Dòng vốn nội, ngoại đua nhau chảy vào BĐS TP HCM

Thứ bảy, 13/10/2018 17:14

Số liệu vừa được UBND TP HCM công bố cho thấy, hoạt động kinh doanh BĐS đang là lĩnh vực có sức hút lớn nhất với các nhà đầu tư cả trong nước và nước ngoài.


Dòng vốn nội, ngoại đua nhau chảy vào BĐS TP.HCM - Ảnh 1.

Thị trường BĐS TP HCM liên tục nhận dòng vốn mới từ đầu năm đến nay

Thỏi nam châm hút vốn

Tại cuộc họp thường kỳ kinh tế - xã hội TP HCM tháng 9, ông Nguyễn Thành Phong, Chủ tịch UBND TP HCM cho biết, trong 9 tháng năm 2018, tổng vốn đăng ký và bổ sung trên địa bàn thành phố đạt 673.486 tỷ đồng, tăng 11,2% so với cùng kỳ.

Trong đó, có 30.634 doanh nghiệp được cấp phép thành lập mới với tổng số vốn đăng ký là 372.432 tỷ đồng (tăng 4,1% số lượng doanh nghiệp và bằng 95,5% vốn đăng ký so với cùng kỳ). Có 47.173 lượt doanh nghiệp đăng ký thay đổi nội dung đăng ký kinh doanh, trong đó vốn điều chỉnh bổ sung tăng 301.054 tỷ đồng.

Theo số lượng doanh nghiệp đăng ký mới, lĩnh vực bán buôn, bán lẻ, sửa chữa ô tô, xe máy và xe có động cơ khác chiếm tỷ trọng cao nhất (37,4%); tiếp theo là xây dựng chiếm 10,2%; Khoa học, công nghệ, dịch vụ tư vấn, thiết kế, quảng cáo và chuyên môn khác chiến 9,8%; Công nghiệp chế biến, chế tạo chiếm 9,6%; Hoạt động kinh doanh BĐS chiếm 7%.

Dòng vốn nội, ngoại đua nhau chảy vào BĐS TP.HCM - Ảnh 2.

Thị trường BĐS bắt đầu bước vào mùa kinh doanh cuối năm

Tuy nhiên, xét về vốn đăng ký, thì hoạt động kinh doanh BĐS chiếm tỷ trọng cao nhất (40,7%); tiếp theo là bán buôn, bán lẻ, sửa chữa ô tô, xe máy và xe có động cơ khác chiếm 15,1%; Công nghiệp chế biến, chế tạo chiếm 12,2%; Xây dựng chiếm 10,8%; Khoa học, công nghệ, dịch vụ tư vấn, thiết kế, quảng cáo và chuyên môn khác chiếm 4,5%.

Không chỉ dòng vốn trong nước, lĩnh vực kinh doanh BĐS TP HCM cũng hấp dẫn các nhà đầu tư nước ngoài. Cụ thể, 9 tháng năm 2018, TP HCM thu hút 5,47 tỷ USD vốn đầu tư nước ngoài đăng ký (cả cấp mới, tăng thêm và góp vốn, mua cổ phần), tăng 50% so với cùng kỳ. Trong đó, góp vốn mua cổ phần đóng góp tới 4,28 tỷ USD, gấp 2,1 lần so với cùng kỳ.

Trong số vốn đăng ký thông qua góp vốn mua cổ phần, hoạt động kinh doanh BĐS là lĩnh vực có vốn đầu tư nhiều nhất (47,3%). Tiếp theo là hoạt động chuyên môn, khoa học và công nghệ chiếm 18,4%; Bán buôn, bán lẻ, sửa chữa ô tô, mô tô, xe máy và xe có động cơ khác chiếm 9,3%; Công nghiệp chế biến, chế tạo chiếm 8,2%; Dịch vụ lưu trú và ăn uống chiếm 4,1%.

Triển vọng lớn cuối năm

Với dòng vốn đổ bộ vào BĐS liên tục tăng trong 9 tháng qua, giới chuyên môn cho rằng, xu hướng này sẽ tiếp diễn, thậm chí còn mạnh hơn trong những tháng còn lại của năm 2018. Đặc biệt, dòng vốn được kỳ vọng nhất là vốn đầu tư nước ngoài. Trong những năm gần đây, khẩu vị của các nhà đầu tư ngoại đã thay đổi khi họ nhắm đến các dự án đã có đủ thủ tục pháp lý để có thể  hợp tác triển khai ngay, chứ không đầu tư triển khai dự án ngay từ ban đầu.

Cũng theo phân tích từ các chuyên gia, dòng vốn ngoại hiện nay cũng đã phân bổ vào nhiều phân khúc khác nhau bao gồm thương mại, khách sạn, công nghiệp và phân khúc nhà ở thương mại giá tầm trung.

