Hậu Covid-19: Cơ hội vàng sở hữu bất động sản cao cấp

Thứ sáu, 04/09/2020 08:29

Theo các chuyên gia, trong giai đoạn dịch Covid-19 vẫn có bộ phận cá nhân và doanh nghiệp có khả năng tài chính tốt đang chọn đầu tư vào bất động sản cao cấp. Bởi thực tế, đặc biệt khác biệt của bất động sản cao cấp là nguồn cung ít, cầu nhiều và giữ giá tốt.

Chia sẻ tại hội thảo về triển vọng thị trường bất động sản (BĐS) Việt Nam 2020-2021 mới đây do BizLIVE tổ chức, TS Cấn Văn Lực, Chuyên gia tài chính ngân hàng, nhận định với thị trường BĐS, trong nguy có cơ. Hiện có ba điểm sáng với thị trường BĐS bao gồm thị trường BĐS công nghiệp, BĐS nhà ở và logistics.

"Chính phủ đang thúc đẩy đầu tư công, BĐS sẽ là một trong những ngành được hưởng lợi nhiều nhất. Cũng cần phải nhấn mạnh, trong và sau đại dịch Covid-19, hành vi của các nhà đầu tư đã và đang thay đổi rất lớn, do vậy, cấu trúc BĐS cũng sẽ thay đổi rất nhiều để thích nghi" – TS Cấn Văn Lực nói.

Hậu Covid-19: Cơ hội vàng sở hữu bất động sản cao cấp - Ảnh 1.

Ảnh minh họa

Đánh giá về kênh đầu tư BĐS, ông Nguyễn Văn Đính, Phó Tổng thư ký Hiệp hội Bất động sản Việt Nam, cũng cho rằng BĐS vẫn là kênh đầu tư sinh lợi tốt nhất, an toàn nhất và có dư địa lớn nhất. Về yếu tố sinh lợi thông qua giá trị, thị trường BĐS trong suốt nhiều năm qua, chưa có cuộc khủng hoảng nào mà BĐS giảm giá. Ngược lại, BĐS vẫn tăng đều, bình quân từ 5-7%. Ngoài ra, BĐS còn có khả năng sinh lợi khi khai thác kinh doanh để gia tăng thêm lãi.

Ông Nguyễn Văn Đính phân tích thêm, hiện giá BĐS ở Việt Nam nhìn chung vẫn đang ở mức rất thấp. BĐS ở những khu vực mới phát triển, và phát triển tốt thì phân khúc đất nền là phân khúc nhà đầu tư có thể xem xét đầu tư. Với BĐS nghỉ dưỡng, đây là phân khúc có lợi thế, dư địa lớn để phát triển.

Trên thực tế, dù dịch Covid-19 đang tác động mạnh đến các ngành, trong đó có BĐS, nhưng ở góc độ khác, với nhiều nhà đầu tư đang tìm kênh đầu tư an toàn, hiệu quả và có khả năng sinh lời cao trong tương lai, BĐS cũng là cơ hội lý tưởng để mua nhà. Bởi các chủ đầu tư đang tung ra nhiều chính sách ưu đãi để kích cầu, thu hút khách hàng như ưu đãi lãi suất, khuyến mại; nhiều ngân hàng cũng giảm lãi suất cho vay về mức hấp dẫn, đồng thời với chính sách ưu đãi tốt…

Riêng với phân khúc BĐS cao cấp, thời gian qua dù nguồn cung khan hiếm nhưng giá nhà không những không tăng mà còn giảm nhẹ do các chính sách kích cầu. Đây là cơ hội để nhà đầu tư nắm bắt trước khi thị trường quay trở lại đà tăng khi dịch được kiểm soát và nền kinh tế hồi phục trở lại.

Nhận định của một số công ty tư vấn BĐS mới đây cho thấy, dù dịch Covid-19 ảnh hưởng đến thị trường BĐS, nhưng với một bộ phận nhóm các cá nhân và doanh nghiệp có khả năng tài chính tốt, đây lại là cơ hội rất lớn đối với họ. Phân khúc cao cấp lâu nay vốn có nhiều lợi thế là cung ít, cầu nhiều, lại giữ giá tốt hoặc không có tình trạng bán tháo, giảm giá mạnh như một số phân khúc khác. Đây cũng chính là "đích ngắm" của nhóm khách hàng này.

