Chuẩn bị kỹ để mua được nhà ở xã hội

Thứ bảy, 19/01/2019 12:35

Nếu biết nắm bắt cơ hội và chuẩn bị từ sớm, người có nhu cầu có thể mua được nhà ở xã hội thuộc các dự án đang triển khai tại TP HCM.

Quỹ đất cho nhà ở xã hội

Chuẩn bị kỹ để mua được nhà ở xã hội - Ảnh 1.

Một dự án nhà ở xã hội ở huyện Bình Chánh, TP HCM. Ảnh: Lê Anh

Trong số chín khu đất thì khu đất rộng gần 12.000 m² tại phường Tân Thới Nhất, quận 12 đã được xác định chỉ tiêu quy hoạch khoảng 540 căn hộ. Còn tám khu đất còn lại các quận, huyện đã xác định chỉ tiêu quy hoạch làm cơ sở để đấu thầu chọn chủ đầu tư. 

Với việc xác định các khu đất để xây nhà ở xã hội, từ nay đến năm 2020, TP HCM có thêm khoảng 20.000 căn nhà ở xã hội và 35.000 chỗ ở tập trung cho công nhân tại các khu công nghiệp.Hồi tháng 12-2018, chính quyền TP HCM đã chấp thuận chủ trương dành chín khu đất rộng hơn 60.000 m² để xây dựng nhà ở xã hội. 

Chín khu đất này nằm ở nhiều quận, huyện: quận 4 (gần 4.000 m²); quận 6 (gồm hai khu đất với tổng diện tích hơn 5.000 m²); quận 9 (8.872 m²); quận 12 (gồm hai khu đất với tổng diện tích gần 12.000 m²); quận Thủ Đức (7.000 m²); huyện Bình Chánh (gần 13.500 m²); huyện Củ Chi (gần 4.500 m²).

Với việc TP HCM sắp xây dựng các dự án nhà ở xã hội kể trên, người có nhu cầu mua nhà ở xã hội căn cứ vào chín khu đất mà TP HCM công bố ở các quận huyện để chọn nơi phù hợp.

Những điều kiện mua nhà ở xã hội

Để mua được nhà ở xã hội, trước tiên người mua cần xác định xem mình có thuộc đối tượng mua nhà ở xã hội hay không. Theo quy định, người được mua nhà ở xã hội phải thỏa mãn hai điều kiện. Điều kiện cần là người mua phải thuộc 10 đối tượng như người thu nhập thấp, hộ nghèo, cận nghèo tại khu vực đô thị; người lao động đang làm việc tại các doanh nghiệp trong và ngoài khu công nghiệp; sĩ quan, hạ sĩ quan nghiệp vụ, hạ sĩ quan; cán bộ, công chức, viên chức…

Điều kiện bao gồm: chưa sở hữu nhà ở, đất ở tại TP HCM; thu nhập không phải đóng thuế thu nhập cá nhân thường xuyên; nếu đã có gia đình thì vợ chồng đều phải là người không đóng thuế thu nhập cá nhân thường xuyên; người mua phải có sổ hộ khẩu hoặc KT3 hoặc có xác nhận tạm trú trên một năm tại TP HCM. Trường hợp không có sổ hộ khẩu, người mua phải có thêm hợp đồng lao động trên một năm, và xác nhận đang tham gia bảo hiểm xã hội tại TP HCM trên một năm.

Khi xác định được mình thuộc đối tượng mua nhà ở xã hội, người mua cần chuẩn bị hồ sơ theo hướng dẫn của Sở Xây dựng TP HCM. Điều 22 nghị định 100 năm 2015 quy định hồ sơ mua nhà ở xã hội gồm đơn đăng ký mua, ba bản chứng thực căn cước công dân, ba bản chứng thực đăng ký hộ khẩu hoặc giấy xác nhận tình trạng hôn nhân. Người mua cần phải có giấy xác nhận đối tượng mua nhà ở xã hội và thực trạng nhà ở.