“Theo xu hướng này, có rất nhiều nhà đầu tư đang cân nhắc và sẵn sàng tham gia liên doanh, góp vốn với các chủ đầu tư Việt Nam có uy tín. Lợi thế của các chủ đầu tư trong nước đó là sự thông hiểu về thị trường, hệ thống pháp lý, danh mục các BĐS đã được xác lập, trong khi các nhà đầu tư nước ngoài với tiềm lực về vốn và kinh nghiệm phát triển dự án, sẽ làm gia tăng giá trị dự án”, Khanh Nguyễn, Giám đốc Bộ phận Thị trường vốn tại Việt Nam, Công ty Jones Lang LaSalle (JLL) cho biết.

Cũng theo chuyên gia JLL, hiện tại các quỹ đầu tư tín thác (REITs) đang mở rộng nguồn vốn vào Việt Nam, trong đó điểm quan tâm lớn nhất là TP HCM. Cụ thể, các thương vụ nổi bật của Pullman Jakarta Central Park Hotel tại Indonesia, Capri by Frasers HCMC và IBIS HCMC tại TP HCM với tổng giá trị danh mục đầu tư là 130 triệu USD được thâu tóm bởi SHREIT - REIT (niêm yết tại Thái Lan) đã thể hiện sức hấp dẫn của tài sản đầu tư tại Việt Nam đối với các nhà đầu tư quốc tế.

Cũng kỳ vọng vào dòng vốn trong nước sẽ khởi sắc hơn trong những tháng còn lại của năm 2018, TS. Nguyễn Trí Hiếu, chuyên gia tài chính - BĐS cho rằng, ở góc độ nhà đầu tư trong nước, thị trường BĐS hiện nay đã bắt đầu thay đổi. Sự thay đổi này có thể nhìn trực tiếp vào số liệu mà UBND TP HCM đưa ra, đó là vốn đăng ký mới của các doanh nghiệp vào ngành BĐS liên tục tăng. Điều này cho thấy, doanh nghiệp đã bắt đầu đi đúng hướng mà Chính phủ kỳ vọng, là đi bằng đôi chân tài chính của mình. Tài chính của doanh nghiệp mạnh, thì độ rủi ro cho thị trường sẽ thấp.

“Việc tăng vốn đăng ký mới sẽ giúp doanh nghiệp bớt dựa vào nguồn vốn vay của ngân hàng. Thêm vào đó, sẽ giúp doanh nghiệp đủ năng lực tài chính khi thực hiện những thương vụ M&A quỹ đất để phát triển dự án mới. Đây là điều mà thị trường đang cần, đó là tăng nguồn vốn trong doanh nghiệp, thay vì tăng số doanh nghiệp đăng ký mới”, ông Hiếu nói.

Cũng theo ông Hiếu, còn 3 tháng nữa sẽ khép lại năm 2018. Đây là thời điểm mà các doanh nghiệp chạy đua trong việc phát triển dự án, phát triển quỹ đất để đưa vào báo cáo doanh thu trong năm. Điều này sẽ tạo ra cuộc đua mới trong việc đổ bộ dòng vốn vào thị trường BĐS. Đặc biệt, vài năm trở lại đây, dòng vốn đổ bộ vào thị trường BĐS những tháng cuối năm rất sôi động và theo chu kỳ lặp đi lặp lại.

Còn bà Dương Thùy Dung, Giám đốc Cấp cao của CBRE Việt Nam cho rằng, các con số từ vốn đầu tư nước ngoài lẫn vốn doanh nghiệp trong nước đổ bộ vào BĐS trong 9 tháng năm 2018 chứng minh rằng, sự quan tâm của các nhà đầu tư đến thị trường Việt Nam là rất vững chắc. Bà Dung dự báo, 3 tháng còn lại của năm nay, thị trường sẽ tiếp tục đón nhận dòng vốn đổ vào và hoạt động M&A sẽ sôi động hơn.

Theo Báo Đầu tư Bất động sản

Gửi bình luận

VNG đầu tư hạ tầng AI Cloud, tiến ra thị trường quốc tế

VNG đầu tư hạ tầng AI Cloud, tiến ra thị trường quốc tế

Số hóa 17:48

GreenNode, đơn vị cung cấp nền tảng AI Cloud và phát triển ứng dụng Trí tuệ nhân tạo tạo sinh (GenAI) hàng đầu tại khu vực châu Á – Thái Bình Dương, vừa công bố quan hệ hợp tác chiến lược với Nvidia và đối tác quốc tế, giúp khách hàng toàn cầu tiếp cận và khai thác nền tảng AI Cloud mạnh mẽ.

