Cơn sốt công nghệ AI- những cơ hội đầu tư sinh lời

Thứ sáu, 05/05/2023 07:59

AI sẽ là ứng dụng được phổ cập trên toàn cầu và chính là "miếng bánh ngon" dành cho nhà đầu tư giai đoạn 2023 - 2025. Dòng lợi nhuận từ các nhà đầu tư trong lĩnh vực cổ phiếu công nghệ đang đổ về các tập đoàn AI.

Nvidia (NVDA )


Cơn sốt công nghệ AI- những cơ hội đầu tư sinh lời - Ảnh 1.

Doanh thu liên quan đến AI của công ty tăng 11% so với cùng kỳ năm ngoái. Cổ phiếu NVDA hiện đang được giao dịch với giá 268 usd/ một cổ phiếu và tăng hơn 30% trong 12 tháng qua cũng như hơn 80% so với đầu năm. Cổ phiếu cũng đã tăng hơn 370% trong năm năm qua.

Bank of America gần đây đã nâng mức giá mục tiêu cho cổ phiếu NVDA lên 340 đô la với xếp hạng "mua". HSBC cũng nâng mục tiêu của mình lên 355 đô la, cung cấp xếp hạng "mua". Công ty tin rằng sức mạnh định giá của Nvidia đối với chip AI sẽ thúc đẩy doanh thu cao hơn và định giá cao hơn.

Amazon

Có lẽ không có công ty nào sử dụng AI rộng rãi hơn Amazon. Người sáng lập và chủ tịch điều hành Jeff Bezos là người truyền bá trí tuệ nhân tạo và máy học.

Cơn sốt công nghệ AI- những cơ hội đầu tư sinh lời - Ảnh 2.

Ngày nay, Amazon sử dụng trí tuệ nhân tạo cho mọi thứ, từ Alexa, công nghệ kích hoạt bằng giọng nói hàng đầu trong ngành, đến các cửa hàng tạp hóa không thu ngân Amazon Go, đến Amazon Web Services Sagemaker, công cụ cơ sở hạ tầng đám mây triển khai các mô hình máy học chất lượng cao cho các nhà khoa học dữ liệu và nhà phát triển.

Google

ChatGPT hiện có 100 triệu người dùng hoạt động hàng tháng. Ngay bây giờ, các nhà đầu tư chắc chắn rằng ChatGPT có thể vượt qua chatbot do AI điều khiển của Alphabet, Bard.

Các nhà phân tích mong đợi mức tăng trưởng thu nhập khoảng 10% trong năm nay và tốc độ tăng trưởng lên tới 20% trong năm tới. Thêm vào đó, cổ phiếu Google hiện đang giao dịch ở mức gấp khoảng 20 lần thu nhập

Cơn sốt công nghệ AI- những cơ hội đầu tư sinh lời - Ảnh 3.

Google đã biến AI trở thành một phần cốt lõi trong các sản phẩm của mình, bao gồm Google Assistant, Google Maps, YouTube và Google Photos. Chẳng hạn, nó sử dụng AI trong công cụ đề xuất video của YouTube và để tối đa hóa lợi tức đầu tư (ROI) cho các nhà quảng cáo.

Khi nhiều công ty áp dụng AI hơn, nhu cầu đối với các dịch vụ này có thể sẽ tăng lên, mang lại lợi nhuận cho Alphabet.

Apple (AAPL)

So với nhiều công ty cùng ngành thuộc nhóm FAANG, Apple (NASDAQ: AAPL) đã trụ vững tương đối tốt trong đợt bán tháo cổ phiếu công nghệ năm 2022.

Cơn sốt công nghệ AI- những cơ hội đầu tư sinh lời - Ảnh 4.

Cổ phiếu AAPL với giá khoảng 166 usd một cổ phiếu ( mức cao nhất là 180 usd/một cổ phiếu). So sánh với công ty mẹ của Google là Alphabet (NASDAQ: GOOG, NASDAQ: GOOGL ). GOOG vẫn giảm khoảng 30% so với mức nước cao.

Microsoft (MSFT)

Microsoft đã công bố phiên bản mới của công cụ tìm kiếm Bing, được hỗ trợ bởi ChatGPT và công ty đang chạy đua để kết hợp các tính năng GPT trên danh mục sản phẩm của mình, bao gồm dịch vụ cơ sở hạ tầng đám mây Azure, trình duyệt web Edge, bộ phần mềm năng suất Office và Bing.

Sau khoản đầu tư chiến lược vào OpenAI của nhà phát triển ChatGPT , Microsoft hiện đang bận rộn tích hợp công nghệ này. Theo thời gian, điều này có thể đóng vai trò là yếu tố thúc đẩy chính cho tăng trưởng thu nhập. Đổi lại, thúc đẩy sự tăng giá cổ phiếu đáng kể trong những năm tới.

AI là ngành kinh doanh tăng trưởng "cực mạnh"

Tổng chi tiêu cho các hệ thống AI được dự báo sẽ đạt 97,9 tỷ USD vào năm 2023, tăng từ 37,5 tỷ USD vào năm 2019. Trong giai đoạn 5 năm kết thúc vào năm 2023, lĩnh vực AI được dự đoán sẽ tăng trưởng với tốc độ hàng năm là 28,4%.

Cơn sốt công nghệ AI- những cơ hội đầu tư sinh lời - Ảnh 5.

Biểu đồ hiệu suất tăng trưởng của các cổ phiếu công nghệ AI

Theo Precedence Research, thị trường trí tuệ nhân tạo (AI) sẽ tăng trưởng với tốc độ CAGR là 38,1% từ năm 2022 đến năm 2030 và vượt quá giá trị thị trường là 1.597,1 tỷ USD vào năm 2030.

