Saudi Arabia hoãn dự án điện mặt trời với SoftBank

Thứ tư, 03/10/2018 18:26

Saudi Arabia đã hoãn dự án điện mặt trời trị giá 200 tỉ USD với tập đoàn SoftBank của Nhật Bản - tờ Wall Street Journal dẫn nguồn tin là quan chức chính phủ ở Riyadh cho hay.

Saudi Arabia hoãn dự án điện mặt trời với SoftBank - Ảnh 1.

Giám đốc điều hành (CEO) Masayoshi Son của SoftBank (trái) và thái tử Mohammed bin Salman của Saudi Arabia - Ảnh: Bloomberg.

Nếu được triển khai, đây sẽ là dự án phát điện mặt trời lớn nhất thế giới. Việc hoãn dự án đánh dấu một bước lùi nữa trong chiến lược cải tổ nền kinh tế mà thái tử Mohammed bin Salman của Saudi Arabia đang theo đuổi.

Ngoài ra, việc hoãn dự án cũng là một trở ngại trong quan hệ giữa Saudi Arabia và SoftBank, giữa lúc hai bên đang cùng nhau theo đuổi nhiều ý tưởng tham vọng. Saudi Arabia và SoftBank đã lập một quỹ trị giá 100 tỉ USD để đầu tư vào các công ty công nghệ, nhờ đó đã có hàng loạt vụ đầu tư vào các công ty khởi nghiệp (startup) thời gian gần đây.

Theo kế hoạch ban đầu, dự án điện mặt trời của Saudi Arabia và SoftBank sẽ đưa Saudi Arabia - quốc gia sản xuất dầu hàng đầu thế giới - trở thành một ‘gã khổng lồ’ về năng lượng mặt trời. Công suất phát điện của dự án này dự kiến sẽ đạt khoảng 200 gigawat, lớn gấp 3 lần nhu cầu tiêu thụ điện hàng ngày của Saudi Arabia.

Dự án đã được Giám đốc điều hành (CEO) Masayoshi Son của SoftBank và thái tử Mohammed công bố ở New York hồi tháng 3 như một sự mở rộng mạnh mẽ mối quan hệ đối tác giữa hai bên.

Nguồn tin là quan chức chính phủ Saudi Arabia tiết lộ rằng giờ đây, dự án đã rơi vào ngưng trệ. Thay vào đó, Saudi Arabia đang vạch ra một chiến lược khác, thực tế hơn để thúc đẩy nguồn năng lượng thay thế. Theo dự kiến, kế hoạch mới sẽ được Saudi Arabia công bố vào cuối tháng 10.

Trước khi hoãn dự án điện mặt trời 100 tỉ USD với SoftBank, Saudi Arabia cũng được cho là đã hoãn hoặc hủy kế hoạt phát hành cổ phiếu lần đầu ra công chúng (IPO) hãng dầu lửa quốc doanh khổng lồ Saudi Aramco.

Hồi năm 2016, thái tử Mohammed tuyên bố sẽ bán ra 5% cổ phần của Aramco trong kế hoạch IPO nói trên, và vụ phát hành này sẽ định giá Aramco ở mức ít nhất 2 ngàn tỉ USD. Nếu được thực hiện, vụ phát hành này sẽ là vụ IPO lớn nhất từ trước đến nay trên thế giới.

Theo VnEconomy

Gửi bình luận

Mr Phú Hưng câu chuyện 15 năm chinh phục thị trường đầu tư tài chính

Mr Phú Hưng câu chuyện 15 năm chinh phục thị trường đầu tư tài chính

Tài chính 13:42

Mr Phú Hưng - diễn giả truyền cảm hứng, xây dựng kết nối cộng đồng đầu tư Việt Nam và câu chuyện chinh phục thị trường tài chính.

Rakuten Viber bảo mật, quyền riêng tư của người dùng Việt Nam

Rakuten Viber bảo mật, quyền riêng tư của người dùng Việt Nam

Số hóa 13:40

Phó Chủ tịch cấp cao của Rakuten Viber - ông Atanas (Nasko) Raykov vừa có chuyến thăm Việt Nam để thực hiện nhiều nỗ lực mạnh mẽ trong việc đảm bảo cam kết về quyền riêng tư và an toàn của người dùng.