Công bố 25 nơi làm việc xuất sắc hàng đầu Việt Nam 2024

Công bố 25 nơi làm việc xuất sắc hàng đầu Việt Nam 2024

Doanh nhân 17:47

Great Place to Work® - Cơ quan toàn cầu về văn hóa nơi làm việc vừa công bố 25 công ty nằm trong Bảng xếp hạng Best Workplaces in Vietnam 2024 (Nơi làm việc xuất sắc hàng đầu Việt Nam 2024).

VIBE 2024, cơ hội vàng cho doanh nghiệp xây dựng - nội thất bứt phá thị trường nội địa

VIBE 2024, cơ hội vàng cho doanh nghiệp xây dựng - nội thất bứt phá thị trường nội địa

Vật tư 10:10

(NLĐO)- Ra mắt mô hình hội chợ đáp ứng các tiêu chí “Style - Smart - Sustainability”, VIBE được kỳ vọng là một liều trợ lực cho các doanh nghiệp trong nước nói riêng, và ngành xây dựng - nội thất nói chung sau một thời gian dài “ngủ đông” tại chính thị trường nội địa.

Phát động cuộc thi thiết kế vi mạch lần 2 năm 2024

Phát động cuộc thi thiết kế vi mạch lần 2 năm 2024

Số hóa 11:08

Khu Công nghệ cao TP HCM xác định hoạt động đào tạo ngành vi mạch bán dẫn là một trong những hoạt động trọng tâm, hướng đến hiện thực hóa mục tiêu phát triển ngành công nghiệp vi mạch bán dẫn của thành phố.

VIETMAP giới thiệu nhiều sản phẩm mới

VIETMAP giới thiệu nhiều sản phẩm mới

Số hóa 15:15

Ngày 17-5, tại Hà Nội, Công ty CP Ứng dụng Bản Đồ Việt (VIETMAP) tổ chức sự kiện VIETMAP 2024 REVO với thông điệp "Revolution & more - Đổi mới và Hơn thế nữa"

Gắn kết và tràn đầy sức trẻ: Chất riêng của cộng đồng cư dân Phú Đông

Gắn kết và tràn đầy sức trẻ: Chất riêng của cộng đồng cư dân Phú Đông

Dự án 15:13

Bốn mùa sự kiện, nơi không ai bị bỏ lại, nơi thấy nhịp đập sôi nổi của tuổi trẻ, sự san sẻ nghĩa tình là xóm giềng, của cộng đồng lịch thiệp, gắn kết và văn minh,… Ấy là những gì cư dân trải lòng sau những năm tháng gắn bó cùng cộng đồng cư dân Phú Đông.

Triển lãm quốc tế ngành sơn phủ, giấy, cao su và nhựa tăng đến 30% quy mô

Triển lãm quốc tế ngành sơn phủ, giấy, cao su và nhựa tăng đến 30% quy mô

Vật tư 09:48

(NLĐO)- Ngày 16-5, tại TP HCM, Công ty TNHH MTV Dịch vụ quảng cáo và triển lãm Minh Vi (VEAS) tổ chức buổi họp báo giới thiệu chuỗi triển lãm quốc tế chuyên ngành sơn phủ, giấy, cao su và nhựa tại Việt Nam năm 2024.

STT GDC lập liên doanh với VNG, đầu tư trung tâm dữ liệu tại Việt Nam

STT GDC lập liên doanh với VNG, đầu tư trung tâm dữ liệu tại Việt Nam

Số hóa 14:47

ST Telemedia Global Data Centres (STT GDC) và VNG Corporation (VNG) vừa công bố hợp tác về xây dựng và vận hành các dự án trung tâm dữ liệu theo tiêu chuẩn quốc tế tại TP HCM, Việt Nam. STT GDC được biết đến là một trong những nhà cung cấp dịch vụ trung tâm dữ liệu có tốc độ mở rộng nhanh nhất thế giới hiện nay.

Phát Hoàng Gia - Chìa khóa thành công trong chiến dịch marketing

Phát Hoàng Gia - Chìa khóa thành công trong chiến dịch marketing

Doanh nhân 20:48

Công ty TNHH MTV Sự kiện Phát Hoàng Gia, với hơn 15 năm kinh nghiệm, tự hào là đối tác tin cậy, mang đến những giải pháp tổ chức sự kiện toàn diện, giúp khách hàng đạt được mục tiêu truyền thông và marketing hiệu quả.

VNG kinh doanh khả quan, tăng trưởng các mảng sản phẩm cốt lõi

VNG kinh doanh khả quan, tăng trưởng các mảng sản phẩm cốt lõi

Số hóa 14:57

Công ty cổ phần VNG vừa công bố Báo cáo tài chính kiểm toán (BCTC) năm 2023. Kết quả kinh doanh ghi nhận những tín hiệu tích cực trong bối cảnh kinh tế vĩ mô còn nhiều khó khăn, tăng trưởng cả về chỉ số hoạt động và lợi nhuận ở các mảng sản phẩm chính.

XEM THÊM