Cơn sốt công nghệ AI- những cơ hội đầu tư sinh lời - Ảnh 6.

Chứng chỉ AI đang được các ông lớn triển khai trên toàn cầu

Thị trường AI vẫn đang phát triển nhanh chóng, rất nhiều công ty có thể thu lợi nhuận từ AI như: Nvidia, Amazon, Google, Apple, Microsoft. Đặc biệt, Hiện nay, LPL Trade đang độc quyền phân phối chứng chỉ quỹ AI tại Việt Nam, nhà đầu tư có thể tham khảo và áp dụng vào chiến lược đầu tư cho riêng mình. 

Việc chọn cổ phiếu trong một ngành đang tăng trưởng mạnh như thế nhà đầu tư sẽ có rất nhiều cơ hội về lợi nhuận và nắm chắc phần thắng khi giao dịch trong cả ngắn hay dài hạn.

P.Đình

Gửi bình luận

The Global City, điểm check in mùa hè cho cả nhà

The Global City, điểm check in mùa hè cho cả nhà

Dự án 11:04

Với đa dạng các hoạt động giải trí, thể thao, trải nghiệm ngoài trời phù hợp mọi lứa tuổi, The Global City (đường Đỗ Xuân Hợp, P. An Phú, Q.2, TP HCM) đang thu hút nhiều gia đình, giới trẻ đến vui chơi trong mùa hè.

Cộng đồng cư dân Masteri Centre Point ‘sống sướng’ với giá trị an cư hoàn hảo

Cộng đồng cư dân Masteri Centre Point ‘sống sướng’ với giá trị an cư hoàn hảo

Dự án 10:53

“Sống sướng” là cụm từ mà cộng đồng cư dân tại Masteri Centre Point tự hào chia sẻ về nơi an cư với nhiều giá trị đẳng cấp: tiện ích riêng tư, vị trí thuận tiện, tầm view mãn nhãn, môi trường sống lý tưởng...

Lộ diện "trục thịnh vượng” tại trung tâm thành phố mới Hải Phòng

Lộ diện "trục thịnh vượng” tại trung tâm thành phố mới Hải Phòng

Dự án 10:49

Dự án bất động sản đầu tiên của Nhà phát triển bất động sản quốc tế Masterise Homes tại Hải Phòng

Elon Musk và AI

Elon Musk và AI

Doanh nhân 18:15

Công ty AI của Musk được định giá 24 tỷ USD; Elon Musk cho biết việc Apple tích hợp ChatGPT ở cấp độ hệ điều hành đã vi phạm bảo mật nghiêm trọng; Elon Musk và Giám đốc AI của Meta Yann LeCun tranh cãi liên quan đến trí tuệ nhân tạo...

Gia tăng lợi thế cạnh tranh cho doanh nghiệp bằng văn hóa và trải nghiệm

Gia tăng lợi thế cạnh tranh cho doanh nghiệp bằng văn hóa và trải nghiệm

Doanh nhân 14:49

Theo các chuyên gia, trải nghiệm nhân viên tuyệt vời và văn hóa doanh nghiệp tích cực sẽ tạo ra môi trường làm việc hấp dẫn giúp gia tăng chỉ số hạnh phúc cho người lao động và tạo ra lợi thế cạnh tranh cho doanh nghiệp.

Xây nhà vào thời điểm nào trong năm là tốt nhất?

Xây nhà vào thời điểm nào trong năm là tốt nhất?

Nhà đẹp 07:53

Dưới đây là một số yếu tố cần cân nhắc để lựa chọn thời điểm xây nhà phù hợp nhất. Việc lựa chọn thời điểm thích hợp để xây nhà là một quyết định quan trọng ảnh hưởng đến tiến độ, chất lượng và chi phí thi công.

HSBC ra mắt thẻ tín dụng Live+

HSBC ra mắt thẻ tín dụng Live+

Tài chính 20:00

Ngân hàng TNHH MTV HSBC Việt Nam vừa ra mắt thẻ tín dụng HSBC Live+, được thiết kế nhằm nâng cao trải nghiệm trong cuộc sống của khách hàng với tư duy toàn cầu.

Cùng chuyên gia AKETA chinh phục thị trường vàng

Cùng chuyên gia AKETA chinh phục thị trường vàng

Tài chính 19:09

Thạc sĩ Aketa và Activax chia sẻ những cơ hội đầu tư vàng với lớp học "Đầu tư vàng vốn thấp và bí quyết thành công" vào ngày 10-7.

Ấm áp nghĩa tình hướng về nguồn cội

Ấm áp nghĩa tình hướng về nguồn cội

Doanh nhân 17:11

Hàng năm, cứ đến độ tháng 7, Tập đoàn ROX lại tổ chức những chuyến về nguồn như một cách để nhắc nhở thế hệ lao động trẻ về lòng biết ơn.

Kềm Nghĩa - hướng đi xanh trong sản xuất với mô hình “Nhà Máy Trong Công Viên”

Kềm Nghĩa - hướng đi xanh trong sản xuất với mô hình “Nhà Máy Trong Công Viên”

Doanh nhân 10:09

Công ty CP Kềm Nghĩa đã đón tiếp Hội Bảo vệ Thiên nhiên và Môi trường TP HCM đến tham quan nhà máy tại Lô B4-3, đường D4, KCN Tân Phú Trung, huyện Củ Chi, TP HCM vào ngày 26-6.

XEM THÊM