Vườn táo đẹp như cổ tích của cụ ông người Nhật

Thứ Bảy, 16/06/2018 18:51

Một vườn táo xum xuê trĩu trịt quả trên cành trong khu vườn rộng thênh thang của một người nông dân Nhật Bản dành hơn 11 năm chăm sóc khiến nhiều người ngả mũ khâm phục.

Câu chuyện về người nông dân Nhật Bản dành thời gian, tâm huyết suốt hơn 11 năm để trồng táo thành công, mang đến cho đời những quả táo thanh mát, ngọt ngào, tràn đầy năng lượng được phát sóng trên một kênh truyền hình Nhật Bản khiến nhiều người ngưỡng mộ.

Trong bối cảnh của nền nông nghiệp hiện đại, thường canh tác bằng thuốc tăng trưởng, phân bón và thuốc trừ sâu, trong đó, hàng triệu người trên thế giới, trong đó có Nhật Bản yêu thích ăn táo nhưng lại khá ngần ngại vì loại hoa quả này bị phun thuốc, ngâm tẩm hóa chất khá nhiều.

Vườn táo đẹp như cổ tích của cụ ông người Nhật - Ảnh 1.

Ông Kimura bên vườn táo của gia đình mình

Vườn táo đẹp như cổ tích của cụ ông người Nhật - Ảnh 2.

Niềm hạnh phúc không nói nên lời của người nông dân trồng táo trong vụ mùa bội thu

Vườn táo đẹp như cổ tích của cụ ông người Nhật - Ảnh 3.
Vườn táo đẹp như cổ tích của cụ ông người Nhật - Ảnh 4.

Những mong ước và cố gắng của ông đã trở thành hiện thực

Ông Kimura và thành công trong việc trồng táo “thuận tự nhiên”, áp dụng phương pháp “nông nghiệp bền vững” khiến nhiều người ngưỡng mộ. Cũng không có gì bất ngờ khi vườn táo của ông trở thành “điểm hút” người đến thăm cũng như xếp hàng để được thưởng thức những quả táo mát lành, tươi ngon trong khu vườn ấy. Dù nhiều lần thất bại, nhưng thành công cũng đã mỉm cười với ông sau 11 năm kiên trì vất vả.

Từ năm 1978, ông Kimura đã quyết định trồng táo với phương pháp tôn trọng hệ sinh thái nguyên trạng ban đầu. Ông không phun thuốc trừ sâu, không dùng phân hóa học trong khu vườn rộng 8.800m2 của mình.

Ông Akira Kimura có họ gốc là Mikami sinh ra ở Aomori (Nhật Bản) vào năm 1949. Sau khi tốt nghiệp trường dạy nghề, ông đã làm trong một cơ quan nhà nước một thời gian, sau đó ông chuyển về quê ở rể cho một gia đình Kimura chuyên trồng táo.

Vườn táo đẹp như cổ tích của cụ ông người Nhật - Ảnh 5.

Những cây táo chỉ nhìn thấy quả

Vườn táo đẹp như cổ tích của cụ ông người Nhật - Ảnh 6.

Lá dù rụng hết và bị sâu ăn thì những quả táo vẫn "kiên cường" trên cành

Vườn táo đẹp như cổ tích của cụ ông người Nhật - Ảnh 7.
Vườn táo đẹp như cổ tích của cụ ông người Nhật - Ảnh 8.
Vườn táo đẹp như cổ tích của cụ ông người Nhật - Ảnh 9.

Vì hai vợ chồng ông đều dị ứng với thuốc trừ sâu, thêm nữa ông mong muốn những quả táo được thu hoạch sẽ luôn đảm bảo sức khỏe cho người tiêu dùng nên ông tìm tòi và đọc được quyển sách “Phương pháp trồng trọt tự nhiên”. Những kiến thức về trồng trọt thuận tự nhiên đã giúp ông có thêm động lực để thử cách trồng táo không thuốc trừ sâu, không phân hóa học.

Năm đầu tiên ngưng thuốc trừ sâu, lá cây bắt đầu vàng từng đám và rụng, vườn táo trơ trụi. Năm thứ hai, trên cây táo lại đầy côn trùng, ông Kimura đã thử dùng giấm, rượu hay tỏi nhưng không có tác dụng. Năm thứ 3, cây táo không ra hoa, ông đã thử nhiều cách nhưng vẫn bất lực. Hai năm tiếp theo, vườn táo hoàn toàn bị tàn phá bởi bệnh tật và sâu hại. Dù thử nhiều cách không hiệu quả nhưng ông vẫn không nản lòng.