Hiện nay, nhà ở xã hội theo quy định có giá bán không quá 15 triệu đồng/m², với mức giá này mỗi căn hộ có giá từ 580 triệu đồng đến gần 1 tỉ đồng. Do vậy, người mua cần chuẩn bị số tiền ít nhất là khoảng 20% tổng số tiền mua căn hộ, phần còn lại sẽ được vay ngân hàng.

Theo dõi thông tin dự án

Khi đã chuẩn bị đẩy đủ hồ sơ, người mua cần theo dõi thông tin về dự án, thời gian khởi công, thời gian mở bán qua các kênh thông tin như website của chủ đầu tư, website của Sở Xây dựng TP HCM hoặc qua các phương tiện truyền thông… Việc xác định và chuẩn bị trước hồ sơ trước khi dự án mở bán sẽ giúp người mua có thể chọn được số căn và số tầng theo ý muốn và cơ hội mua được nhà sẽ nhiều hơn.

Một điều đáng lưu ý là Bộ Xây dựng dự kiến sẽ ban hành quy chuẩn xây dựng mới cho phép xây dựng căn hộ chung cư có diện tích dưới 45 m² với tỷ lệ nhất định để cho thuê. Những người không đủ điều kiện mua có thể chọn hình thức thuê. 

Bởi vì những căn nhà có diện tích từ 25 m² đến 40 m², mức giá trung bình từ 200-400 triệu đồng, tính ra tiền thuê khoảng 1,3 triệu/tháng. Người thuê có thể thuê căn nhà lên tới 20 năm. Dù diện tích nhỏ nhưng các căn nhà tại khu nhà cho thuê dài hạn được thiết kế bài bản gồm phòng ngủ, bếp, nhà vệ sinh…

So với hình thức mua nhà ở xã hội thì việc thuê nhà lâu dài không phải đáp ứng các điều kiện khắt khe. Chỉ cần có số tiền từ 250-350 triệu đồng, người thuê có thể an cư ổn định 49 năm mà không lo bị tăng giá hàng năm như nhà trọ.

Với phương án thuê, gánh nặng về tài chính sẽ nhẹ hơn rất nhiều so với phương án vay tiền để mua căn hộ. Tuy nhiên, nhược điểm của loại hình thuê là người thuê không được đăng ký cư trú như cấp sổ hộ khẩu nên có thể gặp khó khăn khi đăng ký cho con em đi học hoặc một số giao dịch cần sổ hộ khẩu.

Khác với hợp đồng mua nhà ở người mua phải đóng phí bảo trì ban đầu 2%, người thuê không phải đóng phí bảo trì nhưng suốt quá trình thuê nếu công trình hư hỏng, xuống cấp thì phải trông chờ hoàn toàn vào ý kiến, tài chính của bên cho thuê trong việc sửa chữa khắc phục. Người thuê phải nộp phí quản lý hàng tháng, dịch vụ trông giữ xe, giá điện nước nhưng mức giá, chất lượng dịch vụ, và việc sử dụng không gian chung hoàn toàn phụ thuộc vào sự quyết định của bên cho thuê.

Lê Anh (thesaigontimes.vn)

Gửi bình luận

Mr Phú Hưng câu chuyện 15 năm chinh phục thị trường đầu tư tài chính

Mr Phú Hưng câu chuyện 15 năm chinh phục thị trường đầu tư tài chính

Tài chính 13:42

Mr Phú Hưng - diễn giả truyền cảm hứng, xây dựng kết nối cộng đồng đầu tư Việt Nam và câu chuyện chinh phục thị trường tài chính.

Rakuten Viber bảo mật, quyền riêng tư của người dùng Việt Nam

Rakuten Viber bảo mật, quyền riêng tư của người dùng Việt Nam

Số hóa 13:40

Phó Chủ tịch cấp cao của Rakuten Viber - ông Atanas (Nasko) Raykov vừa có chuyến thăm Việt Nam để thực hiện nhiều nỗ lực mạnh mẽ trong việc đảm bảo cam kết về quyền riêng tư và an toàn của người dùng.