Xanh hóa FDI là chìa khóa chiến lược cho doanh nghiệp Đức

Xanh hóa FDI là chìa khóa chiến lược cho doanh nghiệp Đức

Doanh nhân 13:39

Hiệp hội các Doanh nghiệp Đức tại Việt Nam (GBA) vừa công bố những bước tiến đạt được trong quý II năm 2024, nhấn mạnh sự mở rộng hoạt động của các doanh nghiệp Đức và vai trò then chốt của năng lượng xanh trong phát triển kinh tế Việt Nam. Dù phải đối mặt với môi trường đầu tư đầy thách thức, các doanh nghiệp Đức tiếp tục thực

Cùng chuyên gia Mr Henry Win của Tony Trading chia sẻ bí quyết đầu tư thông minh

Cùng chuyên gia Mr Henry Win của Tony Trading chia sẻ bí quyết đầu tư thông minh

Tài chính 20:12

Mr Henry Win là một chuyên gia tài chính với 8 năm kinh nghiệm trên thị trường và là Diễn giả tài chính tại Tony Trading. Trong bài viết này, chúng ta sẽ tìm hiểu về cách xây dựng chiến lược đầu tư thông minh và bí quyết quản lý tài chính hiệu quả trong những thời điểm thị trường biến động mạnh.

Cùng chuyên gia Mr Hunter tổng quan về đầu tư vàng 2024

Cùng chuyên gia Mr Hunter tổng quan về đầu tư vàng 2024

Tài chính 09:20

Kết thúc năm 2023, giá vàng toàn cầu ghi nhận mức tăng trưởng ấn tượng 13% so với cùng kỳ năm trước. Đây được xem là một trong những năm hoạt động thành công nhất của thị trường vàng kể từ năm 2020. Với đà tăng trưởng này, chuyên gia Mr Hunter dự đoán giá vàng sẽ tiếp tục có những biến động tích cực trong năm 2024.

 
 
Doanh nghiệp hướng đến phát triển bền vững

Doanh nghiệp hướng đến phát triển bền vững

Doanh nhân 15:29

Toạ đàm “Doanh nghiệp và Phát triển Bền vững” vừa được tổ chức ngày 12-7, với sự tham gia của nhiều lãnh đạo doanh nghiệp, chuyên gia chính sách, các nhà nghiên cứu và các cá nhân ủng hộ phát triển bền vững.

The Global City, điểm check in mùa hè cho cả nhà

The Global City, điểm check in mùa hè cho cả nhà

Dự án 11:04

Với đa dạng các hoạt động giải trí, thể thao, trải nghiệm ngoài trời phù hợp mọi lứa tuổi, The Global City (đường Đỗ Xuân Hợp, P. An Phú, Q.2, TP HCM) đang thu hút nhiều gia đình, giới trẻ đến vui chơi trong mùa hè.

Cộng đồng cư dân Masteri Centre Point ‘sống sướng’ với giá trị an cư hoàn hảo

Cộng đồng cư dân Masteri Centre Point ‘sống sướng’ với giá trị an cư hoàn hảo

Dự án 10:53

“Sống sướng” là cụm từ mà cộng đồng cư dân tại Masteri Centre Point tự hào chia sẻ về nơi an cư với nhiều giá trị đẳng cấp: tiện ích riêng tư, vị trí thuận tiện, tầm view mãn nhãn, môi trường sống lý tưởng...

Lộ diện "trục thịnh vượng” tại trung tâm thành phố mới Hải Phòng

Lộ diện "trục thịnh vượng” tại trung tâm thành phố mới Hải Phòng

Dự án 10:49

Dự án bất động sản đầu tiên của Nhà phát triển bất động sản quốc tế Masterise Homes tại Hải Phòng

Elon Musk và AI

Elon Musk và AI

Doanh nhân 18:15

Công ty AI của Musk được định giá 24 tỷ USD; Elon Musk cho biết việc Apple tích hợp ChatGPT ở cấp độ hệ điều hành đã vi phạm bảo mật nghiêm trọng; Elon Musk và Giám đốc AI của Meta Yann LeCun tranh cãi liên quan đến trí tuệ nhân tạo...

XEM THÊM