Do đó, thời điểm hiện tại là cơ hội để "xuống tiền" trước khi thị trường thiết lập mặt bằng giá mới trở lại. Với những người có tiền nhàn rỗi hoặc đang chọn kênh đầu tư trong trung dài hạn, bất động sản cao cấp được xem là sự lựa chọn hàng đầu. Đặc biệt trong giai đoạn 3-10 năm tới, Việt Nam sẽ chạm tới giai đoạn vàng của thị trường BĐS, đó là thời điểm mà những nhu cầu cơ bản đã được thoả mãn và người dân sẽ có tích lũy tốt để có thể đầu tư và cải thiện chất lượng sống.

Mới đây, thông tin Chính phủ vừa đồng ý chủ trương thành lập TP Thủ Đức thuộc TP HCM trên cơ sở sắp xếp quận 2, 9 và quận Thủ Đức; TP Thủ Đức được kỳ vọng trở thành động lực phát triển cho TP khiến nhà đầu tư kỳ vọng thị trường BĐS sẽ tiếp tục khởi sắc. Trong đó, quận 2 đang phát triển rất sôi động với Khu đô thị mới Thủ Thiêm được kỳ vọng trở thành trung tâm tài chính kinh tế tầm cỡ quốc tế, quận 9 cũng sở hữu nhiều lợi thế do nằm liền kề quận 2 và thuộc Khu đô thị phía Đông, "Thành phố trong Thành phố".

Dưới góc nhìn của các chuyên gia, quận 9 có cơ hội trở thành trung tâm phát triển năng động nhất của TP Thủ Đức nhờ được quy hoạch thành trung tâm của mạng lưới đô thị sáng tạo, bên cạnh sự xuất hiện của những đại đô thị đẳng cấp quốc tế. Chẳng hạn, "TP thông minh công viên Vinhomes Grand Park" có tổng diện tích 271 ha, toạ lạc tại phường Long Bình và Long Thạnh Mỹ, quận 9 - cửa ngõ phía Đông của TP HCM. Vinhomes Grand Park duy trì mật độ xây dựng thấp, chỉ 22,53% và dành phần lớn diện tích cho không gian cây xanh, mặt nước và tiện ích công cộng.

Trong báo cáo toàn cảnh về thị trường bất động sản Việt Nam 25 năm qua, ông Neil MacGregor, Tổng giám đốc Savills Việt Nam, cho rằng bên cạnh đầu tư vàng, bất động sản đã, đang và sẽ là một kênh đầu tư an toàn và hiệu quả nhất. Covid-19 sẽ còn kéo dài đến cuối năm nay, nhưng thị trường bất động sản sẽ sớm phục hồi và phát triển lớn mạnh trong giai đoạn tiếp theo 2021-2022, nhờ vào những quyết tâm rất lớn và kịp thời của Chính phủ trong thời gian gần đây.

"Đây sẽ là một công cụ hỗ trợ, một đòn bẩy đắc lực không chỉ cho các doanh nghiệp đang gặp khó trong lĩnh vực bất động sản, mà còn cho cả nền kinh tế Việt Nam nói chung", ông Neil MacGregor nhận định.

P.Đình

Gửi bình luận

VNG đầu tư hạ tầng AI Cloud, tiến ra thị trường quốc tế

VNG đầu tư hạ tầng AI Cloud, tiến ra thị trường quốc tế

Số hóa 17:48

GreenNode, đơn vị cung cấp nền tảng AI Cloud và phát triển ứng dụng Trí tuệ nhân tạo tạo sinh (GenAI) hàng đầu tại khu vực châu Á – Thái Bình Dương, vừa công bố quan hệ hợp tác chiến lược với Nvidia và đối tác quốc tế, giúp khách hàng toàn cầu tiếp cận và khai thác nền tảng AI Cloud mạnh mẽ.

Công bố 25 nơi làm việc xuất sắc hàng đầu Việt Nam 2024

Công bố 25 nơi làm việc xuất sắc hàng đầu Việt Nam 2024

Doanh nhân 17:47

Great Place to Work® - Cơ quan toàn cầu về văn hóa nơi làm việc vừa công bố 25 công ty nằm trong Bảng xếp hạng Best Workplaces in Vietnam 2024 (Nơi làm việc xuất sắc hàng đầu Việt Nam 2024).