Xanh hóa FDI là chìa khóa chiến lược cho doanh nghiệp Đức

Xanh hóa FDI là chìa khóa chiến lược cho doanh nghiệp Đức

Doanh nhân 13:39

Hiệp hội các Doanh nghiệp Đức tại Việt Nam (GBA) vừa công bố những bước tiến đạt được trong quý II năm 2024, nhấn mạnh sự mở rộng hoạt động của các doanh nghiệp Đức và vai trò then chốt của năng lượng xanh trong phát triển kinh tế Việt Nam. Dù phải đối mặt với môi trường đầu tư đầy thách thức, các doanh nghiệp Đức tiếp tục thực

Cùng chuyên gia Mr Henry Win của Tony Trading chia sẻ bí quyết đầu tư thông minh

Cùng chuyên gia Mr Henry Win của Tony Trading chia sẻ bí quyết đầu tư thông minh

Tài chính 20:12

Mr Henry Win là một chuyên gia tài chính với 8 năm kinh nghiệm trên thị trường và là Diễn giả tài chính tại Tony Trading. Trong bài viết này, chúng ta sẽ tìm hiểu về cách xây dựng chiến lược đầu tư thông minh và bí quyết quản lý tài chính hiệu quả trong những thời điểm thị trường biến động mạnh.

Cùng chuyên gia Mr Hunter tổng quan về đầu tư vàng 2024

Cùng chuyên gia Mr Hunter tổng quan về đầu tư vàng 2024

Tài chính 09:20

Kết thúc năm 2023, giá vàng toàn cầu ghi nhận mức tăng trưởng ấn tượng 13% so với cùng kỳ năm trước. Đây được xem là một trong những năm hoạt động thành công nhất của thị trường vàng kể từ năm 2020. Với đà tăng trưởng này, chuyên gia Mr Hunter dự đoán giá vàng sẽ tiếp tục có những biến động tích cực trong năm 2024.

 
 
Doanh nghiệp hướng đến phát triển bền vững

Doanh nghiệp hướng đến phát triển bền vững

Doanh nhân 15:29

Toạ đàm “Doanh nghiệp và Phát triển Bền vững” vừa được tổ chức ngày 12-7, với sự tham gia của nhiều lãnh đạo doanh nghiệp, chuyên gia chính sách, các nhà nghiên cứu và các cá nhân ủng hộ phát triển bền vững.

The Global City, điểm check in mùa hè cho cả nhà

The Global City, điểm check in mùa hè cho cả nhà

Dự án 11:04

Với đa dạng các hoạt động giải trí, thể thao, trải nghiệm ngoài trời phù hợp mọi lứa tuổi, The Global City (đường Đỗ Xuân Hợp, P. An Phú, Q.2, TP HCM) đang thu hút nhiều gia đình, giới trẻ đến vui chơi trong mùa hè.

Cộng đồng cư dân Masteri Centre Point ‘sống sướng’ với giá trị an cư hoàn hảo

Cộng đồng cư dân Masteri Centre Point ‘sống sướng’ với giá trị an cư hoàn hảo

Dự án 10:53

“Sống sướng” là cụm từ mà cộng đồng cư dân tại Masteri Centre Point tự hào chia sẻ về nơi an cư với nhiều giá trị đẳng cấp: tiện ích riêng tư, vị trí thuận tiện, tầm view mãn nhãn, môi trường sống lý tưởng...

Lộ diện "trục thịnh vượng” tại trung tâm thành phố mới Hải Phòng

Lộ diện "trục thịnh vượng” tại trung tâm thành phố mới Hải Phòng

Dự án 10:49

Dự án bất động sản đầu tiên của Nhà phát triển bất động sản quốc tế Masterise Homes tại Hải Phòng

Elon Musk và AI

Elon Musk và AI

Doanh nhân 18:15

Công ty AI của Musk được định giá 24 tỷ USD; Elon Musk cho biết việc Apple tích hợp ChatGPT ở cấp độ hệ điều hành đã vi phạm bảo mật nghiêm trọng; Elon Musk và Giám đốc AI của Meta Yann LeCun tranh cãi liên quan đến trí tuệ nhân tạo...

XEM THÊM