thông tin, cắt giảm thời gian tìm kiếm, tiết kiệm chi phí cho người dùng. Đồng thời hỗ trợ môi giới BĐS giao dịch dễ dàng hơn.

Đây chính là những ưu thế nổi trội của nền tảng công nghệ khác xa với kiểu giao dịch truyền thống lâu nay. Theo các chuyên gia, sự ra đời của công nghệ BĐS sẽ tạo nên sự cạnh tranh khốc liệt với môi giới kiểu truyền thống, từ đó thúc đẩy làn sóng áp dụng công nghệ vào BĐS sẽ có xu hướng gia tăng trong thời gian tới.

Tuy nhiên, cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 mở ra nhiều cơ hội nhưng cũng đặt ra bài toán thách thức cho các startup công nghệ BĐS về nguồn nhân lực, thị trường, khách hàng.

Theo Hạ Vy (cafef.vn)

Gửi bình luận

Chuyên gia Noktrade dự báo sự tăng trưởng mạnh mẽ của Vinfast năm 2024

Chuyên gia Noktrade dự báo sự tăng trưởng mạnh mẽ của Vinfast năm 2024

Tài chính 12:31

Chuyên gia Noktrade đưa ra dự báo về triển vọng dành cho cổ phiếu Vinfast. Đứng trước những bất ổn của kinh tế, cũng như thị trường xe điện trên toàn cầu, Vinfast quyết định điều chỉnh mục tiêu giao xe trong cả năm 2024. Kết quả nhận lại là thương hiệu xe điện do người Việt Nam phát triển tăng 92% doanh số chỉ trong 6 tháng đầu năm

Mr Phú Hưng câu chuyện 15 năm chinh phục thị trường đầu tư tài chính

Mr Phú Hưng câu chuyện 15 năm chinh phục thị trường đầu tư tài chính

Tài chính 13:42

Mr Phú Hưng - diễn giả truyền cảm hứng, xây dựng kết nối cộng đồng đầu tư Việt Nam và câu chuyện chinh phục thị trường tài chính.

Rakuten Viber bảo mật, quyền riêng tư của người dùng Việt Nam

Rakuten Viber bảo mật, quyền riêng tư của người dùng Việt Nam

Số hóa 13:40

Phó Chủ tịch cấp cao của Rakuten Viber - ông Atanas (Nasko) Raykov vừa có chuyến thăm Việt Nam để thực hiện nhiều nỗ lực mạnh mẽ trong việc đảm bảo cam kết về quyền riêng tư và an toàn của người dùng.

Xanh hóa FDI là chìa khóa chiến lược cho doanh nghiệp Đức

Xanh hóa FDI là chìa khóa chiến lược cho doanh nghiệp Đức

Doanh nhân 13:39

Hiệp hội các Doanh nghiệp Đức tại Việt Nam (GBA) vừa công bố những bước tiến đạt được trong quý II năm 2024, nhấn mạnh sự mở rộng hoạt động của các doanh nghiệp Đức và vai trò then chốt của năng lượng xanh trong phát triển kinh tế Việt Nam. Dù phải đối mặt với môi trường đầu tư đầy thách thức, các doanh nghiệp Đức tiếp tục thực

Cùng chuyên gia Mr Henry Win của Tony Trading chia sẻ bí quyết đầu tư thông minh

Cùng chuyên gia Mr Henry Win của Tony Trading chia sẻ bí quyết đầu tư thông minh

Tài chính 20:12

Mr Henry Win là một chuyên gia tài chính với 8 năm kinh nghiệm trên thị trường và là Diễn giả tài chính tại Tony Trading. Trong bài viết này, chúng ta sẽ tìm hiểu về cách xây dựng chiến lược đầu tư thông minh và bí quyết quản lý tài chính hiệu quả trong những thời điểm thị trường biến động mạnh.

Thị bất động sản sẽ tiếp tục khan hiếm nguồn cung căn hộ?

Thị bất động sản sẽ tiếp tục khan hiếm nguồn cung căn hộ?

Thị trường 10:14

Báo cáo tổng quan thị trường bất động sản 6 tháng đầu năm 2024 của Savills Việt Nam vừa công bố cho thấy nguồn cung căn hộ sơ cấp giảm 3% theo năm xuống còn 5.635 căn. Bất chấp nguồn cung mới xuất hiện và các dự án cũ mở bán lại, nguồn cung sơ cấp vẫn còn hạn chế.

Cùng chuyên gia Mr Hunter tổng quan về đầu tư vàng 2024

Cùng chuyên gia Mr Hunter tổng quan về đầu tư vàng 2024

Tài chính 09:20

Kết thúc năm 2023, giá vàng toàn cầu ghi nhận mức tăng trưởng ấn tượng 13% so với cùng kỳ năm trước. Đây được xem là một trong những năm hoạt động thành công nhất của thị trường vàng kể từ năm 2020. Với đà tăng trưởng này, chuyên gia Mr Hunter dự đoán giá vàng sẽ tiếp tục có những biến động tích cực trong năm 2024.

 
 
Doanh nghiệp hướng đến phát triển bền vững

Doanh nghiệp hướng đến phát triển bền vững

Doanh nhân 15:29

Toạ đàm “Doanh nghiệp và Phát triển Bền vững” vừa được tổ chức ngày 12-7, với sự tham gia của nhiều lãnh đạo doanh nghiệp, chuyên gia chính sách, các nhà nghiên cứu và các cá nhân ủng hộ phát triển bền vững.

The Global City, điểm check in mùa hè cho cả nhà

The Global City, điểm check in mùa hè cho cả nhà

Dự án 11:04

Với đa dạng các hoạt động giải trí, thể thao, trải nghiệm ngoài trời phù hợp mọi lứa tuổi, The Global City (đường Đỗ Xuân Hợp, P. An Phú, Q.2, TP HCM) đang thu hút nhiều gia đình, giới trẻ đến vui chơi trong mùa hè.

Cộng đồng cư dân Masteri Centre Point ‘sống sướng’ với giá trị an cư hoàn hảo

Cộng đồng cư dân Masteri Centre Point ‘sống sướng’ với giá trị an cư hoàn hảo

Dự án 10:53

“Sống sướng” là cụm từ mà cộng đồng cư dân tại Masteri Centre Point tự hào chia sẻ về nơi an cư với nhiều giá trị đẳng cấp: tiện ích riêng tư, vị trí thuận tiện, tầm view mãn nhãn, môi trường sống lý tưởng...

XEM THÊM