Ông Kimura vận động mọi người dùng túi bóng bắt sâu cho táo, dành thời gian tìm hiểu tập tính của các loại sâu. Trong suốt những năm không có nguồn thu từ vườn táo, cả nhà ông điêu đứng và sống trong nghèo khó, khổ sở.

Bên cạnh việc trò chuyện, viết bảng cảnh báo sâu bệnh, ông Kimura còn cầu xin cây táo đừng héo, hãy sống mạnh mẽ. Tuy nhiên, có rất nhiều cây táo đã khô héo dần trong vườn. Ông khá bất ngờ khi chính những cây táo ông không trò chuyện, không cầu xin đều khô héo và chết dần.

Vườn táo đẹp như cổ tích của cụ ông người Nhật - Ảnh 10.

Những cành hoa táo đẹp mộng mơ trong vườn

Vườn táo đẹp như cổ tích của cụ ông người Nhật - Ảnh 11.

Khu vườn được ông Kimura dành nhiều tâm huyết

Vườn táo đẹp như cổ tích của cụ ông người Nhật - Ảnh 12.
Vườn táo đẹp như cổ tích của cụ ông người Nhật - Ảnh 13.

Táo chín trĩu cành

Vườn táo đẹp như cổ tích của cụ ông người Nhật - Ảnh 14.

Thu hoạch táo

Vườn táo đẹp như cổ tích của cụ ông người Nhật - Ảnh 15.

Trong những ngày cùng quẫn, ông Kimura tình cờ thấy sợi dây thừng thường sử dụng để hái táo lâu không còn được sử dụng. Ông bèn mang dây lên núi định kết thúc cuộc đời nhưng bỗng nhiên, ông thấy một cây ăn quả xanh um tươi tốt trong tình trạng xung quanh cỏ mọc um tùm, côn trùng vây kín và hoàn toàn không có thuốc trừ sâu hay bón phân.

Ông đã bình tĩnh tìm hiểu môi trường xung quanh và bắt đầu trồng đậu nành trong vườn táo. Nhờ khuẩn Rhizobium trong rễ cải thiện hàm ni tơ trong đất. Đất trong vườn dần trở lại trạng thái tự nhiên, cân bằng dinh dưỡng và độ ẩm giúp cây lại tràn trề sức sống.

Vườn táo đẹp như cổ tích của cụ ông người Nhật - Ảnh 16.
Vườn táo đẹp như cổ tích của cụ ông người Nhật - Ảnh 17.
Vườn táo đẹp như cổ tích của cụ ông người Nhật - Ảnh 18.
Vườn táo đẹp như cổ tích của cụ ông người Nhật - Ảnh 19.

Chỉ vài năm sau đó, cả gia đình ông vui mừng khi đến năm thứ 9, táo trong vườn lại bắt đầu nở hoa đầy vườn. Điều đặc biệt là táo trong vườn của ông không bị hỏng dù để cả 2 năm. Quả chỉ bị héo và trở thành quả khô màu hồng nhạt và tỏa mùi hương thơm mát.

Ngoài vườn táo, ông Kimura còn trồng các loại rau quả sạch. Ông cũng ưu tiên chọn giống tốt, chăm sóc đất và cây theo phương pháp hữu cơ.

Vườn táo đẹp như cổ tích của cụ ông người Nhật - Ảnh 20.

Cà chua

Vườn táo đẹp như cổ tích của cụ ông người Nhật - Ảnh 21.

Ông trồng nhiều cà chua

Vườn táo đẹp như cổ tích của cụ ông người Nhật - Ảnh 22.

Nông sản trong vườn nhà ông Kimura được bày bán

Vườn táo đẹp như cổ tích của cụ ông người Nhật - Ảnh 23.

Cà tím

Vườn táo đẹp như cổ tích của cụ ông người Nhật - Ảnh 24.

Bí ngòi

Vườn táo đẹp như cổ tích của cụ ông người Nhật - Ảnh 25.

Cải cầu vồng.

Vườn táo đẹp như cổ tích của cụ ông người Nhật - Ảnh 26.

Củ cải tím

Vườn táo đẹp như cổ tích của cụ ông người Nhật - Ảnh 27.

Những loại quả khác cũng xum xuê trĩu trịt trên cành

Theo Mộc Hương (Trí thức trẻ)

Gửi bình luận

XEM THÊM