VIBE 2024, cơ hội vàng cho doanh nghiệp xây dựng - nội thất bứt phá thị trường nội địa

VIBE 2024, cơ hội vàng cho doanh nghiệp xây dựng - nội thất bứt phá thị trường nội địa

Vật tư 10:10

(NLĐO)- Ra mắt mô hình hội chợ đáp ứng các tiêu chí “Style - Smart - Sustainability”, VIBE được kỳ vọng là một liều trợ lực cho các doanh nghiệp trong nước nói riêng, và ngành xây dựng - nội thất nói chung sau một thời gian dài “ngủ đông” tại chính thị trường nội địa.

Phát động cuộc thi thiết kế vi mạch lần 2 năm 2024

Phát động cuộc thi thiết kế vi mạch lần 2 năm 2024

Số hóa 11:08

Khu Công nghệ cao TP HCM xác định hoạt động đào tạo ngành vi mạch bán dẫn là một trong những hoạt động trọng tâm, hướng đến hiện thực hóa mục tiêu phát triển ngành công nghiệp vi mạch bán dẫn của thành phố.

VIETMAP giới thiệu nhiều sản phẩm mới

VIETMAP giới thiệu nhiều sản phẩm mới

Số hóa 15:15

Ngày 17-5, tại Hà Nội, Công ty CP Ứng dụng Bản Đồ Việt (VIETMAP) tổ chức sự kiện VIETMAP 2024 REVO với thông điệp "Revolution & more - Đổi mới và Hơn thế nữa"

Gắn kết và tràn đầy sức trẻ: Chất riêng của cộng đồng cư dân Phú Đông

Gắn kết và tràn đầy sức trẻ: Chất riêng của cộng đồng cư dân Phú Đông

Dự án 15:13

Bốn mùa sự kiện, nơi không ai bị bỏ lại, nơi thấy nhịp đập sôi nổi của tuổi trẻ, sự san sẻ nghĩa tình là xóm giềng, của cộng đồng lịch thiệp, gắn kết và văn minh,… Ấy là những gì cư dân trải lòng sau những năm tháng gắn bó cùng cộng đồng cư dân Phú Đông.

Triển lãm quốc tế ngành sơn phủ, giấy, cao su và nhựa tăng đến 30% quy mô

Triển lãm quốc tế ngành sơn phủ, giấy, cao su và nhựa tăng đến 30% quy mô

Vật tư 09:48

(NLĐO)- Ngày 16-5, tại TP HCM, Công ty TNHH MTV Dịch vụ quảng cáo và triển lãm Minh Vi (VEAS) tổ chức buổi họp báo giới thiệu chuỗi triển lãm quốc tế chuyên ngành sơn phủ, giấy, cao su và nhựa tại Việt Nam năm 2024.

STT GDC lập liên doanh với VNG, đầu tư trung tâm dữ liệu tại Việt Nam

STT GDC lập liên doanh với VNG, đầu tư trung tâm dữ liệu tại Việt Nam

Số hóa 14:47

ST Telemedia Global Data Centres (STT GDC) và VNG Corporation (VNG) vừa công bố hợp tác về xây dựng và vận hành các dự án trung tâm dữ liệu theo tiêu chuẩn quốc tế tại TP HCM, Việt Nam. STT GDC được biết đến là một trong những nhà cung cấp dịch vụ trung tâm dữ liệu có tốc độ mở rộng nhanh nhất thế giới hiện nay.

Phát Hoàng Gia - Chìa khóa thành công trong chiến dịch marketing

Phát Hoàng Gia - Chìa khóa thành công trong chiến dịch marketing

Doanh nhân 20:48

Công ty TNHH MTV Sự kiện Phát Hoàng Gia, với hơn 15 năm kinh nghiệm, tự hào là đối tác tin cậy, mang đến những giải pháp tổ chức sự kiện toàn diện, giúp khách hàng đạt được mục tiêu truyền thông và marketing hiệu quả.

VNG kinh doanh khả quan, tăng trưởng các mảng sản phẩm cốt lõi

VNG kinh doanh khả quan, tăng trưởng các mảng sản phẩm cốt lõi

Số hóa 14:57

Công ty cổ phần VNG vừa công bố Báo cáo tài chính kiểm toán (BCTC) năm 2023. Kết quả kinh doanh ghi nhận những tín hiệu tích cực trong bối cảnh kinh tế vĩ mô còn nhiều khó khăn, tăng trưởng cả về chỉ số hoạt động và lợi nhuận ở các mảng sản phẩm chính.

XEM THÊM